ĐAU NÚM VÚ VÀ NHIỄM TRÙNG NÚM VÚ Ở PHỤ NỮ CHO CON BÚ

Bài viết sau đề cập đến tình trạng núm vú bị đau và bị tổn thương cũng như nhiễm trùng núm vú. Nếu bạn đang gặp các vấn đề khác với việc cho con bú, bạn có thể xem các bài viết khác về viêm vú và tắc ống dẫn sữa, từ chối và cắn vú, cách tăng nguồn cung sữa và cách quản lý tình trạng dư và căng sữa.

daydreaming distracted girl in class

ĐAU NÚM VÚ VÀ NHIỄM TRÙNG NÚM VÚ Ở PHỤ NỮ CHO CON BÚ

Những điểm chính

  • Nếu bạn bị đau hoặc núm vú bị tổn thương do cho con bú, bước đầu tiên là thử một kỹ thuật cho con bú khác.

  • Bạn cũng có thể thử kích hoạt động kích thích tiết sữa trước khi cho bé bú, cho bé bú khi bé bình tĩnh và tránh sử dụng núm vú cao su.

  • Y tá chăm sóc sức khỏe, nữ hộ sinh, chuyên gia tư vấn có thể giúp bạn điều trị tình trạng đau đầu vú.

  • Núm vú bị đau và đau nhói ở ngực có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng núm vú. Nếu bạn gặp phải trường hợp này, hãy gặp bác sĩ đa khoa.

Núm vú bị đau do bé ngậm không đúng cách

Lý do phổ biến nhất khiến núm vú bị đau hoặc núm vú bị tổn thương là do bé ngậm vú mẹ không đúng cách.

Bạn có thể thấy hơi đau trong vài ngày hoặc vài tuần đầu cho con bú khi con bạn ngậm vú lần đầu tiên, nhưng điều này sẽ giảm xuống khi sữa tiết ra. Việc cho con bú sẽ không gây đau đớn.

Nếu bạn bị đau ở núm vú, bạn có thể:

  • tìm kiếm sự giúp đỡ từ y tá sức khỏe, nữ hộ sinh, chuyên gia tư vấn

  • thử một phương pháp cho con bú khác.

Kiểm tra kỹ thuật cho con bú sữa mẹ là bước đầu tiên tốt nhất cho vấn đề núm vú bị đau. Bài viết này đề cập về các kỹ thuật ngậm ti mẹ bao gồm 2 phương pháp – bú sữa mẹ phụ thuộc vào bé và do người mẹ hướng dẫn. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn minh họa của chúng tôi về các kỹ thuật cho con bú.

Các lựa chọn xử lý cho núm vú bị đau

Nếu bạn đã kiểm tra kỹ thuật bú của con mình và vẫn còn đau núm vú, đừng vội từ bỏ. Vấn đề núm vú bị đau thường không kéo dài và bạn có thể thử nhiều cách khác.

Trước khi cho con bú

Cho trẻ bú trước khi trẻ khóc vì đói. Một em bé đang trong trạng thái bình tĩnh hơn sẽ dịu dàng hơn với núm vú của bạn. Em bé của bạn sẽ cho bạn dấu hiệu rằng chúng đang đói.

Cố gắng kích thích quá trình tiết sữa trước khi trẻ ngậm vú. Núm vú bị tổn thương sẽ đau nhất trước khi sữa tiết ra và cơn đau thường giảm bớt khi sữa chảy. Để kích hoạt quá trình tiết sữa của bạn, hãy thử nhìn con bạn đang ngủ, hít thở chậm và sâu, nghĩ về khoảnh khắc dịu dàng, đồng thời xoa bóp vú, trong khi đó lăn nhẹ núm vú giữa các ngón tay.

Trong và ngay sau khi cho con bú

Bắt đầu cho con bú ở bên ngực bớt đau hơn.

Nếu bạn cần đưa trẻ ra khỏi vú, trước tiên hãy gián đoạn lực bú của trẻ bằng cách đưa ngón tay út của bạn vào khóe miệng của trẻ, giữa các lợi. Nhẹ nhàng đưa trẻ ra khỏi vú.

Kiểm tra núm vú của bạn vào cuối mỗi lần cho bú để tìm các dấu hiệu tổn thương. Chúng có thể trông bẹp dúm hoặc bạn có thể thấy các vết nứt. Nếu bạn cho rằng núm vú của mình bị tổn thương, hãy gặp nữ hộ sinh, bác sĩ đa khoa hoặc y tá sức khỏe hoặc nói chuyên gia tư vấn.

Vắt bằng tay một vài giọt sữa mẹ khi kết thúc cữ bú và thoa đều lên núm vú của bạn.

Để khô núm vú của bạn sau khi cho con bú.

Giữa các lần cho con bú

Thường xuyên thay miếng dán ngực để giữ cho núm vú của bạn được khô ráo. Tránh sử dụng dầu gội và xà phòng trên núm vú của bạn.

Thử bôi thuốc mỡ lanolin tinh khiết. Báo trước với nữ hộ sinh, bác sĩ đa khoa, y tá sức khỏe hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào trên khu vực núm vú, và luôn sử dụng một lượng nhỏ theo chỉ dẫn.

Nếu núm vú của bạn rất đau và bạn đang mong muốn được giúp đỡ, hãy vắt sữa bằng tay (phương pháp nhẹ nhàng nhất) hoặc bằng máy hút sữa chất lượng tốt nhẹ nhàng. Cố gắng sử dụng các thiết bị máy hút sữa vừa vặn và không quá lớn hoặc quá nhỏ. Thiết bị có thể vệ sinh được sẽ tác động nhẹ nhàng hơn trên núm vú bị đau hơn là loại dùng một lần.

Cho trẻ bú sữa bằng cốc hoặc thìa cho đến khi núm vú của bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Núm vú, bình sữa, núm vú cao su và thiết bị bảo vệ núm vú

Nếu có thể, hãy tránh sử dụng núm vú cao su hoặc bình sữa. Trẻ sơ sinh cần bú vú khác so với bình sữa và núm vú cao su. Và trẻ sơ sinh có thể bối rối nếu chúng được sử dụng núm vú cao su hay bình sữa trong những ngày đầu bú mẹ.

Làm việc với chuyên gia tư vấn cho con bú nếu bạn muốn thử các thiết bị bảo vệ núm vú. Chúng có thể giúp giảm đau đầu vú trong thời gian ngắn, nhưng đôi khi chúng có thể gây ra nhiều vấn đề hơn là những gì chúng có thể giải quyết được.

Nếu tình trạng đau nhức không thuyên giảm mỗi ngày, bạn nên nói chuyện với chuyên gia, một nữ hộ sinh hoặc y tá sức khỏe. Họ có thể đề nghị một chuyên gia có kinh nghiệm để kiểm tra miệng của trẻ. Có thể có “thắng lưỡi” (tongue tie) hoặc điều gì đó khác về hình dạng miệng của con bạn đang ảnh hưởng đến khả năng bú sữa mẹ của chúng.

Ngay cả khi cảm thấy quá đau đớn khi cho con bú, bạn vẫn cần giữ cho sữa tiết ra bằng cách vắt sữa. Nếu bạn không lấy sữa ra thường xuyên, vú của bạn có thể bị căng sữa và bạn sẽ có nguy cơ bị viêm vú. Không vắt hết sữa thường xuyên cũng sẽ làm giảm nguồn sữa của bạn.

Nhiễm trùng núm vú

Núm vú bị đau và sưng tấy xuất hiện sau một thời gian cho con bú bình thường rất có thể do nhiễm vi khuẩn (Staphylococcus aureus hoặc ‘staph’), nhiễm tưa miệng (Candida albicans) hoặc cả hai. Trong trường hợp này, bạn nên nói chuyện với bác sĩ đa khoa của mình.

Có thể khó chẩn đoán liệu vi khuẩn hoặc tưa miệng có gây ra vấn đề hay không. Đôi khi phụ nữ có thể bị tưa đầu vú sau khi họ dùng thuốc kháng sinh.

Nhiễm trùng núm vú có thể được truyền qua lại giữa mẹ và con. Nếu bạn bị nhiễm trùng núm vú, cả bạn và con bạn sẽ cần được điều trị.

Bác sĩ sẽ kê đơn điều trị cho bạn tùy thuộc vào việc họ nghi ngờ tưa miệng hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn. Việc điều trị của bạn có thể bao gồm gel uống hoặc thuốc nhỏ, thuốc mỡ hoặc thuốc kháng sinh. Một số bác sĩ đa khoa có thể kê toa kết hợp các phương pháp điều trị cho tình trạng ở núm vú của bạn.

 

Có thể bạn quan tâm?
SÂU RĂNG Ở TRẺ

SÂU RĂNG Ở TRẺ

Sâu răng có thể gây đau hoặc nhiễm trùng. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển. Các dấu hiệu sâu răng bao gồm các mảng trắng hoặc đốm nâu trên răng, xuất hiện lỗ trên răng hoặc răng bị gãy.
administrator
VỆ SINH MẮT, MŨI, TAI CHO BÉ

VỆ SINH MẮT, MŨI, TAI CHO BÉ

Vệ sinh mắt, tai, mũi cho bé bằng nước ấm, bông gòn và khăn mềm.
administrator
QUÁ KHÍCH: TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ EM

QUÁ KHÍCH: TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ EM

Trẻ sơ sinh và trẻ em có thể bị kích thích quá mức khi ở xung quanh quá nhiều tiếng ồn hoặc các hoạt động. Trẻ sơ sinh và trẻ em bị kích thích quá mức có thể quấy khóc hoặc cáu kỉnh. Trẻ mới biết đi có thể nổi cơn giận dữ. Giúp trẻ đối phó với sự kích thích quá mức bằng cách giảm tiếng ồn và hoạt động hoặc thiết lập một hoạt động yên tĩnh. Trẻ sơ sinh và trẻ em cần sự kết hợp giữa sự kích thích và thời gian yên tĩnh.
administrator
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ VÀ CÁC MỐC PHÁT TRIỂN

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ VÀ CÁC MỐC PHÁT TRIỂN

Các mốc phát triển cần theo dõi những thay đổi ở trẻ sơ sinh trong quá trình chúng học cách di chuyển, nhìn, nghe, giao tiếp và tương tác với người khác.
administrator
CHO TRẺ BÚ BÌNH: LÀM SẠCH VÀ TIỆT TRÙNG THIẾT BỊ

CHO TRẺ BÚ BÌNH: LÀM SẠCH VÀ TIỆT TRÙNG THIẾT BỊ

Làm sạch và tiệt trùng thiết bị cho trẻ bú là đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của bé. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cách vệ sinh thiết bị cho con bú hiệu quả nhất nhé.
administrator
SỮA CÔNG THỨC CHO TRẺ SƠ SINH

SỮA CÔNG THỨC CHO TRẺ SƠ SINH

Sữa công thức là giải pháp thay thế an toàn duy nhất cho sữa mẹ cho đến khi trẻ được 12 tháng tuổi. Tất cả các công thức làm từ sữa bò đều đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và có chất lượng tương đương nhau.
administrator
KỸ THUẬT CHO CON BÚ NGƯỜI MẸ CẦN BIẾT

KỸ THUẬT CHO CON BÚ NGƯỜI MẸ CẦN BIẾT

Sự gắn bó tốt là chìa khóa để cho con bú thành công. Các dấu hiệu của việc cho con bú tốt bao gồm mút sâu và đều đặn, không bị đau vú hoặc tổn thương núm vú và vú được tiết dịch tốt. Bạn có thể nhận trợ giúp về việc cho con bú từ nữ hộ sinh, y tá chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia tư vấn.
administrator
HĂM TÃ Ở TRẺ EM

HĂM TÃ Ở TRẺ EM

Hăm tã khiến mông trẻ bị đau và viêm. Để điều trị hăm tã, hãy thay tã thường xuyên, giữ cho mông của con trẻ sạch sẽ và khô ráo, thoa kem chống hăm và sử dụng tã lót dùng một lần.
administrator