TIÊM CHỦNG CHO TRẺ EM

Chủng ngừa giúp bảo vệ trẻ em và cộng đồng khỏi các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tiêm chủng ở trẻ em nhé.

daydreaming distracted girl in class

TIÊM CHỦNG CHO TRẺ EM

Những điểm chính

 • Chủng ngừa giúp bảo vệ trẻ em và cộng đồng khỏi các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng.

 • Trẻ em có thể được khuyến nghị chủng ngừa miễn phí thông qua các Chương trình Chủng ngừa Quốc gia.

 • Trẻ em có thể được tiêm chủng bởi bác sĩ đa khoa hoặc tại các phòng khám sức khỏe cộng đồng hoặc tại các trung tâm y tế.

Tại sao tiêm chủng lại quan trọng

Tiêm chủng giúp bảo vệ con bạn khỏi các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng. Một số bệnh này có thể khiến trẻ ốm nặng hoặc thậm chí tử vong.

Chủng ngừa cũng tốt cho bạn và con trẻ vì nó ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm lây lan trong cộng đồng. Đôi khi chủng ngừa có thể loại bỏ hoàn toàn các bệnh này, như trong trường hợp bệnh đậu mùa.

Điều này xảy ra thông qua khả năng miễn dịch cộng đồng. Miễn dịch cộng đồng là khi đủ số người trong cộng đồng được chủng ngừa chống lại một căn bệnh và sự lây lan của vi khuẩn hoặc virus gây bệnh sẽ chậm lại hoặc chấm dứt hoàn toàn. Chúng ta cần khả năng miễn dịch cộng đồng để bảo vệ những đứa trẻ dễ bị tổn thương có thể không được chủng ngừa vì còn quá nhỏ hoặc mắc bệnh nghiêm trọng – ví dụ như hệ thống miễn dịch suy yếu.

Một số bệnh không còn được chủng ngừa phổ biến như trước đây, nhưng tiêm chủng vẫn là điều cần thiết để ngăn chặn những bệnh này quay trở lại.

Các chương trình tiêm chủng

Bộ Y tế Úc khuyến nghị cho việc chủng ngừa 13 bệnh cho trẻ em từ 0-4 tuổi. 

Để được bảo vệ hoàn toàn khỏi một số bệnh, con trẻ có thể cần được chủng ngừa 2-4 lần ở các độ tuổi khác nhau.

Khi mới sinh

Ở thời điểm này này, con bạn sẽ được chủng ngừa một lần để giúp bảo vệ trẻ khỏi bệnh viêm gan B.

Vào lúc 6 - 8 tuần tuổi

Ở tuổi này, con bạn sẽ được chủng ngừa 3 loại:

 • Lần chủng ngừa đầu tiên giúp bảo vệ con bạn khỏi viêm gan B, bạch hầu, uốn ván, ho gà, Haemophilus influenzae type b và bại liệt. Chủng ngừa được thực hiện bằng cách tiêm.

 • Lần chủng ngừa thứ hai giúp bảo vệ con bạn khỏi bệnh phế cầu khuẩn và được thực hiện bằng cách tiêm.

 • Lần chủng ngừa thứ ba giúp bảo vệ con bạn khỏi vi-rút rota. Trẻ chỉ cần uống một dung dịch và việc chủng ngừa phải được thực hiện sau 6-14 tuần.

Vào 4 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, con bạn sẽ được chủng ngừa 3 lần, giống như những lần chủng ngừa lúc 6-8 tuần:

 • Lần chủng ngừa đầu tiên giúp bảo vệ con bạn khỏi viêm gan B, bạch hầu, uốn ván, ho gà, Haemophilus influenzae type b và bại liệt. Chủng ngừa được thực hiện bằng cách tiêm.

 • Lần chủng ngừa thứ hai giúp bảo vệ con bạn khỏi bệnh phế cầu khuẩn và được thực hiện bằng cách tiêm.

 • Lần chủng ngừa thứ ba giúp bảo vệ con bạn khỏi vi-rút rota. Trẻ chỉ cần uống một dung dịch và việc chủng ngừa phải được thực hiện sau 10-24 tuần.

Vào 6 tháng tuổi

Ở tuổi này, con bạn sẽ được chủng ngừa một lần. Điều này giúp bảo vệ con trẻ khỏi viêm gan B, bạch hầu, uốn ván, ho gà, Haemophilus influenzae loại b và bại liệt. Chủng ngừa được thực hiện bằng cách tiêm.

Vào 12 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, con bạn sẽ được chủng ngừa 3 loại, tất cả đều được sử dụng bằng đường tiêm:

 • Lần chủng ngừa đầu tiên giúp bảo vệ con bạn khỏi các chủng bệnh viêm màng não mô cầu A, C, W và Y.

 • Lần chủng ngừa thứ hai giúp bảo vệ con bạn khỏi bệnh sởi, quai bị và rubella.

 • Lần chủng ngừa thứ ba giúp bảo vệ con bạn khỏi bệnh phế cầu khuẩn.

Vào 18 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, con bạn sẽ được chủng ngừa 3 loại, tất cả đều được sử dụng bằng đường tiêm:

 • Lần chủng ngừa đầu tiên giúp bảo vệ con bạn khỏi bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà.

 • Lần chủng ngừa thứ hai giúp bảo vệ con bạn khỏi bệnh sởi, quai bị, rubella và thủy đậu.

 • Lần chủng ngừa thứ ba giúp bảo vệ con bạn khỏi Haemophilus influenzae type b.

Vào lúc 4 tuổi

Ở tuổi này, con bạn sẽ được chủng ngừa một lần. Điều này giúp bảo vệ con bạn khỏi bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà và bại liệt. Chủng ngừa được thực hiện bằng cách tiêm.

Hàng năm

Tiêm phòng cúm hàng năm được khuyến nghị cho trẻ em từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi hoặc trẻ em mắc bệnh mãn tính. Chủng ngừa được thực hiện bằng cách tiêm.

Trong năm đầu tiên con bạn được chủng ngừa cúm, trẻ sẽ cần 2 liều cách nhau ít nhất 4 tuần. Sau đó, chỉ cần 1 liều mỗi năm.

Tất cả các loại vắc-xin được sử dụng trong tiêm chủng đều đã được thử nghiệm và an toàn cho con trẻ ở các độ tuổi được khuyến nghị.

Chủng ngừa bổ sung cho những trường hợp đặc biệt

Ngoài các loại vắc-xin được sử dụng cho tất cả trẻ em như trên, các loại vắc-xin khác được khuyến nghị cho những trẻ được coi là có nguy cơ cao mắc một số bệnh và có vấn đề về sức khỏe.

Những đứa trẻ này bao gồm:

 • trẻ em mắc một số tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn như các tình trạng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, hoặc bệnh phổi hoặc tim mãn tính

 • những đứa trẻ sinh non

 • trẻ em đi du lịch nước ngoài.

Nếu bạn nghĩ rằng con bạn có thể thuộc nhóm có nguy cơ cao và có thể cần tiêm chủng bổ sung, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nhân viên y tế.

Tiêm chủng ở đâu

Con của bạn có thể được chủng ngừa theo khuyến nghị từ một số trung tâm y tế, bao gồm:

 • phòng khám đa khoa

 • trung tâm y tế và dịch vụ y tế cộng đồng

 • phòng khám tiêm chủng của địa phương.

Bác sĩ đa khoa có thể tiêm các loại vắc xin khác không có trong khuyến nghị của Bộ Y tế, chẳng hạn như những loại vắc xin cần thiết cho trẻ em đã mắc bệnh, cũng như một số loại vắc xin khi đi du lịch. Các phòng khám sẽ tư vấn cho bạn các loại vắc xin phù hợp.

Bác sĩ đa khoa, y tá chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ nhi khoa là những người tốt nhất để trao đổi về việc chủng ngừa. Các chuyên gia y tế của con bạn hiểu rõ bạn và trẻ nhất. Họ sẽ lắng nghe bạn, dành thời gian để trả lời các câu hỏi của bạn và cung cấp cho bạn thông tin cập nhật nhất về tiêm chủng.

Có thể bạn quan tâm?
CHĂM SÓC RỐN CHO TRẺ SƠ SINH

CHĂM SÓC RỐN CHO TRẺ SƠ SINH

Rốn của em bé là phần còn lại của dây rốn sau khi sinh. Giữ cho cuống rốn của trẻ sạch sẽ và khô ráo, nó sẽ tự rơi ra. Gặp bác sĩ nếu bạn nhận thấy một khối u đỏ, phồng lên hoặc sưng quanh rốn sau khi dây rốn rụng.
administrator
HÁT BẰNG NGÔN NGỮ THỨ HAI: HOẠT ĐỘNG DÀNH CHO TRẺ EM 0-6 TUỔI

HÁT BẰNG NGÔN NGỮ THỨ HAI: HOẠT ĐỘNG DÀNH CHO TRẺ EM 0-6 TUỔI

Hát những bài hát đơn giản và quen thuộc là một cách thú vị để giúp con bạn học ngôn ngữ thứ hai.
administrator
HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT Ở TRẺ NHỎ

HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT Ở TRẺ NHỎ

Các hoạt động thể chất có thể được bắt đầu từ rất sớm trong cuộc sống như một phần của trò chơi hàng ngày ở trẻ. Khi bạn chọn các hoạt động thể chất cho trẻ nhỏ, hãy tập trung vào sự vui vẻ và chơi đùa.
administrator
TẮC ỐNG DẪN SỮA, VIÊM VÚ VÀ ÁP XE VÚ

TẮC ỐNG DẪN SỮA, VIÊM VÚ VÀ ÁP XE VÚ

Bài viết này giải thích những điều cần làm khi bị tắc ống dẫn sữa, viêm vú và áp xe vú. Nếu bạn đang gặp các vấn đề khác với việc cho con bú, bạn có thể xem các bài viết của chúng tôi về đau núm vú và nhiễm trùng núm vú, từ chối bú sữa mẹ và cắn vú, cách tăng nguồn cung sữa, cách quản lý tình trạng dư cung và căng sữa.
administrator
CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO TRẺ SƠ SINH

CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO TRẺ SƠ SINH

Hầu hết những chiếc răng đầu tiên xuất hiện ở tháng thứ 6 - 10, nhưng thời điểm mọc răng của mỗi trẻ là khác nhau. Khi mọc răng, cần đánh răng hai lần một ngày bằng nước và bàn chải đánh răng mềm dành cho trẻ sơ sinh.
administrator
HỘI CHỨNG QUẤY KHÓC Ở TRẺ SƠ SINH - PHẢI LÀM GÌ?

HỘI CHỨNG QUẤY KHÓC Ở TRẺ SƠ SINH - PHẢI LÀM GÌ?

Khóc dạ đề hay hội chứng quấy khóc ở trẻ sơ sinh là tình trạng khiến trẻ khóc và quấy khóc nhiều, không vì lý do thể chất hoặc y tế rõ ràng. Bác sĩ đa khoa hoặc y tá sức khỏe có thể giúp bạn kiểm soát cơn khóc dạ dề của trẻ. Nếu em bé của bạn bị khóc dạ dề, bạn cũng cần phải chăm sóc sức khỏe của chính mình.
administrator
HƯỚNG DẪN CỤ THỂ SỬ DỤNG THUỐC CHO TRẺ EM

HƯỚNG DẪN CỤ THỂ SỬ DỤNG THUỐC CHO TRẺ EM

Các loại thuốc sẽ được bào chế đặc biệt để dành cho cơ thể trẻ. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về những loại thuốc phù hợp với con bạn và luôn kiểm tra hướng dẫn về liều lượng trước khi cho con bạn dùng thuốc.
administrator
MÁY ĐO NHỊP THỞ CHO BÉ

MÁY ĐO NHỊP THỞ CHO BÉ

Máy theo dõi nhịp thở của trẻ sẽ cảnh báo bạn nếu em bé của bạn ngừng thở. Nếu bạn sử dụng máy theo dõi nhịp thở cho em bé, hãy đảm bảo rằng bạn biết phải làm gì và gọi cho ai nếu chuông báo kêu.
administrator