NGĂN NGỪA TRẺ BỊ SIẾT CỔ VÀ NGHẸT THỞ

Bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa đơn giản để giảm nguy cơ ngạt thở và siết cổ cho trẻ. Núm vú giả, bình sữa, xe đẩy, nôi, rèm, dây, dây thừng và dây treo có thể là nguy cơ gây ngạt thở.

daydreaming distracted girl in class

NGĂN NGỪA TRẺ BỊ SIẾT CỔ VÀ NGHẸT THỞ

Những điểm chính

 • Bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa đơn giản để giảm nguy cơ ngạt thở và siết cổ cho trẻ.

 • Núm vú giả, bình sữa, xe đẩy, nôi và ghế giữ trẻ em có thể gây nguy cơ siết cổ và ngạt thở.

 • Rèm, dây, dây thừng và dây treo có thể là nguy cơ gây ngạt thở.

 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể bị ngạt thở nếu bị mắc kẹt dưới các đồ vật trong nhà như hộp, gối hoặc túi nhựa.

Quần áo: ngăn chặn bị siết cổ và nghẹt thở

Những lời khuyên chung này có thể giúp bạn giảm nguy cơ con trẻ bị siết cổ và ngạt thở do quần áo:

 • Luôn cởi yếm hoặc quần áo có mũ trùm đầu của bé trước khi đặt bé xuống giường.

 • Hãy để ý đến dây rút trên áo hoodie. Những thứ này có thể mắc vào thiết bị chơi, sau đó kéo chặt và siết cổ con bạn.

 • Tránh đeo dây chuyền và đồ trang sức khác cho con trẻ.

 • Hãy chắc chắn rằng con bạn luôn cởi mũ bảo hiểm sau khi đi xe hoặc trượt băng. Mũ bảo hiểm có thể mắc vào thiết bị khác.

Thiết bị trẻ em: ngăn ngừa bóp cổ và ngạt thở

Có những điều đơn giản bạn có thể làm để giữ cho con mình an toàn không bị siết cổ và ngạt thở xung quanh các thiết bị dành cho trẻ nhỏ như núm vú giả và bình sữa:

 • Đừng dùng bất cứ thứ gì để giữ núm vú giả trong miệng trẻ nhỏ của bạn. Nếu bé không thể nhổ ti giả ra khi trẻ muốn, bé có thể có nguy cơ bị ngạt thở.

 • Không sử dụng ruy băng hoặc dây để gắn hình nộm cho con bạn. Những thứ này có thể siết cổ con bạn.

 • Ôm bé trong khi bé bú bình. Đừng nhét bình sữa vào miệng con trẻ, vì chúng sẽ không thể nhổ bình sữa ra nếu chúng không thở được.

Xe nôi, xe đẩy và ghế giữ trẻ em cũng có thể có nguy cơ gây siết cổ và ngạt thở. Đây là cách tránh rủi ro:

 • Luôn giám sát con bạn khi chúng ngồi trong xe nôi hoặc xe đẩy. Một số xe nôi và xe đẩy có thể gấp lại một chút, ngay cả khi có em bé trong đó. Nếu đầu của em bé bị che khi xe đẩy gập lại, có nguy cơ gây ngạt thở cho trẻ.

 • Sử dụng dây nịt để buộc chặt em bé của bạn vào ghế đẩy hoặc ghế ô tô. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ con bạn trượt ngã và bị dây đai quấn quanh cổ.

 • Không bao giờ sử dụng các sản phẩm như phao hoặc thanh chắn ô tô làm nơi ngủ của trẻ.

Phòng ngủ: ngăn chặn tình trạng siết cổ và nghẹt thở

Sử dụng các mẹo này để giúp ngăn ngừa tình trạng siết cổ hoặc ngạt thở trong phòng nơi bé ngủ:

 • Sử dụng nệm và cũi trẻ em an toàn đáp ứng tiêu chuẩn an toàn.

 • Để gối, miếng đệm cũi, đồ chơi, đệm, quần áo và chăn hoặc mền dày ra khỏi cũi và xe đẩy cho đến khi con bạn được ít nhất 2 tuổi.

 • Để cũi cách xa rèm cửa – trẻ em có thể dễ dàng tự thắt cổ mình bằng dây rèm treo lủng lẳng. Lắp rèm bằng thanh thay vì dây, hoặc quấn dây được trong thiết bị an toàn, ở trên cao ngoài tầm với của trẻ em.

 • Hãy chắc chắn rằng thanh chắn giường vừa khít với thành đệm và không có khoảng trống giữa đệm và lan can giường. Khoảng cách giữa nệm và lan can giường có thể gây nguy cơ ngạt thở nếu con bạn bị mắc kẹt trong khi ngủ.

 • Tránh đặt em bé ngủ trên các bề mặt mềm như đi văng, thảm da cừu, ghế hình túi, giường nước... Em bé có thể lăn vào tư thế ngủ không an toàn trên những bề mặt này.

 • Cho bé ngủ trên giường riêng của chúng. Ngủ chung có thể làm tăng nguy cơ ngạt thở và siết cổ.

Đặt em bé của bạn ở một tư thế ngủ an toàn, nằm ngửa khi ngủ. Điều này có thể giúp bảo vệ con bạn khỏi cái chết đột ngột bất ngờ ở trẻ sơ sinh (SUDI) bao gồm SIDS và tai nạn chết người khi ngủ.

Rèm và dây thừng: ngăn chặn sự siết cổ

Các biện pháp phòng ngừa đơn giản có thể giảm rủi ro bị siết cổ do rèm và dây quanh nhà bạn:

 • Để tất cả các loại dây điện xa tầm với của trẻ và di chuyển ghế cách xa rèm che để trẻ không thể trèo lên lấy dây. Bạn có thể lắp rèm mà không cần dây hoặc rèm có thanh.

 • Nếu rèm của bạn có dây, hãy quấn dây trong móc khóa hoặc thiết bị an toàn (có bán ở các cửa hàng) gắn vào tường ở độ cao ít nhất 1,6 m so với mặt sàn. Đảm bảo dây thừa được quấn quanh miếng chêm hoặc giấu bên trong thiết bị an toàn.

 • Khi trẻ nhỏ ở ngoài trời, hãy đảm bảo rằng bạn giám sát chúng nếu chúng sử dụng xích đu dây vì đây có thể là mối nguy hiểm khiến trẻ bị siết cổ.

Túi, hộp và bao bì: ngăn ngừa ngạt thở

Những lời khuyên này có thể làm giảm nguy cơ ngạt thở từ túi, hộp và bao bì xung quanh nhà bạn:

 • Hãy chắc chắn rằng các hộp đồ chơi không có nắp dễ dàng bung ra. Cũng đảm bảo rằng các hộp có lỗ thông khí. Nếu con bạn trèo vào hộp đồ chơi và bị mắc kẹt, những biện pháp phòng ngừa này có thể giúp ngăn ngừa ngạt thở.

 • Đặt khóa chống trẻ em trên bất kỳ hộp kín nào mà con bạn có thể trèo vào, kể cả tủ đông. Nếu một đứa trẻ bị mắc kẹt trong hộp kín, chúng có thể bị chết ngạt trước khi được tìm thấy.

 • Cất giữ túi nhựa, bọc nhựa và túi giặt khô ngoài tầm với của trẻ. Luôn thắt nút chúng trước khi cất hoặc vứt chúng đi. Một đứa trẻ có thể bị ngạt thở nếu các bao bì này kéo chúng qua đầu.

 • Loại bỏ tất cả nhựa khỏi nôi và đệm nôi và vứt bỏ. Bạn không thể sử dụng bao bì nhựa để thay thế cho tấm bảo vệ nệm chống thấm nước.

 • Chọn bóng bay làm bằng giấy bạc – bóng bay cao su dễ nổ hơn và trẻ có thể hít vào. Các dải ruy băng dài có thể quấn quanh cổ trẻ em, vì vậy các dải ruy băng không được dài quá 22 cm. Đừng đưa bóng bay chưa bơm hơi cho trẻ nhỏ.

 

Có thể bạn quan tâm?
CHO CON BÚ: CÁCH NGƯỜI CHỒNG CÓ THỂ GIÚP

CHO CON BÚ: CÁCH NGƯỜI CHỒNG CÓ THỂ GIÚP

Kiến thức và sự hỗ trợ của bạn sẽ giúp người vợ cho con bú tốt hơn. Bạn có thể tìm hiểu lý do tại sao việc cho con bú lại quan trọng, cách thức hoạt động của việc cho con bú và cách tìm sự giúp đỡ cho bạn đời nếu cần. Hãy tìm những cách thiết thực để giúp đỡ em bé và đảm nhận thêm việc nhà.
administrator
TRẺ GIAO TIẾP VÀ NÓI CHUYỆN: ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA

TRẺ GIAO TIẾP VÀ NÓI CHUYỆN: ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA

Trẻ sơ sinh giao tiếp từ khi mới sinh thông qua tiếng khóc và giao tiếp bằng mắt, sau đó là những âm thanh và cử chỉ đơn giản. Nói chuyện và đối đáp với trẻ sơ sinh giúp trẻ phát triển về ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp.
administrator
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 7 - 8 THÁNG TUỔI

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 7 - 8 THÁNG TUỔI

administrator
AN TOÀN CHO TRẺ KHI Ở NHÀ

AN TOÀN CHO TRẺ KHI Ở NHÀ

An toàn tại nhà là về sự giám sát trẻ trong môi trường an toàn. Trẻ em cũng cần học về những gì an toàn và không an toàn. Bạn có thể làm rất nhiều việc để tránh các thương tích tại nhà cho trẻ như ngã, bỏng và phồng rộp, ngộ độc, chết đuối, nghẹt cổ và ngạt thở.
administrator
VỆ SINH MẮT, MŨI, TAI CHO BÉ

VỆ SINH MẮT, MŨI, TAI CHO BÉ

Vệ sinh mắt, tai, mũi cho bé bằng nước ấm, bông gòn và khăn mềm.
administrator
THỂ HIỆN SỰ QUAN TÂM TÍCH CỰC VỚI CON TRẺ

THỂ HIỆN SỰ QUAN TÂM TÍCH CỰC VỚI CON TRẺ

Sự quan tâm tích cực là khi bạn đáp lại con mình với tâm thế ấm áp và có sự chủ động nhất định, từ đó giúp con bạn cảm thấy an tâm và bản thân mình có giá trị. Sự quan tâm tích cực đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển và hình ảnh bản thân của con trẻ.
administrator
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 5 - 6 THÁNG TUỔI

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 5 - 6 THÁNG TUỔI

administrator
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ VÀ CÁC MỐC PHÁT TRIỂN

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ VÀ CÁC MỐC PHÁT TRIỂN

Các mốc phát triển cần theo dõi những thay đổi ở trẻ sơ sinh trong quá trình chúng học cách di chuyển, nhìn, nghe, giao tiếp và tương tác với người khác.
administrator