MỐI QUAN HỆ TÍCH CỰC GIỮA CHA MẸ VÀ CON CÁI: CÁCH XÂY DỰNG CHÚNG

Mối quan hệ tích cực giữa cha mẹ và con cái rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ, hình thành dựa trên sự những khoảnh khắc, dành thời gian cho nhau và xây dựng lòng tin. Mối quan hệ của bạn với con bạn sẽ thay đổi và phát triển cùng với quá trình con trẻ lớn lên.

daydreaming distracted girl in class

MỐI QUAN HỆ TÍCH CỰC GIỮA CHA MẸ VÀ CON CÁI: CÁCH XÂY DỰNG CHÚNG

Những điểm chính

 • Mối quan hệ tích cực giữa cha mẹ và con cái rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ.

 • Mối quan hệ tích cực với trẻ em dựa trên sự những khoảnh khắc, dành thời gian cho nhau và xây dựng lòng tin.

 • Mối quan hệ của bạn với con bạn sẽ thay đổi và phát triển cùng với quá trình con trẻ lớn lên.

Mối quan hệ tích cực giữa cha mẹ và con cái: tại sao lại quan trọng

Trẻ em học tập và phát triển tốt nhất khi chúng có mối quan hệ mạnh mẽ, yêu thương, tích cực với cha mẹ và những người chăm sóc trực tiếp.

Đó là bởi vì mối quan hệ tích cực với cha mẹ và người chăm sóc giúp trẻ em tìm hiểu nhiều về thế giới - liệu thế giới có an toàn hay không, chúng có được yêu thương hay không, ai là người yêu thương chúng, điều gì sẽ xảy ra khi chúng khóc, cười hay biểu lộ cảm xúc và hơn thế nữa.

Bạn có thể xây dựng mối quan hệ tích cực với con mình bằng cách:

 • ở trong những khoảnh khắc quan trọng của con bạn

 • dành thời gian với con trẻ

 • tạo ra một môi trường đầy ắp sự quan tâm, tin tưởng và tôn trọng.

Không có công thức nào để làm cho mối quan hệ cha mẹ - con cái của bạn là đúng đắn. Nhưng nếu mối quan hệ của bạn với con bạn được xây dựng dựa trên những sự tương tác ấm áp, yêu thương và sự tương tác, con bạn sẽ cảm thấy được yêu thương và an toàn.

Những khoảnh khắc của trẻ: nó hỗ trợ các mối quan hệ cha mẹ-con cái tích cực như thế nào?

Khoảnh khắc là những thời điểm quan trọng đang xảy ra với con bạn. Nó cho con trẻ thấy rằng bạn quan tâm đến những điều quan trọng đối với chúng, đó là cơ sở cho một mối quan hệ bền chặt.

Dưới đây là một số ý tưởng để ở cùng con bạn trong thời điểm này:

 • Hãy thể hiện sự chấp nhận, để con bạn được tự do thoải mái và cố gắng không luôn luôn đưa ra hướng dẫn mọi lúc.

 • Để ý những gì con bạn đang làm, nhận xét hoặc khuyến khích nó mà không phán xét. Ví dụ, đặt câu hỏi khi trẻ chơi đùa ‘Các khối màu xanh lam lớn có phải là các chủ cửa hàng không? Và khối màu đỏ nhỏ có phải người đang đi mua sắm không? "

 • Lắng nghe con bạn và cố gắng điều chỉnh cảm xúc thực của con trẻ. Ví dụ: nếu con bạn đang kể cho bạn nghe một câu chuyện dài về nhiều việc đã xảy ra trong ngày, chúng có thể thực sự đang muốn nói rằng chúng thích giáo viên mới hoặc đang có tâm trạng tốt.

 • Hãy dừng lại và nghĩ xem con bạn đang nói với bạn điều gì. Ví dụ, nếu con bạn đang loanh quanh trong bếp nhưng không nói nhiều, chúng có thể chỉ muốn ở gần bạn. Bạn có thể ôm hoặc để trẻ giúp nấu ăn mà không cần nói chuyện.

Một phần của việc ở cùng con bạn trong những khoảnh khắc là cho con bạn cơ hội để dẫn dắt. Ví dụ:

 • Hãy để con bạn dẫn dắt trò chơi bằng cách quan sát trẻ và phản hồi lại những gì con bạn nói hoặc làm. Điều này rất tốt cho trẻ nhỏ.

 • Hỗ trợ ý tưởng của con trẻ. Ví dụ, nếu đứa trẻ của bạn quyết định lên kế hoạch cho một bữa ăn gia đình, tại sao bạn không đồng ý?

 • Khi con bạn bày tỏ ý kiến, bạn có thể sử dụng cuộc trò chuyện như một cách để tìm hiểu thêm về suy nghĩ và cảm xúc của con trẻ, ngay cả khi chúng khác với suy nghĩ của bạn.

Lặp đi lặp lại hoặc diễn đạt lại lời nói của con, mỉm cười và giao tiếp bằng mắt cho con bạn biết rằng bạn đang chú ý khi nói chuyện hoặc dành thời gian cho nhau. Những biểu hiện ấm áp và quan tâm này giúp con bạn cảm thấy yên tâm và xây dựng lòng tin.

Dành nhiều thời gian: tại sao điều đó lại quan trọng trong các mối quan hệ tích cực

Mối quan hệ tích cực giữa bạn và con trẻ được xây dựng dựa trên những khoảng thời gian dành cho nhau. Thời gian bên nhau là cách bạn tìm hiểu về trải nghiệm, suy nghĩ, cảm xúc và sở thích của nhau. Điều này cho thấy bạn coi trọng và đánh giá cao con mình, điều này rất tốt cho mối quan hệ của hai bạn.

Thời gian bên nhau có thể xảy ra bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào, suốt cả ngày hay trong cả những tình huống bình thường. Đó có thể chỉ là một tiếng cười chung khi bạn đang tắm cho trẻ nhỏ của mình hoặc một cuộc trò chuyện vui vẻ trong xe hơi với đứa con đang tuổi vị thành niên. Những khoảnh khắc này mang đến cho bạn cơ hội truyền đi những thông điệp tích cực bằng nụ cười, giao tiếp bằng mắt, những cái ôm và những cái chạm nhẹ nhàng.

Bạn có thể tận dụng tối đa thời gian bên nhau bằng cách giảm thiểu những thứ gây gián đoạn và phiền nhiễu. Điều này có thể dễ dàng như cất điện thoại đi. Nó giúp con bạn biết rằng bạn thực sự muốn dành thời gian cho chúng.

Có thể có những lúc trong cuộc sống gia đình bạn không thể có nhiều thời gian bên con mỗi ngày. Nhưng việc lập kế hoạch cho một khoảng thời gian thường xuyên với con trẻ là rất quan trọng.

Con bạn học hỏi và phát triển thông qua việc dành thời gian và tương tác với cha mẹ và những người chăm sóc khác. Ví dụ, thời gian bạn nói chuyện với con trong 3 năm đầu đời giúp con trẻ học ngôn ngữ.

Sự tin tưởng và tôn trọng: làm thế nào để nuôi dưỡng nó trong các mối quan hệ tích cực

Sự tin tưởng và tôn trọng là điều cần thiết để có một mối quan hệ tích cực giữa cha mẹ và con cái.

Trong những năm đầu đời của con trẻ, việc xây dựng lòng tin là rất quan trọng. Con bạn sẽ cảm thấy yên tâm khi biết rằng chúng có thể tin tưởng bạn và những người chăm sóc khác đáp ứng nhu cầu của chúng. Cảm giác an toàn này mang lại cho con trẻ sự tự tin để khám phá thế giới.

Sự tin tưởng và tôn trọng ngày càng trở thành con đường hai chiều khi con bạn lớn hơn.

Bạn có thể xây dựng sự tin tưởng và tôn trọng trong mối quan hệ của mình. Ví dụ:

 • Luôn sẵn sàng khi con bạn cần sự hỗ trợ, chăm sóc hoặc giúp đỡ. Điều này có thể giúp đỡ trẻ khi chúng bị ngã, đón con khi chúng gọi bạn sau một bữa tiệc. Điều này giúp con trẻ học cách tin tưởng rằng bạn sẽ luôn ở đó khi chúng cần bạn.

 • Hãy giữ lời hứa của mình, để con bạn học cách tin tưởng vào những gì bạn nói. Ví dụ: nếu bạn hứa rằng bạn sẽ tham gia một hoạt động của trường học, hãy thực hiện mọi thứ có thể để làm được điều đó.

 • Tìm hiểu con bạn và đánh giá chúng đúng với con người của trẻ. Nếu con bạn yêu thích bóng đá, hãy cổ vũ con bạn hoặc hỏi về những cầu thủ giỏi nhất. Thể hiện sự tôn trọng đối với cảm xúc và ý kiến ​​của con bạn sẽ khuyến khích con bạn tiếp tục chia sẻ với bạn.

 • Khi con bạn bày tỏ quan điểm khác với mình, hãy lắng nghe mà không phán xét hay khó chịu. Điều này gửi đi thông điệp rằng bạn sẽ lắng nghe và giúp đỡ con mình trong những vấn đề hoặc tình huống khó khăn trong tương lai.

 • Cho phép các mối quan hệ của trẻ tiến triển khi con bạn phát triển và nhu cầu cũng như sở thích của con bạn thay đổi. Ví dụ, con bạn trước tuổi vị thành niên có thể không còn muốn bạn đến công viên với bạn bè của chúng nữa, mặc dù con bạn đã từng thích chơi ở đó với bạn.

 • Thiết lập một số quy tắc gia đình nhưng đảm bảo sự công bằng. Nội quy là những tuyên bố rõ ràng về cách gia đình bạn muốn chăm sóc và đối xử với các thành viên. Chúng có thể giúp con bạn tin tưởng rằng bạn sẽ nhất quán trong cách đối xử với chúng.

 

Có thể bạn quan tâm?
TRẺ TỪ CHỐI BÚ MẸ VÀ CẮN VÚ KHI BÚ

TRẺ TỪ CHỐI BÚ MẸ VÀ CẮN VÚ KHI BÚ

Bài viết này đề cập đến việc từ chối bú mẹ và trẻ sơ sinh cắn vú. Nếu bạn đang gặp các vấn đề khác với việc cho con bú, bạn có thể xem các bài viết khác về núm vú bị đau và nhiễm trùng núm vú, viêm vú và tắc ống dẫn sữa, cách tăng nguồn cung cấp sữa, cách quản lý tình trạng dư cung cũng như kỹ thuật cho con bú và ngậm vú.
administrator
LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG TÍNH TOÁN SỚM Ở TRẺ

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG TÍNH TOÁN SỚM Ở TRẺ

Toán học là khả năng nhận biết và áp dụng các khái niệm tính toán trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Các hoạt động hàng ngày như đếm, nhìn vào đồ vật và nói về kích thước có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng tính toán và toán học từ sớm.
administrator
DỊ ỨNG Ở TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

DỊ ỨNG Ở TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với chất gây dị ứng. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng nhẹ hoặc trung bình bao gồm phát ban, sưng tấy, ngứa ran ở miệng, đau dạ dày và sốt cỏ khô.
administrator
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 3 - 4 THÁNG TUỔI

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 3 - 4 THÁNG TUỔI

administrator
CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO TRẺ SƠ SINH

CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO TRẺ SƠ SINH

Hầu hết những chiếc răng đầu tiên xuất hiện ở tháng thứ 6 - 10, nhưng thời điểm mọc răng của mỗi trẻ là khác nhau. Khi mọc răng, cần đánh răng hai lần một ngày bằng nước và bàn chải đánh răng mềm dành cho trẻ sơ sinh.
administrator
CHĂM SÓC RỐN CHO TRẺ SƠ SINH

CHĂM SÓC RỐN CHO TRẺ SƠ SINH

Rốn của em bé là phần còn lại của dây rốn sau khi sinh. Giữ cho cuống rốn của trẻ sạch sẽ và khô ráo, nó sẽ tự rơi ra. Gặp bác sĩ nếu bạn nhận thấy một khối u đỏ, phồng lên hoặc sưng quanh rốn sau khi dây rốn rụng.
administrator
TẠI SAO VUI CHƠI LẠI QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TRẺ

TẠI SAO VUI CHƠI LẠI QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TRẺ

Vui chơi là chìa khóa cho việc học tập, phát triển, hình thành sự tự tin và hạnh phúc của trẻ. Sự đa dạng trong cách chơi rất quan trọng vì nó giúp ích cho mọi lĩnh vực phát triển của trẻ.
administrator
MẸO GIAO TIẾP TỐT VỚI TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

MẸO GIAO TIẾP TỐT VỚI TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

Giao tiếp với trẻ em và trẻ sơ sinh là điều rất cần thiết để cải thiện mối quan hệ và giúp trẻ phát triển. Bạn có thể thực hiện này thông qua việc lắng nghe và nói chuyện theo cách khiến trẻ cảm thấy mình quan trọng và có giá trị.
administrator