TẠO SỰ LIÊN KẾT VÀ GẮN BÓ: TRẺ SƠ SINH

Sự liên kết và gắn bó là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển, hình thành khi bạn thường xuyên đáp lại trẻ sơ sinh bằng tình yêu thương, sự ấm áp và chăm sóc.

daydreaming distracted girl in class

TẠO SỰ LIÊN KẾT VÀ GẮN BÓ: TRẺ SƠ SINH

Những điểm chính

 • Sự liên kết và gắn bó là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển.

 • Sự liên kết và gắn bó phát triển khi bạn thường xuyên đáp lại trẻ sơ sinh bằng tình yêu thương, sự ấm áp và chăm sóc.

 • Trẻ sơ sinh sử dụng ngôn ngữ cơ thể để thể hiện khi chúng muốn tạo ra sự kết nối với bạn.

 • Những cách tốt để gắn kết với trẻ sơ sinh bao gồm mỉm cười, giao tiếp bằng mắt, hát, đọc sách và ôm ấp.

Liên kết và gắn bó với trẻ sơ sinh là gì?

Sự liên kết và gắn bó là luôn đáp ứng các nhu cầu của trẻ sơ sinh của bạn bằng tình yêu, sự ấm áp và chăm sóc. Khi bạn làm điều này, bạn trở thành một người đặc biệt, đáng tin cậy trong cuộc sống của con trẻ.

Tạo mối liên kết với trẻ sơ sinh: tại sao điều đó lại quan trọng

Mối quan hệ giữa bạn và trẻ sơ sinh là một phần quan trọng của sự phát triển của trẻ.

Khi trẻ sơ sinh của bạn nhận được những gì chúng cần từ người mẹ, như một nụ cười, một cái chạm hay một sự âu yếm, trẻ sơ sinh sẽ cảm thấy thế giới là một nơi an toàn để vui chơi, học hỏi và khám phá. Điều này đặt nền tảng cho sự phát triển và hạnh phúc của con trẻ trong suốt thời thơ ấu.

Sự kết nối cũng giúp bé phát triển về tinh thần và thể chất. Ví dụ: sự tiếp xúc lặp đi lặp lại giữa hai người như chạm vào, ôm ấp, nói chuyện, hát và nhìn chằm chằm vào mắt nhau sẽ khiến não của trẻ sơ sinh tiết ra hormone. Những hormone này giúp não của em bé phát triển. Và khi não bộ của trẻ sơ sinh phát triển, trẻ sơ sinh của bạn bắt đầu phát triển trí nhớ, suy nghĩ và ngôn ngữ.

Hiểu rõ về hành vi tạo sự liên kết của trẻ sơ sinh của bạn

Trẻ sơ sinh sử dụng ngôn ngữ cơ thể để cho bạn thấy khi nào chúng muốn tạo sự kết nối với bạn và củng cố mối quan hệ giữa hai người. Ví dụ, trẻ sơ sinh có thể:

 • cười với bạn hoặc giao tiếp bằng mắt

 • tạo ra những tiếng động nhỏ, như tiếng cười cợt

 • trông trẻ rất thư giãn và thích thú.

Khi bạn nhận thấy và phản hồi lại các tín hiệu và ngôn ngữ cơ thể của con mình theo những cách ấm áp và yêu thương, con bạn sẽ cảm thấy yên tâm. Điều này cũng giúp bé học về giao tiếp, các hành vi xã hội và biểu hiện cảm xúc, đồng thời khuyến khích bé tiếp tục giao tiếp. Tất cả điều này đều giúp xây dựng mối quan hệ của bạn với bé.

Làm thế nào để tạo sự gắn kết với trẻ sơ sinh của bạn

Tình cảm ấm áp, nhẹ nhàng khiến trẻ sơ sinh cảm thấy an toàn và xây dựng mối quan hệ giữa hai người. Bạn cũng có thể xây dựng mối quan hệ của mình thông qua những tương tác của bạn với trẻ sơ sinh - chẳng hạn như khi bạn cho trẻ sơ sinh nhìn, nghe và cảm nhận những thứ mới mẻ trong cuộc sống. Điều này giúp não của trẻ sơ sinh của bạn hoạt động và làm cho nó phát triển. Hãy thử những ý tưởng sau:

 • Thường xuyên vuốt ve và âu yếm trẻ sơ sinh. Ngay từ khi mới sinh, trẻ sơ sinh của bạn có thể cảm nhận được những cái chạm nhẹ nhàng nhất. Cố gắng vuốt ve trẻ sơ sinh một cách nhẹ nhàng khi bạn thay tã hoặc khi tắm.

 • Đáp lại tiếng khóc. Không phải lúc nào bạn cũng có thể biết được tại sao trẻ sơ sinh lại khóc. Nhưng bằng cách phản hồi, bạn cho trẻ sơ sinh biết rằng bạn luôn ở đó.

 • Ôm con của bạn. Thử đung đưa hoặc ôm trẻ sơ sinh áp sát vào bạn, da kề da. Hoặc bế em bé của bạn trong một chiếc địu.

 • Làm cho trẻ sơ sinh của bạn cảm thấy an toàn về thể chất. Dùng tay nâng đỡ đầu và cổ của trẻ khi bạn ôm con. Hoặc thử dùng khăn quấn em bé của bạn để tạo lại cảm giác an toàn như ở trong bụng mẹ.

 • Nói chuyện với trẻ sơ sinh của bạn thường xuyên nhất có thể bằng giọng điệu nhẹ nhàng, ấm áp. Bạn có thể nói về những gì bạn đang làm hoặc kể những câu chuyện. Điều này giúp trẻ sơ sinh của bạn học cách nhận ra âm thanh của giọng nói của bạn. Nó cũng sẽ giúp trẻ sơ sinh của bạn học ngôn ngữ sau này.

 • Hát. Trẻ sơ sinh của bạn có thể sẽ thích âm thanh lên và xuống của bài hát và âm nhạc, cũng như nhịp điệu. Âm nhạc nhẹ nhàng cũng có thể giúp cả hai người cảm thấy bình tĩnh hơn. Trẻ sơ sinh của bạn sẽ không phiền nếu bạn quên lời hoặc giai điệu.

 • Nhìn vào mắt trẻ sơ sinh khi bạn nói chuyện, hát và biểu cảm trên khuôn mặt. Điều này giúp trẻ sơ sinh của bạn học được mối liên hệ giữa lời nói và cảm xúc.

Khi việc hình thành sự liên kết và gắn bó không dễ dàng

Bạn có thể đã gắn bó với con mình ngay từ lần đầu tiên bạn nhìn thấy chúng. Nhưng sẽ không sao nếu bạn không cảm thấy sự kết nối tức thì. Sự liên kết  và gắn bó đôi khi có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để làm quen, giúp hiểu con bạn hơn.

Dưới đây là một số gợi ý để giúp sự liên kết giữa hai người phát triển:

 • Hãy dành thời gian để tận hưởng niềm vui với em bé của bạn. Việc chăm sóc một em bé mới chào đời có thể bận rộn, nhưng tốt hơn hết là bạn nên dành thời gian ở bên cạnh trẻ. Ví dụ, hãy thử ôm ấp trẻ, hát vài bài hoặc đọc to.

 • Nhìn thế giới từ góc nhìn của bé. Hãy tưởng tượng những gì trẻ sơ sinh của bạn đang nhìn, cảm thấy hoặc cố gắng làm. Khám phá những gì trẻ sơ sinh của bạn thực sự thích và không thích. Ví dụ: đứa trẻ mới sinh của bạn có phải là một đứa trẻ không ngại bị đưa đi xung quanh gia đình không? Hay họ thích xem điều gì đang xảy ra từ sự an toàn trong vòng tay của bạn?

 • Linh hoạt. Hầu hết trẻ sơ sinh không có kiểu ngủ ngày và đêm nhất định. Tốt nhất bạn nên trả lời khi trẻ sơ sinh muốn bú, ngủ hoặc chơi.

Bạn là phần quan trọng nhất trong cuộc đời của con trẻ. Nếu bạn lo lắng về mối quan hệ của mình với con, hãy yêu cầu sự giúp đỡ. Nhờ sự giúp đỡ khi con bạn còn nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho cả hai người. Nếu bạn khỏe mạnh về thể chất và tinh thần, bạn sẽ có thể cung cấp tình yêu thương và sự an ủi mà em bé cần.

Tạo sự liên kết với nhiều hơn một người chăm sóc

Trẻ sơ sinh hình thành sự gắn bó chính của chúng với những người chăm sóc chúng nhiều nhất - đặc biệt là cha mẹ. Bé cũng có thể gắn bó với những người khác, những người thường xuyên quan tâm và yêu thương chăm sóc bé và khiến bé cảm thấy an toàn. Những người này có thể bao gồm ông bà, quản gia và những đứa trẻ lớn hơn.

Liên kết với nhiều người sẽ giúp bé học về sự tin tưởng và gần gũi với mọi người. Nó cũng có thể giúp bạn và bạn đời làm những việc khác, chẳng hạn như làm công việc, mua hàng tạp hóa và việc nhà. Nó cũng có thể giúp bạn nghỉ ngơi.

Trong nhiều nền văn hóa, nhiều thành viên trong gia đình và cộng đồng sẽ tham gia vào việc nuôi dạy trẻ em, và từ đó khiến trẻ sơ sinh hình thành sự gắn bó với nhiều người.

 

Có thể bạn quan tâm?
NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT KHI CHO TRẺ BÚ BÌNH

NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT KHI CHO TRẺ BÚ BÌNH

Việc cho trẻ bú bình có thể gây khó khăn cho một số bà mẹ bỉm sữa. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các thông tin cần biết khi cho trẻ bú bình nhé.
administrator
CHĂM SÓC VÀ VỆ SINH BỘ PHẬN SINH DỤC CỦA BÉ

CHĂM SÓC VÀ VỆ SINH BỘ PHẬN SINH DỤC CỦA BÉ

Vệ sinh sạch bộ phận sinh dục của bé giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và giữ cho bé khỏe mạnh. Bạn có thể sử dụng nước ấm và bông gòn, không cần sử dụng xà phòng.
administrator
KHÔNG DUNG NẠP LACTOSE Ở TRẺ SƠ SINH, TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

KHÔNG DUNG NẠP LACTOSE Ở TRẺ SƠ SINH, TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

Các triệu chứng không dung nạp Lactose bao gồm ợ hơi, đau dạ dày, đầy hơi, bụng cồn cào và tiêu chảy. Trẻ không dung nạp lactose cũng có thể bị hăm tã. Hầu hết trẻ em bị không dung nạp lactose vẫn có thể bú sữa mẹ. Gặp bác sĩ gia đình để được tư vấn về loại sữa công thức phù hợp cho trẻ.
administrator
CHO CON BÚ VÀ ĐI DU LỊCH

CHO CON BÚ VÀ ĐI DU LỊCH

Cho con bú trong khi cất cánh và hạ cánh trên máy bay có thể làm dịu cơn khó chịu ở tai của con trẻ. Tìm hiểu về việc nuôi con bằng sữa mẹ ở các quốc gia bạn sắp đến. Bạn có thể có một số lưu ý.
administrator
AN TOÀN DƯỚI NƯỚC CHO TRẺ EM

AN TOÀN DƯỚI NƯỚC CHO TRẺ EM

Đuối nước có thể xảy ra một cách nhanh chóng và lặng lẽ. Đó là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em dưới 5 tuổi. Sự giám sát chặt chẽ và liên tục của người lớn mọi lúc là chìa khóa đảm bảo an toàn dưới nước cho trẻ em.
administrator
MÁY ĐO NHỊP THỞ CHO BÉ

MÁY ĐO NHỊP THỞ CHO BÉ

Máy theo dõi nhịp thở của trẻ sẽ cảnh báo bạn nếu em bé của bạn ngừng thở. Nếu bạn sử dụng máy theo dõi nhịp thở cho em bé, hãy đảm bảo rằng bạn biết phải làm gì và gọi cho ai nếu chuông báo kêu.
administrator
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 8 - 9 THÁNG TUỔI

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 8 - 9 THÁNG TUỔI

administrator
LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG TÍNH TOÁN SỚM Ở TRẺ

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG TÍNH TOÁN SỚM Ở TRẺ

Toán học là khả năng nhận biết và áp dụng các khái niệm tính toán trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Các hoạt động hàng ngày như đếm, nhìn vào đồ vật và nói về kích thước có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng tính toán và toán học từ sớm.
administrator