SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA VUI CHƠI TỚI PHÁT TRIỂN NHẬN THỨC Ở TRẺ SƠ SINH

Vui chơi rất quan trọng đối với sự phát triển nhận thức của trẻ sơ sinh. Thông qua vui chơi, em bé sẽ tìm hiểu về bạn, thế giới của chúng và các khái niệm như chuyển động và màu sắc.

daydreaming distracted girl in class

SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA VUI CHƠI TỚI PHÁT TRIỂN NHẬN THỨC Ở TRẺ SƠ SINH

Những điểm chính

 • Vui chơi rất quan trọng đối với sự phát triển nhận thức của trẻ sơ sinh.

 • Thông qua vui chơi, em bé sẽ tìm hiểu về bạn, thế giới của chúng và các khái niệm như chuyển động và màu sắc.

 • Các ý tưởng vui chơi cho trẻ sơ sinh bao gồm nói chuyện, đọc, hát, khám phá thế giới bên ngoài và chơi với đồ chơi.

Trò chơi của trẻ sơ sinh và sự phát triển nhận thức

Vui chơi rất quan trọng đối với sự phát triển nhận thức của trẻ sơ sinh – nghĩa là khả năng phát triển khả năng suy nghĩ, hiểu, giao tiếp, ghi nhớ, tưởng tượng và tìm ra điều gì có thể xảy ra tiếp theo của trẻ.

Điều này là do trò chơi dành cho trẻ sơ sinh là để tương tác với em bé và đáp lại các tín hiệu của trẻ. Những tương tác đáp ứng này kích thích não bộ của bé, tạo ra hàng triệu sự kết nối.

Thông qua những tương tác này, em bé của bạn cũng tìm hiểu về thế giới - liệu thế giới có an toàn và bảo đảm hay không, chúng có được yêu thương không, ai yêu thương chúng và nhiều điều khác nữa.

Khi bé cảm thấy an toàn, yên tâm và được yêu thương, bé sẽ có đủ tự tin để tiếp tục khám phá và học hỏi. Và điều này tạo nền tảng cho trí não và khả năng nhận thức của bé tiếp tục phát triển.

Mối quan hệ ấm áp và yêu thương của bạn với con bạn đặt nền tảng cho mọi lĩnh vực học tập và phát triển của con trẻ. Điều này có nghĩa là mối quan hệ của bạn với em bé rất quan trọng đối với sự phát triển.

Sự phát triển nhận thức của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có rất nhiều điều phải học và bạn sẽ ngạc nhiên về tốc độ học hỏi này.

Lúc đầu, em bé của bạn bắt đầu thậm chí không biết bạn là ai. Nhưng khoảng 4 tuần, em bé của bạn sẽ nhận ra và đáp lại giọng nói của bạn.

Trẻ sơ sinh cũng sẽ bị khuôn mặt của bạn mê hoặc và sẽ nhìn bạn với vẻ ngạc nhiên, đặc biệt là khi bạn nói chuyện. Em bé của bạn đang học cách chú ý và ghi nhớ âm thanh cũng như hình dáng của bạn.

Ở độ tuổi này, em bé của bạn có thể nhìn rất lâu vào một chiếc điện thoại di động có màu sắc sặc sỡ treo phía trên. Điều này có vẻ giống như một hoạt động đơn giản nhưng em bé của bạn đang học cách hiểu các khái niệm như chuyển động và màu sắc.

Em bé muốn trải nghiệm thế giới, nhưng không phải tất cả cùng một lúc – quá nhiều người, âm thanh và hoạt động có thể khiến em bé của bạn kiệt sức. Đôi khi kích thích quá mức sẽ khiến bé quá mệt mỏi và khó ngủ, vì vậy hãy để ý những dấu hiệu mệt mỏi đó.

Các ý tưởng vui chơi để khuyến khích sự phát triển nhận thức của trẻ sơ sinh

Dưới đây là một số ý tưởng vui chơi để giúp bạn:

 • Thường xuyên nói chuyện với bé, ôm bé và giao tiếp bằng mắt.

 • Cùng đọc sách với bé, đọc thuộc lòng các bài đồng dao hoặc hát các bài hát. Lặp đi lặp lại cùng một bài hát, vần điệu hoặc câu chuyện không gây nhàm chán cho trẻ sơ sinh – sự lặp lại là một trong những cách trẻ học.

 • Biểu cảm khuôn mặt với em bé của bạn. Đây là một trò chơi bạn có thể chơi cùng nhau từ khi sinh ra. Nếu bạn thè lưỡi hoặc tạo hình chữ 'O' bằng môi, một số em bé cũng có thể làm như vậy.

 • Đưa cho bé những đồ vật khác nhau để nhìn, cách mặt bé khoảng 20 - 30 cm. Ví dụ, bạn có thể sử dụng sách hoặc đồ chơi để cho bé xem các màu sắc và hình dạng khác nhau.

 • Đưa cho bé một món đồ chơi mềm hoặc lúc lắc để bé với lấy và chạm vào. Bạn có thể thử điều này khi con trẻ được vài tuần tuổi.

 • Nhẹ nhàng đung đưa, vuốt ve hoặc xoa bóp cho bé. Bạn cũng có thể chạm vào ngón chân và ngón tay của bé và thậm chí chơi trò đặt tên.

 • Nghe tiếng chuông gió, tiếng chim hoặc các loại nhạc khác nhau.

 • Khám phá thế giới bên ngoài với con của bạn – bạn có thể đi dạo hoặc tham quan công viên với con bạn trong địu hoặc xe đẩy.

Bạn nên làm theo sự dẫn dắt của bé trong khi chơi. Ví dụ, nếu em bé của bạn bị mê hoặc bởi cảm giác khi chạm vào một con gấu bông, hãy tham gia và cùng trải nghiệm. Bạn thậm chí có thể nói, ‘đúng vậy, gấu bông rất mềm'. Nhưng nếu em bé của bạn không hứng thú với một hoạt động nào đó hoặc quá mệt để chơi, thì có lẽ đã đến lúc thử một hoạt động khác.

Có rất nhiều thứ để em bé sơ sinh tìm hiểu về thế giới. Tùy thuộc vào tính khí của bé, bạn có thể cần cho trẻ làm quen với những trải nghiệm vui chơi mới một cách chậm rãi và nhẹ nhàng để bé không cảm thấy quá tải.

 

Có thể bạn quan tâm?
HÁT BẰNG NGÔN NGỮ THỨ HAI: HOẠT ĐỘNG DÀNH CHO TRẺ EM 0-6 TUỔI

HÁT BẰNG NGÔN NGỮ THỨ HAI: HOẠT ĐỘNG DÀNH CHO TRẺ EM 0-6 TUỔI

Hát những bài hát đơn giản và quen thuộc là một cách thú vị để giúp con bạn học ngôn ngữ thứ hai.
administrator
SÀNG LỌC TRẺ SƠ SINH

SÀNG LỌC TRẺ SƠ SINH

Sàng lọc trẻ sơ sinh là một xét nghiệm máu đơn giản giúp xác định các tình trạng hiếm gặp. Nếu những bệnh lý hiếm gặp này được xác định sớm, việc điều trị cũng có thể bắt đầu sớm.
administrator
HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT Ở TRẺ NHỎ

HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT Ở TRẺ NHỎ

Các hoạt động thể chất có thể được bắt đầu từ rất sớm trong cuộc sống như một phần của trò chơi hàng ngày ở trẻ. Khi bạn chọn các hoạt động thể chất cho trẻ nhỏ, hãy tập trung vào sự vui vẻ và chơi đùa.
administrator
VẮT VÀ DỰ TRỮ SỮA MẸ

VẮT VÀ DỰ TRỮ SỮA MẸ

Vắt sữa mẹ có thể giải quyết tình trạng căng sữa hoặc muốn có sữa để con trẻ sử dụng sau này. Bạn có thể vắt sữa bằng tay, bằng máy hút cầm tay hoặc bằng máy bơm điện, cần bảo quản sữa mẹ đã vắt trong túi bảo quản đặc biệt hoặc đồ đựng sạch, đậy kín.
administrator
CHĂM SÓC RỐN CHO TRẺ SƠ SINH

CHĂM SÓC RỐN CHO TRẺ SƠ SINH

Rốn của em bé là phần còn lại của dây rốn sau khi sinh. Giữ cho cuống rốn của trẻ sạch sẽ và khô ráo, nó sẽ tự rơi ra. Gặp bác sĩ nếu bạn nhận thấy một khối u đỏ, phồng lên hoặc sưng quanh rốn sau khi dây rốn rụng.
administrator
PHÒNG NGỪA TÉ NGÃ CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI

PHÒNG NGỪA TÉ NGÃ CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI

Phòng ngừa té ngã là hoạt động điều chỉnh môi trường trong nhà và vui chơi của trẻ sao cho an toàn trong quá trình chúng lớn lên. Giám sát chặt chẽ trẻ cũng là chìa khóa để đảm bảo an toàn.
administrator
NUÔI DẠY TRẺ ĐA NGÔN NGỮ VÀ SONG NGỮ: CÁC PHƯƠNG PHÁP

NUÔI DẠY TRẺ ĐA NGÔN NGỮ VÀ SONG NGỮ: CÁC PHƯƠNG PHÁP

Bạn có thể hỗ trợ sự phát triển đa ngôn ngữ hoặc song ngữ của trẻ thông qua vui chơi, hoạt động cộng đồng và các hoạt động hàng ngày tại nhà. Đây là cách tốt nhất để giúp trẻ học vốn từ vựng rộng bằng các ngôn ngữ khác.
administrator
CHO TRẺ BÚ BÌNH: LÀM SẠCH VÀ TIỆT TRÙNG THIẾT BỊ

CHO TRẺ BÚ BÌNH: LÀM SẠCH VÀ TIỆT TRÙNG THIẾT BỊ

Làm sạch và tiệt trùng thiết bị cho trẻ bú là đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của bé. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cách vệ sinh thiết bị cho con bú hiệu quả nhất nhé.
administrator