TẮM CHO TRẺ SƠ SINH

Trước khi tắm cho trẻ sơ sinh, hãy đảm bảo mọi thứ bạn cần đều nằm trong tầm với. Trẻ sơ sinh chỉ cần tắm 2-3 lần một tuần. Vệ sinh phần đầu và chân của trẻ vào những ngày khác.

daydreaming distracted girl in class

TẮM CHO TRẺ SƠ SINH

Những điểm chính

 • Trẻ sơ sinh chỉ cần tắm 2-3 lần một tuần. Vệ sinh phần đầu và chân của trẻ vào những ngày khác.

 • Trước khi tắm cho trẻ sơ sinh, hãy đảm bảo mọi thứ bạn cần đều nằm trong tầm với.

 • Tắm trẻ sơ sinh trong bồn nước ấm. Bạn không cần sử dụng xà phòng.

 • Không bao giờ để trẻ sơ sinh một mình trong bồn tắm. Chúng có thể chết đuối nhanh chóng ở khu vực nước rất nông.

Khi nào nên tắm cho trẻ sơ sinh

Bạn có thể tắm cho bé bất cứ lúc nào trong ngày. Nên chọn thời điểm mà bạn cảm thấy thoải mái và không bị gián đoạn. Và tốt nhất là tránh tắm cho bé khi bé đói hoặc ngay sau khi bú.

Nếu việc tắm giúp bé thư giãn, bạn có thể sử dụng nó như một cách giúp bé đi ngủ vào buổi tối.

Tắm cho trẻ sơ sinh ở đâu?

Bạn có thể cho trẻ sơ sinh tắm trong chậu nhựa nhỏ hoặc thậm chí trong bồn rửa bát. Bồn rửa nhà bếp có thể dễ dàng thực hiện nhất trong vài tuần đầu tiên. Chậu tắm cho em bé bằng nhựa có lẽ sẽ phù hợp hơn khi em bé của bạn lớn hơn.

Bạn có thể tắm cho bé trong bất kỳ căn phòng nào ấm áp, an toàn và sạch sẽ – không nhất thiết phải là phòng tắm.

Bạn cũng có thể tắm chung với bé. Giữ cho mặt em bé của bạn tránh xa dòng nước đổ xuống và đảm bảo sử dụng nước ấm, không nóng.

Các mẹo để chuẩn bị tắm cho trẻ sơ sinh

Sau đây là cách chuẩn bị sẵn sàng tiến hành việc tắm cho trẻ sơ sinh:

 • Cất hoặc tắt điện thoại trong khi tắm cho bé. Bạn sẽ ít bị phân tâm hơn.

 • Hãy chắc chắn rằng bạn có mọi thứ bạn cần thiết trong tầm tay – ví dụ như khăn tắm, khăn lau, kem hoặc thuốc mỡ, quần áo và tã sạch.

 • Tránh sử dụng xà phòng vì nó sẽ làm khô da của bé. Nếu cần, hãy sử dụng dầu không mùi hoặc chất tẩy rửa nhẹ nhàng không chứa xà phòng vào cuối buổi tắm.

 • Đặt bồn tắm ở nơi ổn định và ở độ cao mà bạn có thể bế em bé một cách thoải mái.

 • Đổ đầy nước ấm vừa đủ để tắm cho bé. Sử dụng bình nước để đổ đầy bồn tắm nếu bạn định tắm cho bé ngoài vòi.

 • Tháo đồng hồ và đồ trang sức và rửa tay của bạn.

 • Kiểm tra nhiệt độ nước từ 37 - 38°C trước khi cho bé vào bồn tắm. Nếu bạn không có nhiệt kế, hãy dùng cổ tay hoặc khuỷu tay để kiểm tra nhiệt độ - nhiệt độ phải ấm vừa phải chứ được không nóng.

 • Trước khi tắm cho bé trong bồn rửa chén, hãy cho một ít nước lạnh chảy qua vòi sau khi bạn đã đổ đầy nước vào.

 • Không đổ thêm nước vào khi bé đang tắm.

Các bước tắm cho trẻ sơ sinh

Những bước sau đây giúp việc tắm cho trẻ sơ sinh của bạn trở nên dễ dàng:

 • Trước khi cởi quần áo cho bé, hãy lau mi mắt (từ trong ra mắt ngoài) bằng bông gòn nhúng vào nước ấm và vắt bớt nước. Sử dụng một miếng bông gòn mới cho mỗi lần lau. Sau đó rửa sạch toàn bộ khuôn mặt. Cẩn thận không cho bất cứ thứ gì lọt vào tai hoặc mũi của bé.

 • Cởi quần áo cho bé và cởi tã sau cùng.

 • Một tay đỡ đầu và vai của bé, đồng thời đỡ cơ thể bé bằng cánh tay kia của bạn. Nhẹ nhàng hạ bé xuống bồn tắm, đặt chân xuống trước, luôn luôn giữ chặt bé.

 • Đỡ đầu bé, đặt bé nằm trong bồn tắm sao cho phần sau đầu của trẻ ngập trong nước. Nhẹ nhàng vẩy một ít nước lên đầu chúng. Bạn không cần phải sử dụng dầu gội đầu.

 • Nhẹ nhàng rửa sạch bộ phận sinh dục và mông của bé lần cuối, chỉ sử dụng nước. Ngoài ra, hãy lau sạch bất kỳ mẩu phân, chất nôn hoặc sữa trên các nếp gấp trên cơ thể của trẻ.

Trẻ em có thể bị chết đuối trong vài giây ở vùng nước rất nông. Không bao giờ để bé một mình trong bồn tắm. Không bao giờ để trẻ lớn hơn hoặc anh chị em giám sát em bé lúc tắm. Nếu bạn bị quấy rầy bởi điện thoại hoặc công việc khác, hãy đưa bé ra khỏi bồn tắm.

Các bước lau khô và mặc quần áo cho trẻ sơ sinh sau khi tắm

Sau đây là cách đưa trẻ sơ sinh ra khỏi bồn tắm, sẵn sàng để lau khô và mặc quần áo:

 • Đỡ đầu và cổ của bé, nhấc bé ra khỏi bồn tắm rồi đặt bé nằm ngửa trên một chiếc khăn sạch, khô và mềm. Nếu có thể, hãy lau khô em bé trên sàn nhà để bé không bị ngã. Nếu bạn đang thay tã cho bé trên một bề mặt nhô cao như mặt bàn, hãy luôn để một tay giữ trên bé.

 • Quấn trẻ trong một chiếc khăn mềm và lau khô cho bé. Lau khô các nếp nhăn trên da của bé, bao gồm nách, bẹn, dưới cằm, quanh cổ và sau tai.

 • Nếu da của bé bị khô, hãy bôi kem hoặc thuốc mỡ không chất tạo mùi lên da của trẻ.

 • Nếu em bé của bạn bị hăm tã, hãy thoa một loại kem như kẽm lên vùng mặc tã.

 • Mặc quần áo cho bé, mặc tã cho bé trước.

 • Đặt em bé của bạn ở một nơi an toàn, chẳng hạn như cũi hoặc nôi.

 • Đổ hết nước tắm.

Việc tắm cho bé cần phải thực hành nhiều lần, vì vậy hãy cố gắng thư giãn và dành nhiều thời gian. Bạn có thể muốn bắt đầu bằng cách tắm cho bé khi có người khác ở bên cạnh để giúp đỡ. Nếu lo lắng về việc không ôm được bé, bạn có thể làm cho bồn tắm bớt trơn hơn bằng cách lót trong đó một chiếc tã hoặc khăn vải sạch.

Giúp bé tận hưởng thời gian tắm

Để giúp bé tận hưởng thời gian tắm, bạn có thể thử đặt tay nhẹ nhàng lên bụng bé. Bạn cũng có thể đắp một chiếc khăn ướt, ấm lên ngực và bụng của chúng. Điều này có thể giúp bé cảm thấy an toàn và yên tâm trong bồn tắm.

Nếu em bé của bạn không thích tắm, hãy dùng khăn sạch vệ sinh vùng đầu và chân cho trẻ vào một ngày và tiến hành tắm vào ngày hôm sau. Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ quen với việc tắm trong khoảng 3 tháng.

 

Có thể bạn quan tâm?
HĂM TÃ Ở TRẺ EM

HĂM TÃ Ở TRẺ EM

Hăm tã khiến mông trẻ bị đau và viêm. Để điều trị hăm tã, hãy thay tã thường xuyên, giữ cho mông của con trẻ sạch sẽ và khô ráo, thoa kem chống hăm và sử dụng tã lót dùng một lần.
administrator
VÀNG DA Ở TRẺ SƠ SINH

VÀNG DA Ở TRẺ SƠ SINH

Vàng da ở trẻ sơ sinh rất phổ biến. Nó có thể do một số nguyên nhân gây ra. Các dấu hiệu vàng da ở trẻ sơ sinh bao gồm vàng da, vàng mắt, buồn ngủ và khó bú.
administrator
KHÔNG DUNG NẠP LACTOSE Ở TRẺ SƠ SINH, TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

KHÔNG DUNG NẠP LACTOSE Ở TRẺ SƠ SINH, TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

Các triệu chứng không dung nạp Lactose bao gồm ợ hơi, đau dạ dày, đầy hơi, bụng cồn cào và tiêu chảy. Trẻ không dung nạp lactose cũng có thể bị hăm tã. Hầu hết trẻ em bị không dung nạp lactose vẫn có thể bú sữa mẹ. Gặp bác sĩ gia đình để được tư vấn về loại sữa công thức phù hợp cho trẻ.
administrator
SỮA MẸ CUNG CẤP QUÁ MỨC VÀ TÌNH TRẠNG CĂNG SỮA

SỮA MẸ CUNG CẤP QUÁ MỨC VÀ TÌNH TRẠNG CĂNG SỮA

Căng sữa có thể gây ra khó chịu cho người mẹ đang cho con bú. Sau đây hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và các cách giải quyết tình trạng này nhé.
administrator
SÂU RĂNG Ở TRẺ

SÂU RĂNG Ở TRẺ

Sâu răng có thể gây đau hoặc nhiễm trùng. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển. Các dấu hiệu sâu răng bao gồm các mảng trắng hoặc đốm nâu trên răng, xuất hiện lỗ trên răng hoặc răng bị gãy.
administrator
HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT Ở TRẺ NHỎ

HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT Ở TRẺ NHỎ

Các hoạt động thể chất có thể được bắt đầu từ rất sớm trong cuộc sống như một phần của trò chơi hàng ngày ở trẻ. Khi bạn chọn các hoạt động thể chất cho trẻ nhỏ, hãy tập trung vào sự vui vẻ và chơi đùa.
administrator
TRẺ ĐA NGÔN NGỮ VÀ SONG NGỮ: CÁC THẮC MẮC VÀ LỜI GIẢI ĐÁP

TRẺ ĐA NGÔN NGỮ VÀ SONG NGỮ: CÁC THẮC MẮC VÀ LỜI GIẢI ĐÁP

Nuôi dạy những đứa trẻ đa ngôn ngữ hoặc song ngữ có thể tạo ra những mối quan hệ gia đình và sự kết nối văn hóa mạnh mẽ. Nó cũng có thể tốt cho việc học tập của trẻ em.
administrator
TẠI SAO VUI CHƠI LẠI QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TRẺ

TẠI SAO VUI CHƠI LẠI QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TRẺ

Vui chơi là chìa khóa cho việc học tập, phát triển, hình thành sự tự tin và hạnh phúc của trẻ. Sự đa dạng trong cách chơi rất quan trọng vì nó giúp ích cho mọi lĩnh vực phát triển của trẻ.
administrator