THỂ HIỆN SỰ QUAN TÂM TÍCH CỰC VỚI CON TRẺ

Sự quan tâm tích cực là khi bạn đáp lại con mình với tâm thế ấm áp và có sự chủ động nhất định, từ đó giúp con bạn cảm thấy an tâm và bản thân mình có giá trị. Sự quan tâm tích cực đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển và hình ảnh bản thân của con trẻ.

daydreaming distracted girl in class

THỂ HIỆN SỰ QUAN TÂM TÍCH CỰC VỚI CON TRẺ

Những điểm chính

 • Sự quan tâm tích cực là khi bạn đáp lại con mình với tâm thế ấm áp và có sự chủ động nhất định.

 • Sự quan tâm tích cực giúp con bạn cảm thấy an tâm và bản thân mình có giá trị.

 • Sự quan tâm tích cực đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển và hình ảnh bản thân của con trẻ.

 • Bạn có thể sử dụng những khoảnh khắc hàng ngày để tạo ra sự quan tâm tích cực với con trẻ.

Sự quan tâm tích cực là gì?

Sự quan tâm tích cực là cách bạn thể hiện sự vui mừng đối với con mình và sự nồng nhiệt trong mối quan hệ của bạn thông qua:

 • mỉm cười với con trẻ

 • giao tiếp bằng mắt và sử dụng các biểu cảm khuôn mặt thể hiện sự quan tâm

 • thể hiện tình cảm thân thể - ví dụ như ôm con bạn

 • sử dụng lời nói để chúc mừng và khuyến khích con bạn

 • thể hiện sự quan tâm đến sở thích, hoạt động và thành tích của con bạn.

Tại sao sự quan tâm tích cực lại quan trọng

Ngay từ khi sinh ra, trẻ em cần có những trải nghiệm và mối quan hệ cho thấy chúng được coi trọng, là những con người có khả năng mang lại niềm vui cho người khác. Sự quan tâm, phản ứng và sự tích cực từ những người chăm sóc sẽ giúp trẻ nhận thức được giá trị của chúng.

Hình ảnh bản thân của con trẻ sẽ được xây dựng theo thời gian với những thông điệp tích cực, yêu thương từ người cha mẹ và những người quan trọng khác trong cuộc đời của trẻ. Hình ảnh bản thân tốt rất quan trọng, không chỉ đối với mối quan hệ của con bạn với những người khác mà còn đối với sự tự tin của trẻ khi chúng tìm hiểu về thế giới bên ngoài.

Cảm giác an toàn của con bạn đến từ những sự tương tác với cha mẹ hoặc những người chăm sóc khác. Nếu bạn mỉm cười với con khi chúng nhìn về phía bạn hoặc trấn an con khi chúng sợ hãi, con bạn sẽ cảm thấy an toàn và yên tâm hơn. Điều này mang lại cho con trẻ sự tự tin khi chúng khám phá thế giới của riêng mình.

Tất cả trẻ em đều sẽ làm được những điều tốt nhất trong một môi trường mà chúng nhận được sự hỗ trợ, khuyến khích và thoải mái tận hưởng. Trên thực tế, các mối quan hệ ấm áp và tích cực là chìa khóa cho sự phát triển của trẻ.

Cách thể hiện sự quan tâm tích cực: đối với lứa tuổi

Có nhiều cách để tạo cho con trẻ sự quan tâm tích cực. Các hoạt động hàng ngày như thay tã, giám sát trẻ khi tắm hoặc đi bộ đến trường cùng trẻ sẽ giúp bạn kết nối với con mình theo những cách có ý nghĩa. Ví dụ: bạn có thể dành sự quan tâm tích cực bằng cách âu yếm và vuốt ve trẻ trong lúc lau khô chúng sau khi tắm. Hoặc bạn có thể ngồi ôm con trong khi cùng xem tivi.

Dù con bạn ở độ tuổi nào, có những điều đơn giản bạn có thể làm hàng ngày để gửi thông điệp rằng con bạn là người đặc biệt và quan trọng. Ví dụ:

 • Nhìn con trẻ và mỉm cười.

 • Thể hiện sự quan tâm đến những gì con bạn đang làm - yêu cầu con bạn kể cho bạn nghe nếu chúng có thể.

 • Chú ý và lắng nghe kỹ khi con bạn nói chuyện với bạn.

 • Tạo một số hoạt động gia đình đặc biệt mà bạn có thể chia sẻ cùng nhau.

 • Hãy dành thời gian ở bên con, cùng nhau làm những điều mà bạn thích.

 • Khen ngợi con bạn khi chúng thử một kỹ năng mới hoặc nỗ lực với một thứ gì đó - ví dụ: ‘Bức vẽ thật đẹp! Con đã học cách chơi bóng như vậy ở đâu? "

Cũng có nhiều cách bạn có thể thể hiện sự quan tâm tích cực đến trẻ em ở các độ tuổi khác nhau.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: các mẹo quan tâm tích cực

Ngay cả trước khi trẻ sơ sinh có thể hiểu và sử dụng từ ngữ, chúng đã phản ứng với giọng điệu, cử chỉ, nét mặt và ngôn ngữ cơ thể của bạn.

Dưới đây là những cách để tạo cho bé sự quan tâm tích cực:

 • Hãy mỉm cười khi bé cười với bạn.

 • An ủi trẻ khi trẻ khóc.

 • Phản hồi những âm thanh mà bé tạo ra bằng cách đáp lại điều gì đó.

 • Trò chuyện về những gì đang diễn ra xung quanh hai bạn.

 • Chú ý những gì bé quan tâm và khuyến khích bé khám phá - ví dụ, chỉ cho bé cách lắc một chiếc lục lạc nhiều màu sắc đã thu hút ánh nhìn của bé.

Trẻ mới biết đi: mẹo quan tâm tích cực

Khi trẻ lớn hơn, chúng hiểu nhiều hơn những gì bạn nói, cũng như cách bạn nói. Dưới đây là một số mẹo để tạo ra sự quan tâm tích cực ở lứa tuổi này:

 • Hòa chung với khoảnh khắc vui vẻ của con bạn. Điều này có thể đơn giản như việc cùng nhau cúi xuống để nhìn một con sâu bướm.

 • Khi bạn đang trò chuyện cùng nhau, hãy dành thời gian sau khi bạn nói để con có thể trả lời.

 • Khi bạn đang chơi với con mình, hãy nhận xét về những gì con bạn đang làm mà không sửa sai hoặc cố gắng yêu cầu chúng làm điều gì đó khác đi - ví dụ: ‘Chà, đó là một tòa tháp rất cao!’.

 • Nói cho con bạn biết chính xác những gì bạn thích về những gì chúng đang làm. Ví dụ, "Mẹ rất thích khi con giúp nhặt đồ vật lên".

Trẻ mẫu giáo: mẹo quan tâm tích cực

Có rất nhiều cách bạn có thể dành cho trẻ mẫu giáo sự quan tâm tích cực khi chúng tìm hiểu về thế giới. Ví dụ:

 • Dành thời gian để thực hiện các hoạt động yêu thích của con bạn cùng nhau - ví dụ: ghép hình, Lego, vẽ tranh, v.v.

 • Hãy nhớ mỉm cười và giao tiếp bằng mắt với con bạn khi bạn chào đón chúng vào buổi sáng - thậm chí có thể dành một chút thời gian cho hành động âu yếm đặc biệt.

 • Cho con bạn thấy rằng bạn rất vui khi gặp chúng sau khi đi học mẫu giáo về. Nói với con bạn rằng bạn nhớ chúng, ôm hoặc đập tay.

Trẻ em trong độ tuổi đi học và tiền thiếu niên: các mẹo quan tâm tích cực

Thế giới của trẻ em rộng lớn hơn khi chúng đến trường. Nhưng sự ấm áp và sự quan tâm tích cực của bạn vẫn là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển của con trẻ.

Hãy thử những ý tưởng sau:

 • Hãy dừng việc bạn đang làm và lắng nghe khi con bạn muốn nói chuyện ở trường học. Điều này có thể không xảy ra ngay sau khi con bạn về nhà - có thể là khi con bạn đang tắm hoặc ngay trước khi chúng đi ngủ.

 • Hỏi con bạn về một điều tốt đã xảy ra trong ngày.

 • Đặt câu hỏi tiếp theo khi con bạn bắt đầu nói. Điều này giữ cho cuộc trò chuyện tiếp tục.

 • Để ý và hướng dẫn những sự tương tác tích cực của con bạn với những người khác - ví dụ: "Mẹ nghĩ Hùng thực sự thích điều đó khi bạn hỏi con bạn về kỳ nghỉ của mình. Nó cho bạn ấy cơ hội để nói về điều gì đó quan trọng đối với bản thân'.

 • Nếu bạn đưa ra phản hồi mang tính xây dựng, hãy đồng thời đưa ra một số thông điệp tích cực - ví dụ: "Thông thường, con là một người chia sẻ tốt. Mẹ có thể thấy điều đó vừa rồi là khó, nhưng hãy nghĩ xem bạn bè của con cảm thấy như thế nào khi con không để bẹn chia sẻ?".

Trước khi sửa sai cho con, hãy tự hỏi bản thân: nó có thực sự quan trọng không, hay mình có thể để nó qua đi? Nếu bạn luôn sửa sai cho con mình, điều này sẽ gửi thông điệp rằng con bạn không có khả năng hoặc không có giá trị.

Sự quan tâm tích cực: tăng lên như thế nào theo thời gian

Theo thời gian, điều quan trọng là dành cho con bạn sự quan tâm tích cực hơn là những lời chỉ trích hoặc sự tiêu cực. Nếu bạn có thể dành cho con mình sự quan tâm tích cực trong hầu hết thời gian, con trẻ sẽ có cảm giác được an toàn và yêu thương. Bạn cũng cần thể hiện điều này ngay cả những lúc bạn cảm thấy thất vọng hoặc mất tập trung, hoặc bạn không thể dành cho con mình nhiều sự chú ý.

Nếu những sự tương tác hàng ngày của bạn với con là tiêu cực hoặc nếu bạn khó chia sẻ hành động tích cực với con mình, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia. Bắt đầu bằng cách gặp bác sĩ gia đình hoặc một cố vấn. Những chuyên gia này có thể giúp bạn khôi phục mối quan hệ với con mình - mối quan hệ của cả 2 thậm chí có thể trở nên bền chặt hơn.

 

Có thể bạn quan tâm?
LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG NGUỒN SỮA MẸ

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG NGUỒN SỮA MẸ

Bài viết này đề cập đến cách tăng nguồn sữa. Nếu bạn đang gặp các vấn đề khác với việc cho con bú, bạn có thể xem các bài viết của chúng tôi về cách quản lý tình trạng dư cung và căng sữa, kỹ thuật ngậm vú cho con bú, núm vú bị đau và nhiễm trùng núm vú cũng như viêm vú và tắc ống dẫn sữa.
administrator
SỮA CÔNG THỨC CHO TRẺ SƠ SINH

SỮA CÔNG THỨC CHO TRẺ SƠ SINH

Sữa công thức là giải pháp thay thế an toàn duy nhất cho sữa mẹ cho đến khi trẻ được 12 tháng tuổi. Tất cả các công thức làm từ sữa bò đều đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và có chất lượng tương đương nhau.
administrator
SỮA CÔNG THỨC DÀNH CHO TRẺ SƠ SINH: PHA CHẾ, BẢO QUẢN VÀ VẬN CHUYỂN

SỮA CÔNG THỨC DÀNH CHO TRẺ SƠ SINH: PHA CHẾ, BẢO QUẢN VÀ VẬN CHUYỂN

Pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau đây hãy cùng tìm hiểu nguyên tắc cơ bản nhất để pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh nhé.
administrator
PHÒNG NGỪA TÉ NGÃ CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI

PHÒNG NGỪA TÉ NGÃ CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI

Phòng ngừa té ngã là hoạt động điều chỉnh môi trường trong nhà và vui chơi của trẻ sao cho an toàn trong quá trình chúng lớn lên. Giám sát chặt chẽ trẻ cũng là chìa khóa để đảm bảo an toàn.
administrator
TÍNH CÁCH CỦA TRẺ

TÍNH CÁCH CỦA TRẺ

Cách trẻ phản ứng với thế giới bên ngoài thể hiện qua tính cách của chúng. Sự khác biệt về tính cách ảnh hưởng đến cách trẻ xử lý cảm xúc, điều chỉnh hành vi và cảm xúc khi ở bên cạnh mọi người. Bạn có thể nuôi dưỡng sự phát triển của trẻ bằng cách sử dụng các chiến lược nuôi dạy con cái phù hợp với tính cách của chúng.
administrator
HỘI CHỨNG QUẤY KHÓC Ở TRẺ SƠ SINH - PHẢI LÀM GÌ?

HỘI CHỨNG QUẤY KHÓC Ở TRẺ SƠ SINH - PHẢI LÀM GÌ?

Khóc dạ đề hay hội chứng quấy khóc ở trẻ sơ sinh là tình trạng khiến trẻ khóc và quấy khóc nhiều, không vì lý do thể chất hoặc y tế rõ ràng. Bác sĩ đa khoa hoặc y tá sức khỏe có thể giúp bạn kiểm soát cơn khóc dạ dề của trẻ. Nếu em bé của bạn bị khóc dạ dề, bạn cũng cần phải chăm sóc sức khỏe của chính mình.
administrator
LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG TÍNH TOÁN SỚM Ở TRẺ

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG TÍNH TOÁN SỚM Ở TRẺ

Toán học là khả năng nhận biết và áp dụng các khái niệm tính toán trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Các hoạt động hàng ngày như đếm, nhìn vào đồ vật và nói về kích thước có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng tính toán và toán học từ sớm.
administrator
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ VÀ CÁC MỐC PHÁT TRIỂN

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ VÀ CÁC MỐC PHÁT TRIỂN

Các mốc phát triển cần theo dõi những thay đổi ở trẻ sơ sinh trong quá trình chúng học cách di chuyển, nhìn, nghe, giao tiếp và tương tác với người khác.
administrator