SINH ĐÔI KHÁC TRỨNG, SINH ĐÔI CÙNG TRỨNG VÀ CÁC LOẠI SINH ĐÔI KHÁC

Mang thai sinh đôi có thể đồng nghĩa với khả năng gặp các biến chứng về sức khỏe cao hơn, vì vậy bạn sẽ cần kiểm tra thêm thông qua các xét nghiệm với bác sĩ. Hầu hết các cặp song sinh đều được sinh ra khỏe mạnh.

daydreaming distracted girl in class

SINH ĐÔI KHÁC TRỨNG, SINH ĐÔI CÙNG TRỨNG VÀ CÁC LOẠI SINH ĐÔI KHÁC

Những điểm chính

 • Hầu hết các cặp song sinh đều được sinh ra khỏe mạnh.

 • Mang thai sinh đôi có thể đồng nghĩa với khả năng gặp các biến chứng về sức khỏe cao hơn, vì vậy bạn sẽ cần kiểm tra thêm thông qua các xét nghiệm với bác sĩ.

 • Những cặp song sinh có chung nhau thai hoặc túi bào thai cần được thực hiện xét nghiệm kiểm tra kỹ hơn.

 • Việc biết liệu các cặp song sinh là khác trứng hay cùng trứng là rất quan trọng đối với các tình trạng sức khỏe sau này trong cuộc sống.

Anh em sinh đôi

Tất cả các trường hợp mang thai bắt đầu khi tinh trùng thụ tinh với trứng. Trứng được thụ tinh này được gọi là hợp tử.

Đôi khi buồng trứng của người phụ nữ giải phóng 2 quả trứng và một tinh trùng riêng biệt sẽ thụ tinh cho mỗi quả trứng. Điều này tạo thành một cặp song sinh. Những cặp song sinh này được gọi là song sinh khác trứng, song sinh dizygotic (có nghĩa là hai hợp tử) hoặc cặp song sinh không giống hệt nhau.

Khi mang thai, em bé đang phát triển nhận oxy và thức ăn từ mẹ thông qua nhau thai và dây rốn. Các cặp song sinh khác trứng có nhau thai và dây rốn riêng biệt. Tên khoa học của vấn đề này là dichorionic.

Anh em sinh đôi có thể cùng giới tính hoặc khác giới tính và gen của họ cũng khác nhau như bất kỳ người anh chị em nào khác. Thông thường, cặp song sinh cùng giới tính trông sẽ khác nhau. Ví dụ, họ có thể có màu tóc hoặc màu mắt khác nhau. Thỉnh thoảng chúng lại trông khá giống nhau.

Sinh đôi khác trứng gặp phải trong khoảng 70% ca sinh đôi ở Úc.

Rất hiếm khi các cặp song sinh khác trứng có chung một nhau thai. Những loại sinh đôi này được gọi là sinh đôi chimaeric.

Cặp song sinh cùng trứng

Đôi khi một quả trứng được thụ tinh phân tách trong vòng vài ngày sau khi thụ thai để tạo ra cặp song sinh giống hệt nhau về mặt di truyền. Bởi vì những cặp song sinh này đến từ một hợp tử nên chúng còn được gọi là đơn nhân. Cặp song sinh cùng trứng sẽ cùng giới tính.

Có 3 loại sinh đôi cùng trứng.

 • Khoảng 1/3 số cặp song sinh cùng trứng tách ra ngay sau khi thụ tinh và tạo thành cặp song sinh hoàn toàn riêng biệt. Giống như anh em sinh đôi, những cặp song sinh này có nhau thai riêng biệt.

 • 2/3 còn lại tách ra sau khi chúng bám vào thành tử cung. Kết quả là, họ sẽ sử dụng chung nhau thai. Tên khoa học cho điều này là monochorionic.

 • Trong một số rất ít cặp song sinh cùng trứng, việc tách đôi có thể xảy ra muộn hơn. Trong trường hợp này, cả hai cặp song sinh đều có chung một túi được gọi là màng ối, bên cạnh việc sử dụng chung nhau thai. Tên khoa học cho điều này là cặp song sinh đơn bào. Họ thường được gọi là cặp song sinh MoMo.

Tỷ lệ sinh đôi cùng trứng gặp phải ở khoảng 1 trong 250 ca mang thai ở Úc.

Mặc dù các cặp song sinh cùng trứng có cùng gen nhưng không phải lúc nào trông chúng cũng giống nhau. Điều này là do sức khỏe và sự phát triển của trẻ em được hình thành không chỉ bởi gen mà còn bởi những trải nghiệm trong bụng mẹ và sau khi sinh. Ví dụ, một cặp song sinh nhận ít máu hơn từ nhau thai có thể nhẹ cân hơn khi sinh.

Sử dụng nhau thai hoặc túi bào thai: tại sao điều quan trọng là phải biết

Chia sẻ nhau thai đồng nghĩa với việc cặp song sinh sẽ chia sẻ nguồn cung cấp máu trong thai kỳ. Đôi khi nguồn cung cấp máu được chia sẻ không đồng đều, điều này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe cho cặp song sinh.

Phụ nữ mang song thai có chung nhau thai cần được kiểm tra thường xuyên hơn so với phụ nữ mang song thai có nhau thai riêng biệt. Xét nghiệm kiểm tra thường xuyên giúp phát hiện sớm bất kỳ biến chứng nào có thể gặp phải.

Các cặp song sinh có chung một túi thai ối cũng có nguy cơ cao bị biến chứng khi mang thai do dây rốn của họ có thể bị rối và dẫn đến cắt đứt nguồn cung cấp máu. Những cặp song sinh này thậm chí còn được thực hiện xét nghiệm kiểm tra chặt chẽ hơn. Các chuyên gia y tế thường khuyên những cặp song sinh này nên chào đời ở tuần thứ 32 - 34. Điều này sớm hơn so với các loại sinh đôi khác, thường được sinh ra ở tuần 37 - 38.

Các chuyên gia y tế sử dụng xét nghiệm siêu âm để tìm ra có bao nhiêu nhau thai trong một cặp song sinh. Siêu âm càng sớm thì càng có thể xác định chính xác có bao nhiêu nhau thai. Việc xét nghiệm trở nên khó khăn hơn sau này trong thời gian thai kỳ. Sau khi sinh, nhân viên y tế sẽ quan sát nhau thai để kiểm tra xem 2 trẻ thuộc loại cặp song sinh nào.

Sinh đôi cùng trứng và khác trứng: điều quan trọng cần phải biết

Cặp song sinh cùng trứng có nhau thai riêng biệt có thể là anh em hoặc giống hệt nhau. Vì lý do sức khỏe, bạn nên biết liệu cặp song sinh của mình là khác trứng hay cùng trứng.

Để biết liệu các cặp song sinh cùng trứng hay khác trứng, bạn có thể yêu cầu xét nghiệm di truyền sau khi trẻ chào đời. Đây được gọi là xét nghiệm hợp tử. Xét nghiệm không gây tổn thương và liên quan đến việc thu thập một mẫu tế bào bằng cách chà xát bên trong má của con trẻ bằng một dụng cụ mềm (như tăm bông). Chi phí của xét nghiệm này khoảng từ $199 (cho cả cặp song sinh) tại Úc.

Các cặp song sinh cùng trứng có nhiều khả năng mắc cùng một bệnh hơn so với các cặp song sinh khác trứng. Nếu một trong hai trẻ song sinh cùng trứng được chẩn đoán mắc một bệnh hoặc tình trạng sức khỏe cụ thể, chẳng hạn như huyết áp cao, thì người còn lại nên được kiểm tra thường xuyên để phát hiện sớm các triệu chứng ban đầu.

Do cấu trúc di truyền của trẻ, các cặp song sinh cùng trứng sẽ luôn tương thích với việc cấy ghép nội tạng, nếu họ cần. Anh em sinh đôi khác trứng không phải lúc nào cũng tương thích.

Các lý do khác khiến các cặp song sinh và cha mẹ của các trẻ song sinh có thể muốn biết liệu họ là anh em cùng trứng hay khác trứng bao gồm:

 • cố gắng tìm ra cơ hội sinh đôi nhiều hơn trong những lần mang thai trong tương lai (chỉ có cặp song sinh khác trứng mới di truyền trong gia đình)

 • đảm bảo rằng họ có thông tin chính xác về cấu trúc di truyền của trẻ

 • có thể trả lời các câu hỏi từ gia đình, bạn bè và những người khác

 • được tham gia vào nghiên cứu sinh đôi

 • chỉ là sự tò mò!

Một số cặp song sinh cùng trứng là cặp song sinh “phản chiếu” – ví dụ, phần tóc của trẻ ở hai bên đối diện, 2 trẻ thuận tay đối diện hoặc họ có vết bớt ở hai bên đối diện trên cơ thể. Trong một số trường hợp hiếm hoi, các cơ quan nội tạng của chúng có thể là hình ảnh phản chiếu của nhau. Khoa học vẫn chưa biết tại sao một số cặp song sinh lại như thế này.

Trong những trường hợp rất hiếm, các cặp song sinh có thể được sinh ra dính liền với nhau theo những cách khác nhau. Những cặp song sinh này, được gọi là cặp song sinh dính liền (trước đây được gọi là cặp song sinh Xiêm), có thể xảy ra nếu trứng được thụ tinh tách ra muộn sau khi thụ tinh.

Sinh ba (1 trong 5000 ca sinh) và sinh tư (dưới 1 trong 100 000 ca sinh) có thể gặp phải do sự kết hợp giữa anh em sinh đôi cùng trứng và khác trứng. Không có số liệu đáng tin cậy về sinh năm (5 trẻ) và sinh sáu (6 trẻ).

Thông tin thêm về cặp song sinh

Ở Úc, cứ 80 ca sinh thì có 1 ca sinh đôi. Điều này có nghĩa là cứ 40 người Úc thì có 1 người sinh đôi.

Tỷ lệ sinh của các cặp song sinh cùng trứng trên toàn thế giới là như nhau và không thay đổi theo tuổi của người mẹ.

Ngược lại, tỷ lệ sinh của các cặp song sinh khác trứng rất khác nhau giữa các quốc gia và có thể bị ảnh hưởng bởi độ tuổi của người mẹ. Phụ nữ trên 35 tuổi có nhiều khả năng sinh đôi khác trứng nhất vì buồng trứng của họ có nhiều khả năng giải phóng nhiều hơn một quả trứng cùng một lúc.

Nhiều cặp song sinh được sinh ra từ những năm 1990 đến giữa những năm 2000. Điều này là do người ta thường chuyển nhiều hơn một phôi trong các phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Tỷ lệ sinh đôi từ IVF hiện thấp hơn, bởi vì thông lệ hiện nay là chỉ chuyển một phôi duy nhất.

 

Có thể bạn quan tâm?
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 3 - 4 THÁNG TUỔI

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 3 - 4 THÁNG TUỔI

administrator
TÍNH CÁCH CỦA TRẺ

TÍNH CÁCH CỦA TRẺ

Cách trẻ phản ứng với thế giới bên ngoài thể hiện qua tính cách của chúng. Sự khác biệt về tính cách ảnh hưởng đến cách trẻ xử lý cảm xúc, điều chỉnh hành vi và cảm xúc khi ở bên cạnh mọi người. Bạn có thể nuôi dưỡng sự phát triển của trẻ bằng cách sử dụng các chiến lược nuôi dạy con cái phù hợp với tính cách của chúng.
administrator
NHIỆT ĐỘ TẮM AN TOÀN CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

NHIỆT ĐỘ TẮM AN TOÀN CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

Nhiệt độ tắm an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là 37 - 38°C. Bỏng có thể xảy ra trong vài giây nếu nước tắm quá nóng. Kiểm tra nhiệt độ nước trước khi cho con bạn vào bồn tắm.
administrator
PHỤ NỮ ĐANG CHO CON BÚ TRỞ LẠI LÀM VIỆC

PHỤ NỮ ĐANG CHO CON BÚ TRỞ LẠI LÀM VIỆC

Người mẹ có thể tiếp tục cho con bú khi trở lại làm việc. Bạn cần tìm ra một lịch trình cho bú phù hợp với mẹ và con trẻ. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nuôi con bằng sữa mẹ, hãy nói chuyện với chuyên gia, y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa.
administrator
CẢM LẠNH Ở TRẺ EM

CẢM LẠNH Ở TRẺ EM

Các triệu chứng cảm lạnh bao gồm nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, hắt hơi, đau họng và tai, ho và đau đầu. Không có phương pháp điều trị nào có thể làm cho bệnh cảm biến mất nhanh hơn. Nhưng paracetamol hoặc ibuprofen, bổ sung nước và nước muối xịt mũi có thể giúp giảm các triệu chứng.
administrator
CHỌN ĐỒ CHƠI CHO CON TRẺ

CHỌN ĐỒ CHƠI CHO CON TRẺ

Vui chơi với đồ chơi có thể tốt cho sự phát triển của con bạn. Chọn đồ chơi dựa trên độ tuổi, sở thích và giai đoạn phát triển của con trẻ. Đồ chơi có kết thúc mở khơi dậy trí tưởng tượng, óc sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề của con bạn.
administrator
VÀNG DA Ở TRẺ SƠ SINH

VÀNG DA Ở TRẺ SƠ SINH

Vàng da ở trẻ sơ sinh rất phổ biến. Nó có thể do một số nguyên nhân gây ra. Các dấu hiệu vàng da ở trẻ sơ sinh bao gồm vàng da, vàng mắt, buồn ngủ và khó bú.
administrator
ĐO NHIỆT ĐỘ CHO TRẺ - BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

ĐO NHIỆT ĐỘ CHO TRẺ - BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Cách tốt nhất để kiểm tra nhiệt độ của con bạn là sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số. Nhiệt kế đầu dò kỹ thuật số cho kết quả chính xác nhất. Dụng cụ này đo nhiệt độ dưới lưỡi hoặc ở nách.
administrator