CẮT BAO QUY ĐẦU Ở TRẺ EM

Các chuyên gia y tế đồng ý rằng những rủi ro của việc cắt bao quy đầu vì những lý do phi y tế lớn hơn lợi ích. Cắt bao quy đầu phải được thực hiện một cách an toàn và có phương pháp kiểm soát cơn đau thích hợp.

daydreaming distracted girl in class

CẮT BAO QUY ĐẦU Ở TRẺ EM

Những điểm chính

 • Các chuyên gia y tế đồng ý rằng những rủi ro của việc cắt bao quy đầu vì những lý do phi y tế lớn hơn lợi ích.

 • Cắt bao quy đầu không nên thực hiện trừ khi có lý do y tế cho việc đó.

 • . Cắt bao quy đầu phải được thực hiện một cách an toàn và có phương pháp kiểm soát cơn đau thích hợp

Cắt bao quy đầu là gì?

Cắt bao quy đầu là một thủ thuật phẫu thuật để loại bỏ da hoặc mô từ bộ phận sinh dục.

Cắt bao quy đầu bao gồm những gì

Khi mới sinh, hầu hết các bé trai đều có một lớp da lỏng lẻo ở cuối dương vật. Đây được gọi là bao quy đầu. Trong quá trình cắt bao quy đầu, lớp da lỏng lẻo này sẽ bị cắt đi, để lộ quy đầu (đầu) của dương vật.

Cắt bao quy đầu đôi khi được thực hiện vài ngày sau khi sinh. Nó có thể được thực hiện muộn hơn, kể cả ở tuổi thiếu niên hoặc trưởng thành.

Dương vật không được cắt bao quy đầu: ngoại hình và chăm sóc

Khi mới sinh, bao quy đầu dính liền với quy đầu bên dưới của dương vật nên không thể tuột bao quy đầu xuống để lộ quy đầu. Bao quy đầu thường tách ra khỏi quy đầu trong quá trình lớn lên và có thể kéo ra để lộ quy đầu.

Bạn và con trẻ không cần phải làm bất cứ điều gì đặc biệt để chăm sóc dương vật chưa cắt bao quy đầu.

Dương vật đã cắt bao quy đầu: ngoại hình và cách chăm sóc

Sau khi vết sẹo bao quy đầu lành lại, quy đầu sẽ lộ ra ngoài vĩnh viễn. Sự lộ ra của dương vật sẽ phụ thuộc vào lượng da đã được loại bỏ, vị trí các vết cắt vào bao quy đầu đã được thực hiện.

Bạn và trẻ không cần phải làm bất cứ điều gì đặc biệt để chăm sóc dương vật bị cắt bao quy đầu sau khi vết sẹo đã lành.

Nhiều bậc cha mẹ lo lắng về dương vật của con mình, đã cắt bao quy đầu hay chưa. Họ lo lắng rằng con trẻ sẽ cảm thấy hoặc trông khác với những đứa trẻ khác, hoặc dương vật của trẻ không gọn gàng hay bất thường. Nhưng bản thân trẻ em thường không quá bận tâm. Một đứa trẻ chưa cắt bao quy đầu có thể hỏi một người bạn đã cắt bao quy đầu tại sao trông chúng khác hoặc ngược lại, nhưng đó không phải là vấn đề lớn đối với cả hai.

Lý do không chọn cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu đi kèm với rủi ro về y tế và sức khỏe, ngay cả khi bác sĩ có kinh nghiệm thực hiện phẫu thuật:

 • Các vấn đề ngắn hạn bao gồm chảy máu sau ca phẫu thuật và một cuộc thăm khám tại bệnh viện khác.

 • Các vấn đề lâu dài bao gồm các vấn đề về niệu đạo và tiểu tiện cũng như những lo ngại về hình dáng bên ngoài của dương vật, đặc biệt nếu vùng da bị cắt bỏ quá nhiều hoặc quá ít, hoặc nếu da bên này bị cắt bỏ nhiều hơn bên kia.

 • Trong một số ít trường hợp, những vấn đề này có thể dẫn đến tổn thương niệu đạo, dương vật bị mắc kẹt, hoại tử, mất dương vật hoặc thậm chí tử vong.

Các bác sĩ, cha mẹ và những người khác nói rằng có những lý do về thể chất và đạo đức để không lựa chọn cắt bao quy đầu:

 • Trẻ em nên có quyền đưa ra quyết định về cơ thể của chính mình. Trẻ chỉ có thể làm điều này khi lớn hơn.

 • Bao quy đầu là một bộ phận tự nhiên của cơ thể. Nó rất giàu các đầu dây thần kinh và có vai trò quan trọng trong cảm giác, vui chơi và hoạt động tình dục, đặc biệt là ở tuổi thiếu niên và trưởng thành.

 • Bao quy đầu bảo vệ lỗ niệu đạo, rất mỏng manh trong giai đoạn đầu đời.

Lý do lựa chọn cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu trước tuổi dậy thì có một số lợi ích về sức khỏe và y tế:

 • Nó làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), đặc biệt là ở những trẻ có các vấn đề khác về thận.

 • Nó có thể ngăn ngừa các vấn đề gặp phải ở bao quy đầu, bao gồm viêm bao quy đầu hay bao quy đầu quá chật ở tuổi dậy thì.

Ở tuổi thiếu niên và trưởng thành, cắt bao quy đầu có một số lợi ích:

 • Nó có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HIV và AIDS và có thể là một số bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

 • Nó giúp giảm nguy cơ phát triển tình trạng ung thư dương vật hiếm gặp khi lớn lên.

Một số cha mẹ cũng có thể chọn cắt bao quy đầu vì lý do tôn giáo hoặc văn hóa – ví dụ, phong tục của người Do Thái hoặc Hồi giáo.

Chuyên gia nói gì về cắt bao quy đầu

Nhiều cơ quan y tế chuyên gia đã xem xét các bằng chứng liên quan đến việc cắt bao quy đầu.

RACP, Đại học Phẫu thuật Hoàng gia Australasian, Hiệp hội Tiết niệu Úc và New Zealand, và các sở y tế nhà nước đều kết luận rằng những rủi ro của việc cắt bao quy đầu được thực hiện vì những lý do phi y tế, bao gồm cả việc ngăn ngừa các bệnh trong tương lai, lớn hơn lợi ích.

Điều này có nghĩa là việc cắt bao quy đầu ở những bé trai khỏe mạnh có thể gây ra nhiều vấn đề hơn là lợi ích.

Cắt bao quy đầu không nên được thực hiện tại các bệnh viện trừ khi nó để điều trị các tình trạng như nhiễm trùng niệu nhiều lần hoặc các vấn đề về bao quy đầu.

Trên bình diện quốc tế, hầu hết các trường cao đẳng y tế và phẫu thuật nhi khoa lớn đều không khuyến nghị cắt bao quy đầu.

Cắt bao quy đầu: đưa ra lựa chọn sáng suốt

Khi bạn đang cân nhắc những rủi ro và lợi ích của việc cắt bao quy đầu, điều quan trọng là phải xem xét tất cả các bằng chứng và thông tin. Bạn có thể yêu cầu bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ nhi khoa nói chuyện về những rủi ro và lợi ích.

Lập kế hoạch cắt bao quy đầu

Nếu bạn chọn cắt bao quy đầu, điều quan trọng là đảm bảo phẫu thuật được thực hiện an toàn.

Đảm bảo rằng bất cứ ai đang thực hiện phẫu thuật đều có kinh nghiệm. Hỏi bác sĩ đã làm bao nhiêu thủ thuật bao nhiêu lần và có biến chứng nào đã xảy ra. Tất cả các bác sĩ được yêu cầu cung cấp cho bạn thông tin và tôn trọng quyết định của bạn.

Đảm bảo rằng trẻ được giảm đau đủ trong và sau khi làm thủ thuật. Gây tê tại chỗ có thể phù hợp với trẻ dưới 6 tháng tuổi, nhưng trẻ trên 6 tháng tuổi nên được gây mê toàn thân hoặc gây tê tủy sống. Theo dõi sau phẫu thuật hay không cũng là rất quan trọng.

Xu hướng cắt bao quy đầu

Từ năm 1920-1970, việc cắt bao quy đầu được khuyến khích tích cực. Hầu hết các bé trai sinh ra ở Úc vào khoảng năm 1950 đều được cắt bao quy đầu. Kể từ đó, đã có một bước tiến lớn từ việc cắt bao quy đầu. Bây giờ chỉ có ít hơn 20% bé trai Úc được cắt bao quy đầu.

Quốc gia lớn duy nhất ở phương Tây mà việc cắt bao quy đầu rất phổ biến là Hoa Kỳ. Cắt bao quy đầu không phổ biến ở Vương quốc Anh, hầu hết Châu Âu và Châu Á, Nam Mỹ và Trung Mỹ.

 

Có thể bạn quan tâm?
DỊ ỨNG Ở TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

DỊ ỨNG Ở TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với chất gây dị ứng. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng nhẹ hoặc trung bình bao gồm phát ban, sưng tấy, ngứa ran ở miệng, đau dạ dày và sốt cỏ khô.
administrator
HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT Ở TRẺ NHỎ

HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT Ở TRẺ NHỎ

Các hoạt động thể chất có thể được bắt đầu từ rất sớm trong cuộc sống như một phần của trò chơi hàng ngày ở trẻ. Khi bạn chọn các hoạt động thể chất cho trẻ nhỏ, hãy tập trung vào sự vui vẻ và chơi đùa.
administrator
VẮT VÀ DỰ TRỮ SỮA MẸ

VẮT VÀ DỰ TRỮ SỮA MẸ

Vắt sữa mẹ có thể giải quyết tình trạng căng sữa hoặc muốn có sữa để con trẻ sử dụng sau này. Bạn có thể vắt sữa bằng tay, bằng máy hút cầm tay hoặc bằng máy bơm điện, cần bảo quản sữa mẹ đã vắt trong túi bảo quản đặc biệt hoặc đồ đựng sạch, đậy kín.
administrator
TRẺ EM ĐỘ TUỔI MẦM NON HỌC ĐƯỢC NHỮNG GÌ

TRẺ EM ĐỘ TUỔI MẦM NON HỌC ĐƯỢC NHỮNG GÌ

Ngay từ khi sinh ra, trẻ em học bằng cách chơi và khám phá trong môi trường an toàn cũng như kích thích. Các mối quan hệ của trẻ em giúp chúng học các kỹ năng giao tiếp, suy nghĩ và giải quyết vấn đề.
administrator
HĂM TÃ Ở TRẺ EM

HĂM TÃ Ở TRẺ EM

Hăm tã khiến mông trẻ bị đau và viêm. Để điều trị hăm tã, hãy thay tã thường xuyên, giữ cho mông của con trẻ sạch sẽ và khô ráo, thoa kem chống hăm và sử dụng tã lót dùng một lần.
administrator
CHẤT ĐỘC GIA DỤNG: GIỮ AN TOÀN CHO TRẺ EM

CHẤT ĐỘC GIA DỤNG: GIỮ AN TOÀN CHO TRẺ EM

Chất độc gia dụng bao gồm thuốc, sản phẩm tẩy rửa và hóa chất. Chất độc gia dụng có thể ở trong nhà bếp, phòng tắm, phòng giặt, phòng ngủ, khu vực sinh hoạt của gia đình, nhà để xe hoặc nhà kho của bạn. Cất giữ các chất độc gia dụng ngoài tầm với và tầm nhìn của trẻ, cất trên tủ cao có khóa chống trẻ em.
administrator
LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG TÍNH TOÁN SỚM Ở TRẺ

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG TÍNH TOÁN SỚM Ở TRẺ

Toán học là khả năng nhận biết và áp dụng các khái niệm tính toán trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Các hoạt động hàng ngày như đếm, nhìn vào đồ vật và nói về kích thước có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng tính toán và toán học từ sớm.
administrator
NÓI CHUYỆN VỚI TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI: LÀM THẾ NÀO ĐỂ LÀM ĐIỀU ĐÓ VÀ TẠI SAO CẦN LÀM

NÓI CHUYỆN VỚI TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI: LÀM THẾ NÀO ĐỂ LÀM ĐIỀU ĐÓ VÀ TẠI SAO CẦN LÀM

Trò chuyện với trẻ từ khi mới sinh ra sẽ hình thành kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ. Bạn có thể nói chuyện với trẻ nhỏ ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, về bất cứ điều gì!
administrator