NHAU TIỀN ĐẠO

daydreaming distracted girl in class

NHAU TIỀN ĐẠO

Tổng quát

Nhau thai là một cấu trúc phát triển bên trong tử cung trong thời kỳ mang thai, cung cấp oxy và dinh dưỡng và loại bỏ các chất thải từ em bé. Nhau thai kết nối với em bé của bạn thông qua dây rốn. Trong hầu hết các trường hợp mang thai, nhau thai bám ở đầu hoặc bên của tử cung.

Nhau tiền đạo xảy ra khi nhau thai của em bé bao phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung của mẹ. Nhau tiền đạo có thể gây chảy máu nghiêm trọng khi mang thai và sinh nở.

Nếu bạn bị nhau tiền đạo, bạn có thể bị chảy máu trong suốt thai kỳ và trong khi sinh. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ khuyên bạn nên tránh các hoạt động có thể gây ra các cơn co thắt, bao gồm quan hệ tình dục, thụt rửa, sử dụng băng vệ sinh hoặc tham gia vào các hoạt động có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, chẳng hạn như chạy, ngồi xổm và nhảy.

Bạn sẽ cần sinh mổ nếu nhau tiền đạo không giải quyết được.

 

Triệu chứng

Chảy máu âm đạo màu đỏ tươi không đau trong nửa sau của thai kỳ là dấu hiệu chính của nhau tiền đạo. Một số phụ nữ cũng có các cơn co thắt.

Ở nhiều phụ nữ được chẩn đoán bị nhau tiền đạo sớm khi mang thai, nhau tiền đạo sẽ tự khỏi. Khi tử cung phát triển, nó có thể làm tăng khoảng cách giữa cổ tử cung và nhau thai. 

 

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của nhau tiền đạo vẫn chưa được biết.

Nhau tiền đạo là tiền trạng bao phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung

 

Các yếu tố nguy cơ

Nhau tiền đạo phổ biến hơn ở những phụ nữ:

 • Đã có một em bé

 • Có sẹo trên tử cung, chẳng hạn như từ cuộc phẫu thuật trước, bao gồm cả mổ lấy thai, cắt bỏ u xơ tử cung cũng như nong và nạo

 • Có nhau thai tiền đạo với lần mang thai trước

 • Đang mang nhiều hơn một thai nhi

 • 35 tuổi trở lên

 • Hút thuốc

 • Sử dụng cocaine

 

Các biến chứng

Nếu bạn bị nhau tiền đạo, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ theo dõi bạn và thai nhi để giảm nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng sau:

 • Sự chảy máu. Chảy máu âm đạo nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng (xuất huyết) có thể xảy ra trong quá trình chuyển dạ, sinh nở hoặc trong vài giờ đầu sau khi sinh.

 • Sinh non. 

 

Chẩn đoán

Nhau tiền đạo được chẩn đoán thông qua siêu âm, khi khám thai định kỳ hoặc sau một đợt chảy máu âm đạo. Hầu hết các trường hợp nhau tiền đạo được chẩn đoán khi khám siêu âm ở tam cá nguyệt thứ hai.

Chẩn đoán có thể yêu cầu sự kết hợp của siêu âm bụng và siêu âm qua âm đạo, được thực hiện bằng một thiết bị giống như cây đũa đặt bên trong âm đạo. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ cẩn thận với vị trí của đầu dò trong âm đạo để không làm đứt nhau thai hoặc gây chảy máu.

Nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nghi ngờ nhau tiền đạo, họ sẽ tránh khám âm đạo định kỳ để giảm nguy cơ chảy máu nhiều. Bạn có thể cần siêu âm bổ sung để kiểm tra vị trí của nhau thai trong khi mang thai để xem liệu nhau tiền đạo có giải quyết được không.

 

Điều trị

Không có phương pháp điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật nào để chữa khỏi nhau tiền đạo, nhưng có một số biện pháp để kiểm soát chảy máu do nhau tiền đạo gây ra.

Xử lý chảy máu phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, bao gồm:

 • Lượng máu chảy ra

 • Thời gian mang thai

 • Tình trạng sức khỏe của bạn

 • Sức khỏe của bé

 • Vị trí của nhau thai và em bé

Nếu nhau tiền đạo không biến mất trong thời kỳ mang thai, thì mục tiêu của việc điều trị là giúp bạn đến gần ngày dự sinh nhất có thể. Hầu hết tất cả phụ nữ có nhau tiền đạo chưa được giải quyết đều yêu cầu sinh mổ.

Chảy máu ít hoặc không chảy máu

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyên bạn nên nghỉ ngơi, có nghĩa là tránh các hoạt động có thể gây chảy máu, chẳng hạn như quan hệ tình dục và tập thể dục.

Hãy chuẩn bị để tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu bạn bắt đầu chảy máu. Bạn cần phải nhanh chóng đến bệnh viện nếu máu chảy trở lại hoặc nặng hơn.

Nếu nhau thai nằm thấp nhưng không che được cổ tử cung, bạn có thể sinh thường qua đường âm đạo. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ thảo luận về lựa chọn này với bạn.

Đối với chảy máu nhiều

Chảy máu nhiều cần được cấp cứu ngay tại cơ sở y tế cấp cứu gần nhất. Chảy máu nghiêm trọng có thể phải truyền máu.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ lên kế hoạch sinh mổ ngay khi em bé có thể được sinh ra một cách an toàn, lý tưởng nhất là sau 36 tuần của thai kỳ. Tuy nhiên, bạn có thể phải sinh sớm hơn nếu tình trạng chảy máu kéo dài hoặc nếu bạn bị chảy máu nhiều lần.

Nếu dự định sinh trước 37 tuần, bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc corticosteroid để giúp phổi của thai nhi phát triển.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
LOẠN THỊ

LOẠN THỊ

administrator
BÒ ĐIÊN (BỆNH CREUTZFELDT-JAKOB)

BÒ ĐIÊN (BỆNH CREUTZFELDT-JAKOB)

administrator
THỦY ĐẬU

THỦY ĐẬU

administrator
CHẬM NÓI

CHẬM NÓI

Một đứa trẻ 2 tuổi phát triển bình thường có thể nói khoảng 50 từ và nói thành câu có hai từ và ba từ. Đến 3 tuổi, vốn từ vựng của chúng tăng lên khoảng 1.000 từ và chúng có thể nói những câu ba và bốn từ. Nếu con bạn chưa đạt được những mốc quan trọng đó, chúng có thể bị chậm nói. Chậm nói cũng có thể do mất thính giác hoặc các rối loạn phát triển hoặc thần kinh tiềm ẩn. Tuy nhiên, nhiều dạng chậm nói có thể được điều trị hiệu quả.
administrator
RỐI LOẠN NHỊP TIM

RỐI LOẠN NHỊP TIM

administrator
BỆNH TẾ BÀO THẦN KINH VẬN ĐỘNG

BỆNH TẾ BÀO THẦN KINH VẬN ĐỘNG

administrator
HỘI CHỨNG MALLORY-WEISS

HỘI CHỨNG MALLORY-WEISS

administrator
SUY THẬN

SUY THẬN

administrator