NANG NƯỚC THỪNG TINH

daydreaming distracted girl in class

NANG NƯỚC THỪNG TINH

Tổng quát

Nang nước thừng tinh là một loại sưng ở bìu xảy ra khi chất lỏng tích tụ trong lớp vỏ mỏng bao quanh tinh hoàn. Nang nước thừng tinh thường gặp ở trẻ sơ sinh và thường biến mất mà không cần điều trị khi trẻ lên 1 tuổi. Ở bé trai lớn hơn và nam giới trưởng thành có thể phát triển nang nước thừng tinh do viêm hoặc tổn thương trong bìu.

Nang nước thừng tinh thường không gây đau đớn hoặc có hại và có thể không cần điều trị. Nhưng nếu bạn bị sưng bìu, hãy đến gặp bác sĩ để loại trừ các nguyên nhân khác.

 

Triệu chứng

Thông thường, dấu hiệu duy nhất của chứng nang nước thừng tinh là sưng một hoặc cả hai tinh hoàn như không đau.

Những người đàn ông trưởng thành bị chứng nang nước thừng tinh có thể cảm thấy khó chịu do sự nặng nề của bìu sưng lên. Đau thường tăng lên theo kích thước của tình trạng viêm. Đôi khi, vùng sưng có thể nhỏ hơn vào buổi sáng và lớn hơn vào cuối ngày.

 

Nguyên nhân

Bé trai

Một nang nước thừng tinh có thể phát triển trước khi sinh. Bình thường, tinh hoàn đi xuống từ khoang bụng của em bé đang phát triển vào bìu. Một túi đi kèm với mỗi tinh hoàn, cho phép chất lỏng bao quanh tinh hoàn. Thông thường, mỗi túi đóng lại và chất lỏng được hấp thụ.

Đôi khi, chất lỏng vẫn còn sau khi túi đóng lại. Chất lỏng thường được hấp thụ dần dần trong năm đầu tiên của cuộc đời. Nhưng đôi khi, túi vẫn mở. Túi có thể thay đổi kích thước hoặc nếu túi bìu bị nén, chất lỏng có thể chảy ngược vào ổ bụng. Tràn dịch màng tinh hoàn thường liên quan đến thoát vị bẹn.

Nam lớn tuổi

Nang nước thừng tinh có thể phát triển do chấn thương hoặc viêm trong bìu. Viêm có thể do nhiễm trùng ở tinh hoàn, ống cuộn ở phía sau của mỗi tinh hoàn (viêm mào tinh hoàn).

Nang thừng tinh làm cho bìu sưng to ra, trong một số trường hợp chúng có liên quan đến các tình trạng sức khỏe khác của tinh hoàn

 

Các yếu tố nguy cơ

Hầu hết nang nước thừng tinh đều có khi mới sinh. Ít nhất 5 phần trăm trẻ em trai sơ sinh có nang nước thừng tinh và trẻ sinh non có nguy cơ mắc chứng nang nước thừng tinh cao hơn. 

Các yếu tố nguy cơ để phát triển nang nước thừng tinh bao gồm:

  • Tổn thương hoặc viêm bìu

  • Nhiễm trùng, bao gồm cả nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI)

 

Các biến chứng

Nang nước thừng tinh thường không nguy hiểm và thường không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nhưng nang nước thừng tinh có thể liên quan đến tình trạng tinh hoàn tiềm ẩn có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm: 

  • Nhiễm trùng hoặc khối u. Có thể làm giảm sản xuất hoặc chức năng của tinh trùng.

  • Thoát vị bẹn. Vòng lặp của ruột bị mắc kẹt trong thành bụng có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

 

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ bắt đầu khám sức khỏe bao gồm:

  • Kiểm tra tình trạng sưng tấy ở bìu.

  • Dùng tay ấn vào bụng và bìu để kiểm tra xem có thoát vị bẹn không.

  • Chiếu một tia sáng qua bìu (transillumination). Nếu bạn hoặc con bạn mắc chứng nang nước thừng tinh, quá trình này sẽ cho thấy chất lỏng trong suốt bao quanh tinh hoàn.

Sau đó, bác sĩ có thể khuyên bạn nên:

  • Xét nghiệm máu và nước tiểu để giúp xác định xem bạn hoặc con bạn có bị nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm mào tinh hoàn hay không

  • Siêu âm để giúp loại trừ thoát vị, khối u tinh hoàn hoặc các nguyên nhân khác gây sưng bìu

 

Điều trị

Ở các bé trai, một nang nước thừng tinh đôi khi tự biến mất. Nhưng đối với nam giới ở mọi lứa tuổi nó có thể liên quan đến một tình trạng sức khỏe khác của tinh hoàn. 

Nang nước thừng tinh không tự biến mất có thể cần được phẫu thuật cắt bỏ.

Sau khi cắt bỏ nang nước thừng tinh, bác sĩ có thể sẽ đề nghị tái khám vì bệnh tràn dịch màng tinh hoàn có thể tái phát.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
UNG THƯ THANH QUẢN

UNG THƯ THANH QUẢN

administrator
UNG THƯ HẮC TỐ DA

UNG THƯ HẮC TỐ DA

administrator
NHƯỢC THỊ

NHƯỢC THỊ

administrator
UNG THƯ NÃO

UNG THƯ NÃO

administrator
LAO VÚ

LAO VÚ

administrator
THIẾU MÁU CƠ TIM

THIẾU MÁU CƠ TIM

administrator
HẠ HUYẾT ÁP THẾ ĐỨNG

HẠ HUYẾT ÁP THẾ ĐỨNG

administrator
RỐI LOẠN ĐÔNG MÁU

RỐI LOẠN ĐÔNG MÁU

administrator