HỘI CHỨNG ĐAU NHỨC VÙNG SỌ MẶT

daydreaming distracted girl in class

HỘI CHỨNG ĐAU NHỨC VÙNG SỌ MẶT

Hội chứng đau nhức vùng sọ mặt là gì?

Hội chứng đau nhức vùng sọ mặt phổ biến nhất là đau dây thần kinh sinh ba. Đau dây thần kinh sinh ba là một hội chứng đau vùng mặt thường phát triển ở những người trên 50 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh là 4 / 100.000 và đây là hội chứng đau mặt phổ biến nhất ở nhóm tuổi này.

Các hội chứng bệnh lý thần kinh khác ảnh hưởng đến dây thần kinh sinh ba và đảm bảo các phương pháp điều trị khác nhau với tỷ lệ thành công khác nhau. Hiếm khi, các dây thần kinh của các dây thần kinh sọ mặt khác bắt chước chứng đau dây thần kinh sinh ba. 

Cuối cùng, điều cần thiết là phải phân biệt các cơn đau mặt không điển hình với các hội chứng bệnh lý thần kinh này để tránh các liệu pháp điều trị không phù hợp.

 

Nguyên nhân

Nguyên nhân của hội chứng đau nhức vùng sọ mặt vẫn chưa được tìm hiểu rõ ràng, nhưng có bằng chứng đáng kể cho thấy chèn ép mạch máu của rễ thần kinh là nguyên nhân có thể gây ra hội chứng trên. Điều này có thể do các nhánh của động mạch tiểu não trên, động mạch nền hoặc tĩnh mạch cục bộ chèn ép rễ thần kinh sinh ba. 

Ở những bệnh nhân trẻ hơn, đau dây thần kinh sinh ba có thể do khối u ở vùng dây thần kinh sọ V hoặc một tình trạng phổ biến hơn là do bệnh đa xơ cứng.

 

Chẩn đoán

Mặc dù chẩn đoán vẫn chỉ dựa trên tiền sử và triệu chứng, tuy nhiên các kỹ thuật chẩn đoán hiện đại có thể được sử dụng để xác định chắc chắn rằng tình trạng sức khỏe này xảy ra, đặc biệt là chụp cộng hưởng từ độ phân giải cao, cung cấp cái nhìn chi tiết về sự ảnh hưởng các bộ phận liên quan đến hội chứng trên. Từ đó có các hướng điều trị hiệu quả dựa trên các chẩn đoán này.

Các nghiên cứu hình ảnh, CT hoặc MRI thường được thực hiện trên mọi bệnh nhân bị đau dây thần kinh sinh ba. Thông thường, các mạch dài và ngoằn ngoèo có thể được nhìn thấy và các khối u khu vực là nguyên nhân gây ra hội chứng.

Hội chứng đau nhức vùng sọ mặt ảnh hưởng đến dây thần kinh sinh ba

 

Triệu chứng

Dây thần kinh sinh ba còn được gọi là dây thần kinh sọ V. Nó truyền cảm giác từ mặt, mắt và răng và điều khiển các cơ nhai.

Đặc điểm của đau dây thần kinh sinh ba là “những cú sốc giống như điện” kéo dài vài giây nhưng có tính chất dai dẳng, dữ dội. Chúng thường ở một bên của khuôn mặt, thường gặp nhất ở khu vực từ má trên xuống đến mức hàm, các nhánh hàm trên và hàm dưới của dây thần kinh sinh ba.

Bộ phận nhãn khoa từ dây thần kinh sinh ba, truyền cảm giác từ da trán và mắt, ít được ghi nhận hơn.

Các cơn đau có thể xảy ra một cách tự phát và thường tác động đến một vị trí bị ảnh hưởng cụ thể.

Các hoạt động cảm giác bằng cách chạm, nói chuyện hoặc nhai có thể dẫn đến các cơn đau trở lại. Khoảng thời gian không đau kéo dài vài phút đến vài tuần, nhưng hiếm khi thuyên giảm tự phát trong thời gian dài.

 

Điều trị

Sử dụng thuốc

Phương pháp điều trị chính của chứng đau dây thần kinh sinh ba là dùng thuốc. Hầu hết bệnh nhân thuyên giảm sau khi sử dụng thuốc, ít nhất là ban đầu, trong vòng 30 phút sau khi dùng carbamazepine (Tegretol). Tuy nhiên, thuốc này có tác dụng phụ bao gồm suy tủy xương và tổn thương gan. Vì vậy bệnh nhân nên được bác sĩ theo dõi quá trình sử dụng thuốc trên. Ngoài ra, một số cá nhân cũng có thể phản ứng với phenytoin (Dilantin).

Phẫu thuật

Đối với việc điều trị bằng thuốc không hiệu quả, can thiệp phẫu thuật là cần thiết. Các lựa chọn phẫu thuật bao gồm ngăn chặn các cơn đau tại vị trí dây thần kinh được kích hoạt bằng cách phẫu thuật cắt dây thần kinh.

Chúng bao gồm các phẫu thuật cắt khối các nhánh thần kinh, cắt thân rễ qua da của hạch sinh ba (phá hủy vị trí của các thân tế bào thần kinh cảm giác ngay bên trong hộp sọ và màng cứng).

Việc lựa chọn hướng điều trị nào là tốt nhất cho một bệnh nhân nhất định phải dựa trên bản chất của cơn đau, sức khỏe của bệnh nhân, kết quả hình ảnh và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ giải phẫu thần kinh.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CHẬM NÓI

CHẬM NÓI

Một đứa trẻ 2 tuổi phát triển bình thường có thể nói khoảng 50 từ và nói thành câu có hai từ và ba từ. Đến 3 tuổi, vốn từ vựng của chúng tăng lên khoảng 1.000 từ và chúng có thể nói những câu ba và bốn từ. Nếu con bạn chưa đạt được những mốc quan trọng đó, chúng có thể bị chậm nói. Chậm nói cũng có thể do mất thính giác hoặc các rối loạn phát triển hoặc thần kinh tiềm ẩn. Tuy nhiên, nhiều dạng chậm nói có thể được điều trị hiệu quả.
administrator
CĂNG CƠ QUÁ MỨC

CĂNG CƠ QUÁ MỨC

administrator
HỘI CHỨNG MALLORY-WEISS

HỘI CHỨNG MALLORY-WEISS

administrator
HOẠI TỬ VÔ MẠCH

HOẠI TỬ VÔ MẠCH

administrator
MÓNG QUẶP (MÓNG MỌC NGƯỢC)

MÓNG QUẶP (MÓNG MỌC NGƯỢC)

administrator
VIÊM DA CƠ ĐỊA

VIÊM DA CƠ ĐỊA

administrator
LIỆT RUỘT

LIỆT RUỘT

administrator
THIẾU MÁU CƠ TIM

THIẾU MÁU CƠ TIM

administrator