UNG THƯ HẬU MÔN

daydreaming distracted girl in class

UNG THƯ HẬU MÔN

Tổng quát

Ung thư hậu môn là một loại ung thư không phổ biến xảy ra ở ống hậu môn. Ống hậu môn là một ống ngắn ở cuối trực tràng để phân ra khỏi cơ thể.

Ung thư hậu môn có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng như chảy máu trực tràng và đau hậu môn.

Hầu hết những người bị ung thư hậu môn được điều trị bằng sự kết hợp của hóa trị và xạ trị. Mặc dù kết hợp các phương pháp điều trị ung thư hậu môn làm tăng cơ hội chữa khỏi, nhưng các phương pháp điều trị kết hợp cũng làm tăng nguy cơ tác dụng phụ.

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng ung thư hậu môn bao gồm:

 • Chảy máu từ hậu môn hoặc trực tràng
 • Đau ở vùng hậu môn
 • Một khối lạ phát triển trong ống hậu môn
 • Ngứa hậu môn

Khi nào đến gặp bác sĩ

Nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào khiến bạn bận tâm, đặc biệt nếu bạn có bất kỳ yếu tố nào làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn.

Nguyên nhân

Ung thư hậu môn hình thành khi một đột biến di truyền biến các tế bào bình thường, khỏe mạnh thành các tế bào bất thường. Các tế bào khỏe mạnh phát triển và nhân lên theo một tốc độ nhất định, cuối cùng sẽ chết vào một thời điểm nhất định. Các tế bào bất thường phát triển và nhân lên ngoài tầm kiểm soát, và chúng không chết đi. Các tế bào bất thường sẽ bắt đầu tích tụ tạo thành một khối (khối u). Tế bào ung thư xâm lấn các mô lân cận và có thể tách khỏi một khối u ban đầu để di căn đến những nơi khác trong cơ thể (di căn).

Ung thư hậu môn có liên quan mật thiết đến một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục được gọi là virus gây u nhú ở người (HPV). Bằng chứng về HPV được phát hiện trong phần lớn các trường hợp ung thư hậu môn. HPV được cho là nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư hậu môn.

Các yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố đã được phát hiện làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn, bao gồm:

 • Tuổi tác. Hầu hết các trường hợp ung thư hậu môn xảy ra ở những người từ 50 tuổi trở lên.
 • Nhiều bạn tình. Những người có nhiều bạn tình trong đời có nguy cơ mắc ung thư hậu môn cao hơn.
 • Quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Những người quan hệ tình dục qua đường hậu môn một cách dễ dãi và không an toàn có nguy cơ mắc ung thư hậu môn cao hơn.
 • Hút thuốc lá. Hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn.
 • Tiền sử bệnh ung thư. Những người đã từng bị ung thư cổ tử cung, âm hộ hoặc âm đạo có nguy cơ bị ung thư hậu môn cao hơn.
 • Vi rút u nhú ở người (HPV). Nhiễm HPV làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư hậu môn và ung thư cổ tử cung. Nhiễm HPV là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục cũng có thể gây ra mụn cóc sinh dục.
 • Thuốc hoặc tình trạng ức chế hệ thống miễn dịch của bạn. Những người dùng thuốc để ức chế hệ thống miễn dịch của họ (thuốc ức chế miễn dịch), bao gồm cả những người đã được cấy ghép nội tạng, có thể tăng nguy cơ ung thư hậu môn. HIV - vi rút gây ra bệnh AIDS - ức chế hệ thống miễn dịch và làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn.

Các biến chứng

Ung thư hậu môn hiếm khi lây lan (di căn) đến các bộ phận xa của cơ thể. Chỉ một tỷ lệ nhỏ các khối u được phát hiện là đã di căn, nhưng những khối u đó đặc biệt khó điều trị. Ung thư hậu môn di căn phổ biến nhất là di căn đến gan và phổi.

Phòng ngừa

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa ung thư hậu môn. Để giảm nguy cơ ung thư hậu môn:

 • Tình dục an toàn hơn. Thực hành tình dục an toàn có thể giúp ngăn ngừa HPV và HIV , hai loại vi rút lây truyền qua đường tình dục có thể làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn. Nếu bạn chọn quan hệ tình dục qua đường hậu môn, hãy sử dụng bao cao su.
 • Tiêm vắc xin chống lại HPV . Đã có vắc xin để bảo vệ chống lại sự lây nhiễm của HPV. Nó được khuyến nghị cho thanh thiếu niên, bao gồm cả trẻ em trai và trẻ em gái, nhưng cũng có thể được sử dụng cho người lớn.
 • Bỏ thuốc lá. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn. Đừng hút thuốc. Hãy dừng lại nếu bạn hiện đang hút thuốc.
 
Có thể bạn quan tâm?
LAO Ở MẮT

LAO Ở MẮT

Bệnh lao (TB) là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra, có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan trên khắp cơ thể, bao gồm cả mắt. Thuật ngữ “lao mắt” mô tả một bệnh nhiễm trùng do M.tuberculosis có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của mắt (nội nhãn, bề mặt hoặc xung quanh mắt). “Lao mắt thứ phát” được định nghĩa là sự tham gia ở mắt do kết quả của sự lây lan theo đường máu từ một vị trí xa hoặc xâm lấn trực tiếp bằng cách lây lan tiếp giáp từ các cấu trúc lân cận, như xoang hoặc hốc sọ.
administrator
U MÀNG NÃO

U MÀNG NÃO

administrator
VIÊM TĨNH MẠCH

VIÊM TĨNH MẠCH

administrator
SUY GIÁP BẨM SINH

SUY GIÁP BẨM SINH

administrator
NHIỄM NẤM HISTOPLASMA (VI NẤM HISTOPLASMA)

NHIỄM NẤM HISTOPLASMA (VI NẤM HISTOPLASMA)

administrator
HỘI CHỨNG VOLKMANN

HỘI CHỨNG VOLKMANN

Chứng co rút Volkmann là một biến dạng của bàn tay, ngón tay và cổ tay do chấn thương các cơ của cẳng tay. Tình trạng này còn được gọi là co thắt thiếu máu cục bộ Volkmann.
administrator
TẮC ỐNG DẪN TRỨNG

TẮC ỐNG DẪN TRỨNG

administrator
VIÊM THANH QUẢN MÃN TÍNH

VIÊM THANH QUẢN MÃN TÍNH

administrator