daydreaming distracted girl in class

VIÊM ĐA CƠ

Tổng quát

Viêm đa cơ là một bệnh viêm không phổ biến gây ra yếu cơ ảnh hưởng đến cả hai bên cơ thể của bạn. Tình trạng này có thể gây khó khăn khi leo cầu thang, đứng lên khỏi vị trí ngồi, nhấc đồ vật… 

Viêm đa cơ thường ảnh hưởng đến người lớn ở độ tuổi 30, 40 hoặc 50. Bệnh này phổ biến ở người da đen hơn người da trắng và phụ nữ bị ảnh hưởng thường xuyên hơn nam giới. Các dấu hiệu và triệu chứng thường phát triển dần dần, trong vài tuần hoặc vài tháng.

Mặc dù không có cách chữa khỏi viêm đa cơ, nhưng điều trị - từ thuốc đến vật lý trị liệu - có thể cải thiện sức mạnh và chức năng cơ của bạn.

Triệu chứng

Yếu cơ liên quan đến viêm các cơ quan trọng của cơ thể, chẳng hạn như các cơ ở hông, đùi, vai, cánh tay trên và cổ của bạn. Chúng ảnh hưởng đến cả bên trái và bên phải của cơ thể, và có xu hướng ngày càng trầm trọng hơn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của viêm đa cơ vẫn chưa được biết, nhưng căn bệnh này có nhiều đặc điểm với các rối loạn tự miễn dịch, trong đó hệ thống miễn dịch của bạn tấn công nhầm vào các mô cơ thể của chính bạn.

Viêm đa cơ gây khó khăn trong các hoạt động hằng ngày

Các biến chứng

Các biến chứng có thể xảy ra của viêm đa cơ bao gồm:

 • Khó nuốt. Nếu các cơ trong thực quản bị ảnh hưởng, bạn có thể gặp vấn đề khi nuốt (chứng khó nuốt), do đó có thể gây sụt cân và suy dinh dưỡng.

 • Viêm phổi do ngạt thở.

 • Các vấn đề về hô hấp. 

Chẩn đoán

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị viêm đa cơ, bác sĩ có thể đề nghị một số xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu sẽ cho bác sĩ biết nếu bạn có mức độ men cơ tăng cao, điều này có thể cho thấy cơ bị tổn thương. 

 • Điện cơ. Thử nghiệm này bao gồm việc đưa một điện cực kim mỏng qua da vào cơ. Hoạt động điện được đo khi bạn thư giãn hoặc siết chặt cơ và những thay đổi trong mô hình hoạt động điện có thể xác nhận một bệnh về cơ.

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI). Máy quét tạo ra hình ảnh mặt cắt cơ bắp của bạn từ dữ liệu được tạo ra bởi từ trường mạnh và sóng vô tuyến. Không giống như sinh thiết cơ, MRI có thể đánh giá tình trạng viêm trên một vùng cơ lớn.

 • Sinh thiết cơ. Trong quá trình thử nghiệm này, một phần mô cơ nhỏ sẽ được phẫu thuật cắt bỏ để phân tích trong phòng thí nghiệm. Phân tích có thể cho thấy các bất thường, chẳng hạn như viêm, tổn thương, một số protein hoặc thiếu hụt enzym.

Điều trị

Mặc dù không có cách chữa khỏi viêm đa cơ, nhưng việc điều trị có thể cải thiện sức mạnh và chức năng cơ của bạn. Điều trị viêm đa cơ được bắt đầu càng sớm thì hiệu quả càng cao - dẫn đến ít biến chứng hơn.

Sử dụng thuốc

Các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị viêm đa cơ bao gồm:

 • Thuốc corticoid. Các loại thuốc như prednisone có thể rất hiệu quả trong việc kiểm soát các triệu chứng viêm đa cơ. Tuy nhiên, việc sử dụng kéo dài các loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng và trên diện rộng, đó là lý do tại sao bác sĩ của bạn có thể giảm dần liều lượng thuốc xuống mức thấp hơn.

 • Rituximab (Rituxan). Được sử dụng phổ biến hơn để điều trị viêm khớp dạng thấp, rituximab là một lựa chọn nếu các liệu pháp ban đầu không kiểm soát được đầy đủ các triệu chứng viêm đa cơ của bạn.

Trị liệu

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị:

 • Vật lý trị liệu. Chuyên gia vật lý trị liệu có thể chỉ cho bạn các bài tập để duy trì và cải thiện sức mạnh cũng như tính linh hoạt và mức độ hoạt động thích hợp.

 • Đánh giá chế độ dinh dưỡng. Sau đó trong quá trình viêm đa cơ, việc nhai và nuốt có thể trở nên khó khăn hơn. Một chuyên gia dinh dưỡng có thể hướng dẫn bạn cách chế biến những món ăn dễ ăn phù hợp với điều kiện sức khỏe.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
HỒNG BAN ĐA DẠNG

HỒNG BAN ĐA DẠNG

administrator
ĐAU THẮT NGỰC

ĐAU THẮT NGỰC

administrator
VIÊM XƯƠNG

VIÊM XƯƠNG

administrator
XƠ GAN MẤT BÙ

XƠ GAN MẤT BÙ

administrator
HỘI CHỨNG DIGEORGE

HỘI CHỨNG DIGEORGE

administrator
LUPUS BAN ĐỎ

LUPUS BAN ĐỎ

administrator
RỐI LOẠN SINH TỦY (MDS)

RỐI LOẠN SINH TỦY (MDS)

administrator
HỘI CHỨNG TOURETTE

HỘI CHỨNG TOURETTE

administrator