BONG VÕNG MẠC

daydreaming distracted girl in class

BONG VÕNG MẠC

Tổng quát

Bong võng mạc mô tả một tình huống khẩn cấp trong đó một lớp mô mỏng (võng mạc) ở phía sau của mắt bị kéo ra khỏi vị trí bình thường của nó.

Bong võng mạc ngăn cách các tế bào võng mạc với lớp mạch máu cung cấp oxy và dinh dưỡng. Bệnh bong võng mạc không được điều trị càng lâu, bạn càng có nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn ở mắt bị ảnh hưởng.

Các dấu hiệu cảnh báo về bệnh bong võng mạc có thể bao gồm một hoặc tất cả những điều sau: sự xuất hiện đột ngột của các bóng nước nổi, nhấp nháy và giảm thị lực. Liên hệ với bác sĩ chuyên khoa mắt ngay lập tức để có hướng điều trị tốt nhất.

Vết rách (bong) võng mạc gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như mất thị lực hoàn toàn

 

Triệu chứng

Bản thân bong võng mạc không gây đau đớn. Nhưng các dấu hiệu cảnh báo hầu như luôn xuất hiện trước khi nó xảy ra hoặc đã phát triển, chẳng hạn như:

 • Sự xuất hiện đột ngột của nhiều vật nổi - những đốm nhỏ lướt qua tầm nhìn

 • Chớp sáng ở một hoặc cả hai mắt (photopsia)

 • Nhìn mờ

 • Giảm dần thị lực bên

 • Bóng như bức màn che phủ thị giác

Nguyên nhân

Có ba loại bong võng mạc khác nhau:

 • Rhegmatoological. Loại bong võng mạc này là phổ biến nhất. Bong võng mạc hình thành do một lỗ hoặc vết rách trên võng mạc cho phép chất lỏng đi qua và đọng lại bên dưới võng mạc, kéo võng mạc ra khỏi các mô bên dưới. Những vùng võng mạc bị bong ra sẽ mất nguồn cung cấp máu và ngừng hoạt động, khiến bạn giảm thị lực.

Nguyên nhân phổ biến nhất của hiện tượng bong võng mạc là do lão hóa. Khi bạn già đi, chất liệu giống như gel lấp đầy bên trong mắt của bạn, được gọi là thủy tinh thể, có thể thay đổi về độ đặc và co lại hoặc trở nên lỏng hơn. Thông thường, thủy tinh thể tách khỏi bề mặt của võng mạc mà không có bất kỳ biến chứng nào (đây là một tình trạng phổ biến được gọi là bong dịch kính sau (PVD).

Khi thủy tinh thể tách hoặc bong ra khỏi võng mạc, nó có thể kéo võng mạc với đủ lực để tạo ra vết rách võng mạc. Nếu không được điều trị, thủy tinh thể có thể đi qua vết rách vào khoảng trống phía sau võng mạc, làm cho võng mạc bị bong ra.

 • Bong võng mạc do co kéo. Loại bong này có thể xảy ra khi mô sẹo phát triển trên bề mặt võng mạc, khiến võng mạc bị kéo ra khỏi mặt sau của mắt. Tình trạng bong tách đôi thường thấy ở những người mắc bệnh tiểu đường nghiêm trọng hoặc các bệnh lý khác.

 • Bong võng mạc thoát vị hay bong võng mạc xuất tiết. Trong loại bong này, chất lỏng tích tụ bên dưới võng mạc, nhưng không có lỗ hoặc vết rách trên võng mạc. Bong tróc võng mạc có thể do thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, chấn thương mắt, khối u hoặc viêm.

 

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố sau đây làm tăng nguy cơ bong võng mạc:

 • Lão hóa - bong võng mạc phổ biến hơn ở những người trên 50 tuổi

 • Bong võng mạc trước đó ở một mắt

 • Tiền sử gia đình bị bong võng mạc

 • Cận thị

 • Phẫu thuật mắt trước đây, chẳng hạn như loại bỏ đục thủy tinh thể

 • Chấn thương mắt nghiêm trọng trước đây

 • Các bệnh hoặc rối loạn về mắt khác trước đây, bao gồm chứng võng mạc, viêm màng bồ đào hoặc thoái hóa võng mạc

 

Chẩn đoán

Bác sĩ của bạn có thể sử dụng các xét nghiệm, dụng cụ và quy trình sau để chẩn đoán bong võng mạc:

 • Kiểm tra võng mạc. Bác sĩ có thể sử dụng một dụng cụ có đèn sáng và thấu kính đặc biệt để kiểm tra đáy mắt của bạn, bao gồm cả võng mạc. Loại thiết bị này cung cấp một cái nhìn chi tiết về toàn bộ mắt, cho phép bác sĩ nhìn thấy bất kỳ lỗ, vết rách hoặc bong võng mạc nào.

 • Hình ảnh siêu âm. Bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm này nếu bị chảy máu trong mắt, khiến bạn khó nhìn thấy võng mạc.

 

Điều trị

Phẫu thuật hầu như luôn được sử dụng để sửa chữa vết rách, lỗ hoặc bong võng mạc. Hỏi bác sĩ nhãn khoa về những rủi ro và lợi ích của các lựa chọn điều trị. 

Đối với rách võng mạc

Khi một vết rách hoặc lỗ võng mạc vẫn chưa tiến triển thành bong ra, bác sĩ phẫu thuật mắt của bạn có thể đề xuất một trong những quy trình sau để ngăn ngừa bong võng mạc và bảo tồn thị lực.

 • Phẫu thuật laser.

 • Phẫu thuật lạnh.

Đối với bong võng mạc

Nếu võng mạc của bạn đã bị bong ra, bạn sẽ cần phẫu thuật để sửa chữa nó, tốt nhất là trong vòng vài ngày sau khi được chẩn đoán. Loại phẫu thuật mà bác sĩ phẫu thuật đề xuất sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm mức độ nghiêm trọng của khối tách.

 • Tiêm khí hoặc gas vào mắt. Trong thủ tục này, được gọi là retinopexy khí nén, bác sĩ phẫu thuật bơm một bong bóng khí hoặc khí vào phần trung tâm của mắt (khoang thể thủy tinh). Nếu được đặt đúng vị trí, bong bóng sẽ đẩy vùng chứa lỗ hoặc lỗ trên võng mạc vào thành mắt, ngăn dòng chảy của chất lỏng vào không gian phía sau võng mạc. Bác sĩ của bạn cũng sử dụng cryopexy trong quá trình phẫu thuật để sửa chữa vết vỡ võng mạc.

 • Dẫn lưu và thay thế chất lỏng trong mắt. Trong phương pháp này, được gọi là thủ thuật cắt dịch kính, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ thủy tinh thể cùng với bất kỳ mô nào đang kéo trên võng mạc. Sau đó, không khí, gas hoặc silicone được bơm vào không gian thủy tinh thể để giúp làm phẳng võng mạc.

Sau khi phẫu thuật, thị lực có thể mất vài tháng để cải thiện. Bạn có thể cần phẫu thuật lần thứ hai để điều trị hoàn toàn.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
SÙI MÀO GÀ

SÙI MÀO GÀ

administrator
NHIỄM NẤM CRYPTOCOCCUS

NHIỄM NẤM CRYPTOCOCCUS

administrator
NGHIỆN GAME

NGHIỆN GAME

administrator
THỐNG KINH

THỐNG KINH

administrator
LỖ TIỂU ĐÓNG THẤP

LỖ TIỂU ĐÓNG THẤP

administrator
THAI TRỨNG (CHỬA TRỨNG)

THAI TRỨNG (CHỬA TRỨNG)

administrator
LOÉT THỰC QUẢN

LOÉT THỰC QUẢN

Loét là những tổn thương gây ra các vết loét dọc theo ống tiêu hóa. Các vết loét ở khu vực này được gọi chung là loét tiêu hóa. Loét tiêu hóa gồm nhiều loại, được mô tả theo nơi mà chúng xuất hiện, hai loại loét phổ biến nhất là loét dạ dày và loét tá tráng-phần trên của ruột non. Loét tiêu hóa xuất hiện ở thực quản được gọi là loét thực quản Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về bệnh loét thực quản, bao gồm các triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị.
administrator
HỘI CHỨNG EHLERS-DANLOS

HỘI CHỨNG EHLERS-DANLOS

administrator