TẮC TUYẾN LỆ Ở TRẺ EM

Tắc ống dẫn nước mắt xảy ra khi ống tuyến lệ, dẫn nước mắt từ mắt vào mũi, bị tắc (do nhiễm trùng, chấn thương, v.v.) hoặc thông thường là bị tắc ngay từ khi sinh ra (tắc ống lệ mũi bẩm sinh).

daydreaming distracted girl in class

TẮC TUYẾN LỆ Ở TRẺ EM

Nguyên nhân

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường có một số ghèn trong mắt và có thể chảy nhiều nước mắt, tình trạng này thường bị nhầm lẫn với bệnh đau mắt đỏ, nhưng mắt chảy nước mà không có các triệu chứng như mắt đỏ thường là do ống dẫn nước mắt bị tắc.

Nguyên nhân phổ biến nhất của tắc ống lệ ở trẻ sơ sinh là do màng bảo vệ ống dẫn - van Hasner - không mở được. Trẻ em có thể bị tắc ống dẫn nước mắt và ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt.

Tắc tuyến lệ ở trẻ em thường rất dễ thấy khi chúng có nhiều dịch tiết xuất hiện xung quanh mắt

Triệu chứng

Trẻ sơ sinh bị tắc ống lệ thường sẽ:

 • Chảy nước mắt, khiến mắt trẻ luôn có vẻ ẩm hơn hoặc đơn giản là tiết nhiều nước mắt (tiết dịch) ra má

 • Mắt có vẻ bị đóng vảy và chảy mủ do chất nhầy thường được tạo ra trong túi lệ trào ngược lên mắt, thay vì thoát qua ống dẫn lưu mũi

 • Bị đỏ quanh mắt vì thường dụi mắt

Mặc dù trẻ bị tắc tuyến lệ hoàn toàn sẽ luôn có các triệu chứng, nhưng nếu trẻ bị tắc một phần, bạn chỉ có thể nhận thấy các triệu chứng khi trẻ chảy nhiều nước mắt.

Hầu hết trẻ em bị tắc tuyến lệ đơn giản không có các triệu chứng khác. Theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng xung quanh tuyến lệ, bao gồm:

 • Sưng tấy

 • Đỏ

 • Đau đớn

 • Sốt

Những triệu chứng này có thể cho thấy túi lệ mũi bị nhiễm trùng nằm trong khóe mắt của con bạn. Tình trạng này được gọi là viêm túi lệ.

Chẩn đoán

Trẻ em thường được chẩn đoán bị tắc tuyến lệ dựa trên các triệu chứng, bao gồm chảy nhiều nước mắt.

Hãy nhớ rằng nhiều trẻ sơ sinh không bắt đầu chảy nước mắt cho đến khi chúng được khoảng hai tuần tuổi hoặc lớn hơn một chút, vì vậy bạn có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của ống dẫn nước mắt bị tắc, ngay cả khi con bạn được sinh ra.

Thử nghiệm thuốc nhuộm huỳnh quang có thể được thực hiện nhằm chẩn đoán tuyến lệ bị tắt.

Thuốc nhuộm huỳnh quang được nhỏ vào mắt của con bạn. Sau 5 phút, một ánh sáng đèn được sử dụng để xem liệu tất cả thuốc nhuộm có biến mất qua các ống dẫn nước mắt và vào mũi hay không. Nếu thuốc nhuộm vẫn còn, ống dẫn nước mắt có khả năng bị tắc.

Điều trị

May mắn thay, hầu hết các trường hợp ống lệ bị tắc đều tự khỏi. Cho đến khi nó xảy ra, các phương pháp điều trị có thể bao gồm:

 • Mát-xa mũi (mát-xa góc trong mũi của con bạn, theo chỉ dẫn của bác sĩ) 2 đến 3 lần một ngày

 • Lau sạch bất kỳ dịch tiết hoặc chất nào dính vào mắt bằng khăn ấm

 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt kháng sinh nếu tiết dịch trở nên quá mức (nếu bạn phải lau đi nhiều hơn 2 hoặc 3 lần một ngày)

 • Thuốc kháng sinh uống nếu con bạn phát triển các triệu chứng của viêm túi tinh

Nếu ống dẫn nước mắt bị tắc không tự khỏi, đặc biệt là vào thời điểm con bạn được 9 đến 12 tháng tuổi, có thể cần phải thăm dò tuyến lệ.

Trong thủ thuật này, thường rất thành công, bác sĩ nhãn khoa sẽ đưa một đầu dò vào ống dẫn lệ mũi, cố gắng loại bỏ bất cứ thứ gì làm tắc nghẽn.

Đôi khi, một stent như ống silicone, được đặt vào ống dẫn lệ mũi nếu nó tiếp tục bị tắc nghẽn.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
BÀN CHÂN PHẲNG

BÀN CHÂN PHẲNG

Một người có bàn chân phẳng không thể nhìn thấy vòm bàn chân khi họ đứng. Tất cả trẻ sơ sinh đều có bàn chân phẳng. Vòm hình thành trong thời thơ ấu. Nếu vòm chân không phát triển - hoặc chúng bị sụp sau này khi lớn lên (vòm bị sa xuống) - bàn chân phẳng có thể gây đau và ảnh hưởng đến việc đi lại. Chỉnh hình và các bài tập kéo căng có thể hữu ích.
administrator
LAO CƠ XƯƠNG

LAO CƠ XƯƠNG

Bệnh lao cơ xương (lao xương khớp) thường gặp ở trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên nhiều hơn ở những người lớn tuổi. Cột sống là vị trí phổ biến nhất của bệnh lao cơ xương, tiếp đến là các vị trí ở hông và đầu gối. Ở cột sống, phần bị ảnh hưởng thông thường là các thân đốt sống và đĩa đệm ở vùng thắt lưng. Các vùng liên quan khác có thể liên quan đến đốt sống cổ, chỗ nối đĩa đệm, xương cùng và các khớp xương cùng. Ngoài ra, xương sườn, xương chậu, xương nhỏ của bàn chân và khớp bàn chân, xương dài, khớp xương ức và xương ức cũng có thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn lao gây nên. Đôi khi, một người mắc bệnh có thể có nhiều hơn một vị trí bị ảnh hưởng bởi bệnh lao cơ xương được gọi là bệnh lao xương đa vị trí.
administrator
LOÉT THỰC QUẢN

LOÉT THỰC QUẢN

Loét là những tổn thương gây ra các vết loét dọc theo ống tiêu hóa. Các vết loét ở khu vực này được gọi chung là loét tiêu hóa. Loét tiêu hóa gồm nhiều loại, được mô tả theo nơi mà chúng xuất hiện, hai loại loét phổ biến nhất là loét dạ dày và loét tá tráng-phần trên của ruột non. Loét tiêu hóa xuất hiện ở thực quản được gọi là loét thực quản Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về bệnh loét thực quản, bao gồm các triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị.
administrator
THUYÊN TẮC ỐI

THUYÊN TẮC ỐI

administrator
HỘI CHỨNG SJOGREN

HỘI CHỨNG SJOGREN

administrator
CHẬM NÓI

CHẬM NÓI

Một đứa trẻ 2 tuổi phát triển bình thường có thể nói khoảng 50 từ và nói thành câu có hai từ và ba từ. Đến 3 tuổi, vốn từ vựng của chúng tăng lên khoảng 1.000 từ và chúng có thể nói những câu ba và bốn từ. Nếu con bạn chưa đạt được những mốc quan trọng đó, chúng có thể bị chậm nói. Chậm nói cũng có thể do mất thính giác hoặc các rối loạn phát triển hoặc thần kinh tiềm ẩn. Tuy nhiên, nhiều dạng chậm nói có thể được điều trị hiệu quả.
administrator
SUY GIÁP

SUY GIÁP

administrator
VIÊM MÀNG NGOÀI TIM CO THẮT

VIÊM MÀNG NGOÀI TIM CO THẮT

administrator