THAI KÌ TUẦN THỨ 12

daydreaming distracted girl in class

THAI KÌ TUẦN THỨ 12

Người mẹ

Lúc này tử cung của bạn sẽ dịch chuyển lên trên, vì vậy áp lực lên bàng quang sẽ không còn quá lớn. Ít nhất trong một thời gian ngắn, bạn có thể sẽ không cần phải đi vệ sinh thường xuyên như trước.

Nhiều phụ nữ bắt đầu cảm thấy bớt mệt mỏi hơn một chút. Những người khác vẫn cảm thấy rất thiếu năng lượng.

Bạn có thể nhận thấy các mảng màu nâu trên mặt hoặc cổ của mình. Hiện tượng này được gọi là 'chloasma' (hay 'nám da khi mang thai’) và điều này là bình thường. Ngoài ra một tình trạng khác có thể xảy ra là linea nigra, một đường màu nâu xuất hiện trên da bụng của bạn, chạy từ rốn đến vùng mu. Bạn có thể thấy nó bây giờ hoặc sau đó trong thai kỳ của bạn. Nám da và đường kẻ nâu là do sự thay đổi nội tiết tố làm tăng lượng hắc tố trong cơ thể bạn.

Nhiều phụ nữ có lần khám thai đầu tiên vào khoảng thời gian này, cũng như siêu âm lúc 12 tuần thai.

 

Tại sao cần thực hiện khám thai định kì

Điều quan trọng là bạn phải đến các cuộc hẹn khám thai ngay từ đầu, để bác sĩ của bạn có thể biết tình hình của bạn và em bé. Bạn có thể trình bày về bất kỳ mối quan tâm nào mà bạn có thể có. Nếu có vấn đề, thông thường nó có thể được kiểm tra và xử lý. Một số xét nghiệm cũng được khuyến nghị vào những thời điểm nhất định.

Các buổi khám thai định kì là cơ hội tốt để được hỗ trợ về sức khỏe và lối sống nếu bạn cần và để biết thông tin về quá trình mang thai, chuyển dạ, sinh nở và nuôi dạy con sớm của bạn.

Em bé của bạn ăn và uống những gì bạn ăn và uống

Hiện tại nhau thai đang hoạt động, vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng qua dây rốn và thải các chất thải ra ngoài.

Hầu hết những thứ mà bạn ăn và uống đều truyền qua em bé. Đây là lý do tại sao bạn cần ăn uống lành mạnh, không uống quá nhiều đồ uống chứa caffein – như cà phê, trà và nước tăng lực – đồng thời bỏ rượu và các loại thuốc không kê đơn khác.

Bạn cũng cần kiểm tra với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh xem bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng đều an toàn cho thai kỳ. Điều này bao gồm các loại thuốc theo toa, chất bổ sung tự nhiên…

Những thứ khác bạn có thể hấp thụ, chẳng hạn như khói thuốc lá, cũng truyền sang em bé, ngay cả khi bạn ở gần những người khác đang hút thuốc.

Em bé khi bạn mang thai 12 tuần

Đây là những gì đang xảy ra với em bé của bạn:

  • Em bé dài khoảng 6 cm tính từ đầu đến mông và nặng khoảng 18 gm.

  • Thận đang hoạt động và em bé có thể đi tiểu và nuốt nước ối.

  • Ngực bé nâng lên hạ xuống, tập các động tác thở. Hệ thống tiêu hóa cũng đang trong chế độ bắt đầu hoạt động.

  • Hai mươi chiếc răng đã hình thành trong nướu của bé.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
THAI 33 TUẦN TUỔI

THAI 33 TUẦN TUỔI

Trong hướng dẫn theo tuần mang thai, bạn có thể tìm hiểu những gì sẽ xảy ra khi mang thai 33 tuần.
administrator
NHỮNG GÌ VỀ SỨC KHỎE BẠN NÊN BIẾT KHI MANG THAI

NHỮNG GÌ VỀ SỨC KHỎE BẠN NÊN BIẾT KHI MANG THAI

Có những điều bạn có thể làm và những điều bạn có thể tránh để giữ cho bạn và em bé khỏe mạnh nhất có thể trong thai kỳ.
administrator
KHÁM THAI VỚI CẶP SONG SINH

KHÁM THAI VỚI CẶP SONG SINH

Khi một người mẹ được dự đoán sinh đôi hoặc sinh ba, việc đến tất cả các cuộc hẹn khám thai của bác sĩ là đặc biệt quan trọng vì những rủi ro gia tăng với trường hợp mang thai này.
administrator
LO LẮNG TRƯỚC VÀ SAU KHI SINH

LO LẮNG TRƯỚC VÀ SAU KHI SINH

Lo lắng là tình trạng có thể gặp phải trước khi sinh xảy ra trong thai kỳ hoặc sau khi sinh. Kiểm soát lo lắng trước và sau khi sinh là điều quan trọng đối với sức khỏe của bạn và sự phát triển của em bé.
administrator
SẢY THAI LÀ GÌ VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỐI PHÓ

SẢY THAI LÀ GÌ VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỐI PHÓ

Sảy thai là khi bào thai chết trước 20 tuần. Tình trạng này gặp phải ở khoảng 1 trong 5 lần mang thai. Thường sảy thai không có nguyên nhân rõ ràng. Các dấu hiệu sảy thai phổ biến bao gồm chảy máu âm đạo và chuột rút bụng...
administrator
NHỮNG VẤN ĐỀ SỨC KHỎE TRONG THAI KỲ

NHỮNG VẤN ĐỀ SỨC KHỎE TRONG THAI KỲ

Nhiều vấn đề sức khỏe khi mang thai là nhẹ và thường gặp. Tuy nhiên, vẫn có thể mắc phải những tình trạng nghiêm trọng hơn. Gọi cho bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc bệnh viện phụ sản nếu có các triệu chứng khiến bạn lo lắng.
administrator
MANG THAI KHỎE MẠNH CHO PHỤ NỮ THỪA CÂN

MANG THAI KHỎE MẠNH CHO PHỤ NỮ THỪA CÂN

Thừa cân có thể gây ra các biến chứng trong quá trình mang thai, chuyển dạ, sinh con và sau khi sinh. Bạn có thể đạt được cân nặng hợp lý hơn bằng cách vận động, chế độ ăn lành mạnh và uống nhiều nước.
administrator
ĐAU ĐẦU KHI MANG THAI

ĐAU ĐẦU KHI MANG THAI

Nhức đầu có thể phổ biến trong thời kỳ đầu mang thai. Chúng thường cải thiện sau thời kỳ đầu mang thai. Chúng không gây hại cho em bé, nhưng chúng có thể gây khó chịu cho bạn. Đau đầu đôi khi có thể là triệu chứng của tiền sản giật dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nếu không được theo dõi và điều trị. Tiền sản giật thường bắt đầu sau 20 tuần của thai kỳ.
administrator