SẢY THAI LÀ GÌ VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỐI PHÓ

Sảy thai là khi bào thai chết trước 20 tuần. Tình trạng này gặp phải ở khoảng 1 trong 5 lần mang thai. Thường sảy thai không có nguyên nhân rõ ràng. Các dấu hiệu sảy thai phổ biến bao gồm chảy máu âm đạo và chuột rút bụng...

daydreaming distracted girl in class

SẢY THAI LÀ GÌ VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỐI PHÓ

Những điểm chính

  • Sảy thai là khi bào thai chết trước 20 tuần. Tình trạng này gặp phải ở khoảng 1 trong 5 lần mang thai.

  • Thường sảy thai không có nguyên nhân rõ ràng.

  • Các dấu hiệu sảy thai phổ biến bao gồm chảy máu âm đạo và chuột rút bụng.

  • Hãy đến gặp bác sĩ hoặc nữ hộ sinh ngay lập tức nếu bạn có dấu hiệu sảy thai.

  • Khi sảy thai đã diễn ra, không có phương pháp điều trị y tế nào có thể ngăn chặn được.

Sẩy thai

Sảy thai là khi bào thai ngừng phát triển và chết trước 20 tuần của thai kỳ. Ở Úc, nếu không rõ thai kỳ kéo dài bao lâu, các bác sĩ sẽ gọi đó là sảy thai nếu thai nhi nặng dưới 400 gm.

Sảy thai gặp phải ở khoảng 1 trong 5 trường hợp mang thai được xác nhận, thường là trong 12 tuần đầu tiên. Sảy thai có thể xảy ra trước khi bạn hoặc bạn đời biết về việc mang thai.

Bất cứ ai cũng có thể bị sẩy thai. Sảy thai xảy ra vì nhiều lý do khác nhau. Thông thường đó là do thai nhi không phát triển bình thường. Khi sảy thai diễn ra, không có phương pháp điều trị y tế nào có thể ngăn chặn được.

Ở Úc, sảy thai có nghĩa là thai kỳ đã kết thúc trước 20 tuần. Mất thai sau 20 tuần được gọi là thai chết lưu.

Triệu chứng sảy thai

Sảy thai có thể diễn ra đột ngột hoặc trong vài ngày hoặc vài tuần và các triệu chứng có thể khác nhau.

Chảy máu âm đạo là triệu chứng sảy thai phổ biến nhất. Tình trạng chảy máu có thể nhẹ hoặc nặng. Cũng có thể xuất hiện cục máu đông.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm đau bụng dưới, tương tự như đau bụng kinh.

Bạn, bạn đời, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh không thể làm gì khi quá trình sảy thai đã diễn ra. Nhưng nếu bạn hoặc đối tác của bạn nghĩ rằng sắp sảy thai, thì điều cần thiết là gọi cho bác sĩ hoặc đến trung tâm y tế gần nhất.

Sảy thai thường được xác nhận khi siêu âm không còn phát hiện được nhịp tim của em bé.

Chảy máu âm đạo khi mang thai không phải lúc nào cũng có nghĩa là sảy thai. Nhưng tình trạng này cần được chăm sóc y tế, vì vậy hãy đến gặp bác sĩ hoặc nữ hộ sinh ngay lập tức. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể kiểm tra xem thai kỳ có còn tiến triển như mong đợi hay không.

Sau khi sảy thai

Mô thai thường tự đào thải ra ngoài một cách tự nhiên trong vòng vài ngày, nhưng cũng có thể mất đến 2 tuần. Trong khi điều này xảy ra, có thể xuất hiện triệu chứng chảy máu nhiều hơn và chuột rút trong kỳ kinh nguyệt.

Sử dụng băng vệ sinh thay vì tampon để kiểm soát chảy máu trong vài ngày đầu sau sảy thai. Điều này giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Paracetamol hoặc ibuprofen có thể giúp kiểm soát cơn đau.

Đôi khi thuốc hoặc thủ thuật nong và nạo (D&C) có thể giúp mô thai ra ngoài nhanh hơn. D&C là một thủ thuật phẫu thuật nhẹ nhàng, giúp cạo bỏ bất kỳ mô nào còn lót trong tử cung sau khi sẩy thai.

Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể giúp bạn quyết định lựa chọn an toàn nhất và tốt nhất.

Biến chứng sau sảy thai

Đôi khi có thể có các biến chứng sau sảy thai, thường là khi mô thai không tự đào thải ra ngoài.

Đây là thời điểm cần đi khám bác sĩ ngay lập tức:

  • Chảy máu nặng hơn.

  • Có rất nhiều cơn đau hoặc cơn đau trở nên tồi tệ hơn.

  • Có dấu hiệu nhiễm trùng – ví dụ, có mùi hôi do chảy máu âm đạo, sốt hoặc buồn nôn.

Điều quan trọng nữa là phải gặp bác sĩ gia đình hoặc nữ hộ sinh khi mô thai chưa đào thải ra ngoài 2 tuần sau khi xác nhận sảy thai.

Nếu có biến chứng, bác sĩ gia đình và nữ hộ sinh có thể đề nghị dùng thuốc hoặc thủ thuật D&C.

Cảm giác sau sảy thai

Sảy thai có thể mang lại cảm giác đau buồn, trống rỗng, buồn bã, tức giận, lo lắng và trầm cảm. Sảy thai có thể gây sốc và ảnh hưởng mạnh mẽ tới bạn và bạn đời. Bạn không chỉ đánh mất một lần mang thai mà còn cả hy vọng và ước mơ trở thành cha mẹ hay sinh thêm một đứa con nữa.

Nhiều người muốn có câu trả lời về cách thức và lý do sảy thai xảy ra. Thật khó, vì thường không có lý do rõ ràng cho việc sảy thai.

Cảm thấy đau buồn sau khi sẩy thai là điều tất yếu. Nhưng cảm xúc của mọi người là khác nhau, và mọi người đau buồn theo những cách khác nhau và trong thời gian khác nhau.

Trải đau buồn của người chồng sau sảy thai

Bạn và bạn đời có thể trải nghiệm hoặc thể hiện sự đau buồn khác nhau.

Ví dụ, một số người có thể cảm thấy khó nói ra cảm giác của mình nhưng có thể tập thể dục hoặc làm việc nhiều hơn như một cách để trút bỏ nỗi đau. Một số người có thể không thích nói về việc sảy thai với những người khác. Và đôi khi bạn đời của những phụ nữ bị sảy thai có thể cảm thấy rằng cảm xúc của họ không quan trọng.

Việc có những cảm xúc khác nhau là điều bình thường và cảm xúc của cả hai vợ chồng là rất quan trọng.

Nếu bạn và bạn đời có thể chia sẻ cảm xúc và nói chuyện cởi mở sau khi sảy thai, điều đó có thể giúp cả hai bạn vượt qua khoảng thời gian khó khăn này.

Cả bạn và bạn đời cần thời gian và hỗ trợ sau khi sẩy thai. Cố gắng dành thời gian để làm những việc mà cả hai bạn đều thích, cảm thấy thư giãn hoặc bổ ích. Điều này tốt cho mối quan hệ của cả hai và tốt cho cá nhân bạn.

Chia sẻ nỗi đau của bạn về việc sảy thai với người khác

Có thể rất khó chịu khi nói với gia đình và bạn bè về việc sảy thai và nỗi đau của bạn. Nó có thể còn khó khăn hơn nếu bạn chưa nói với mọi người về việc mang thai.

Không phải ai cũng hiểu được việc chấp nhận và sự đau buồn của bạn khi mất thai. Một số người thậm chí có thể cố gắng an ủi bạn bằng cách nói những điều giúp giảm thiểu sự mất mát. Ví dụ: "Ít nhất thì bạn cũng biết mình có thể mang thai" hoặc "Ít nhất thì bạn cũng có những đứa con khác".

Nhưng nhiều người thấy rằng việc chia sẻ cảm xúc với người khác là rất hữu ích. Bạn có thể cho bạn thân và gia đình biết ý nghĩa của việc mang thai đối với bạn, bạn cần sự hỗ trợ gì và bạn muốn chia sẻ trải nghiệm của mình đến mức nào.

Nếu không muốn nói về việc sảy thai của mình, bạn có thể ghi nhật ký về những suy nghĩ, cảm xúc và kỷ niệm của mình.

Sự giúp đỡ với nỗi đau sau khi sảy thai

Có khả năng nỗi đau của bạn sẽ qua đi theo thời gian và sự hỗ trợ từ bạn bè và gia đình. Nhưng nếu bạn cảm thấy mình không đối phó được, bạn có thể cần sự trợ giúp từ các chuyên gia. Gặp bác sĩ đa khoa, một cố vấn hoặc một chuyên gia tâm lý để được tư vấn.

Mang thai lại sau khi sẩy thai

Bạn hoặc bạn đời có thể muốn bắt đầu cố gắng mang thai một lần nữa. Bạn cũng có thể cảm thấy áp lực từ gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp về việc cố gắng sinh thêm em bé.

Cần có thời gian để phục hồi cảm xúc sau khi sảy thai. Và nếu bạn đang mang thai, bạn cũng sẽ cần thời gian để phục hồi thể chất sau khi sảy thai.

Tốt nhất là nói chuyện với bác sĩ của bạn về thời điểm 2 vợ chồng sẵn sàng thử lại.

Nguyên nhân sảy thai

Sảy thai là tình trạng tương đối phổ biến và xảy ra vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng thường rất khó để nói chính xác điều gì đã gây sảy thai.

Sảy thai thường do bất thường nhiễm sắc thể khiến phôi thai hoặc thai nhi không phát triển bình thường.

Hút thuốc, uống rượu, sử dụng ma túy bất hợp pháp và các chất hàm lượng cafein cao là những yếu tố rủi ro đối với sức khỏe chung của mọi người. Chúng cũng có thể là những yếu tố nguy cơ gây sảy thai. Chăm sóc bản thân trước và trong khi mang thai sẽ giúp con bạn có cơ hội tốt nhất để bắt đầu cuộc sống khỏe mạnh.

Một số cặp vợ chồng bị sảy thai nhiều lần. Trong những trường hợp này, bác sĩ sản khoa có thể đưa ra một số xét nghiệm để cố gắng tìm ra nguyên nhân.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
BỆNH TIM BẨM SINH VÀ THAI KỲ

BỆNH TIM BẨM SINH VÀ THAI KỲ

Khoảng 8 trong số 1.000 trẻ sinh ra có vấn đề về tim. Điều này đôi khi có thể được gọi là bất thường về tim, tim bẩm sinh hoặc khuyết tật tim bẩm sinh.
administrator
KHỞI PHÁT CHUYỂN DẠ

KHỞI PHÁT CHUYỂN DẠ

Khởi phát chuyển dạ là việc thực hiện chuyển dạ giả, không theo tự nhiên. Hàng năm, cứ 5 ca chuyển dạ thì có 1 ca được thực hiện kích thích khởi phát chuyển dạ.
administrator
TÌNH DỤC KHI MANG THAI

TÌNH DỤC KHI MANG THAI

Quan hệ tình dục khi mang thai là hoàn toàn an toàn trừ khi bạn gặp các vấn đề sức khỏe mà bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn không cho phép.
administrator
HEN SUYỄN VÀ MANG THAI

HEN SUYỄN VÀ MANG THAI

Hen suyễn là tình trạng không hề hiếm. Hiểu rõ những thông tin dưới đây giúp mẹ bầu quản lý tốt hơn thai kỳ của mình.
administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 19

THAI KÌ TUẦN THỨ 19

administrator
TẬP THỂ DỤC KHI MANG THAI

TẬP THỂ DỤC KHI MANG THAI

Vận động trong thời kỳ mang thai rất tốt cho bạn và em bé. Các hoạt động tập thể dục mức độ nhẹ đến trung bình trong thai kỳ thường an toàn, chẳng hạn như đi bộ, bơi lội và đạp xe tại chỗ...
administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 3

THAI KÌ TUẦN THỨ 3

administrator
THỰC PHẨM CẦN TRÁNH KHI MANG THAI

THỰC PHẨM CẦN TRÁNH KHI MANG THAI

Hầu hết các loại thực phẩm và đồ uống đều an toàn khi mang thai. Nhưng có một số điều bạn nên cẩn thận hoặc tránh.
administrator