TIÊM PHÒNG CÚM KHI MANG THAI

Khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai nên tiêm vắc-xin cúm, bất kể họ đang ở giai đoạn nào của thai kỳ.

daydreaming distracted girl in class

TIÊM PHÒNG CÚM KHI MANG THAI

Vì sao phụ nữ mang thai nên tiêm phòng cúm?

Tiêm phòng cúm sẽ giúp bảo vệ cả bạn và em bé.

Có các bằng chứng rõ ràng cho thấy phụ nữ mang thai có nguy cơ bị biến chứng cao hơn nếu họ bị cúm, đặc biệt là trong giai đoạn sau của thai kỳ.

Một trong những biến chứng phổ biến nhất của bệnh cúm là viêm phế quản, nhiễm trùng ngực có thể trở nên nghiêm trọng và phát triển thành viêm phổi.

Nếu bạn bị cúm khi đang mang thai, nó có thể khiến con bạn sinh non hoặc nhẹ cân, thậm chí có thể dẫn đến thai chết lưu hoặc tử vong.

Vắc xin cúm có an toàn trong thai kỳ không?

Có. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêm vắc-xin cúm trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ là an toàn, từ vài tuần đầu tiên cho đến ngày dự sinh.

Những phụ nữ đã tiêm vắc-xin cúm khi đang mang thai cũng truyền một số biện pháp bảo vệ cho con của họ, tác dụng này kéo dài trong vài tháng đầu đời của trẻ.

Việc tiêm vắc-xin cúm cho phụ nữ đang cho con bú là an toàn nếu họ đáp ứng đủ điều kiện khi tiêm. 

Khi nào tôi nên tiêm phòng cúm?

Thời điểm tốt nhất để chủng ngừa cúm là vào mùa thu, trước khi dịch cúm bắt đầu lưu hành. Nếu bạn đã bỏ lỡ thời gian này, bạn có thể tiêm vắc-xin vào cuối mùa đông mặc dù tốt nhất là bạn nên tiêm sớm hơn.

Đừng lo lắng nếu bạn phát hiện mình có thai vào cuối mùa cúm – bạn có thể tiêm vắc-xin sau đó nếu bạn chưa tiêm.

Làm thế nào để tôi có thể tiêm chủng ngừa cúm?

Liên hệ với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ để biết nơi bạn có thể tiêm vắc-xin cúm. Bạn nên tiêm vắc-xin càng sớm càng tốt.

Nếu tôi đã tiêm vắc-xin cúm vào năm ngoái, thì bây giờ tôi có cần tiêm lại không?

Có, vì vi-rút gây bệnh cúm thay đổi hàng năm. Điều này có nghĩa là các chủng cúm mà vắc-xin được thiết kế để ngăn ngừa năm nay có thể khác với năm ngoái.

Nếu bạn đã tiêm chủng ngừa cúm trong mùa cúm trước vì bạn đang mang thai (cùng lần mang thai hoặc lần mang thai trước), hoặc vì bạn thuộc nhóm dễ bị tổn thương, thì bạn cần phải tiêm lại trong năm nay.

Thuốc tiêm cúm có làm tôi bị cúm không?

Không. Mũi chích ngừa cúm không chứa bất kỳ vi-rút sống nào, vì vậy không thể gây bệnh cúm. Một số người bị sốt nhẹ và đau cơ trong vài ngày sau đó và bạn có thể cảm thấy đau ở chỗ tiêm.

Tôi có thể tiêm vắc-xin cúm cùng lúc với vắc-xin ho gà không?

Có, bạn có thể tiêm vắc-xin cúm cùng lúc với vắc-xin ho gà, nhưng đừng trì hoãn việc tiêm vắc-xin cúm để bạn có thể tiêm cả hai loại vắc-xin này cùng một lúc.

Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh nặng do cúm ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, vì vậy bạn cần tiêm phòng cúm càng sớm càng tốt.

Thời điểm tốt nhất để chủng ngừa bệnh ho gà là từ tuần thứ 16 đến tuần thứ 32 của thai kỳ. 

Nếu bạn lỡ tiêm vắc-xin vì bất kỳ lý do gì, bạn vẫn có thể tiêm vắc-xin đó cho đến khi chuyển dạ.

Tôi đang mang thai và nghĩ rằng mình bị cúm. Tôi nên làm gì?

Liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt. Nếu bạn bị cúm, bạn có thể uống thuốc theo toa để giảm nguy cơ biến chứng, nhưng thuốc này cần được dùng ngay sau khi các triệu chứng xuất hiện.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CHẢY MÁU CAM KHI MANG THAI

CHẢY MÁU CAM KHI MANG THAI

administrator
XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC THAI 20 TUẦN TUỔI

XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC THAI 20 TUẦN TUỔI

Quá trình siêu âm chi tiết này, đôi khi được gọi là siêu âm giữa thai kỳ hoặc siêu âm phát hiện dị tật (anomaly scan), thường được thực hiện khi phụ nữ mang thai từ 18 đến 21 tuần. Quá trình siêu âm kiểm tra sự phát triển thể chất của con trẻ, mặc dù nó không thể xác định được tất cả mọi tình trạng.
administrator
CUỘC HẸN KHÁM THAI ĐẦU TIÊN

CUỘC HẸN KHÁM THAI ĐẦU TIÊN

Ngay khi bạn biết mình có thai, hãy liên hệ với bác sĩ, họ sẽ giúp bạn đặt lịch hẹn cho lần khám thai đầu tiên. Cuộc hẹn đầu tiên của bạn (còn gọi là cuộc hẹn đặt trước) sẽ diễn ra trước khi bạn mang thai được 10 tuần. Điều này là do bạn sẽ được cung cấp một số xét nghiệm nên được thực hiện trước 10 tuần. Nếu bạn đang mang thai hơn 10 tuần và chưa thực hiện khám thai lần đầu, hãy liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt. Bạn vẫn sẽ có cuộc hẹn khám thai và bắt đầu hành trình mang thai của mình.
administrator
TRẺ SINH RA GẶP MỘT VẤN ĐỀ VỀ SỨC KHỎE

TRẺ SINH RA GẶP MỘT VẤN ĐỀ VỀ SỨC KHỎE

Nếu bạn tiếp tục mang thai sau khi sàng lọc đã phát hiện ra điều gì đó, bạn có thể cần được chăm sóc thêm. Sự chăm sóc mà bạn và con bạn cần tùy thuộc vào tình trạng của chúng.
administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 36

THAI KÌ TUẦN THỨ 36

administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 19

THAI KÌ TUẦN THỨ 19

administrator
CHUYỂN ĐỘNG CỦA BÉ

CHUYỂN ĐỘNG CỦA BÉ

Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy em bé của mình di chuyển trong khoảng từ 16 đến 24 tuần của thai kỳ. Nếu đây là em bé đầu tiên của bạn, bạn có thể không cảm thấy cử động cho đến sau 20 tuần.
administrator
SƯNG MẮT CÁ CHÂN, BÀN CHÂN VÀ NGÓN TAY KHI MANG THAI

SƯNG MẮT CÁ CHÂN, BÀN CHÂN VÀ NGÓN TAY KHI MANG THAI

Sưng phù trong thai kỳ là điều bình thường, đặc biệt là ở chân, mắt cá chân, bàn chân và ngón tay.
administrator