RẠN DA KHI MANG THAI

daydreaming distracted girl in class

RẠN DA KHI MANG THAI

Rạn da là những đường hẹp, giống như vệt có thể phát triển trên bề mặt da. Chúng có thể có màu hồng, đỏ, tím hoặc nâu, tùy thuộc vào màu da của bạn. Chúng phổ biến trong thai kỳ, ảnh hưởng đến khoảng 8 trên 10 phụ nữ mang thai.

Chúng thường xuất hiện trên bụng, hoặc đôi khi trên đùi trên và ngực, khi quá trình mang thai của bạn tiến triển và vết sưng của bạn bắt đầu phát triển. Các vết rạn da xuất hiện sẽ khác nhau ở mỗi phụ nữ.

Dấu hiệu đầu tiên bạn nhận thấy có thể là ngứa xung quanh vùng da đang trở nên mỏng hơn.

Rạn da không có hại. Chúng không gây ra các vấn đề y tế và không có cách điều trị cụ thể nào cho chúng.

Sau khi em bé của bạn được sinh ra, các vết này có thể mờ dần thành những vết sẹo nhạt màu hơn và ít được chú ý hơn và có thể sẽ không biến mất hoàn toàn.

Điều gì gây ra vết rạn da?

Rạn da rất phổ biến và không chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai.

Chúng có thể xảy ra bất cứ khi nào da bị kéo căng, chẳng hạn như ở tuổi dậy thì hoặc khi tăng cân. Sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ có thể ảnh hưởng đến làn da và khiến bạn dễ bị rạn da hơn.

Chúng xảy ra khi lớp giữa của da (lớp hạ bì) bị kéo căng và đứt gãy ở một số chỗ. 

Việc bạn có bị rạn da hay không tùy thuộc vào loại da, vì da của một số người đàn hồi hơn.

Tăng cân khi mang thai

Bạn có nhiều khả năng bị rạn da nếu tăng cân nhiều hơn mức trung bình trong thai kỳ. Hầu hết phụ nữ tăng khoảng 10 đến 12,5kg (22 đến 28lb) trong thai kỳ, mặc dù mức tăng cân rất khác nhau ở mỗi phụ nữ.

Bạn tăng bao nhiêu cân có thể phụ thuộc vào cân nặng của bạn trước khi mang thai.

Điều quan trọng là không cố gắng giảm cân khi bạn đang mang thai bằng cách ăn ít hơn. Bạn cần có một chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai.

Nếu bạn lo lắng về cân nặng của mình, hãy nói chuyện với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ gia đình. Họ có thể cho bạn lời khuyên nếu bạn nặng hơn 100kg hoặc dưới 50kg.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
THAI KÌ TUẦN THỨ 22

THAI KÌ TUẦN THỨ 22

administrator
TRẺ SƠ SINH TỬ VONG LÀ GÌ VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỐI PHÓ

TRẺ SƠ SINH TỬ VONG LÀ GÌ VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỐI PHÓ

Trẻ sơ sinh tử vong là khi em bé chết trong 28 ngày đầu tiên của cuộc đời. Cái chết của trẻ sơ sinh là một trải nghiệm rất khó khăn cho cả gia đình. Dành thời gian cho con và tạo ra những kỷ niệm có thể giúp bạn nguôi ngoai nỗi buồn.
administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 8

THAI KÌ TUẦN THỨ 8

administrator
TẬP THỂ DỤC KHI MANG THAI

TẬP THỂ DỤC KHI MANG THAI

Vận động trong thời kỳ mang thai rất tốt cho bạn và em bé. Các hoạt động tập thể dục mức độ nhẹ đến trung bình trong thai kỳ thường an toàn, chẳng hạn như đi bộ, bơi lội và đạp xe tại chỗ...
administrator
THUỐC BẤT HỢP PHÁP TRONG THAI KỲ

THUỐC BẤT HỢP PHÁP TRONG THAI KỲ

Sử dụng ma túy bất hợp pháp hoặc ma túy trong thời kỳ mang thai, bao gồm cần sa, thuốc lắc, cocain và bạch phiến, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tiềm ẩn đối với thai nhi của bạn. Nếu bạn thường xuyên sử dụng ma túy, điều quan trọng là phải giải quyết vấn đề này khi bạn đang mang thai. Tốt nhất là không nên dừng đột ngột mà không tìm tư vấn y tế trước vì có thể xảy ra các vấn đề về cai nghiện hoặc các tác dụng phụ khác.
administrator
BỆNH TƯA MIỆNG

BỆNH TƯA MIỆNG

Khi mang thai, phụ nữ thường bị tưa miệng do những thay đổi diễn ra trong cơ thể, đặc biệt là trong thời tam cá nguyệt thứ ba. Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy bệnh tưa miệng có thể gây hại cho thai nhi.
administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 16

THAI KÌ TUẦN THỨ 16

administrator
CHUYỂN ĐỘNG CỦA BÉ

CHUYỂN ĐỘNG CỦA BÉ

Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy em bé của mình di chuyển trong khoảng từ 16 đến 24 tuần của thai kỳ. Nếu đây là em bé đầu tiên của bạn, bạn có thể không cảm thấy cử động cho đến sau 20 tuần.
administrator