GIẢM NGUY CƠ THAI CHẾT LƯU

Hiện tại không phải tất cả các nguyên nhân gây thai chết lưu đều được biết đến và không thể ngăn ngừa mọi trường hợp thai chết lưu. Nhưng chúng tôi biết rằng một số yếu tố làm tăng rủi ro và có những điều đơn giản bạn có thể làm để giảm thiểu những rủi ro này.

daydreaming distracted girl in class

GIẢM NGUY CƠ THAI CHẾT LƯU

Đi đến tất cả các cuộc hẹn khám thai

Điều quan trọng là không được bỏ lỡ bất kỳ cuộc hẹn khám thai nào. Một số thử nghiệm và phép đo có thể xác định các vấn đề tiềm ẩn phải được thực hiện vào những thời điểm cụ thể.

Đi đến tất cả các cuộc hẹn cũng có nghĩa là nữ hộ sinh có thể cung cấp cho bạn thông tin liên quan khi thai kỳ của bạn tiến triển.

Ăn uống lành mạnh và duy trì hoạt động

Cố gắng thay thế những thực phẩm không tốt cho sức khỏe bằng những lựa chọn lành mạnh hơn và cố gắng duy trì hoạt động. Thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề trong thai kỳ.

Mang thai không phải là lúc để ăn kiêng giảm cân, nhưng bạn không cần phải tăng thêm cân nào trong thai kỳ nếu bạn đã thừa cân.

Bỏ thuốc lá

Nếu bạn hút thuốc, điều tốt nhất bạn có thể làm là dừng lại. Dừng lại bất cứ lúc nào trong thai kỳ sẽ giúp ích, càng sớm càng tốt.

Nếu đối tác của bạn hoặc người khác trong gia đình bạn hút thuốc, họ có thể liên hệ với các dịch vụ cai thuốc lá để được hỗ trợ bỏ thuốc lá nhằm tránh ảnh hưởng đến bạn.

Tránh uống rượu khi mang thai

Cách an toàn nhất để đảm bảo em bé của bạn không bị ảnh hưởng bởi rượu là không uống rượu khi bạn đang mang thai.

Nếu bạn cảm thấy khó cai rượu, hãy nhờ nữ hộ sinh hoặc bác sĩ gia đình giúp đỡ.

Tư thế ngủ

Nghiên cứu cho thấy nằm ngửa khi ngủ sau 28 tuần mang thai sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ thai chết lưu.

Người ta cho rằng điều này có thể liên quan đến dòng máu và oxy đến em bé.

Lựa chọn an toàn nhất là nằm nghiêng khi ngủ, trái hoặc phải. Đừng lo lắng nếu bạn thức giấc trong tư thế nằm ngửa, chỉ cần nằm nghiêng để tiếp tục ngủ.

Chất gây nghiện

Nói với nữ hộ sinh của bạn về bất kỳ việc sử dụng thuốc nào

Nếu bạn sử dụng hoặc đã sử dụng ma túy (chẳng hạn như cần sa, cocain, thuốc lắc hoặc bạch phiến) hoặc các chất khác, hãy nói với nữ hộ sinh của bạn.

Nữ hộ sinh của bạn càng biết nhiều về sức khỏe tổng quát của bạn thì họ càng có thể giúp bạn và em bé tốt hơn.

Đừng ngại chia sẻ thông tin này. Nó sẽ được xử lý một cách bí mật và chỉ được chia sẻ với các chuyên gia có liên quan khác nếu nữ hộ sinh nghĩ rằng nó mang lại lợi ích tốt nhất cho bạn và con bạn.

Bị cúm

Hãy chắc chắn rằng bạn đã tiêm phòng cúm theo mùa, có sẵn từ đầu tháng 10 hàng năm. 

Phụ nữ mang thai có nhiều nguy cơ mắc các biến chứng cúm, chẳng hạn như viêm phế quản và viêm phổi. Những biến chứng này có thể gây hại cho em bé của bạn.

Những phụ nữ đã tiêm vắc-xin trong thời kỳ mang thai cũng truyền một số biện pháp bảo vệ cho con của họ, tác dụng này kéo dài trong vài tháng đầu đời của em bé.

Tránh những người bị bệnh

Bất cứ khi nào có thể, hãy tránh tiếp xúc với những người có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm, bao gồm tiêu chảy, sốt. Bạn cũng nên tránh trẻ em (cũng như người lớn) đã được chẩn đoán mắc bệnh như thủy đậu, sởi hoặc parvovirus.

Nếu bạn đã hoặc đang tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, hãy nói chuyện với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ gia đình của bạn để được tư vấn.

Rửa tay

Hãy nghiêm ngặt về vệ sinh tốt mọi lúc mọi nơi. Điều này bao gồm rửa tay để giảm nguy cơ nhiễm trùng, cụ thể là:

 • Trước khi chế biến thức ăn

 • Sau khi đi vệ sinh

 • Sau khi thay tã, nếu bạn đã có con

 • Chuẩn bị và bảo quản thực phẩm an toàn

 • Điều quan trọng là phải chuẩn bị và bảo quản thực phẩm một cách an toàn để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Tránh một số thực phẩm khi mang thai

Bạn nên tránh một số thực phẩm trong thời kỳ mang thai, vì chúng có nguy cơ cao khiến bạn bị nhiễm trùng như listeria và salmonella.

Chuyển động của em bé của bạn giảm

Gọi ngay cho nữ hộ sinh hoặc phòng hộ sinh nếu bạn nghĩ rằng em bé của bạn cử động ít hơn bình thường (chuyển động của thai nhi giảm). Họ sẽ cần kiểm tra chuyển động và nhịp tim của em bé.

Đừng đợi đến ngày hôm sau, hoặc cuộc hẹn tiếp theo của bạn hoặc sau cuối tuần – hãy gọi ngay cho nữ hộ sinh của bạn, ngay cả khi đó là nửa đêm.

Không sử dụng bộ theo dõi tại nhà (doppler) để cố gắng tự kiểm tra nhịp tim của em bé. Đây không phải là cách đáng tin cậy để kiểm tra sức khỏe của bé. Ngay cả khi bạn nghe thấy nhịp tim, điều này không có nghĩa là em bé của bạn vẫn khỏe.

Bạn chảy máu từ âm đạo 

Chảy máu âm đạo có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Bạn có dịch tiết âm đạo không bình thường

 • Nếu bạn thấy dịch âm đạo chảy nước, trong hoặc có màu và có vẻ bất thường đối với bạn, hãy liên hệ với khoa phụ sản. Đây có thể là vỡ ối hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng.

Bạn bị mờ mắt, đau đầu dữ dội hoặc sưng tấy

 • Mờ mắt, đau đầu dữ dội và sưng phù có thể là dấu hiệu của tiền sản giật. Mặc dù tiền sản giật thường nhẹ, nhưng trong một số trường hợp mang thai, nó có thể dẫn đến các vấn đề đe dọa tính mạng cho cả mẹ và bé.

Các triệu chứng của tiền sản giật bao gồm:

 • Xuất hiện các vết sưng– đặc biệt là ở tay và mặt hoặc phần trên cơ thể

 • Đau đầu dữ dội không biến mất – đôi khi kèm theo nôn mửa

 • Các vấn đề về thị giác, chẳng hạn như mờ, đèn nhấp nháy, đốm hoặc khó tập trung

 • Đau dữ dội ngay dưới xương sườn

 • Bạn bị ngứa, đặc biệt là ở tay và chân

Gọi cho khoa phụ sản nếu bạn bị ngứa (đặc biệt là ở bàn tay và bàn chân, nhưng các vùng khác trên cơ thể cũng có thể bị ảnh hưởng), ngay cả khi ngứa nhẹ. 

Ngứa khi mang thai là điều bình thường đối với hầu hết phụ nữ, nhưng nó có thể có nghĩa là bạn bị rối loạn gan gọi là ứ mật trong thai kỳ (ICP, còn gọi là ứ mật sản khoa). 

Nếu không được điều trị, ICP có thể dẫn đến chuyển dạ sớm và làm tăng nguy cơ thai chết lưu.

 

Có thể bạn quan tâm?
BỆNH TIỂU ĐƯỜNG VÀ MANG THAI

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG VÀ MANG THAI

Nếu bạn mang thai và bị tiểu đường, bạn nên tiếp tục sinh con khỏe mạnh. Nhưng có một số biến chứng có thể xảy ra mà bạn nên biết.
administrator
SẢY THAI LÀ GÌ VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỐI PHÓ

SẢY THAI LÀ GÌ VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỐI PHÓ

Sảy thai là khi bào thai chết trước 20 tuần. Tình trạng này gặp phải ở khoảng 1 trong 5 lần mang thai. Thường sảy thai không có nguyên nhân rõ ràng. Các dấu hiệu sảy thai phổ biến bao gồm chảy máu âm đạo và chuột rút bụng...
administrator
SỨC KHỎE TINH THẦN KHI MANG THAI

SỨC KHỎE TINH THẦN KHI MANG THAI

Mang thai là một sự kiện lớn trong cuộc đời và việc cảm nhận nhiều cảm xúc khác nhau là điều đương nhiên. Nhưng nếu bạn cảm thấy buồn và nó bắt đầu ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, bạn nên thử làm những điều có thể giúp ích cho mình.
administrator
THỰC PHẨM CẦN TRÁNH KHI MANG THAI

THỰC PHẨM CẦN TRÁNH KHI MANG THAI

Hầu hết các loại thực phẩm và đồ uống đều an toàn khi mang thai. Nhưng có một số điều bạn nên cẩn thận hoặc tránh.
administrator
KHỞI PHÁT CHUYỂN DẠ

KHỞI PHÁT CHUYỂN DẠ

Khởi phát chuyển dạ là việc thực hiện chuyển dạ giả, không theo tự nhiên. Hàng năm, cứ 5 ca chuyển dạ thì có 1 ca được thực hiện kích thích khởi phát chuyển dạ.
administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 38

THAI KÌ TUẦN THỨ 38

administrator
ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI BẠN ĐẾN BỆNH VIỆN ĐỂ SINH

ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI BẠN ĐẾN BỆNH VIỆN ĐỂ SINH

administrator
CHUYỂN DẠ VÀ SINH NON

CHUYỂN DẠ VÀ SINH NON

Chuyển dạ sớm là chuyển dạ xảy ra trước tuần thứ 37 của thai kỳ. Theo ước tính có khoảng 8 trong số 100 trẻ sinh non.
administrator