CÁC XÉT NGHIỆM TRONG THAI KỲ

Khi mang thai, bạn sẽ được xét nghiệm máu, siêu âm, xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm GBS. Các xét nghiệm khi mang thai giúp xác định các mối lo ngại về sức khỏe của bạn và em bé.

daydreaming distracted girl in class

CÁC XÉT NGHIỆM TRONG THAI KỲ

Những điểm chính

 • Khi mang thai, bạn sẽ được xét nghiệm máu, siêu âm, xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm GBS.

 • Các xét nghiệm khi mang thai giúp xác định các mối lo ngại về sức khỏe của bạn và em bé.

 • Các xét nghiệm trong thai kỳ là sự lựa chọn của bạn. Nếu bạn lo lắng về chúng, hãy hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh để biết thêm thông tin.

Các xét nghiệm khi mang thai

Trong thời gian mang thai, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện một số xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe người mẹ cũng như sức khỏe và sự phát triển của em bé. Đây có thể là xét nghiệm siêu âm, máu, nước tiểu và tăm bông.

Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ đề nghị các xét nghiệm định kỳ được khuyến cáo cho tất cả phụ nữ mang thai. Bạn có thể được thực hiện các xét nghiệm bổ sung nếu bạn có các yếu tố hoặc nguy cơ rủi ro nhất định.

Kết quả của các xét nghiệm này giúp bạn và chuyên gia y tế của bạn lên kế hoạch cho các lựa chọn chăm sóc thai kỳ và sinh nở.

Bạn phải cho phép bác sĩ hoặc nữ hộ sinh làm các xét nghiệm trong thai kỳ. Bạn có thể hỏi chuyên gia y tế của mình để biết thêm thông tin về các xét nghiệm – chúng dùng để làm gì, tại sao bạn cần thực hiện và điều gì có thể xảy ra nếu bạn làm hoặc không làm chúng.

Khi mang thai, bạn cũng có thể thực hiện các xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán các bất thường về nhiễm sắc thể và các tình trạng khác ở trẻ. Các xét nghiệm về bất thường nhiễm sắc thể và các tình trạng khác khác được mô tả trong bài viết này.

Siêu âm khi mang thai

Bạn có thể được đề nghị siêu âm khi thai được 11 - 13 tuần (thường được gọi là siêu âm 12 tuần). Các chuyên gia y tế cũng thường khuyên bạn nên siêu âm khi được 18 - 20 tuần (thường được gọi là siêu âm 20 tuần).

Siêu âm 12 tuần:

 • cho biết bạn đang có 1 hay nhiều hơn 1 em bé

 • có thể tính ra tuổi và ngày dự sinh của em bé

 • có thể sàng lọc cho con bạn các vấn đề nhiễm sắc thể thông thường.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị siêu âm nếu bạn bị chảy máu âm đạo hoặc đau bụng trong thời kỳ đầu mang thai. Những triệu chứng này có thể – nhưng không phải lúc nào cũng vậy – là dấu hiệu sảy thai sớm trong thai kỳ.

Quá trình siêu âm lúc 20 tuần:

 • kiểm tra xem em bé của bạn có đang tăng trưởng và phát triển tốt

 • kiểm tra vị trí của nhau thai của bạn

 • xem xét các bộ phận cơ thể của con bạn và thường có thể phát hiện ra các vấn đề như tật nứt đốt sống, dị tật tim và dị tật tay chân

 • có thể chỉ ra rằng em bé của bạn mắc phải một tình trạng di truyền.

Nếu bạn muốn tìm hiểu giới tính của con mình, bạn có thể nhờ bác sĩ siêu âm thực hiện siêu âm 20 tuần để kiểm tra. Nhưng bác sĩ siêu âm không phải lúc nào cũng có thể nói chắc chắn về giới tính.

Bạn có thể phải siêu âm thêm trước hoặc sau lần này nếu bạn sinh đôi trở lên, nếu bạn có bệnh lý hoặc nếu bạn gặp vấn đề trong các lần mang thai trước.

Chuyên gia y tế có thể gửi bạn đến một phòng khám tư nhân hoặc khoa bệnh viện công để siêu âm. Kết quả sẽ được gửi đến chuyên gia y tế của bạn và có thể cho cả bạn.

Hầu hết các lần siêu âm đều cho thấy em bé đang phát triển tốt, nhưng đôi khi siêu âm có thể phát hiện ra các vấn đề về sự phát triển. Một số dị tật thai nhi không nghiêm trọng và sẽ không cần điều trị nhiều, nếu có. Nhưng những bất thường khác có thể là dấu hiệu của khuyết tật nghiêm trọng. Bạn nên suy nghĩ xem mình có thể cảm thấy thế nào nếu kết quả siêu âm cho thấy sự bất thường.

Xét nghiệm máu khi mang thai

Nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn sẽ muốn làm xét nghiệm máu trong giai đoạn đầu của thai kỳ để tìm ra nhóm máu của bạn và kiểm tra một số bệnh nhiễm trùng cũng như các vấn đề sức khỏe khác.

Các tình trạng bao gồm khả năng miễn dịch rubella của cơ thể và liệu bạn có bị thiếu máu, HIV, viêm gan B, viêm gan C hay giang mai hay không. Tùy thuộc vào kết quả, chuyên gia y tế sẽ cho bạn biết về cách điều trị tốt nhất cho bạn trong thai kỳ hoặc ngay sau khi sinh.

Xét nghiệm nhóm máu Rh

Điều quan trọng là xét nghiệm máu của bạn để tìm ra nhóm máu và nhóm Rh của bạn.

Nếu bạn âm tính với Rh và em bé của bạn hóa ra là Rh dương tính, điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho em bé của bạn. Nhưng không ai biết nhóm máu của con bạn cho đến sau khi sinh. Vì vậy, nếu bạn âm tính với Rh, bạn sẽ được tiêm một mũi tiêm đặc biệt có tên là Anti-D tại cuộc hẹn khám thai tuần thứ 26 - 28 và cuộc hẹn vào tuần thứ 34 - 36.

Bạn cũng sẽ được cung cấp Anti-D nếu bạn bị chảy máu khi mang thai. Điều này làm giảm nguy cơ mắc phải các vấn đề sức khỏe trong tương lai.

Sau khi em bé của bạn được sinh ra, máu từ dây rốn của trẻ sẽ được thu thập và tiến hành xét nghiệm Rh. Bạn sẽ được tiêm một mũi Anti-D khác nếu con bạn có Rh dương tính.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Xét nghiệm máu phát hiện tiểu đường thai kỳ thường được thực hiện khi thai được 24 - 28 tuần. Nếu bạn đã bị tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước hoặc bạn có nguy cơ cao mắc bệnh này, chuyên gia y tế của bạn có thể sẽ đề nghị bạn làm xét nghiệm sớm hơn.

Quá trình này thường bao gồm xét nghiệm dung nạp glucose (GTT), trong đó bạn phải nhịn ăn (không ăn hoặc uống) qua đêm. Máu của bạn được xét nghiệm, và sau đó bạn uống 75g glucose trong đồ uống có đường. Bạn được xét nghiệm máu thêm hai lần nữa – sau một giờ và sau hai giờ.

Nếu bạn có lượng đường trong máu cao trong bài xét nghiệm dung nạp glucose, bạn sẽ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Mắc phải tiểu đường thai kỳ đồng nghĩa với bạn có một thai kỳ có nguy cơ cao và cần được chăm sóc và quản lý thêm. Hầu hết phụ nữ có thể mang thai và sinh con khỏe mạnh khi bệnh tiểu đường thai kỳ được kiểm soát tốt.

Nếu bệnh tiểu đường không được kiểm soát cẩn thận, nó có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho bạn và con bạn.

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai

Một số bệnh nhiễm trùng nước tiểu không có triệu chứng, vì vậy bạn nên thử nước tiểu trong lần khám thai đầu tiên để kiểm tra xem mình có bị nhiễm trùng hay không.

Bạn cũng có thể được đề nghị xét nghiệm nước tiểu vào những thời điểm khác trong thai kỳ.

Xét nghiệm thường liên quan đến việc bạn đi tiểu vào một cái lọ nhỏ. Đôi khi bạn có thể làm điều này ở nhà và mang lọ đựng mẫu nước tiểu của bạn đến phòng tư vấn của bác sĩ. Hoặc bạn có thể làm điều đó trong khi bạn đang ở cuộc hẹn với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh. Chuyên gia y tế của bạn sẽ cho bạn biết chính xác những gì cần làm và gửi mẫu đi xét nghiệm.

Xét nghiệm này rất quan trọng vì nếu nhiễm trùng nước tiểu không được điều trị, chúng có thể gây chuyển dạ sớm hoặc sinh con nhẹ cân.

Xét nghiệm nước tiểu cũng giúp kiêm tra lượng đường, máu và protein trong nước tiểu của bạn. Những điều này có thể là dấu hiệu của các mối quan tâm y tế khác.

Xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B (GBS)

Streptococci nhóm B (GBS) là một loại vi khuẩn thường sống trong ruột, âm đạo và hậu môn. Họ thường không gây ra vấn đề cho bạn. Nhưng nếu vi khuẩn truyền sang em bé của bạn trong khi sinh, điều này có thể gây nhiễm trùng khiến em bé của bạn bị ốm nặng.

Có hai cách để giảm nguy cơ con bạn bị nhiễm GBS. Các bệnh viện hoặc các bác sĩ sẽ đề xuất một trong những cách này. Cả hai cách đều hiệu quả.

Cách đầu tiên là phương pháp sàng lọc vào khoảng 36-38 tuần, sử dụng một que đặc biệt (được gọi là tăm bông) phết ngay bên trong âm đạo và xung quanh hậu môn của bạn. Bạn có thể tự làm việc này, thường là trong phòng tắm tại phòng tư vấn của bác sĩ hoặc nữ hộ sinh. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn gửi miếng gạc đi để xét nghiệm GBS.

Nếu bạn bị GBS, bạn sẽ được sử dụng thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch trong quá trình chuyển dạ để giảm nguy cơ nhiễm trùng cho con trẻ.

Cách thứ 2 là tiêm kháng sinh vào tĩnh mạch cho những phụ nữ có yếu tố rủi ro khi chuyển dạ mà không thực hiện xét nghiệm tăm bông trong thai kỳ. Các yếu tố rủi ro có thể là khi:

 • em bé sinh non (dưới 37 tuần)

 • người phụ nữ đã từng sinh con bị nhiễm GBS

 • đã hơn 18 giờ kể từ khi người phụ nữ vỡ ối

 • người phụ nữ bị sốt khi chuyển dạ

 • GBS được tìm thấy trong xét nghiệm nước tiểu khi mang thai.

Nếu bạn có các yếu tố rủi ro đối với GBS hoặc bạn đã có kết quả GBS dương tính, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về các lựa chọn điều trị trước khi bạn chuyển dạ.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
TRẦM CẢM TRƯỚC SINH VÀ TRẦM CẢM SAU SINH

TRẦM CẢM TRƯỚC SINH VÀ TRẦM CẢM SAU SINH

Dấu hiệu trầm cảm trước hoặc sau khi sinh bao gồm những thay đổi cảm xúc tiêu cực kéo dài hơn 2 tuần trong khi mang thai hoặc sau khi sinh. Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể bị trầm cảm trước khi sinh hoặc sau khi sinh, hãy bắt đầu bằng cách nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia để được tư vấn.
administrator
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SIÊU ÂM THAI 20 TUẦN TUỔI

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SIÊU ÂM THAI 20 TUẦN TUỔI

Quá trình siêu âm lúc 20 tuần sẽ kiểm tra xem em bé của bạn có đang phát triển như mong đợi hay không. Bạn có thể sẽ nhìn thấy khuôn mặt của em bé, em bé của bạn đang đá hoặc vẫy tay, và tim của em bé đang đập. Nếu bạn và bạn đời muốn biết về giới tính của em bé, thì đây là thời điểm phù hợp.
administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 15

THAI KÌ TUẦN THỨ 15

administrator
LO LẮNG TRƯỚC VÀ SAU KHI SINH

LO LẮNG TRƯỚC VÀ SAU KHI SINH

Lo lắng là tình trạng có thể gặp phải trước khi sinh xảy ra trong thai kỳ hoặc sau khi sinh. Kiểm soát lo lắng trước và sau khi sinh là điều quan trọng đối với sức khỏe của bạn và sự phát triển của em bé.
administrator
TẬP THỂ DỤC TRONG QUÁ TRÌNH MANG THAI

TẬP THỂ DỤC TRONG QUÁ TRÌNH MANG THAI

Bạn càng năng động và khỏe mạnh khi mang thai, cơ thể càng dễ dàng thích nghi với sự thay đổi về hình dáng và cân nặng mới. Nó cũng sẽ giúp bạn vượt qua cơn đau đẻ và lấy lại vóc dáng sau khi sinh.
administrator
CÁC CUỘC HẸN GẶP BÁC SĨ KHI MANG THAI

CÁC CUỘC HẸN GẶP BÁC SĨ KHI MANG THAI

Các cuộc hẹn khám thai giúp theo dõi sức khỏe của bạn và em bé trong suốt giai đoạn thai kỳ. Các cuộc hẹn trước khi sinh là thời điểm tuyệt vời để đặt câu hỏi, thảo luận về các mối quan tâm và nhận sự hỗ trợ về sức khỏe và lối sống.
administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 8

THAI KÌ TUẦN THỨ 8

administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 23

THAI KÌ TUẦN THỨ 23

administrator