KIỂM TRA VÀ XÉT NGHIỆM TRƯỚC SINH

Trong thời gian mang thai, bạn sẽ được đề nghị thực hiện một loạt các xét nghiệm, bao gồm xét nghiệm máu và siêu âm hình ảnh em bé. Những phương pháp này giúp bạn mang thai an toàn hơn; Kiểm tra và đánh giá sự phát triển sức khỏe của bạn và con trẻ; Phát hiện cho các tình trạng bệnh lý cụ thể.

daydreaming distracted girl in class

KIỂM TRA VÀ XÉT NGHIỆM TRƯỚC SINH

Kiểm tra cân nặng và chiều cao khi mang thai

Bạn sẽ được cân tại cuộc hẹn đặt lịch, nhưng bạn sẽ không được cân thường xuyên trong thời gian mang thai. Chiều cao và cân nặng của bạn được sử dụng để tính chỉ số khối cơ thể (BMI).

Nếu bạn thừa cân, bạn có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề khi mang thai.

Bạn có khả năng tăng từ 10 đến 12,5kg (22 đến 28lb) khi mang thai sau 20 tuần mang thai. Phần lớn trọng lượng tăng thêm là do em bé đang lớn, nhưng cơ thể bạn cũng tích trữ chất béo để tạo sữa cho con bú sau khi sinh.

Nói chuyện với bác sĩ đa khoa hoặc nữ hộ sinh nếu bạn lo lắng về cân nặng của mình.

Điều quan trọng là  phải có một chế độ ăn uống lành mạnh trong thai kỳ và tập thể dục thường xuyên  trong thai kỳ.

Xét nghiệm nước tiểu trước sinh

Bạn sẽ được yêu cầu lấy mẫu nước tiểu tại các cuộc hẹn khám thai. Nước tiểu của bạn được kiểm tra một số thứ, bao gồm cả protein.

Nếu điều này được tìm thấy trong nước tiểu, điều đó có nghĩa là bạn bị nhiễm trùng nước tiểu. Nó cũng có thể là dấu hiệu của chứng tiền sản giật .

Kiểm tra huyết áp trong thai kỳ

Huyết áp của bạn sẽ được kiểm tra trong mỗi lần khám thai. Tăng huyết áp trong thai kỳ có thể là dấu hiệu của tiền sản giật.

Huyết áp của bạn thường thấp hơn vào giữa thai kỳ so với những thời điểm khác. Đây không phải là vấn đề, nhưng nó có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt nếu bạn đứng dậy nhanh chóng. Nói chuyện với nữ hộ sinh nếu bạn lo lắng về điều đó.

Xét nghiệm máu và siêu âm trong thai kỳ

Là một phần của quá trình chăm sóc tiền sản, bạn sẽ được đề nghị thực hiện một số xét nghiệm máu và chụp cắt lớp vi tính. Một số được cung cấp cho tất cả mọi người và một số trường hợp khác chỉ được cung cấp nếu bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng hoặc gặp phải một tình trạng bệnh cụ thể.

Tất cả các xét nghiệm đều được thực hiện để giúp bạn mang thai an toàn hơn hoặc kiểm tra xem em bé có khỏe mạnh hay không, nhưng bạn không cần phải thực hiện nếu không muốn.

Nhóm máu và tình trạng rhesus

Bạn sẽ được đề nghị xét nghiệm máu để biết bạn thuộc nhóm máu rhesus âm tính hay rhesus dương tính. Nếu bạn âm tính với bệnh rhesus, bạn có thể cần được chăm sóc thêm để giảm nguy cơ mắc bệnh rhesus.

Bệnh Rhesus có thể xảy ra nếu bạn âm tính với Rhesus và đang mang thai. Khi gặp tình trạng này, cơ thể phát triển các kháng thể tấn công các tế bào máu của em bé. Điều này có thể dẫn đến thiếu máu và vàng da ở trẻ.

Nếu bạn âm tính với rhesus, bạn có thể được tiêm trong khi mang thai để ngăn bạn sản xuất các kháng thể này. Điều này an toàn cho cả mẹ và bé.

Thiếu máu do thiếu sắt

Thiếu máu do thiếu sắt khiến bạn mệt mỏi và ít có khả năng đối phó với tình trạng mất máu khi sinh.

Bạn nên được đề nghị sàng lọc bệnh thiếu máu do thiếu sắt sau 28 tuần.

Nếu các xét nghiệm cho thấy bạn bị thiếu máu do thiếu sắt, có thể bạn sẽ được cung cấp sắt và axit folic.

Tiểu đường thai kỳ

Bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn khi mang thai (tiểu đường thai kỳ) nếu bạn:

  • Thừa cân

  • Đã bị tiểu đường trong thai kỳ trước

  • Đã sinh con nặng 4,5kg (9,9lb) trở lên trước đây

  • Có người thân mắc bệnh tiểu đường

  • Có nguồn gốc gia đình Nam Á, da đen hoặc Caribe châu Phi hoặc Trung Đông

Nếu bạn được coi là có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, bạn có thể được đề nghị làm một xét nghiệm gọi là OGTT (xét nghiệm dung nạp glucose đường uống). Điều này liên quan đến việc uống đồ uống có đường và xét nghiệm máu.

 

Có thể bạn quan tâm?
DẤU HIỆU CỦA QUÁ TRÌNH CHUYỂN DẠ

DẤU HIỆU CỦA QUÁ TRÌNH CHUYỂN DẠ

Quá trình chuyển dạ báo hiệu thời điểm sinh con sắp đến. Nhận biết các dấu hiệu này giúp mẹ bầu chuẩn bị tốt hơn cho quá trình này.
administrator
THAI KỲ TUẦN ĐẦU TIÊN

THAI KỲ TUẦN ĐẦU TIÊN

Ở thời điểm này, thực tế phụ nữ vẫn chưa mang thai và tuần này vẫn có kinh nguyệt. Thời kỳ mang thai của bạn sẽ được tính từ ngày đầu tiên của giai đoạn này. Điều này có nghĩa là do không thể biết chính xác thời điểm em bé của bạn được thụ thai. Nhưng hầu hết phụ nữ có thể nhớ ngày mà kỳ kinh nguyệt của họ bắt đầu.
administrator
NGỪNG HÚT THUỐC TRONG THAI KỲ

NGỪNG HÚT THUỐC TRONG THAI KỲ

Bảo vệ con bạn khỏi khói thuốc lá là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giúp trẻ có một khởi đầu khỏe mạnh . Có thể bỏ thuốc lá là rất khó khăn, nhưng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu.
administrator
CÁC XÉT NGHIỆM TRONG THAI KỲ

CÁC XÉT NGHIỆM TRONG THAI KỲ

Khi mang thai, bạn sẽ được xét nghiệm máu, siêu âm, xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm GBS. Các xét nghiệm khi mang thai giúp xác định các mối lo ngại về sức khỏe của bạn và em bé.
administrator
TẬP THỂ DỤC KHI MANG THAI

TẬP THỂ DỤC KHI MANG THAI

Vận động trong thời kỳ mang thai rất tốt cho bạn và em bé. Các hoạt động tập thể dục mức độ nhẹ đến trung bình trong thai kỳ thường an toàn, chẳng hạn như đi bộ, bơi lội và đạp xe tại chỗ...
administrator
HÀNH TRÌNH MANG THAI

HÀNH TRÌNH MANG THAI

Hãy liên hệ bác sĩ ngay khi bạn biết mình có thai. Điều này giúp bạn có thể đặt lịch chăm sóc thai kỳ (tiền sản) và đảm bảo rằng bạn nhận được tất cả thông tin và được hỗ trợ cần thiết để có một thai kỳ khỏe mạnh. Cuộc hẹn đầu tiên của bạn nên diễn ra trước khi bạn mang thai được 10 tuần. Nếu bạn đang mang thai hơn 10 tuần và chưa thực hiện khám thai, hãy liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt. Họ sẽ nhanh chóng gặp và giúp bạn bắt đầu chăm sóc thai kỳ (tiền sản).
administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 22

THAI KÌ TUẦN THỨ 22

administrator
NHỮNG VIỆC CẦN LÀM KHI MANG THAI

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM KHI MANG THAI

administrator