CĂNG THẲNG Ở PHỤ NỮ MANG THAI

Căng thẳng trong thai kỳ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và em bé, và thường dễ kiểm soát hơn khi bạn biết nguyên nhân gây ra nó. Những thay đổi về sức khỏe và lối sống có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng.

daydreaming distracted girl in class

CĂNG THẲNG Ở PHỤ NỮ MANG THAI

Những điểm chính

 • Căng thẳng trong thai kỳ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và em bé.

 • Căng thẳng thường dễ kiểm soát hơn khi bạn biết nguyên nhân gây ra nó.

 • Những thay đổi về sức khỏe và lối sống có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng.

 • Nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về quản lý căng thẳng.

Căng thẳng là gì?

Căng thẳng là một phản ứng tự nhiên đối với những thay đổi và thách thức trong cuộc sống. Ngay cả những thay đổi tốt hoặc thú vị cũng có thể gây căng thẳng.

Đôi khi căng thẳng có thể hữu ích vì nó cho bạn động lực và sự tập trung để đối mặt với thử thách và hoàn thành công việc.

Nhưng quá nhiều căng thẳng có thể khiến bạn choáng ngợp, khiến bạn khó đối phó với các công việc hàng ngày. Quá nhiều căng thẳng có thể ảnh hưởng đến cơ thể, suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến hành vi của bạn. Ví dụ, một số người bị căng thẳng quá mức có thể ăn quá nhiều hoặc tức giận.

Căng thẳng và mang thai

Đôi khi bản thân việc mang thai có thể gây căng thẳng.

Ví dụ, chờ đợi và nhận được kết quả xét nghiệm tiền sản có thể gây ra căng thẳng. Nếu bạn đã trải qua các phương pháp điều trị hoặc từng bị sẩy thai hoặc em bé chết trước đó, thì việc mang thai có thể đòi hỏi bạn và gia đình phải chịu nhiều áp lực về thể chất và tinh thần.

Mang thai cũng có thể có nghĩa là nhiều thay đổi về thể chất và cảm xúc. Những thay đổi khi mang thai có thể còn căng thẳng hơn nếu bạn mang thai ngoài kế hoạch, vì bạn có thể có ít thời gian hơn để chuẩn bị cho những thay đổi này.

Bạn cũng có thể cảm thấy choáng ngợp trước thông tin, lời khuyên và câu chuyện từ gia đình, bạn bè và những người khác.

Các sự kiện và tình huống khác có thể gây ra biến động cảm xúc và mức độ căng thẳng cao trong thai kỳ bao gồm:

 • vấn đề tài chính

 • vấn đề về mối quan hệ và/hoặc chia tay

 • chuyển nhà hay quy trình chuyển nhà

 • thất nghiệp, thay đổi công việc hoặc giờ làm việc bất ngờ

 • những đứa trẻ khác cần được giúp đỡ để điều chỉnh với việc mang thai

 • người trong gia đình bị bệnh hoặc qua đời

 • nỗi buồn

 • tổn thương cảm xúc

 • bạo lực gia đình

 • vấn đề với rượu và các loại thuốc khác

 • tiền sử bệnh tâm thần, lo lắng hoặc trầm cảm.

Mức độ căng thẳng của bạn có thể cao hơn nếu một số điều này xảy ra cùng một lúc.

Các cuộc hẹn trước khi sinh với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ là cơ hội để bạn nói về sức khỏe, lối sống và cảm xúc của mình, bao gồm cả những điều trong cuộc sống có thể gây căng thẳng cho bạn. Ví dụ, nếu bạn lo lắng về việc trở thành cha mẹ hoặc có vấn đề trong mối quan hệ của bạn, kể cả bạo lực gia đình, bạn nên nói về điều đó để có thể nhận được sự hỗ trợ.

Nhận biết căng thẳng

Không phải lúc nào cũng dễ dàng nhận ra căng thẳng. Nó có thể là thứ mà bạn thậm chí không nhận ra cho đến khi nó trở nên quá tải.

Có thể dễ dàng nhận ra và đối phó với căng thẳng hơn nếu bạn biết những điều trong cuộc sống có thể gây căng thẳng, cũng như các dấu hiệu cho thấy bạn đang cảm thấy căng thẳng.

Những câu hỏi này có thể giúp bạn phát hiện căng thẳng trong cuộc sống của bạn:

 • Bạn có thường cảm thấy lo lắng hay bồn chồn không? Bạn có từng trải qua nhiều căng thẳng trong cuộc sống trước khi mang thai không? Bạn nên nhận thức được cảm xúc của mình trong những thời điểm thay đổi, kể cả khi mang thai.

 • Bạn có sống một cuộc sống bận rộn? Mang thai có thể là thời điểm tốt để cố gắng làm mọi thứ chậm lại.

 • Có nhiều thay đổi đang diễn ra trong cuộc sống của bạn không? Đôi khi, ngay cả những thay đổi tích cực, chẳng hạn như thăng chức trong công việc, cũng có thể gây căng thẳng nếu bạn cần thực hiện những điều chỉnh lớn.

 • Mọi thứ trong nhà hoặc môi trường làm việc của bạn như thế nào? Ví dụ, bạn đời của bạn đang trải qua thời kỳ khó khăn hay bạn đang gặp khó khăn trong việc hòa hợp với sếp của mình? Đôi khi chính sự căng thẳng ở những người xung quanh chúng ta có thể khiến mọi việc trở nên khó khăn.

Bạn cũng có thể để ý những dấu hiệu căng thẳng về thể chất và tinh thần sau:

 • rất nhiều năng lượng lo lắng – ví dụ, không thể ngồi yên, hoặc cảm thấy cáu kỉnh

 • thở nhanh hoặc cảm giác tim đập nhanh hơn

 • khó thư giãn hoặc ngủ

 • rất nhiều suy nghĩ chạy trong đầu bạn – ví dụ như những suy nghĩ và lo lắng về tương lai

 • cảm thấy không khỏe – ví dụ, đau đầu hoặc đau nhức khác.

Tại sao kiểm soát căng thẳng trong thai kỳ rất quan trọng

Kiểm soát căng thẳng rất tốt cho sức khỏe của bạn và em bé trong thời kỳ mang thai và sau đó. Nếu bạn có thể kiểm soát căng thẳng, bạn có thể giảm nguy cơ sinh non và nguy cơ con bạn mắc các vấn đề sức khỏe thời thơ ấu như hen suyễn và dị ứng.

Ngoài ra, khi bạn kiểm soát được căng thẳng, việc mang thai của bạn có thể sẽ là một trải nghiệm tích cực hơn về tổng thể.

Nếu bạn kiểm soát được những căng thẳng trong cuộc sống và áp dụng các chiến lược quản lý căng thẳng trong thời kỳ mang thai, bạn cũng có thể đối phó tốt hơn với những căng thẳng mới sau khi sinh. Những căng thẳng mới này bao gồm thiếu ngủ và những thách thức khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Và đối với một số bà mẹ mới, chúng bao gồm những hậu quả của một ca sinh khó và các biến chứng khác.

Không giống như một số yếu tố lối sống khác mà bạn sẽ được khuyên nên tránh khi mang thai - ví dụ như hút thuốc và uống rượu - bạn không thể thoát khỏi mọi căng thẳng trong cuộc sống. Nhưng bạn có thể học cách nhận biết và đối phó với căng thẳng. Điều này có thể giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh hơn và quản lý cuộc sống dễ dàng hơn sau khi sinh con.

Lời khuyên để quản lý căng thẳng khi mang thai

Dưới đây là một số lời khuyên để kiểm soát căng thẳng khi mang thai.

Sức khỏe và lối sống

 • Tập thể dục, chẳng hạn như đi bộ. Bên cạnh việc giảm căng thẳng, nó có lợi ích sức khỏe tổng thể.

 • Cố gắng nghỉ ngơi nếu có thể và tránh tham gia quá nhiều hoạt động. Bạn có thể nằm trên ghế sofa, nghỉ ngơi và làm mọi thứ chậm lại.

 • Thực hiện một số hoạt động khiến bạn mất tập trung hoặc thu hút, chẳng hạn như đọc sách, xem chương trình truyền hình yêu thích, làm bánh, vẽ tranh hoặc điều gì khác mà bạn thích.

 • Cố gắng loại bỏ áp lực để trở nên hoàn hảo. Chấp nhận rằng bạn đang làm tốt nhất có thể. Cố gắng đừng lo lắng nếu mọi thứ không như ý muốn của bạn – chẳng hạn như nếu nhà cửa bừa bộn.

 • Yêu cầu sự giúp đỡ thiết thực hoặc nói 'có' khi ai đó đề nghị giúp đỡ thiết thực trong thời kỳ mang thai và sau khi em bé của bạn được sinh ra.

 • Thử tập yoga, thiền, tập thở hoặc thư giãn. Nếu không thể đến lớp, bạn có thể tìm các video trực tuyến hoặc sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Gia đình và bạn bè

 • Dành thời gian với những người khiến bạn cảm thấy thoải mái và giúp bạn giảm căng thẳng.

 • Yêu cầu và chấp nhận sự giúp đỡ với những điều bạn đang gặp khó khăn. Sự hỗ trợ từ những người xung quanh bạn có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng.

 • Cân nhắc nhờ ai đó hỗ trợ - nghĩa là nếu bạn gặp khó khăn trong việc nói không hoặc làm mọi thứ chậm lại, hãy nhờ bạn đời hoặc người thân của bạn nói không giúp bạn.

 • Kết nối với các bậc cha mẹ tương lai khác – ví dụ: bạn có thể sử dụng phương tiện truyền thông, mạng xã hội để kết nối với các bậc cha mẹ hoặc những người cha mẹ tương lai khác.

Sự hỗ trợ chuyên nghiệp

Hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về những điều có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng và hỏi ý kiến ​​về những gì bạn có thể làm.

Hút thuốc hoặc sử dụng rượu và các loại thuốc khác để 'đối phó' với căng thẳng có thể rất nguy hiểm cho bạn và con bạn. Nếu bạn cần giúp đỡ để bỏ thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
THAI KÌ TUẦN THỨ 18

THAI KÌ TUẦN THỨ 18

administrator
BÉO PHÌ VÀ MANG THAI

BÉO PHÌ VÀ MANG THAI

Béo phì khi mang thai làm tăng nguy cơ mắc một số biến chứng như tiểu đường thai kỳ. Hãy chắc chắn rằng bạn thực hiện các cuộc hẹn khám thai để nhóm phụ trách thai kỳ có thể theo dõi sức khỏe của bạn và em bé.
administrator
THAI 28 TUẦN TUỔI

THAI 28 TUẦN TUỔI

Trong hướng dẫn mang thai theo tuần này, bạn có thể tìm hiểu những gì sẽ xảy ra khi bạn mang thai 28 tuần.
administrator
THAI 31 TUẦN TUỔI

THAI 31 TUẦN TUỔI

Trong hướng dẫn theo tuần mang thai, bạn có thể tìm hiểu những gì sẽ xảy ra khi mang thai 31 tuần.
administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 38

THAI KÌ TUẦN THỨ 38

administrator
NHỮNG VẤN ĐỀ SỨC KHỎE TRONG THAI KỲ

NHỮNG VẤN ĐỀ SỨC KHỎE TRONG THAI KỲ

Nhiều vấn đề sức khỏe khi mang thai là nhẹ và thường gặp. Tuy nhiên, vẫn có thể mắc phải những tình trạng nghiêm trọng hơn. Gọi cho bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc bệnh viện phụ sản nếu có các triệu chứng khiến bạn lo lắng.
administrator
KHỞI PHÁT CHUYỂN DẠ

KHỞI PHÁT CHUYỂN DẠ

Khởi phát chuyển dạ là việc thực hiện chuyển dạ giả, không theo tự nhiên. Hàng năm, cứ 5 ca chuyển dạ thì có 1 ca được thực hiện kích thích khởi phát chuyển dạ.
administrator
NHỮNG BIẾN CHỨNG NÀO CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN NHAU THAI?

NHỮNG BIẾN CHỨNG NÀO CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN NHAU THAI?

Nhau thai có thể gặp một số biến chứng trong quá trình mang thai. Nhận biết trước có thể giúp mẹ bầu chuẩn bị tốt hơn, giúp trẻ tránh các tính trạng sức khỏe.
administrator