NHỮNG BIẾN CHỨNG NÀO CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN NHAU THAI?

Nhau thai có thể gặp một số biến chứng trong quá trình mang thai. Nhận biết trước có thể giúp mẹ bầu chuẩn bị tốt hơn, giúp trẻ tránh các tính trạng sức khỏe.

daydreaming distracted girl in class

NHỮNG BIẾN CHỨNG NÀO CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN NHAU THAI?

Các biến chứng có thể ảnh hưởng đến nhau thai khi mang thai hoặc sinh con bao gồm:

  • Nhau thai bám thấp và nhau tiền đạo

  • Sót nhau thai – khi một phần của nhau thai vẫn còn trong tử cung sau khi sinh

  • Bong nhau thai – khi nhau thai bắt đầu rời khỏi thành tử cung

Tuy nhiên những biến chứng này không phổ biến.

Nhau bám thấp và nhau tiền đạo

Khi quá trình mang thai của bạn tiến triển, tử cung của bạn sẽ mở rộng và điều này ảnh hưởng đến vị trí của nhau thai. Khu vực mà nhau thai bám vào thường kéo dài lên trên, cách xa cổ tử cung của bạn.

Nếu nhau thai nằm thấp trong tử cung của bạn, gần hoặc che phủ cổ tử cung của bạn, nó có thể chặn đường ra của em bé.

Đây được gọi là nhau thai bám thấp nếu nhau thai cách cổ tử cung dưới 2cm, hoặc nhau tiền đạo nếu nhau thai che phủ hoàn toàn cổ tử cung.

Nhau tiền đạo, nơi cổ tử cung được che phủ hoàn toàn vào cuối thai kỳ, ảnh hưởng đến khoảng 1 trên 200 ca sinh.

Vị trí của nhau thai sẽ được ghi lại khi bạn siêu âm từ 18 đến 21 tuần.

Nếu nhau thai của bạn thấp đáng kể, bạn sẽ được siêu âm thêm vào cuối thai kỳ (thường là vào khoảng 32 tuần) để kiểm tra lại vị trí của nhau thai.

Cứ 10 phụ nữ thì có 9 người, nhau thai sẽ di chuyển vào phần trên của tử cung vào thời điểm này.

Nếu nhau thai vẫn còn thấp trong tử cung, bạn sẽ có nhiều khả năng bị chảy máu trong khi mang thai hoặc trong khi sinh em bé. Tình trạng chảy máu này có thể rất nhiều và gây nguy hiểm cho bạn và em bé.

Bạn có thể được khuyên nhập viện vào cuối thai kỳ để có thể nhanh chóng điều trị khẩn cấp (chẳng hạn như truyền máu) nếu bạn bị chảy máu.

Nếu nhau thai ở gần hoặc che phủ cổ tử cung, em bé của bạn không thể được sinh ra qua âm đạo, vì vậy  phương pháp sinh mổ sẽ được khuyến nghị.

Nhau thai bám thấp có thể gây chảy máu, không đau từ âm đạo trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Nếu điều này xảy ra với bạn, hãy liên hệ với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Nhau thai bị giữ lại

Sau khi em bé của bạn được sinh ra, một phần của nhau thai hoặc màng có thể vẫn còn trong bụng mẹ. Điều này được gọi là nhau thai bị giữ lại. Nếu không được điều trị, nhau thai bị sót lại có thể gây chảy máu đe dọa tính mạng.

Cho con bú càng sớm càng tốt sau khi sinh có thể giúp tử cung của bạn co bóp và đẩy nhau thai ra ngoài.

Nữ hộ sinh cũng có thể yêu cầu bạn thay đổi tư thế (ví dụ: chuyển sang tư thế ngồi hoặc ngồi xổm). Trong một số trường hợp, bạn có thể được tiêm thuốc để giúp tử cung co bóp.

Nếu những phương pháp này không hiệu quả, bác sĩ có thể cần phải loại bỏ nhau thai bằng tay. Điều này có thể gây đau đớn, vì vậy bạn sẽ được gây mê.

Nhau bong non

Nhau bong non là một tình trạng nghiêm trọng trong đó nhau thai bắt đầu bong ra từ bên trong thành tử cung.Nó có thể gây đau bụng, chảy máu âm đạo và co thắt thường xuyên.

Nó cũng có thể ảnh hưởng đến em bé, làm tăng nguy cơ sinh non, các vấn đề về tăng trưởng và thai chết lưu.

Không rõ nguyên nhân gây ra nhau bong non, nhưng các yếu tố làm tăng nguy cơ bao gồm chấn thương vùng bụng, hút thuốc, sử dụng cocaine và huyết áp cao.

Nếu bạn gần đến ngày dự sinh, em bé sẽ cần được sinh ra ngay lập tức và có thể nên sinh mổ. Nhưng nếu em bé quá non tháng và tình trạng sảy thai nhẹ, bạn có thể được giữ lại bệnh viện để theo dõi chặt chẽ.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
LO LẮNG TRƯỚC VÀ SAU KHI SINH

LO LẮNG TRƯỚC VÀ SAU KHI SINH

Lo lắng là tình trạng có thể gặp phải trước khi sinh xảy ra trong thai kỳ hoặc sau khi sinh. Kiểm soát lo lắng trước và sau khi sinh là điều quan trọng đối với sức khỏe của bạn và sự phát triển của em bé.
administrator
NGỨA VÀ Ứ MẬT TRONG GAN KHI MANG THAI

NGỨA VÀ Ứ MẬT TRONG GAN KHI MANG THAI

Ngứa là phổ biến trong thai kỳ. Thông thường do nồng độ một số chất trong máu tăng cao, chẳng hạn như hormone. Sau đó, khi bào thai lớn lên, da bụng bị căng ra và điều này cũng có thể khiến bạn cảm thấy ngứa.
administrator
CHẢY MÁU CAM KHI MANG THAI

CHẢY MÁU CAM KHI MANG THAI

administrator
ĐAU DẠ DÀY KHI MANG THAI

ĐAU DẠ DÀY KHI MANG THAI

Đau dạ dày (bụng) hoặc chuột rút là phổ biến trong thai kỳ. Chúng thường không có gì đáng lo ngại, nhưng đôi khi chúng có thể là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng cần được kiểm tra.
administrator
BỆNH TƯA MIỆNG

BỆNH TƯA MIỆNG

Khi mang thai, phụ nữ thường bị tưa miệng do những thay đổi diễn ra trong cơ thể, đặc biệt là trong thời tam cá nguyệt thứ ba. Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy bệnh tưa miệng có thể gây hại cho thai nhi.
administrator
ĐIỀU GÌ XẢY RA NẾU EM BÉ CỦA BẠN NGÔI MÔNG?

ĐIỀU GÌ XẢY RA NẾU EM BÉ CỦA BẠN NGÔI MÔNG?

Hầu hết em bé đều sẽ chuyển sang tư thế cuối đầu xuống vào giai đoạn chuyển dạ. Tình trạng "ngôi mông" là khi trẻ không chuyển sang tư thế này.
administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 11

THAI KÌ TUẦN THỨ 11

administrator
TÌNH DỤC KHI MANG THAI

TÌNH DỤC KHI MANG THAI

Quan hệ tình dục khi mang thai là hoàn toàn an toàn trừ khi bạn gặp các vấn đề sức khỏe mà bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn không cho phép.
administrator