THAI 28 TUẦN TUỔI

Trong hướng dẫn mang thai theo tuần này, bạn có thể tìm hiểu những gì sẽ xảy ra khi bạn mang thai 28 tuần.

daydreaming distracted girl in class

THAI 28 TUẦN TUỔI

Phụ nữ mang thai 28 tuần tuổi

Đây là thời điểm bắt đầu của tam cá nguyệt thứ ba. Một số phụ nữ thấy rằng họ muốn hoặc cần bắt đầu làm những công việc dễ dàng hơn, nếu họ có thể.

Từ 28 - 36 tuần của thai kỳ, các cuộc hẹn khám thai của người mẹ có thể diễn ra mỗi 2 - 3 tuần một lần.

pregnancy illustration, week 28

Công việc

Bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về thời điểm ngừng làm việc khi đang mang thai. Nhiều phụ nữ thấy khoảng thời điểm 34 - 36 tuần là lý tưởng, mặc dù một số sẽ cần dừng sớm hơn hoặc làm việc lâu hơn.

Tùy thuộc vào công việc và nhiệm vụ công việc của bạn, bạn có thể cần giấy chứng nhận của nữ hộ sinh hoặc bác sĩ để tiếp tục làm việc sau một thời điểm nhất định trong thai kỳ.

Vấn đề sức khỏe khi mang thai

Các vấn đề phổ biến trong tam cá nguyệt thứ ba bao gồm:

 • bàn tay và bàn chân bị sưng – hãy uống bao nhiêu nước tùy thích, nhấc cao chân lên hết mức có thể và tháo nhẫn hoặc đồ trang sức chật khác

 • khó thở – tử cung của bạn đang đẩy sâu hơn vào lồng ngực của bạn, điều đó có nghĩa là phổi của bạn sẽ có ít chỗ hơn

 • ợ nóng và trào ngược

 • đau lưng dưới và đau chân – cố gắng đứng thẳng người và nghiêng xương chậu về phía trước

 • ngực bị rò rỉ, vì vú của bạn bắt đầu sản xuất sữa non.

Nếu bạn đột nhiên gặp bất kỳ triệu chứng nào của các vấn đề sức khỏe khi mang thai hoặc các triệu chứng của bạn trở nên nghiêm trọng và không biến mất, hãy đến gặp nữ hộ sinh hoặc bác sĩ càng sớm càng tốt.

Cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc buồn bã

Khám thai là cơ hội để nói về bất kỳ lo lắng hoặc vấn đề nào ở nhà. Điều gì đang xảy ra và cảm giác của bạn cũng quan trọng như các triệu chứng thể chất hoặc vấn đề sức khỏe.

Nếu bạn cảm thấy rất căng thẳng, lo lắng hay buồn bã, điều đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và thai nhi. Nếu bạn cần, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia y tế khác – chẳng hạn như một chuyên gia tư vấn.

Hơn cả sự thay đổi tâm trạng

Mang thai là một trải nghiệm mạnh mẽ và thay đổi cuộc sống đối với tất cả các bậc cha mẹ. Nó có thể khơi dậy một số cảm xúc mạnh mẽ, sâu sắc và bất ngờ.

Thay đổi nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến tâm trạng hoặc mức năng lượng của bạn, hoặc thỉnh thoảng có thể có những ngày bạn sẽ cảm thấy chán nản hoặc cáu kỉnh. Điều này là rất bình thường.

Nhưng những thay đổi về cảm xúc kéo dài hơn 2 tuần và cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn hoặc bạn đời có thể là dấu hiệu của chứng trầm cảm trước khi sinh, lo lắng trước khi sinh hoặc một vấn đề khác.

Hẹn gặp với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ để thảo luận về những thay đổi như thế này.

Em bé khi người mẹ mang thai 28 tuần

Em bé của bạn đang lớn hơn:

 • Em bé của bạn cao khoảng 25 cm tính từ đầu đến mông và nặng khoảng 1 kg.

 • Một số bé thích tư thế ngôi mông hơn vào thời điểm này – đầu hướng lên, mông hướng xuống. Đừng lo lắng về điều này ngay bây giờ – hầu hết các em bé đều chuyển sang tư thế cúi đầu xuống trong thời gian chào đời.

 • Hệ thống miễn dịch của bé đang phát triển.

 • Em bé của bạn được bao phủ bởi vernix – một chất màu trắng kem giúp bảo vệ da bé khỏi nước ối.

 • Lông mi của bé đang phát triển.

 • Nếu bạn có một bé trai, tinh hoàn của bé đang tụt xuống bìu.

Trẻ sinh ra ở giai đoạn này là trẻ sinh non nhưng có cơ hội sống sót cao – khoảng 75-80% – với sự chăm sóc đặc biệt.

Chuyển động của bé phải diễn ra một cách đều đặn và mạnh mẽ. Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi về số lượng hoặc cường độ cử động của bé ở bất kỳ giai đoạn nào, hãy gọi ngay cho bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc bệnh viện gần nhất.

 

Có thể bạn quan tâm?
THAI KÌ TUẦN THỨ 37

THAI KÌ TUẦN THỨ 37

administrator
SINH CON BẰNG DỤNG CỤ HỖ TRỢ SINH ĐẺ

SINH CON BẰNG DỤNG CỤ HỖ TRỢ SINH ĐẺ

Sinh có hỗ trợ (còn được gọi là sinh bằng dụng cụ) là khi sử dụng kẹp hoặc giác hút lỗ để giúp sinh em bé. Kẹp forceps và giác hút chỉ được sử dụng khi cần thiết cho bạn và con bạn. Những dụng cụ hỗ trợ sinh thường ít phổ biến ở những phụ nữ đã sinh thường tự nhiên trước đó.
administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 24

THAI KÌ TUẦN THỨ 24

administrator
CHẢY MÁU CAM KHI MANG THAI

CHẢY MÁU CAM KHI MANG THAI

administrator
KHÁM THAI VỚI CẶP SONG SINH

KHÁM THAI VỚI CẶP SONG SINH

Khi một người mẹ được dự đoán sinh đôi hoặc sinh ba, việc đến tất cả các cuộc hẹn khám thai của bác sĩ là đặc biệt quan trọng vì những rủi ro gia tăng với trường hợp mang thai này.
administrator
NHỮNG GÌ VỀ SỨC KHỎE BẠN NÊN BIẾT KHI MANG THAI

NHỮNG GÌ VỀ SỨC KHỎE BẠN NÊN BIẾT KHI MANG THAI

Có những điều bạn có thể làm và những điều bạn có thể tránh để giữ cho bạn và em bé khỏe mạnh nhất có thể trong thai kỳ.
administrator
THAI QUÁ NGÀY SINH

THAI QUÁ NGÀY SINH

Sau 41 tuần của thai kỳ, bạn và em bé sẽ được kiểm tra nhiều lần hơn. Nếu quá ngày dự sinh, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể đề nghị khởi phát chuyển dạ. Trước khi khởi phát, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ khám âm đạo để kiểm tra xem cổ tử cung của bạn đã sẵn sàng để chuyển dạ chưa. Nếu bạn muốn quyết định mọi việc, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về các lựa chọn an toàn nhất.
administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 25

THAI KÌ TUẦN THỨ 25

administrator