CHĂM SÓC ĐẶC BIỆT: TRẺ ỐM YẾU HOẶC SINH NON

Chăm sóc đặc biệt là một đơn vị trong bệnh viện, có chức năng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho những trẻ sơ sinh, vì một số lý do đặc biệt.

daydreaming distracted girl in class

CHĂM SÓC ĐẶC BIỆT: TRẺ ỐM YẾU HOẶC SINH NON

Chăm sóc trẻ sơ sinh tại bệnh viện

Chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh đôi khi được cung cấp tại phòng hậu sản thông thường và đôi khi tại khu vực sơ sinh chuyên khoa.

Không phải tất cả các bệnh viện đều cung cấp các dịch vụ chuyên khoa dành cho trẻ sơ sinh, vì vậy em bé của bạn có thể được chuyển đến một bệnh viện khác nếu bé cần được chăm sóc đặc biệt.

Tại sao trẻ sơ sinh cần được chăm sóc đặc biệt

Em bé của bạn có thể được nhận vào chăm sóc trẻ sơ sinh vì một số lý do, bao gồm cả khi chúng:

  • Được sinh ra sớm

  • Rất nhỏ và có cân nặng khi sinh thấp

  • Bị nhiễm trùng

  • Bị vàng da

  • Mẹ đã từng sinh nở khó khăn trước đây

  • Đang chờ đợi hoặc hồi phục sau cuộc phẫu thuật phức tạp

Chạm và ôm em bé của bạn

Ban đầu, phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh có vẻ lạ và khó hiểu, đặc biệt nếu con bạn đang nằm trong lồng ấp hoặc thở bằng máy. Cũng có thể có ống và dây gắn vào mặt và cơ thể của họ.

Khi em bé của bạn đã ổn định, bạn sẽ có thể bế chúng. Các y tá sẽ có thể giúp bạn đưa em bé ra khỏi lồng ấp và chỉ cho bạn cách tiếp xúc da kề da.

Em bé sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc tiếp xúc cơ thể với bạn. Bạn cũng có thể nói chuyện với bé – điều này có thể giúp ích cho cả hai mẹ con.

Bạn nên rửa tay cẩn thận và lau thật khô trước khi chạm vào bé.

Cho ăn

Đầu tiên, em bé có thể quá nhỏ hoặc quá ốm để tự ăn. Bạn có thể vắt một ít sữa mẹ của mình và cho em bé bú qua một cái ống. (Một ống nhỏ được đưa qua mũi hoặc miệng của chúng vào dạ dày).

Nói chuyện với nữ hộ sinh tại bệnh viện về cách bạn có thể vắt sữa mẹ cho con. Bệnh viện có thể có máy hút sữa mà bạn có thể sử dụng.

Sữa của bạn có những lợi ích đặc biệt, đặc biệt nếu con bạn bị ốm hoặc sinh non, vì nó được làm giàu với protein (chẳng hạn như kháng thể), chất béo và khoáng chất.

Nếu em bé không thể uống sữa của bạn ngay từ đầu, sữa có thể được đông lạnh và cho bé uống khi bé đã sẵn sàng.

Lồng ấp

Trẻ sơ sinh rất nhỏ được nuôi trong lồng ấp để giữ ấm tuy nhiên bạn vẫn có thể tiếp xúc với bé.

Một số lồng ấp có nắp mở, nhưng nếu lồng ấp em bé của bạn không có, bạn có thể luồn tay qua các lỗ ở bên cạnh lồng ấp để vuốt ve và chạm vào chúng.

Bé sơ sinh bị vàng da

Vàng da ở trẻ sơ sinh  là phổ biến vì gan của chúng chưa phát triển đầy đủ. Vàng da sẽ làm cho da và tròng trắng mắt của họ trông hơi vàng.

Trẻ bị vàng da nặng có thể được điều trị bằng liệu pháp ánh sáng (quang trị liệu). Em bé được cởi quần áo và đặt dưới ánh sáng rất chói, thường có miếng che mắt mềm hoặc hộp đặc biệt trên đầu để bảo vệ mắt.

Ánh sáng đặc biệt giúp phá vỡ hóa chất gây vàng da. Em bé có thể được trị liệu bằng ánh sáng để khắc phục tình trạng này. Đôi khi, nếu tình trạng vàng da trở nên tồi tệ hơn, con bạn có thể cần được truyền máu tuy nhiên điều này không phổ biến.

Một số trẻ bị vàng da do bệnh gan và cần điều trị khác nhau. Xét nghiệm máu để kiểm tra bệnh gan được thực hiện trước khi bắt đầu liệu pháp quang hóa.

Bé bị vàng da sau 2 tuần

Nhiều trẻ bị vàng da đến 2 tuần sau khi chào đời hoặc 3 tuần ở trẻ sinh non.

Nó phổ biến hơn ở trẻ bú sữa mẹ tuy nhiên đây không phải là một lý do để ngừng cho con bú.

Điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ trong vòng một hoặc hai ngày nếu con bạn vẫn bị vàng da sau 2 tuần, đặc biệt nếu phân của trẻ có màu trắng phấn. Điều này có thể chỉ ra một vấn đề về gan.

Xét nghiệm máu sẽ phân biệt giữa bệnh vàng da sẽ tự biến mất hoặc bệnh vàng da có thể cần được điều trị khẩn cấp.

Em bé khuyết tật

Nếu em bé của bạn bị khuyết tật, hãy nói chuyện với mọi người về cảm giác, cũng như về sức khỏe và tương lai của em bé.

Lo lắng và giải thích

Nhân viên bệnh viện nên giải thích con bạn đang được điều trị như thế nào và tại sao.

Điều quan trọng là bạn hiểu điều gì đang xảy ra để bạn có thể làm việc cùng nhau nhằm đảm bảo con bạn được chăm sóc tốt nhất có thể.

Một số phương pháp điều trị cần sự đồng ý của bạn để tiếp tục và các bác sĩ sẽ thảo luận điều này với bạn.

Việc cảm thấy lo lắng nếu em bé của bạn cần được chăm sóc đặc biệt là điều tự nhiên. Nói về bất kỳ nỗi sợ hãi hoặc lo lắng nào với nhân viên bệnh viện.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
NHỮNG VẤN ĐỀ SỨC KHỎE TRONG THAI KỲ

NHỮNG VẤN ĐỀ SỨC KHỎE TRONG THAI KỲ

Nhiều vấn đề sức khỏe khi mang thai là nhẹ và thường gặp. Tuy nhiên, vẫn có thể mắc phải những tình trạng nghiêm trọng hơn. Gọi cho bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc bệnh viện phụ sản nếu có các triệu chứng khiến bạn lo lắng.
administrator
TIÊM PHÒNG TRONG THAI KỲ

TIÊM PHÒNG TRONG THAI KỲ

Một số vắc-xin, chẳng hạn như vắc-xin cúm theo mùa bất hoạt và vắc-xin ho gà, được khuyên dùng trong thời kỳ mang thai để bảo vệ sức khỏe của bạn và em bé. Vắc-xin bất hoạt là loại vắc-xin không chứa phiên bản sống của vi-rút mà nó đang bảo vệ bạn.
administrator
CHUYỂN ĐỘNG CỦA BÉ

CHUYỂN ĐỘNG CỦA BÉ

Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy em bé của mình di chuyển trong khoảng từ 16 đến 24 tuần của thai kỳ. Nếu đây là em bé đầu tiên của bạn, bạn có thể không cảm thấy cử động cho đến sau 20 tuần.
administrator
ĐỘNG KINH VÀ MANG THAI

ĐỘNG KINH VÀ MANG THAI

Nếu bạn bị động kinh, bạn có thể lo lắng về ảnh hưởng của nó đối với thai kỳ và em bé của bạn. Cố gắng đừng lo lắng, vì rất có thể bạn sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh và tiếp tục sinh con khỏe mạnh. Nhưng nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề về phát triển sẽ cao hơn một chút, vì vậy cần phải nhận được sự hỗ trợ phù hợp.
administrator
THAI 32 TUẦN TUỔI

THAI 32 TUẦN TUỔI

Trong hướng dẫn theo tuần mang thai, bạn có thể tìm hiểu những gì sẽ xảy ra khi mang thai 32 tuần.
administrator
KHÁM THAI VỚI CẶP SONG SINH

KHÁM THAI VỚI CẶP SONG SINH

Khi một người mẹ được dự đoán sinh đôi hoặc sinh ba, việc đến tất cả các cuộc hẹn khám thai của bác sĩ là đặc biệt quan trọng vì những rủi ro gia tăng với trường hợp mang thai này.
administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 22

THAI KÌ TUẦN THỨ 22

administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 18

THAI KÌ TUẦN THỨ 18

administrator