ĐIỀU GÌ XẢY RA NẾU EM BÉ CỦA BẠN NGÔI MÔNG?

Hầu hết em bé đều sẽ chuyển sang tư thế cuối đầu xuống vào giai đoạn chuyển dạ. Tình trạng "ngôi mông" là khi trẻ không chuyển sang tư thế này.

daydreaming distracted girl in class

ĐIỀU GÌ XẢY RA NẾU EM BÉ CỦA BẠN NGÔI MÔNG?

Em bé thường vặn và xoay người khi mang thai, nhưng hầu hết sẽ chuyển sang tư thế cúi đầu xuống (còn được gọi là tư thế ngửa đầu) khi bắt đầu chuyển dạ. Tuy nhiên, điều đó không phải lúc nào cũng xảy ra và em bé có thể:

  • Mông trước hoặc chân trước 

  • Nằm ngang

Nếu em bé nằm mông hoặc chân trước, thì bé đang ở tư thế ngôi mông. Nếu em bé vẫn còn ngôi mông khi thai được khoảng 36 tuần, bác sĩ sản khoa và nữ hộ sinh sẽ thảo luận về các lựa chọn của bạn để sinh nở an toàn.

Xoay em bé ngôi mông

Nếu em bé của bạn ở ngôi mông ở tuần thứ 36, thông thường bạn sẽ được cung cấp tư thế ngoại xoay thai (ECV). Lúc này, bác sĩ sẽ cố gắng xoay em bé ở tư thế đầu úp xuống bằng cách tạo áp lực lên bụng của bạn. Đây là một phương pháp an toàn, mặc dù nó có thể hơi khó chịu. Khoảng 50% trẻ ngôi mông có thể được xoay bằng cách sử dụng ECV, cho phép sinh thường.

Sinh con ngôi mông

Nếu phương pháp ECV không hiệu quả, bạn cần thảo luận về các lựa chọn sinh thường hoặc sinh mổ với nữ hộ sinh và bác sĩ của mình.

Nếu bạn có kế hoạch sinh mổ và sau đó chuyển dạ trước khi phẫu thuật, bác sĩ sản khoa sẽ đánh giá liệu việc tiến hành sinh mổ có an toàn hay không. Nếu em bé sắp chào đời, bạn có thể sinh ngôi mông qua ngả âm đạo sẽ an toàn hơn cho bạn.

Các bác sĩ khuyên cáo không nên sinh ngôi mông nếu:

  • Bàn chân của em bé ở dưới mông của nó 

  • em bé của bạn lớn hơn hoặc nhỏ hơn mức trung bình 

  • Em bé của bạn đang ở một vị trí nhất định - ví dụ, cổ của bé rất ngửa ra sau, điều này có thể khiến việc sinh đầu trở nên khó khăn hơn

  • Bạn có một nhau thai thấp (nhau tiền đạo)

  • Bạn bị tiền sản giật

Nằm nghiêng

Nếu em bé của bạn nằm nghiêng trong bụng mẹ, chúng đang ở tư thế nằm ngang. Mặc dù nhiều em bé nằm nghiêng ngay từ đầu trong thai kỳ, nhưng hầu hết đều chuyển sang tư thế cúi đầu vào tam cá nguyệt cuối cùng.

Đẻ con nằm ngang

Tùy thuộc vào bạn đang mang thai bao nhiêu tuần khi thai nhi nằm ngang, bạn có thể được nhập viện. Điều này là do nguy cơ dây rốn tuột ra khỏi tử cung trước khi em bé chào đời là rất nhỏ (sa dây rốn). Nếu điều này xảy ra, đó là một trường hợp cấp cứu y tế và em bé phải được sinh ra thật nhanh.

Đôi khi, có thể xoay em bé sang tư thế đầu cúi xuống theo cách thủ công. Tuy nhiên, nếu em bé của bạn vẫn ở tư thế nằm ngang khi bạn đến gần ngày dự sinh hoặc khi bắt đầu chuyển dạ, rất có thể bạn sẽ được khuyên sinh mổ.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
BÉO PHÌ VÀ MANG THAI

BÉO PHÌ VÀ MANG THAI

Béo phì khi mang thai làm tăng nguy cơ mắc một số biến chứng như tiểu đường thai kỳ. Hãy chắc chắn rằng bạn thực hiện các cuộc hẹn khám thai để nhóm phụ trách thai kỳ có thể theo dõi sức khỏe của bạn và em bé.
administrator
DUY TRÌ MỐI QUAN HỆ TÌNH CẢM VỢ CHỒNG TRONG THAI KỲ

DUY TRÌ MỐI QUAN HỆ TÌNH CẢM VỢ CHỒNG TRONG THAI KỲ

Mang thai là thời điểm tốt để củng cố mối quan hệ của bạn với bạn đời. Điều quan trọng là nói chuyện cởi mở về cảm xúc, vai trò, trách nhiệm, hy vọng và ước mơ của mỗi người. Lắng nghe, giải quyết vấn đề, quản lý xung đột và sự chấp nhận có thể giữ cho mối quan hệ vợ chồng lành mạnh.
administrator
CÁC GIAI ĐOẠN CHUYỂN DẠ VÀ SINH NỞ

CÁC GIAI ĐOẠN CHUYỂN DẠ VÀ SINH NỞ

Quá trình chuyển dạ có nhiều giai đoạn khác nhau. Hiểu rõ về quá trình này giúp mẹ bầu chuẩn bị tốt hơn cho việc sinh con của mình.
administrator
RÁCH TẦNG SINH MÔN VÀ PHẪU THUẬT CẮT TẦNG SINH MÔN

RÁCH TẦNG SINH MÔN VÀ PHẪU THUẬT CẮT TẦNG SINH MÔN

Ở một số trường hợp, bác sĩ có thể cần phải rạch một vết mổ ở khu vực giữa âm đạo và hậu môn (đáy chậu) trong khi sinh. Đây được gọi là phẫu thuật cắt tầng sinh môn.
administrator
MANG THAI ĐÔI

MANG THAI ĐÔI

Trên thực tế, việc mang thai diễn ra muộn đã khiến việc sinh nhiều con trở nên phổ biến hơn.
administrator
TÌNH DỤC KHI MANG THAI

TÌNH DỤC KHI MANG THAI

Quan hệ tình dục khi mang thai là hoàn toàn an toàn trừ khi bạn gặp các vấn đề sức khỏe mà bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn không cho phép.
administrator
XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC THAI 20 TUẦN TUỔI

XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC THAI 20 TUẦN TUỔI

Quá trình siêu âm chi tiết này, đôi khi được gọi là siêu âm giữa thai kỳ hoặc siêu âm phát hiện dị tật (anomaly scan), thường được thực hiện khi phụ nữ mang thai từ 18 đến 21 tuần. Quá trình siêu âm kiểm tra sự phát triển thể chất của con trẻ, mặc dù nó không thể xác định được tất cả mọi tình trạng.
administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 24

THAI KÌ TUẦN THỨ 24

administrator