THAI QUÁ NGÀY SINH

Sau 41 tuần của thai kỳ, bạn và em bé sẽ được kiểm tra nhiều lần hơn. Nếu quá ngày dự sinh, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể đề nghị khởi phát chuyển dạ. Trước khi khởi phát, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ khám âm đạo để kiểm tra xem cổ tử cung của bạn đã sẵn sàng để chuyển dạ chưa. Nếu bạn muốn quyết định mọi việc, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về các lựa chọn an toàn nhất.

daydreaming distracted girl in class

THAI QUÁ NGÀY SINH

Thai quá ngày sinh: chuyện gì đang xảy ra

Nếu quá ngày sinh, em bé của bạn vẫn có khả năng phát triển tốt, ngay cả khi thai được 41 tuần. Mặt khác, bạn có thể mệt mỏi, không thoải mái – và chỉ sẵn sàng gặp em bé của bạn.

Trong thời gian này, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể sẽ đề nghị các xét nghiệm thường xuyên để kiểm tra sức khỏe của bạn và em bé. Những xét nghiệm này có thể bao gồm siêu âm để kiểm tra chỉ số nước ối và siêu âm để kiểm tra sức khoẻ sinh lý của em bé.

Những xét nghiệm này có thể giúp bạn và bác sĩ quyết định những lựa chọn an toàn nhất cho bạn và con trẻ.

Nếu các xét nghiệm cho thấy em bé của bạn vẫn ổn và sức khỏe của bạn tốt, bạn có thể chọn chờ xem liệu quá trình chuyển dạ có bắt đầu một cách tự nhiên hay không.

Trong một số trường hợp, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể đề nghị khởi phát chuyển dạ hoặc sinh mổ. Ví dụ, điều này có thể xảy ra nếu kết quả siêu âm cho thấy nhau thai của bạn không cung cấp nhiều oxy và nhiều chất dinh dưỡng cho em bé như trước đây, hoặc nếu có những lo ngại khác về bạn hoặc em bé.

Chuyển động của bé phải đều đặn và mạnh mẽ. Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi trong chuyển động của em bé hoặc bạn hoàn toàn lo lắng, hãy gọi ngay cho bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc trung tâm y tế gần nhất.

Về khởi phát chuyển dạ hoặc 'được khởi tạo'

Khởi phát chuyển dạ - hay 'được khởi tạo' - là khi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sử dụng thuốc hoặc các công cụ và kỹ thuật đặc biệt để bắt đầu quá trình chuyển dạ của bạn.

Khởi phát chuyển dạ là rất phổ biến và thường xảy ra trong bệnh viện.

Khi nào bạn có thể cần khởi phát chuyển dạ

Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể đề nghị khởi phát chuyển dạ trong những tình huống sau:

 • Bạn đang mang thai 41 tuần trở lên.

 • Bạn có vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như huyết áp cao hoặc tiền sản giật.

 • Em bé của bạn không khỏe hoặc có những dấu hiệu đáng lo ngại khác – ví dụ như nhịp tim của em bé thay đổi hoặc em bé của bạn không phát triển tốt.

 • Nước ối của bạn đã bị vỡ nhưng bạn chưa bắt đầu có các cơn co thắt.

 • Quá trình chuyển dạ của bạn đã bắt đầu nhưng tiến triển quá chậm.

Quyết định khởi phát chuyển dạ

Bạn sẽ có thể đưa ra quyết định tốt nhất khi có thông tin chính xác về sức khỏe của mình và sức khỏe của con bạn.

Nếu bạn cảm thấy mình cần biết thêm thông tin, đừng ngại hỏi một thành viên trong nhóm chăm sóc sức khỏe về:

 • tại sao các bác sĩ và nữ hộ sinh nghĩ rằng bạn cần khởi phát chuyển dạ

 • khởi phát chuyển dạ sẽ ảnh hưởng đến bạn và em bé của bạn như thế nào – bao gồm rủi ro và lợi ích

 • điều gì có thể xảy ra nếu quá trình chuyển dạ của bạn không được khởi tạo và đợi quá trình chuyển dạ tự bắt đầu

 • những gì các bác sĩ và nữ hộ sinh sẽ làm trong quá trình khởi phát chuyển dạ, bao gồm cả cách họ sẽ chăm sóc cho bạn và em bé của bạn.

Sau khi có tất cả thông tin này, bạn vẫn có thể chọn chờ đợi liệu chuyển dạ có bắt đầu tự nhiên hay không.

Khả năng em bé của bạn chết bất ngờ tăng lên sau 42 tuần mang thai, nhưng điều này rất hiếm.

Nếu bạn quyết định rằng bạn không muốn khởi phát chuyển dạ, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh để họ có thể cố gắng hỗ trợ các lựa chọn của bạn. Họ cũng có thể cung cấp cho bạn thêm thông tin và giúp bạn hiểu tình hình của mình để bạn có thể đưa ra quyết định tốt nhất.

Điều gì xảy ra khi bạn bị kích thích chuyển dạ

Nếu bạn chọn tiến hành khởi phát chuyển dạ, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ khám âm đạo để xem cổ tử cung của bạn đã sẵn sàng để chuyển dạ chưa.

Quá trình kiểm tra này có thể hơi khó chịu nhưng sẽ chỉ mất vài phút.

Nếu cổ tử cung của bạn chưa sẵn sàng để chuyển dạ, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh thường sẽ đề xuất một phương pháp kích thích giống như các hormone tự nhiên gây chuyển dạ. Hoặc họ có thể đề xuất một thủ thuật làm mềm hoặc mở cổ tử cung của bạn, hoặc kết hợp cả hai.

Các phương pháp kích thích phổ biến bao gồm:

 • quét màng ối

 • vỡ màng ối nhân tạo

 • sử dụng ống thông làm chín cổ tử cung

 • prostaglandin

 • oxytocin.

Điều quan trọng là hỏi bác sĩ về tất cả các lựa chọn của bạn và cùng nhau quyết định những lựa chọn tốt nhất.

Một số phụ nữ mang thai cảm thấy ổn khi được kích thích chuyển dạ, trong khi những người khác cảm thấy thất vọng hoặc buồn bã vì quá trình chuyển dạ không tự bắt đầu. Bất kể cảm xúc của bạn là gì, việc nói chuyện với bạn đời, gia đình, bạn bè và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn thực sự có ích.

Những bất lợi có thể xảy ra khi bị kích thích chuyển dạ

Có một vài nhược điểm phổ biến của chuyển dạ gây ra:

 • Các cơn co thắt có thể gây đau đớn hơn nên có nhiều khả năng bạn sẽ cần thêm thuốc giảm đau như gây tê ngoài màng cứng. Thuốc gây tê ngoài màng cứng có thể làm tăng khả năng bạn cần sự hỗ trợ để sinh em bé. Điều này có thể bao gồm kẹp hoặc chân không.

 • Khả năng bạn bị mất máu trên mức trung bình sau khi sinh sẽ cao hơn.

 • Khả năng sinh mổ của bạn sẽ cao hơn nếu bạn chuyển dạ vì một lý do khác ngoài việc mang thai kéo dài hơn 41 tuần hoặc đó là đứa con đầu lòng của bạn.

 • Đôi khi, kích thích không có tác dụng khiến cơ thể bạn chuyển dạ.

Ngoài ra, nhịp tim của em bé sẽ được theo dõi bằng thiết bị đặc biệt trong quá trình chuyển dạ của bạn. Tùy thuộc vào thiết bị, bạn có thể khó di chuyển xung quanh hoặc sử dụng bồn tắm hoặc vòi hoa sen để giảm đau.

Việc nghĩ về những bất lợi này và cách bạn sẽ đối phó trong quá trình chuyển dạ là điều tự nhiên. Nói chuyện với một thành viên trong nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn để bạn cảm thấy thoải mái khi đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân và con bạn.

Không gian sinh nở có thể tạo ra sự khác biệt đối với trải nghiệm và cảm xúc của bạn về việc sinh nở. Nếu bạn muốn sinh con ở một nơi cụ thể hoặc theo một cách cụ thể, bạn nên lên kế hoạch cho việc này và nói chuyện với bác sĩ và nữ hộ sinh của mình.

 

Có thể bạn quan tâm?
THAI KÌ TUẦN THỨ 23

THAI KÌ TUẦN THỨ 23

administrator
MANG THAI KHỎE MẠNH CHO PHỤ NỮ THỪA CÂN

MANG THAI KHỎE MẠNH CHO PHỤ NỮ THỪA CÂN

Thừa cân có thể gây ra các biến chứng trong quá trình mang thai, chuyển dạ, sinh con và sau khi sinh. Bạn có thể đạt được cân nặng hợp lý hơn bằng cách vận động, chế độ ăn lành mạnh và uống nhiều nước.
administrator
TIÊM PHÒNG HO GÀ KHI MANG THAI

TIÊM PHÒNG HO GÀ KHI MANG THAI

Tỷ lệ ho gà đã tăng mạnh trong những năm gần đây và trẻ sơ sinh còn quá nhỏ để bắt đầu tiêm chủng có nguy cơ cao nhất mắc bệnh này. Trẻ nhỏ bị ho gà thường rất khó chịu và hầu hết sẽ phải nhập viện vì bệnh của chúng. Khi ho gà đặc biệt nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Phụ nữ mang thai có thể giúp bảo vệ con mình bằng cách tiêm vắc-xin – lý tưởng nhất là từ tuần thứ 16 đến tuần thứ 32 của thai kỳ. Nếu vì bất kỳ lý do gì mà bạn bỏ lỡ việc tiêm vắc-xin, bạn vẫn có thể tiêm vắc-xin đó cho đến khi chuyển dạ.
administrator
ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI BẠN ĐẾN BỆNH VIỆN ĐỂ SINH

ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI BẠN ĐẾN BỆNH VIỆN ĐỂ SINH

administrator
CHUYỂN DẠ VÀ SINH NON

CHUYỂN DẠ VÀ SINH NON

Chuyển dạ sớm là chuyển dạ xảy ra trước tuần thứ 37 của thai kỳ. Theo ước tính có khoảng 8 trong số 100 trẻ sinh non.
administrator
THAI KỲ TUẦN ĐẦU TIÊN

THAI KỲ TUẦN ĐẦU TIÊN

Ở thời điểm này, thực tế phụ nữ vẫn chưa mang thai và tuần này vẫn có kinh nguyệt. Thời kỳ mang thai của bạn sẽ được tính từ ngày đầu tiên của giai đoạn này. Điều này có nghĩa là do không thể biết chính xác thời điểm em bé của bạn được thụ thai. Nhưng hầu hết phụ nữ có thể nhớ ngày mà kỳ kinh nguyệt của họ bắt đầu.
administrator
CÁC DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA THAI KỲ

CÁC DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA THAI KỲ

Nhận biết các dấu hiệu sớm của việc mang thai giúp các bà mẹ chăm sóc thai kỳ của mình hiệu quả hơn.
administrator
THAI 32 TUẦN TUỔI

THAI 32 TUẦN TUỔI

Trong hướng dẫn theo tuần mang thai, bạn có thể tìm hiểu những gì sẽ xảy ra khi mang thai 32 tuần.
administrator