RÁCH TẦNG SINH MÔN VÀ PHẪU THUẬT CẮT TẦNG SINH MÔN

Ở một số trường hợp, bác sĩ có thể cần phải rạch một vết mổ ở khu vực giữa âm đạo và hậu môn (đáy chậu) trong khi sinh. Đây được gọi là phẫu thuật cắt tầng sinh môn.

daydreaming distracted girl in class

RÁCH TẦNG SINH MÔN VÀ PHẪU THUẬT CẮT TẦNG SINH MÔN

Ở một số trường hợp, bác sĩ có thể cần phải rạch một vết mổ ở khu vực giữa âm đạo và hậu môn (đáy chậu) trong khi sinh. Đây được gọi là phẫu thuật cắt tầng sinh môn.

Thủ thuật rạch tầng sinh môn làm cho lỗ âm đạo rộng hơn một chút, cho phép em bé đi qua dễ dàng hơn.

Đôi khi tầng sinh môn của người phụ nữ có thể bị rách khi em bé ra đời. Trong một số trường hợp sinh nở, rạch tầng sinh môn có thể giúp ngăn ngừa vết rách nghiêm trọng hoặc đẩy nhanh quá trình sinh nở nếu em bé cần được sinh ra nhanh chóng.

Nếu bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn cảm thấy bạn cần rạch tầng sinh môn khi chuyển dạ, họ sẽ thảo luận điều này với bạn.

Gọi cho nữ hộ sinh hoặc bác sĩ nếu bạn bị rách tầng sinh môn hay đã phẫu thuật cắt tầng sinh môn và:

 • Vết khâu của bạn trở nên đau đớn 

 • Có mùi hôi

 • Vùng da đỏ, sưng quanh vết cắt hoặc vết rách

 • Bất kỳ điều nào trong số này cho thấy bạn đang bị nhiễm trùng.

Có tới 9 trong 10 bà mẹ lần đầu sinh thường sẽ bị rách, xước hoặc rạch tầng sinh môn.

Viện Sức khỏe và Chăm sóc Xuất sắc Quốc gia (NICE) khuyến cáo rằng có thể thực hiện phẫu thuật cắt tầng sinh môn nếu:

 • Em bé đang trong tình trạng khẩn cấp và cần được sinh ra nhanh chóng

 • Có nguy cơ rách hậu môn

Nếu bạn bị rách hoặc bị rạch tầng sinh môn, có thể bạn sẽ cần khâu lại. Bác sĩ sẽ dùng chỉ tự tiêu để khâu lại, vì vậy bạn sẽ không cần phải quay lại bệnh viện để loại bỏ chúng.

Tại sao bạn có thể cần cắt tầng sinh môn

Thủ thuật rạch tầng sinh môn có thể được khuyến nghị nếu em bé phát triển một tình trạng được gọi là suy thai, trong đó nhịp tim của em bé nhanh hơn hoặc chậm hơn trước khi sinh.

Điều này có nghĩa là em bé của bạn có thể không nhận đủ oxy và phải được sinh ra nhanh chóng để tránh nguy cơ bị thương khi sinh hoặc thai chết lưu.

Một lý do khác cho việc rạch tầng sinh môn là vì cần phải mở rộng âm đạo để có thể sử dụng các dụng cụ, chẳng hạn như kẹp hoặc dụng cụ hút lỗ thông hơi, để giúp sinh nở.

Điều này có thể cần thiết nếu:

 • Em bé được sinh ra trong tư thế mông hoặc bàn chân ra trước

 • Cố gắng sinh trong vài giờ và hiện đang mất sức sau khi rặn đẻ

 • Có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim và bạn nên sinh con càng nhanh càng tốt để giảm rủi ro sức khỏe hơn nữa

Nghiên cứu cho thấy rằng trong một số trường hợp sinh nở, đặc biệt là khi sinh bằng kẹp, thủ thuật rạch tầng sinh môn có thể ngăn ngừa các vết rách ảnh hưởng đến cơ hậu môn (rách cấp độ ba).

Cắt tầng sinh môn được thực hiện như thế nào

Thủ thuật rạch tầng sinh môn thường là một thủ thuật đơn giản. 

Gây  tê cục bộ được sử dụng để làm tê khu vực xung quanh âm đạo để bạn không cảm thấy đau. Nếu bạn đã gây tê ngoài màng cứng, liều lượng có thể được tăng thêm trước khi cắt.

Bất cứ khi nào có thể, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ rạch một đường chéo nhỏ từ phía sau âm đạo, hướng xuống dưới và ra một bên. Vết cắt được khâu lại với nhau bằng chỉ tự tiêu sau khi sinh.

Phục hồi sau phẫu thuật cắt tầng sinh môn

Vết rạch tầng sinh môn thường được chữa lành trong vòng một giờ sau khi em bé chào đời. Lúc đầu, vết cắt có thể chảy máu khá nhiều, nhưng hiện tượng này sẽ hết khi ấn chặt và khâu lại.

Vết khâu sẽ lành trong vòng 1 tháng sau khi sinh. Nói chuyện với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn về những hoạt động bạn nên tránh trong thời gian chữa bệnh.

Các cơn đau khi rạch tầng sinh môn

Bạn thường cảm thấy hơi đau sau khi rạch tầng sinh môn.

Thuốc giảm đau như paracetamol có thể giúp giảm đau và an toàn khi sử dụng nếu bạn đang cho con bú.

Việc dùng ibuprofen khi đang cho con bú cũng được cho là an toàn, nhưng trước tiên hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng loại thuốc giảm đau này.

Chú ý, Aspirin không được khuyên dùng vì nó có thể truyền sang con bạn qua sữa mẹ. Nữ hộ sinh sẽ tư vấn cho bạn nếu bạn không chắc nên dùng loại thuốc giảm đau nào.

Ngoài ra, một số biện pháp giảm đau có thể được sử dụng như:

 • Đặt một túi nước đá hoặc đá viên bọc trong khăn lên vết cắt. Tránh đặt đá trực tiếp lên da vì điều này có thể gây tổn thương

 • Để vết khâu được thông thoáng có thể giúp quá trình lành vết thương nhanh hơn. Cởi bỏ quần lót và nằm trên chiếc khăn tắm trên giường khoảng 10 phút một hoặc hai lần mỗi ngày có thể giúp ích cho vấn đề này.

 • Đau sau khi rạch tầng sinh môn kéo dài hơn 2 đến 3 tuần là điều bất thường. Nếu cơn đau kéo dài hơn mức này, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn điều trị.

Đi vệ sinh

Giữ vết cắt và khu vực xung quanh sạch sẽ để tránh nhiễm trùng. Sau khi đi vệ sinh, đổ nước ấm lên vùng âm đạo của bạn để rửa sạch.

Rửa nước ấm ở khu vực bên ngoài của âm đạo khi bạn đi tiểu cũng có thể giúp giảm bớt sự khó chịu.

Khi đi vệ sinh, bạn có thể thấy hữu ích khi đặt một miếng gạc sạch lên vết rách và ấn nhẹ. Điều này có thể giúp giảm áp lực lên vết cắt.

Khi lau mông, hãy nhớ lau nhẹ nhàng từ trước ra sau. Điều này sẽ giúp ngăn vi khuẩn trong hậu môn lây nhiễm sang vết mổ và các mô xung quanh.

Nếu bạn thấy đại tiện đặc biệt đau đớn, dùng  thuốc nhuận tràng có thể giúp ích. Loại thuốc này thường được sử dụng để điều trị táo bón và làm cho phân mềm và dễ đi ngoài hơn.

Đau khi quan hệ tình dục

Không có quy định nào về thời điểm bắt đầu quan hệ tình dục trở lại sau khi bạn sinh con.

Nếu bạn bị rách hoặc rạch tầng sinh môn, cơn đau khi quan hệ tình dục là rất phổ biến trong vài tháng đầu tiên.

Nếu hoạt động này là đau đớn bạn cần nói chuyện với đối tác để tìm ra một biện pháp phù hợp khác.

Bạn có thể mang thai chỉ 3 tuần sau khi sinh em bé, ngay cả khi bạn đang cho con bú và kinh nguyệt của bạn chưa bắt đầu trở lại.

Thông thường, bạn sẽ có cơ hội thảo luận về các lựa chọn biện pháp tránh thai của mình trước khi xuất viện (nếu bạn đã sinh con trong bệnh viện) và khi kiểm tra sau sinh.

Sự nhiễm trùng

Để ý bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy vết cắt hoặc mô xung quanh đã bị nhiễm trùng, chẳng hạn như:

 • Da đỏ, sưng

 • Chảy mủ hoặc chất lỏng từ vết cắt

 • Cơn đau dai dẳng

 • Có mùi bất thường

Hãy báo cho bác sĩ càng sớm càng tốt về bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào có thể xảy ra để họ có thể đảm bảo rằng bạn nhận được phương pháp điều trị kịp thời.

Các bài tập

Tăng cường các cơ xung quanh âm đạo và hậu môn bằng cách thực hiện các bài tập sàn chậu có thể giúp chữa lành vết thương và giảm áp lực lên vết mổ cũng như các mô xung quanh.

Các bài tập sàn chậu liên quan đến việc siết chặt các cơ xung quanh âm đạo và hậu môn như thể để ngăn bạn đi vệ sinh hoặc xì hơi.

Mô sẹo

Đối với một số phụ nữ, mô sẹo quá mức, nổi lên hoặc gây ngứa  xung quanh nơi xảy ra vết rách hoặc nơi thực hiện thủ thuật cắt tầng sinh môn. Nếu mô sẹo của bạn gây ra vấn đề, hãy nói với bác sĩ để nhận được sự tư vấn.

Ngăn ngừa vết rách tầng sinh môn

Nữ hộ sinh có thể giúp bạn tránh bị rách tầng sinh môn khi chuyển dạ lúc đầu của em bé lộ ra. 

Nữ hộ sinh sẽ yêu cầu bạn ngừng rặn và thở ra một vài hơi ngắn, nhanh, thổi ra bằng miệng.

Điều này là để đầu của bé có thể nhô ra từ từ và nhẹ nhàng, giúp da và cơ ở đáy chậu có thời gian giãn ra mà không bị rách.

Da tầng sinh môn thường co giãn tốt nhưng có thể bị rách, đặc biệt ở những phụ nữ sinh con lần đầu. 

Xoa bóp đáy chậu trong vài tuần cuối của thai kỳ có thể làm giảm khả năng bị rạch tầng sinh môn khi sinh.

Các bài tập sẽ có hiệu quả khi được thực hiện hằng ngày.

 

Có thể bạn quan tâm?
KHI MANG THAI GẶP TRỤC TRẶC

KHI MANG THAI GẶP TRỤC TRẶC

Đáng buồn thay, đôi khi mang thai có thể không được như mong muốn. Bạn có thể bị sảy thai, mang thai ngoài tử cung, chấn thương khi sinh hoặc cái chết của em bé. Nếu quá trình mang thai của bạn kết thúc theo cách này, bạn sẽ cần cả thông tin và hỗ trợ. Nói chuyện với những người thân thiết về cảm giác của bạn và với nữ hộ sinh, bác sĩ hoặc người thăm khám sức khỏe về những gì đã xảy ra và nguyên nhân dẫn đến các trường hợp này.
administrator
THAI QUÁ NGÀY SINH

THAI QUÁ NGÀY SINH

Sau 41 tuần của thai kỳ, bạn và em bé sẽ được kiểm tra nhiều lần hơn. Nếu quá ngày dự sinh, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể đề nghị khởi phát chuyển dạ. Trước khi khởi phát, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ khám âm đạo để kiểm tra xem cổ tử cung của bạn đã sẵn sàng để chuyển dạ chưa. Nếu bạn muốn quyết định mọi việc, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về các lựa chọn an toàn nhất.
administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 17

THAI KÌ TUẦN THỨ 17

administrator
THỰC PHẨM CẦN TRÁNH KHI MANG THAI

THỰC PHẨM CẦN TRÁNH KHI MANG THAI

Hầu hết các loại thực phẩm và đồ uống đều an toàn khi mang thai. Nhưng có một số điều bạn nên cẩn thận hoặc tránh.
administrator
TẦM SOÁT THAI KỲ VÀO TUẦN THỨ 12

TẦM SOÁT THAI KỲ VÀO TUẦN THỨ 12

Phụ nữ mang thai thường sẽ được siêu âm vào khoảng tuần thứ 10 đến 14 của thai kỳ. Quá trình này được gọi là tầm soát, được sử dụng để kiểm tra xem người mẹ đã mang thai được bao lâu và kiểm tra sự phát triển của em bé. Quá trình này cũng có thể là một phần của xét nghiệm sàng lọc hội chứng Down.
administrator
THAI 31 TUẦN TUỔI

THAI 31 TUẦN TUỔI

Trong hướng dẫn theo tuần mang thai, bạn có thể tìm hiểu những gì sẽ xảy ra khi mang thai 31 tuần.
administrator
MANG THAI ĐÔI

MANG THAI ĐÔI

Trên thực tế, việc mang thai diễn ra muộn đã khiến việc sinh nhiều con trở nên phổ biến hơn.
administrator
THAI 30 TUẦN TUỔI

THAI 30 TUẦN TUỔI

Trong hướng dẫn theo tuần mang thai, bạn có thể tìm hiểu những gì sẽ xảy ra khi mang thai 30 tuần.
administrator