THAI CHẾT LƯU: GIẢM RỦI RO

Căng thẳng, chấn thương hoặc bạo lực gia đình trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ thai chết lưu. Nếu bạn đang trải qua bất kỳ vấn đề nào trong số này, hoặc bạn có các nỗi lo lắng khác, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh. Họ có thể giúp bạn tìm sự hỗ trợ để bạn và con bạn được an toàn.

daydreaming distracted girl in class

THAI CHẾT LƯU: GIẢM RỦI RO

Những điểm chính

 • Hầu hết phụ nữ có giai đoạn thai kỳ khỏe mạnh, nhưng tình trạng thai chết lưu vẫn có thể xảy ra.

 • Giảm nguy cơ thai chết lưu bằng cách hiểu rõ cử động của bé và tìm trợ giúp y tế nếu chúng thay đổi.

 • Giảm rủi ro bằng cách nằm nghiêng khi ngủ khi mang thai.

 • Duy trì lối sống lành mạnh để giúp thai nhi phát triển tốt trong giai đoạn thai kỳ.

 • Đến các cuộc hẹn khám thai để kiểm tra thường xuyên cho em bé của bạn.

Giảm nguy cơ thai chết lưu

Hầu hết phụ nữ có giai đoạn thai kỳ khỏe mạnh. Nhưng tình trạng thai chết lưu vẫn có thể xảy ra.

Không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn ngừa thai chết lưu. Nhưng có một số điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ thai chết lưu. Bao gồm:

 • nhận thức được chuyển động của em bé

 • nằm ngủ nghiêng một bên cơ thể

 • có lối sống lành mạnh

 • đi đến các cuộc hẹn khám thai được lên lịch trước.

Tìm kiếm những thay đổi trong cử động của bé

Điều quan trọng là phải biết mô hình chuyển động độc đáo của con bạn trong khi mang thai. Một sự thay đổi trong mô hình chuyển động của trẻ có thể đồng nghĩa với em bé của bạn không khỏe.

Nếu bạn có thể cảm thấy những chuyển động mạnh mẽ theo kiểu của riêng trẻ, thì có lẽ bé khỏe mạnh và an toàn. Ví dụ, bạn có thể có cảm giác bé duỗi người, đá, huých cùi chỏ, lăn lộn hoặc nấc cụt suốt cả ngày.

Hầu hết phụ nữ bắt đầu cảm thấy thai nhi cử động khi họ mang thai được 16 - 24 tuần. Nếu bạn đang mang thai từ 24 tuần trở lên và bạn vẫn chưa cảm thấy em bé cử động, hãy gọi ngay cho nữ hộ sinh hoặc bác sĩ để được thăm khám.

Các chuyển động của bé thường mạnh hơn và thường xuyên hơn khi bé lớn hơn. Và từ khoảng 28 tuần, cách bé di chuyển thường sẽ giữ nguyên cho đến khi bé chào đời.

Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi trong kiểu cử động của con bạn, hoặc bạn không chắc liệu con mình có cử động hay không, hãy gọi ngay cho nữ hộ sinh, bác sĩ hoặc bệnh viện phụ sản để được tư vấn.

Ngủ nghiêng

Nằm nghiêng khi ngủ khi mang thai giúp giảm nguy cơ thai chết lưu, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba – tức là từ tuần 28 của thai kỳ cho đến khi sinh.

Điều này là do nằm ngửa có thể khiến tử cung của bạn đè lên một tĩnh mạch lớn gọi là tĩnh mạch chủ. Áp lực lên tĩnh mạch này có thể làm giảm lưu lượng máu và chất dinh dưỡng đến em bé của bạn.

Bạn có thể ngủ nghiêng ở cả hai bên. Để nằm nghiêng khi ngủ được thoải mái, hãy thử đặt một chiếc gối giữa hai chân và một chiếc khác sau lưng. Điều này có thể ngăn ngừa hoặc giảm đau lưng.

Sẽ không sao nếu bạn thức dậy nằm ngửa. Chỉ cần ổn định lại và tiếp tục đi ngủ nghiêng cơ thể.

Duy trì lối sống lành mạnh khi mang thai

Một lối sống lành mạnh khi mang thai có thể giúp giảm nguy cơ thai chết lưu và cung cấp môi trường tốt nhất có thể cho em bé đang phát triển của bạn.

Bỏ hút thuốc

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giữ cho em bé khỏe mạnh là không hút thuốc và tránh xa khói thuốc lá.

Hút thuốc trong khi mang thai làm tăng nguy cơ thai chết lưu, sinh non, dị tật bẩm sinh và các tình trạng nghiêm trọng khác ở con trẻ. Em bé của bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh nếu bạn đời của bạn hoặc những người khác trong nhà hút thuốc.

Vì vậy, nếu bạn hoặc bạn đời hút thuốc, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để bỏ thuốc lá. Nếu bạn cảm thấy khó bỏ thuốc, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ.

Bỏ rượu và các chất kích thích khác

An toàn nhất là không uống rượu khi mang thai. Không bao giờ an toàn khi sử dụng các loại thuốc tự mua hoặc chất kích thích.

Nếu bạn uống rượu hoặc sử dụng các chất kích thích khác, hãy nói sớm với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh và yêu cầu giúp đỡ để bỏ thuốc lá. 

Ăn uống điều độ và tập thể dục thường xuyên

Ăn uống lành mạnh trong thời kỳ mang thai rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của em bé cũng như sức khỏe của chính bạn.

Tập thể dục thường xuyên cũng giúp giữ cho bạn và em bé khỏe mạnh. Hoạt động thể chất thường xuyên, từ mức độ nhẹ nhàng đến vừa phải thường tốt cho phụ nữ mang thai không biến chứng. Tốt nhất là nên hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh xem các hoạt động thể chất nào phù hợp với bạn.

Kiểm tra với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn xem bất kỳ loại thuốc hoặc thuốc nào bạn đang dùng có an toàn cho em bé hay không. Bao gồm các loại thuốc theo toa, vitamin hoặc thảo dược bổ sung và thuốc từ các nhà thuốc và siêu thị.

Đi khám thai định kỳ

Khi bạn đến các cuộc hẹn khám thai, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể kiểm tra tình hình của bạn và em bé.

Tại các cuộc hẹn định kỳ, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn cũng sẽ theo dõi sự phát triển của con bạn.

Hầu hết trẻ sơ sinh đều phát triển với tốc độ ổn định và khỏe mạnh. Nhưng một số em bé phát triển chậm hoặc có kích thước nhỏ hơn dự kiến, điều này có thể cho thấy nguy cơ thai chết lưu cao hơn. Trong những trường hợp này, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ có thể yêu cầu làm thêm các xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe của con trẻ.

Các cuộc hẹn khám thai cũng là thời điểm tốt để bạn đặt câu hỏi hoặc nói về bất kỳ mối quan tâm nào.

Điều quan trọng nữa là bạn phải nói với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về các triệu chứng trong quá trình mang thai của mình để họ có thể tìm ra các vấn đề sức khỏe hoặc nguy cơ đối với bạn và em bé. Nếu có vấn đề, nó có thể được phát hiện và điều trị sớm.

Các yếu tố nguy cơ của thai chết lưu

Một số yếu tố có thể khiến phụ nữ mang thai có nguy cơ thai chết lưu cao hơn.

Những yếu tố rủi ro này bao gồm:

 • mang thai ở tuổi 35 trở lên

 • có thai chết lưu trước đó

 • không khám thai

 • mắc phải một số tình trạng y tế, như bệnh tiểu đường hoặc tiền sản giật

 • thừa cân hoặc béo phì

 • sử dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản để mang thai

 • sinh ra ở Nam Á

 • hút thuốc, uống rượu hoặc sử dụng các loại thuốc khác trong khi mang thai

 • bị chấn thương, căng thẳng cao hoặc bạo lực gia đình khi mang thai

 • thai quá ngày dự sinh.

Bạn nên hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về nguy cơ thai chết lưu của bản thân mình.

Nếu bạn có yếu tố nguy cơ thai chết lưu, bác sĩ có thể trao đổi với bạn về những việc bạn có thể làm để giảm nguy cơ.

Căng thẳng cao, chấn thương hoặc bạo lực gia đình trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ thai chết lưu. Nếu bạn đang trải qua bất kỳ vấn đề nào trong số này, hoặc bạn có các nỗi lo lắng khác, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh. Họ có thể giúp bạn tìm sự hỗ trợ để bạn và con bạn được an toàn.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
THAI KÌ TUẦN THỨ 17

THAI KÌ TUẦN THỨ 17

administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 16

THAI KÌ TUẦN THỨ 16

administrator
BỎ THAI VÌ DỊ TẬT THAI NHI

BỎ THAI VÌ DỊ TẬT THAI NHI

Nếu các xét nghiệm cho thấy em bé của bạn có bất thường nghiêm trọng, hãy tìm hiểu về tình trạng này và nó ảnh hưởng đến em bé của bạn như thế nào.
administrator
THAI KỲ TUẦN THỨ 2

THAI KỲ TUẦN THỨ 2

administrator
MỆT MỎI VÀ CÁC VẤN ĐỀ VỀ GIẤC NGỦ

MỆT MỎI VÀ CÁC VẤN ĐỀ VỀ GIẤC NGỦ

administrator
HUYẾT ÁP CAO (TĂNG HUYẾT ÁP) VÀ MANG THAI

HUYẾT ÁP CAO (TĂNG HUYẾT ÁP) VÀ MANG THAI

Cao huyết áp, hoặc tăng huyết áp, thường không khiến bạn cảm thấy khó chịu, nhưng đôi khi nó có thể nghiêm trọng trong thai kỳ. Nếu bạn đang mang thai và có tiền sử huyết áp cao, bạn nên thực hiện thăm khám tăng huyết áp và thai kỳ để thảo luận về những rủi ro và lợi ích của việc điều trị. Nếu bạn bị huyết áp cao lần đầu tiên trong thai kỳ, bạn sẽ được đánh giá tình trạng huyết áp thường xuyên.
administrator
DẤU HIỆU CỦA QUÁ TRÌNH CHUYỂN DẠ

DẤU HIỆU CỦA QUÁ TRÌNH CHUYỂN DẠ

Quá trình chuyển dạ báo hiệu thời điểm sinh con sắp đến. Nhận biết các dấu hiệu này giúp mẹ bầu chuẩn bị tốt hơn cho quá trình này.
administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 35

THAI KÌ TUẦN THỨ 35

administrator