ĐỘNG KINH VÀ MANG THAI

Nếu bạn bị động kinh, bạn có thể lo lắng về ảnh hưởng của nó đối với thai kỳ và em bé của bạn. Cố gắng đừng lo lắng, vì rất có thể bạn sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh và tiếp tục sinh con khỏe mạnh. Nhưng nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề về phát triển sẽ cao hơn một chút, vì vậy cần phải nhận được sự hỗ trợ phù hợp.

daydreaming distracted girl in class

ĐỘNG KINH VÀ MANG THAI

Lên kế hoạch mang thai

Nếu bạn đang dùng thuốc chống động kinh (AED) và dự định có thai, bạn nên tiếp tục sử dụng biện pháp tránh thai và dùng thuốc cho đến khi bạn thảo luận về kế hoạch của mình với bác sĩ hoặc chuyên gia động kinh (bác sĩ thần kinh).

Điều này là do bác sĩ có thể muốn thay đổi liều lượng hoặc loại thuốc bạn đang dùng trước khi bạn mang thai.

Bạn cũng nên được tư vấn trước khi thụ thai, điều này sẽ giúp bạn hiểu bất kỳ rủi ro nào và lên kế hoạch cho một thai kỳ và em bé khỏe mạnh.

Ảnh hưởng của việc mang thai đối với bệnh động kinh

Thật khó để dự đoán việc mang thai sẽ ảnh hưởng đến bệnh động kinh như thế nào. Chứng động kinh có thể không bị ảnh hưởng, hoặc bạn có thể thấy tình trạng của mình được cải thiện.

Tuy nhiên, khi mang thai có thể gây căng thẳng về thể chất và tinh thần, cũng như làm tăng sự mệt mỏi, các cơn co giật có thể trở nên thường xuyên hơn. Nếu điều này xảy ra với bạn, hãy cho bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ thần kinh của bạn biết.

Rủi ro từ thuốc động kinh

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ con bạn không phát triển bình thường tăng lên nếu bạn dùng một số loại AED trong khi mang thai, bao gồm:

  • Natri valproat

  • Axit valproic

  • Carbamazepin

  • Phenobarbital

  • Phenytoin

  • Topiramat

Những loại thuốc này có thể gây ra các vấn đề như nứt đốt sống, sứt môi hoặc bất thường về tim. Chúng cũng có thể khiến con bạn có nguy cơ cao gặp các vấn đề về phát triển trí não, chẳng hạn như chậm phát triển khả năng nói và ngôn ngữ, cũng như các vấn đề về trí nhớ và sự tập trung.

Để giảm thiểu những rủi ro này, hãy nói chuyện với bác sĩ về các loại thuốc của bạn trước khi mang thai hoặc nếu bạn đang có kế hoạch mang thai. Bác sĩ có thể đề nghị chuyển sang một phương pháp điều trị thay thế. Lamotrigine và levetiracetam là những loại thuốc an toàn hơn khi mang thai.

Không thay đổi phương pháp điều trị hoặc ngừng dùng thuốc mà không có lời khuyên của bác sĩ. Điều này là do một cơn động kinh nghiêm trọng trong thai kỳ có thể gây tổn hại hoặc ảnh hưởng cho bạn hoặc em bé.

Natri valproat và axit valproic

Nguy cơ gây hại cho em bé của bạn đặc biệt cao với thuốc valproate natri valproate và axit valproic.

Nếu bạn đang dùng thuốc valproate và dự định có thai hoặc phát hiện ra mình có thai, đừng ngừng dùng thuốc. Hãy gặp bác sĩ ngay lập tức để thảo luận về nguy cơ gia tăng và liệu đây có phải là cách điều trị tốt nhất cho bạn hay không.

Những người mắc bệnh động kinh có khả năng mang thai không được dùng thuốc valproate. Điều này được thiết kế để đảm bảo:

  • Rủi ro khi dùng thuốc valproate trong thai kỳ

  • Sự cần thiết phải sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả để tránh thai

Axít folic

Nếu đang dùng thuốc để kiểm soát chứng động kinh, bạn sẽ cần bổ sung axit folic mỗi ngày một lần ngay khi bắt đầu có ý định mang thai.

Chăm sóc trong thời kỳ mang thai

Trước khi mang thai, bạn sẽ được giới thiệu đến bác sĩ để thảo luận và lên kế hoạch chăm sóc cho bạn trong thai kỳ. Bạn có thể cần thêm các lần khám và siêu âm để kiểm tra sự phát triển của em bé hoặc xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ thuốc chống động kinh trong máu của bạn, tùy thuộc vào loại AED.

Chuyển dạ và sinh nở

Trong quá trình chuyển dạ, bạn sẽ được nữ hộ sinh và các bác sĩ sẵn sàng giúp đỡ. 

Tất cả trẻ sơ sinh đều có lượng vitamin K thấp, vì vậy bạn sẽ được tiêm vitamin K cho trẻ ngay sau khi sinh để giúp máu đông lại. Một số loại thuốc AED có thể làm giảm mức vitamin K hơn nữa.

Thường không có lý do khiến bạn không thể cho con bú sữa mẹ. Ngay cả khi một số loại thuốc của bạn đi vào sữa, lợi ích của việc cho con bú thường lớn hơn bất kỳ rủi ro nào. Nữ hộ sinh, bác sĩ sản khoa hoặc dược sĩ có thể cho bạn lời khuyên dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
MANG THAI: RÒ RỈ TỪ NÚM VÚ

MANG THAI: RÒ RỈ TỪ NÚM VÚ

administrator
CÁC DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA THAI KỲ

CÁC DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA THAI KỲ

Nhận biết các dấu hiệu sớm của việc mang thai giúp các bà mẹ chăm sóc thai kỳ của mình hiệu quả hơn.
administrator
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SIÊU ÂM THAI 12 TUẦN TUỔI

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SIÊU ÂM THAI 12 TUẦN TUỔI

Siêu âm lúc thai được 12 tuần sẽ kiểm tra xem em bé của bạn có đang phát triển như mong đợi hay không. Đối với hầu hết các trường hợp mang thai, đợt siêu âm này cho thấy rằng tất cả đều ổn nhưng đôi khi có thể cho thấy các vấn đề về phát triển hoặc dấu hiệu sảy thai.
administrator
CÁC CUỘC HẸN GẶP BÁC SĨ KHI MANG THAI

CÁC CUỘC HẸN GẶP BÁC SĨ KHI MANG THAI

Các cuộc hẹn khám thai giúp theo dõi sức khỏe của bạn và em bé trong suốt giai đoạn thai kỳ. Các cuộc hẹn trước khi sinh là thời điểm tuyệt vời để đặt câu hỏi, thảo luận về các mối quan tâm và nhận sự hỗ trợ về sức khỏe và lối sống.
administrator
SỬ DỤNG THUỐC TRONG THAI KỲ

SỬ DỤNG THUỐC TRONG THAI KỲ

Hầu hết các loại thuốc dùng trong thời kỳ mang thai đều đi qua nhau thai và đến được với em bé. Trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào khi đang mang thai, kể cả thuốc giảm đau, hãy hỏi dược sĩ, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ chuyên khoa xem loại thuốc đó có phù hợp không.
administrator
SIÊU ÂM Ở PHỤ NỮ MANG THAI

SIÊU ÂM Ở PHỤ NỮ MANG THAI

Siêu âm thai phụ là quá trình sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của em bé trong bụng mẹ. Việc thực hiện không gây đau đớn, không có tác dụng phụ đối với người mẹ hoặc em bé và có thể được thực hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Nói chuyện với nữ hộ sinh, bác sĩ chuyên khoa hoặc bác sĩ sản khoa về bất kỳ mối quan tâm nào của bạn.
administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 23

THAI KÌ TUẦN THỨ 23

administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 17

THAI KÌ TUẦN THỨ 17

administrator