BỆNH TIỂU ĐƯỜNG VÀ MANG THAI

Nếu bạn mang thai và bị tiểu đường, bạn nên tiếp tục sinh con khỏe mạnh. Nhưng có một số biến chứng có thể xảy ra mà bạn nên biết.

daydreaming distracted girl in class

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG VÀ MANG THAI

 

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2, bạn có thể có nguy cơ cao mắc phải:

  • Em bé lớn hơn bình thường - làm tăng nguy cơ sinh khó, khiến bạn phải chuyển dạ hoặc cần sinh mổ

  • Sẩy thai

  • Những người mắc bệnh tiểu đường (dù họ có thai hay không) đều có nguy cơ mắc các vấn đề về mắt ( bệnh võng mạc do tiểu đường) và thận (bệnh thận do tiểu đường).

  • Một số người mắc bệnh tiểu đường loại 1 có thể bị nhiễm toan xeton do tiểu đường, trong đó các hóa chất độc hại gọi là xeton tích tụ trong máu.

Mang thai có thể làm tăng nguy cơ phát triển những vấn đề này hoặc làm cho những vấn đề hiện có trở nên tồi tệ hơn.

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2, con bạn có thể có nguy cơ cao hơn bị:

  • Các vấn đề về sức khỏe ngay sau khi sinh, chẳng hạn như các vấn đề về tim và hô hấp

  • Phát triển béo phì hoặc tiểu đường sau này

  • Cũng có khả năng cao hơn một chút là em bé sinh ra với dị tật bẩm sinh, đặc biệt là các bất thường về tim và hệ thần kinh, chết non hoặc chết ngay sau khi sinh.

Nhưng kiểm soát tốt bệnh tiểu đường trước và trong khi mang thai sẽ giúp giảm thiểu những rủi ro này.

Giảm rủi ro

Cách tốt nhất để giảm rủi ro cho bạn và em bé là đảm bảo bệnh tiểu đường của bạn được kiểm soát tốt trước khi mang thai. Vì vậy, lý tưởng nhất là nên có kế hoạch mang thai.

Trước khi bạn bắt đầu cố gắng có con, hãy hỏi bác sĩ gia đình để được tư vấn các vấn đề xung quanh bệnh tiểu đường của bạn.

Bạn nên được xét nghiệm máu, được gọi là xét nghiệm HbA1c, mỗi tháng. Điều này đo mức độ glucose trong máu của bạn. Tốt nhất là mức độ glucose không quá 6,5% trước khi bạn mang thai. Nếu bạn không thể đạt được mức dưới 6,5%, hãy cố gắng đạt được mức đó càng gần càng tốt để giảm nguy cơ biến chứng cho bạn và em bé.

Nếu mức đường huyết của bạn trên 10%, nhóm chăm sóc có thể khuyên bạn không nên cố gắng sinh con cho đến khi nó được khắc phục.

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 1, bạn nên được cung cấp que thử và máy theo dõi để kiểm tra nồng độ xeton trong máu, để kiểm tra nhiễm toan ceton do tiểu đường. Bạn nên sử dụng những thứ này nếu lượng đường trong máu của bạn cao, hoặc nếu bạn đang bị ốm hoặc bị tiêu chảy.

Axít folic

Nếu bạn bị tiểu đường và đang cố gắng mang thai, bạn nên dùng axit folic mỗi ngày (cho đến khi mang thai được 12 tuần).

Uống axit folic giúp ngăn ngừa em bé của bạn bị dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống.

Điều trị bệnh tiểu đường của bạn trong thai kỳ

Bác sĩ có thể đề nghị thay đổi chế độ điều trị của bạn trong thời kỳ mang thai.

Nếu bạn thường dùng thuốc viên để kiểm soát bệnh tiểu đường, thông thường bạn sẽ được khuyên nên chuyển sang tiêm insulin.

Nếu bạn đã sử dụng thuốc tiêm insulin để kiểm soát bệnh tiểu đường, bạn có thể cần chuyển sang một loại insulin khác.

Nếu bạn dùng thuốc điều trị các bệnh liên quan đến bệnh tiểu đường, chẳng hạn như huyết áp cao, những loại thuốc này có thể phải được thay đổi.

Điều quan trọng cần phải thực hiện theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn và phản ứng với bất kỳ thay đổi nào có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bạn hoặc con bạn.

Bạn sẽ cần theo dõi lượng đường trong máu của mình thường xuyên hơn khi mang thai, đặc biệt là vì buồn nôn và nôn trong thai kỳ (được gọi là “ốm nghén”, mặc dù nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày) có thể ảnh hưởng đến chúng.

Giữ mức đường huyết thấp có thể xảy ra nhiều cơn hạ đường huyết hơn. Đây là những thứ không ảnh hưởng đối với em bé nhưng bạn cần biết cách đối phó với chúng. 

Tầm soát đái tháo đường khi mang thai

Bạn sẽ được kiểm tra mắt bệnh tiểu đường thường xuyên trong thời gian mang thai. Điều này là để kiểm tra các dấu hiệu của bệnh về mắt do tiểu đường (bệnh võng mạc do tiểu đường).

Khám sàng lọc là rất quan trọng khi bạn mang thai vì nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng về mắt sẽ cao hơn trong thai kỳ.

Bệnh võng mạc tiểu đường có thể điều trị được, đặc biệt nếu được phát hiện sớm.

Nếu bạn quyết định không thực hiện các xét nghiệm sàng lọc thường xuyên, bạn nên báo cho bác sĩ chăm sóc bệnh tiểu đường của bạn trong thời kỳ mang thai.

Chuyển dạ và sinh nở

Nếu bạn bị tiểu đường khi mang thai và bắt đầu chuyển dạ, các bác sĩ có thể khuyên bạn nên bắt đầu chuyển dạ sớm. Điều này là do có thể tăng nguy cơ biến chứng cho bạn hoặc con bạn nếu quá trình mang thai kéo dài quá lâu.

Nếu em bé của bạn lớn hơn dự kiến, các bác sĩ có thể thảo luận về các lựa chọn sinh nở và có thể đề nghị sinh mổ tự chọn.

Đường huyết của bạn nên được đo mỗi giờ trong khi chuyển dạ và sinh nở. Bạn có thể được truyền insulin và glucose vào cánh tay nếu có vấn đề.

Sau khi sinh

Cho bé bú càng sớm càng tốt sau khi sinh (trong vòng 30 phút) để giúp giữ cho lượng đường trong máu của bé ở mức an toàn.

Em bé sẽ được xét nghiệm máu ở gót chân (hoặc xét nghiệm vết máu ở trẻ sơ sinh) vài giờ sau khi chào đời để kiểm tra xem mức đường huyết của trẻ có quá thấp hay không.

Nếu lượng đường trong máu của con bạn không thể được giữ ở mức an toàn hoặc trẻ gặp vấn đề khi bú, trẻ có thể cần được chăm sóc thêm. Em bé có thể cần được cho ăn qua ống hoặc nhỏ giọt để tăng lượng đường trong máu.

Ngoài ra, bạn nên được đề nghị xét nghiệm để kiểm tra lượng đường trong máu trước khi về nhà và khi kiểm tra sau sinh 6 tuần. Bạn cũng nên được tư vấn về chế độ ăn uống và tập thể dục hợp lý sau sinh.

 

Có thể bạn quan tâm?
THUỐC BẤT HỢP PHÁP TRONG THAI KỲ

THUỐC BẤT HỢP PHÁP TRONG THAI KỲ

Sử dụng ma túy bất hợp pháp hoặc ma túy trong thời kỳ mang thai, bao gồm cần sa, thuốc lắc, cocain và bạch phiến, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tiềm ẩn đối với thai nhi của bạn. Nếu bạn thường xuyên sử dụng ma túy, điều quan trọng là phải giải quyết vấn đề này khi bạn đang mang thai. Tốt nhất là không nên dừng đột ngột mà không tìm tư vấn y tế trước vì có thể xảy ra các vấn đề về cai nghiện hoặc các tác dụng phụ khác.
administrator
CÁC GIAI ĐOẠN CHUYỂN DẠ VÀ SINH NỞ

CÁC GIAI ĐOẠN CHUYỂN DẠ VÀ SINH NỞ

Quá trình chuyển dạ có nhiều giai đoạn khác nhau. Hiểu rõ về quá trình này giúp mẹ bầu chuẩn bị tốt hơn cho việc sinh con của mình.
administrator
THAI KÌ TUẦN 40

THAI KÌ TUẦN 40

administrator
CHUYỂN ĐỘNG CỦA BÉ

CHUYỂN ĐỘNG CỦA BÉ

Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy em bé của mình di chuyển trong khoảng từ 16 đến 24 tuần của thai kỳ. Nếu đây là em bé đầu tiên của bạn, bạn có thể không cảm thấy cử động cho đến sau 20 tuần.
administrator
TÌNH DỤC KHI MANG THAI

TÌNH DỤC KHI MANG THAI

Quan hệ tình dục khi mang thai là hoàn toàn an toàn trừ khi bạn gặp các vấn đề sức khỏe mà bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn không cho phép.
administrator
TẦM SOÁT THAI KỲ VÀO TUẦN THỨ 12

TẦM SOÁT THAI KỲ VÀO TUẦN THỨ 12

Phụ nữ mang thai thường sẽ được siêu âm vào khoảng tuần thứ 10 đến 14 của thai kỳ. Quá trình này được gọi là tầm soát, được sử dụng để kiểm tra xem người mẹ đã mang thai được bao lâu và kiểm tra sự phát triển của em bé. Quá trình này cũng có thể là một phần của xét nghiệm sàng lọc hội chứng Down.
administrator
DẤU HIỆU CỦA QUÁ TRÌNH CHUYỂN DẠ

DẤU HIỆU CỦA QUÁ TRÌNH CHUYỂN DẠ

Quá trình chuyển dạ báo hiệu thời điểm sinh con sắp đến. Nhận biết các dấu hiệu này giúp mẹ bầu chuẩn bị tốt hơn cho quá trình này.
administrator
CHUYỂN DẠ VÀ SINH NON

CHUYỂN DẠ VÀ SINH NON

Chuyển dạ sớm là chuyển dạ xảy ra trước tuần thứ 37 của thai kỳ. Theo ước tính có khoảng 8 trong số 100 trẻ sinh non.
administrator