SINH ĐÔI TRỞ LÊN

Các cặp sinh đôi và sinh ba có nhiều khả năng được sinh ra sớm hơn và cần được chăm sóc đặc biệt sau khi sinh hơn so với trẻ sinh một.

daydreaming distracted girl in class

SINH ĐÔI TRỞ LÊN

Các lựa chọn sinh đối với cặp song sinh

Bạn nên thảo luận về các lựa chọn sinh nở của mình với nữ hộ sinh hoặc chuyên gia tư vấn ngay từ khi mới mang thai.

Thông thường, bạn sẽ được khuyên sinh con trong bệnh viện vì khả năng xảy ra biến chứng cũng như các trường hợp cấp cứu khẩn cấp khi sinh đôi sẽ cao hơn.

Khi tiến hành sinh nở ở các cặp sinh đôi, thường cần có sự thực hiện của nhiều hơn một người – ví dụ, có thể có 2 nữ hộ sinh, một bác sĩ sản khoa và 2 bác sĩ nhi khoa.

Quá trình chuyển dạ cũng có một số tương đồng giống như đối với 1 em bé, nhưng đội ngũ hộ sinh của bạn thường sẽ khuyên bạn nên theo dõi em bé đặc biệt hơn (yêu cầu sử dụng các thiết bị điện tử) vì nguy cơ biến chứng cao hơn. 

Sau khi nước ối của bạn bị vỡ, nữ hộ sinh có thể đề nghị bạn gắn một chiếc kẹp có dây vào đầu của em bé đầu tiên để đo nhịp tim của chúng chính xác hơn.

Trẻ sinh ba hoặc nhiều hơn hầu như luôn được sinh mổ theo kế hoạch .

 

Bạn có thể sinh đôi tự nhiên không?

Nhiều chị em nghĩ sinh đôi phải sinh mổ, nhưng thực tế, nhiều trường hợp sinh đôi đều sinh thường.

Nếu bạn dự định sinh thường, thông thường bạn nên  gây tê ngoài màng cứng để giảm đau, nhưng bạn có thể thảo luận vấn đề này với nữ hộ sinh.

Nếu có bất kỳ vấn đề gì, đội ngũ tiền sản của bạn sẽ dễ dàng đỡ đẻ nhanh hơn nếu bạn đã được gây tê ngoài màng cứng tại chỗ.

Bạn có nhiều khả năng sinh thường nếu đứa trẻ sinh đôi đầu tiên ở tư thế đầu hướng xuống.

Nhưng có thể có những lý do y tế khiến việc sinh thường không được khuyến khích.

Ví dụ, nếu bạn đã từng sinh mổ trước đây, thì thông thường bạn không nên sinh thường với cặp song sinh.

Như với bất kỳ ca sinh thường nào, bạn có thể cần được hỗ trợ sinh. Đây là nơi sử dụng kẹp hoặc đẻ chân không để đỡ đẻ cho em bé của bạn.

Khi em bé đầu tiên ra đời, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn có thể kiểm tra vị trí của em bé thứ hai bằng cách sờ bụng và khám âm đạo. Họ cũng có thể sử dụng phương pháp siêu âm để xác định tình trạng của em bé.

Nếu em bé thứ hai ở vị trí thuận lợi, thì em bé đó sẽ được sinh ra ngay sau em bé đầu tiên, vì cổ tử cung của bạn đã giãn ra hoàn toàn.

Nếu các cơn co thắt của bạn dừng lại sau khi sinh em bé đầu tiên, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể thảo luận về việc cung cấp cho bạn các loại hormone qua đường nhỏ giọt để khởi động lại các cơn co thắt này.

 

Sinh mổ và sinh đôi

Thông thường, hơn một nửa số ca sinh đôi và hầu hết tất cả các ca sinh ba đều được sinh mổ, một phương pháp phổ biến được sử dụng trong các ca sinh đôi và sinh ba.

 

Bạn có thể chọn sinh mổ theo kế hoạch hoặc bác sĩ có thể đề nghị sinh mổ nếu:

  • Bé đầu tiên có bàn chân, đầu gối hoặc mông ra trước 

  • 1 trẻ song sinh nằm nghiêng (ngang)

  • Bạn có nhau thai nằm thấp

  • Cặp song sinh của bạn cùng có một nhau thai

  • Bạn đã từng sinh khó với một em bé trước đây

Nhưng với bất kỳ lần mang thai nào, nếu bạn có kế hoạch sinh thường, bạn vẫn có thể phải sinh mổ nếu có nguy cơ nguy hiểm khi sinh thường.

Trong một số ít trường hợp, một số phụ nữ sinh thường sinh thường để 1 em bé chào đời và sau đó cần sinh mổ để đưa bé thứ 2 ra ngoài.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
THAI QUÁ NGÀY SINH

THAI QUÁ NGÀY SINH

Sau 41 tuần của thai kỳ, bạn và em bé sẽ được kiểm tra nhiều lần hơn. Nếu quá ngày dự sinh, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể đề nghị khởi phát chuyển dạ. Trước khi khởi phát, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ khám âm đạo để kiểm tra xem cổ tử cung của bạn đã sẵn sàng để chuyển dạ chưa. Nếu bạn muốn quyết định mọi việc, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về các lựa chọn an toàn nhất.
administrator
CÁC DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA THAI KỲ

CÁC DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA THAI KỲ

Nhận biết các dấu hiệu sớm của việc mang thai giúp các bà mẹ chăm sóc thai kỳ của mình hiệu quả hơn.
administrator
THAI 32 TUẦN TUỔI

THAI 32 TUẦN TUỔI

Trong hướng dẫn theo tuần mang thai, bạn có thể tìm hiểu những gì sẽ xảy ra khi mang thai 32 tuần.
administrator
XÉT NGHIỆM TRƯỚC SINH: BẤT THƯỜNG NHIỄM SẮC THỂ VÀ CÁC TÌNH TRẠNG KHÁC

XÉT NGHIỆM TRƯỚC SINH: BẤT THƯỜNG NHIỄM SẮC THỂ VÀ CÁC TÌNH TRẠNG KHÁC

Bạn có thể làm các xét nghiệm tiền sản để tìm hiểu xem em bé của bạn có bất thường về nhiễm sắc thể hoặc các tình trạng khác hay không. Các xét nghiệm sàng lọc cho bạn biết về khả năng con bạn bị dị tật nhiễm sắc thể. Các xét nghiệm chẩn đoán cho bạn câu trả lời có hoặc không.
administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 6

THAI KÌ TUẦN THỨ 6

administrator
CUỘC HẸN KHÁM THAI ĐẦU TIÊN

CUỘC HẸN KHÁM THAI ĐẦU TIÊN

Ngay khi bạn biết mình có thai, hãy liên hệ với bác sĩ, họ sẽ giúp bạn đặt lịch hẹn cho lần khám thai đầu tiên. Cuộc hẹn đầu tiên của bạn (còn gọi là cuộc hẹn đặt trước) sẽ diễn ra trước khi bạn mang thai được 10 tuần. Điều này là do bạn sẽ được cung cấp một số xét nghiệm nên được thực hiện trước 10 tuần. Nếu bạn đang mang thai hơn 10 tuần và chưa thực hiện khám thai lần đầu, hãy liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt. Bạn vẫn sẽ có cuộc hẹn khám thai và bắt đầu hành trình mang thai của mình.
administrator
UỐNG RƯỢU KHI MANG THAI

UỐNG RƯỢU KHI MANG THAI

Các chuyên gia vẫn chưa chắc chắn chính xác bao nhiêu – rượu hoàn toàn an toàn cho bạn khi mang thai, vì vậy cách an toàn nhất là không uống chút nào trong khi bạn đang mang thai.
administrator
ĐAU VÙNG CHẬU KHI MANG THAI

ĐAU VÙNG CHẬU KHI MANG THAI

Một số phụ nữ có thể bị đau vùng chậu khi mang thai. Điều này đôi khi được gọi là đau vùng chậu liên quan đến mang thai (PGP) hoặc rối loạn chức năng xương mu giao cảm (SPD). PGP là một tập hợp các triệu chứng khó chịu do khớp xương chậu bị cứng hoặc các khớp di chuyển không đều ở phía sau hoặc phía trước xương chậu.
administrator