SINH ĐÔI TRỞ LÊN

Các cặp sinh đôi và sinh ba có nhiều khả năng được sinh ra sớm hơn và cần được chăm sóc đặc biệt sau khi sinh hơn so với trẻ sinh một.

daydreaming distracted girl in class

SINH ĐÔI TRỞ LÊN

Các lựa chọn sinh đối với cặp song sinh

Bạn nên thảo luận về các lựa chọn sinh nở của mình với nữ hộ sinh hoặc chuyên gia tư vấn ngay từ khi mới mang thai.

Thông thường, bạn sẽ được khuyên sinh con trong bệnh viện vì khả năng xảy ra biến chứng cũng như các trường hợp cấp cứu khẩn cấp khi sinh đôi sẽ cao hơn.

Khi tiến hành sinh nở ở các cặp sinh đôi, thường cần có sự thực hiện của nhiều hơn một người – ví dụ, có thể có 2 nữ hộ sinh, một bác sĩ sản khoa và 2 bác sĩ nhi khoa.

Quá trình chuyển dạ cũng có một số tương đồng giống như đối với 1 em bé, nhưng đội ngũ hộ sinh của bạn thường sẽ khuyên bạn nên theo dõi em bé đặc biệt hơn (yêu cầu sử dụng các thiết bị điện tử) vì nguy cơ biến chứng cao hơn. 

Sau khi nước ối của bạn bị vỡ, nữ hộ sinh có thể đề nghị bạn gắn một chiếc kẹp có dây vào đầu của em bé đầu tiên để đo nhịp tim của chúng chính xác hơn.

Trẻ sinh ba hoặc nhiều hơn hầu như luôn được sinh mổ theo kế hoạch .

 

Bạn có thể sinh đôi tự nhiên không?

Nhiều chị em nghĩ sinh đôi phải sinh mổ, nhưng thực tế, nhiều trường hợp sinh đôi đều sinh thường.

Nếu bạn dự định sinh thường, thông thường bạn nên  gây tê ngoài màng cứng để giảm đau, nhưng bạn có thể thảo luận vấn đề này với nữ hộ sinh.

Nếu có bất kỳ vấn đề gì, đội ngũ tiền sản của bạn sẽ dễ dàng đỡ đẻ nhanh hơn nếu bạn đã được gây tê ngoài màng cứng tại chỗ.

Bạn có nhiều khả năng sinh thường nếu đứa trẻ sinh đôi đầu tiên ở tư thế đầu hướng xuống.

Nhưng có thể có những lý do y tế khiến việc sinh thường không được khuyến khích.

Ví dụ, nếu bạn đã từng sinh mổ trước đây, thì thông thường bạn không nên sinh thường với cặp song sinh.

Như với bất kỳ ca sinh thường nào, bạn có thể cần được hỗ trợ sinh. Đây là nơi sử dụng kẹp hoặc đẻ chân không để đỡ đẻ cho em bé của bạn.

Khi em bé đầu tiên ra đời, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn có thể kiểm tra vị trí của em bé thứ hai bằng cách sờ bụng và khám âm đạo. Họ cũng có thể sử dụng phương pháp siêu âm để xác định tình trạng của em bé.

Nếu em bé thứ hai ở vị trí thuận lợi, thì em bé đó sẽ được sinh ra ngay sau em bé đầu tiên, vì cổ tử cung của bạn đã giãn ra hoàn toàn.

Nếu các cơn co thắt của bạn dừng lại sau khi sinh em bé đầu tiên, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể thảo luận về việc cung cấp cho bạn các loại hormone qua đường nhỏ giọt để khởi động lại các cơn co thắt này.

 

Sinh mổ và sinh đôi

Thông thường, hơn một nửa số ca sinh đôi và hầu hết tất cả các ca sinh ba đều được sinh mổ, một phương pháp phổ biến được sử dụng trong các ca sinh đôi và sinh ba.

 

Bạn có thể chọn sinh mổ theo kế hoạch hoặc bác sĩ có thể đề nghị sinh mổ nếu:

  • Bé đầu tiên có bàn chân, đầu gối hoặc mông ra trước 

  • 1 trẻ song sinh nằm nghiêng (ngang)

  • Bạn có nhau thai nằm thấp

  • Cặp song sinh của bạn cùng có một nhau thai

  • Bạn đã từng sinh khó với một em bé trước đây

Nhưng với bất kỳ lần mang thai nào, nếu bạn có kế hoạch sinh thường, bạn vẫn có thể phải sinh mổ nếu có nguy cơ nguy hiểm khi sinh thường.

Trong một số ít trường hợp, một số phụ nữ sinh thường sinh thường để 1 em bé chào đời và sau đó cần sinh mổ để đưa bé thứ 2 ra ngoài.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
ĐAU VÙNG CHẬU KHI MANG THAI

ĐAU VÙNG CHẬU KHI MANG THAI

Một số phụ nữ có thể bị đau vùng chậu khi mang thai. Điều này đôi khi được gọi là đau vùng chậu liên quan đến mang thai (PGP) hoặc rối loạn chức năng xương mu giao cảm (SPD). PGP là một tập hợp các triệu chứng khó chịu do khớp xương chậu bị cứng hoặc các khớp di chuyển không đều ở phía sau hoặc phía trước xương chậu.
administrator
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SIÊU ÂM THAI 20 TUẦN TUỔI

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SIÊU ÂM THAI 20 TUẦN TUỔI

Quá trình siêu âm lúc 20 tuần sẽ kiểm tra xem em bé của bạn có đang phát triển như mong đợi hay không. Bạn có thể sẽ nhìn thấy khuôn mặt của em bé, em bé của bạn đang đá hoặc vẫy tay, và tim của em bé đang đập. Nếu bạn và bạn đời muốn biết về giới tính của em bé, thì đây là thời điểm phù hợp.
administrator
TẦM SOÁT THAI KỲ VÀO TUẦN THỨ 12

TẦM SOÁT THAI KỲ VÀO TUẦN THỨ 12

Phụ nữ mang thai thường sẽ được siêu âm vào khoảng tuần thứ 10 đến 14 của thai kỳ. Quá trình này được gọi là tầm soát, được sử dụng để kiểm tra xem người mẹ đã mang thai được bao lâu và kiểm tra sự phát triển của em bé. Quá trình này cũng có thể là một phần của xét nghiệm sàng lọc hội chứng Down.
administrator
TRẦM CẢM KHI MANG THAI

TRẦM CẢM KHI MANG THAI

Bạn có thể bị trầm cảm khi mang thai. Điều này được gọi là trầm cảm trước khi sinh.
administrator
CHĂM SÓC TIỀN SẢN

CHĂM SÓC TIỀN SẢN

Chăm sóc tiền sản là dịch vụ chăm sóc mà bạn nhận được từ các chuyên gia y tế trong thời gian mang thai. Nó đôi khi được gọi là chăm sóc mang thai hoặc chăm sóc thai sản. Bạn sẽ được sắp xếp cuộc hẹn với một bác sĩ để thực hiện chăm sóc thai sản. Bạn nên bắt đầu khám thai càng sớm càng tốt ngay khi biết mình có thai.
administrator
LÀM VIỆC VÀ MANG THAI

LÀM VIỆC VÀ MANG THAI

Nếu bạn đang làm việc khi đang mang thai, bạn cần biết quyền được khám thai, nghỉ thai sản và các quyền lợi của mình.
administrator
QUYẾT ĐỊNH XÉT NGHIỆM TRƯỚC KHI SINH ĐỂ KIỂM TRA BẤT THƯỜNG NHIỄM SẮC THỂ VÀ CÁC TÌNH TRẠNG KHÁC

QUYẾT ĐỊNH XÉT NGHIỆM TRƯỚC KHI SINH ĐỂ KIỂM TRA BẤT THƯỜNG NHIỄM SẮC THỂ VÀ CÁC TÌNH TRẠNG KHÁC

Các xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán trước sinh có thể phát hiện một số bất thường về nhiễm sắc thể gây ra khuyết tật. Các xét nghiệm tiền sản để tìm bất thường nhiễm sắc thể và các tình trạng khác là sự lựa chọn của bạn. Nếu bạn lo lắng, hãy hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn để biết thêm thông tin.
administrator
TÌNH DỤC KHI MANG THAI

TÌNH DỤC KHI MANG THAI

Quan hệ tình dục khi mang thai là hoàn toàn an toàn trừ khi bạn gặp các vấn đề sức khỏe mà bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn không cho phép.
administrator