BỆNH TƯA MIỆNG

Khi mang thai, phụ nữ thường bị tưa miệng do những thay đổi diễn ra trong cơ thể, đặc biệt là trong thời tam cá nguyệt thứ ba. Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy bệnh tưa miệng có thể gây hại cho thai nhi.

daydreaming distracted girl in class

BỆNH TƯA MIỆNG

Bệnh tưa miệng là gì?

Bệnh tưa miệng là một bệnh nhiễm trùng nấm men gây ra bởi loài nấm Candida, thường là Candida albicans. Nó thường sống vô hại trong âm đạo và không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, bởi vì sự phát triển của nó được kiểm soát bởi vi khuẩn bình thường.

Nhưng nếu sự cân bằng của vi khuẩn thay đổi – ví dụ như khi bạn đang mang thai, dùng thuốc kháng sinh hoặc bị căng thẳng nhiều – thì nấm có thể phát triển và gây ra:

  • Dịch tiết màu trắng (như phô mai), thường không có mùi

  • Ngứa và kích ứng xung quanh âm đạo và âm hộ 

  • Đau nhức và châm chích khi quan hệ tình dục hoặc khi bạn đi tiểu

  • Đỏ

Điều trị tưa miệng khi mang thai

Nếu đang mang thai, bạn nên gặp bác sĩ trước khi sử dụng các phương pháp điều trị bệnh tưa miệng.

Bệnh tưa miệng khi mang thai có thể được điều trị bằng kem bôi hoặc viên đặt vào âm đạo (thuốc đặt) có chứa clotrimazole hoặc một loại thuốc chống nấm tương tự.

Thông thường, bệnh tưa miệng cũng có thể được điều trị bằng thuốc kháng nấm gọi là fluconazole. Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú, bạn không nên dùng thuốc chống tưa miệng.

Nếu bạn bị tưa miệng khi sinh con, em bé có thể mắc bệnh này trong khi sinh. Điều này không có gì đáng lo ngại và có thể dễ dàng điều trị.

 

Có thể bạn quan tâm?
CÁC CUỘC HẸN GẶP BÁC SĨ KHI MANG THAI

CÁC CUỘC HẸN GẶP BÁC SĨ KHI MANG THAI

Các cuộc hẹn khám thai giúp theo dõi sức khỏe của bạn và em bé trong suốt giai đoạn thai kỳ. Các cuộc hẹn trước khi sinh là thời điểm tuyệt vời để đặt câu hỏi, thảo luận về các mối quan tâm và nhận sự hỗ trợ về sức khỏe và lối sống.
administrator
CƠ THỂ BẠN SAU KHI SINH

CƠ THỂ BẠN SAU KHI SINH

Lời khuyên để chăm sóc các vết khâu, tình trạng chảy máu và những thay đổi khác về thể chất sau khi sinh sẽ giúp các mẹ mau chóng hồi phục sức khỏe.
administrator
CHẢY MÁU Ở NƯỚU KHI MANG THAI

CHẢY MÁU Ở NƯỚU KHI MANG THAI

administrator
RÁCH TẦNG SINH MÔN VÀ PHẪU THUẬT CẮT TẦNG SINH MÔN

RÁCH TẦNG SINH MÔN VÀ PHẪU THUẬT CẮT TẦNG SINH MÔN

Ở một số trường hợp, bác sĩ có thể cần phải rạch một vết mổ ở khu vực giữa âm đạo và hậu môn (đáy chậu) trong khi sinh. Đây được gọi là phẫu thuật cắt tầng sinh môn.
administrator
BÉO PHÌ VÀ MANG THAI

BÉO PHÌ VÀ MANG THAI

Béo phì khi mang thai làm tăng nguy cơ mắc một số biến chứng như tiểu đường thai kỳ. Hãy chắc chắn rằng bạn thực hiện các cuộc hẹn khám thai để nhóm phụ trách thai kỳ có thể theo dõi sức khỏe của bạn và em bé.
administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 39

THAI KÌ TUẦN THỨ 39

administrator
THAI CHẾT LƯU: GIẢM RỦI RO

THAI CHẾT LƯU: GIẢM RỦI RO

Căng thẳng, chấn thương hoặc bạo lực gia đình trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ thai chết lưu. Nếu bạn đang trải qua bất kỳ vấn đề nào trong số này, hoặc bạn có các nỗi lo lắng khác, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh. Họ có thể giúp bạn tìm sự hỗ trợ để bạn và con bạn được an toàn.
administrator
DỊCH TIẾT ÂM ĐẠO KHI MANG THAI

DỊCH TIẾT ÂM ĐẠO KHI MANG THAI

Bạn sẽ luôn có một ít dịch tiết âm đạo bắt đầu từ một hoặc hai năm trước tuổi dậy thì và kết thúc sau khi mãn kinh. Lượng dịch tiết ra của bạn thay đổi theo thời gian. Nó thường trở nên nặng hơn ngay trước thời kỳ kinh nguyệt của bạn. Khi mang thai, khí hư ra nhiều hơn trước là điều bình thường.
administrator