CƠ THỂ BẠN SAU KHI SINH

Lời khuyên để chăm sóc các vết khâu, tình trạng chảy máu và những thay đổi khác về thể chất sau khi sinh sẽ giúp các mẹ mau chóng hồi phục sức khỏe.

daydreaming distracted girl in class

CƠ THỂ BẠN SAU KHI SINH

Mũi khâu

Nếu bạn có vết khâu sau khi bị rách hoặc cắt tầng sinh môn, hãy vệ sinh chúng hàng ngày để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Chỉ đơn giản bằng cách tắm bằng nước ấm sau đó cẩn thận lau khô người.

Nếu vết khâu của bạn bị đau hoặc khó chịu, hãy liên hệ với bác sĩ để được trợ giúp.

Thuốc giảm đau có thể giúp ích. Nếu bạn đang cho con bú, hãy hỏi dược sĩ, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ trước khi mua thuốc giảm đau không kê đơn.

Các mũi khâu thường tự tiêu khi vết cắt hoặc vết rách lành lại, nhưng đôi khi chúng cần phải được cắt bỏ.

Đi vệ sinh

Lúc đầu, việc đi tiểu có thể hơi đáng sợ – vì cảm giác đau nhức. Uống nhiều nước giúp nước tiểu được loãng đi, điều này có thể làm cho hoạt động này ít đau hơn.

Nói với nữ hộ sinh của bạn nếu:

  • Bạn đang cảm thấy rất khó đi tiểu

  • Bạn cảm thấy rất đau

  • Bạn nhận thấy một mùi khó chịu

Ăn nhiều trái cây tươi, rau, salad, ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì nguyên cám, đồng thời uống nhiều nước có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đi vệ sinh.

Nếu bạn có một vết khâu, khả năng bạn sẽ làm đứt chúng rất khó xảy ra trừ trường hợp bạn phải mở lại vết mổ này. Bạn có thể cảm thấy dễ chịu hơn nếu đặt một miếng khăn giấy sạch lên vết khâu khi đi đại tiện. Cố gắng đừng gây áp lực quá lớn vị trí này.

Ngoài ra, hãy hỏi bác sĩ nếu phân bị rò rỉ hoặc bạn đang đi ngoài không mong muốn.

Kiểm soát bàng quang

Sau khi sinh con, việc rỉ một ít nước tiểu nếu bạn cười, ho hoặc di chuyển đột ngột là điều khá phổ biến.

Các bài tập sàn chậu có thể giúp giải quyết vấn đề này. Ngoài ra, bạn có thể gặp bác sĩ vật lý trị liệu để được tư vấn các bài tập khác có thể khắc phục tình trạng trên.

Trĩ

Trĩ rất phổ biến sau khi sinh nhưng thường biến mất trong vài ngày.

Ăn nhiều trái cây tươi, rau, salad, ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì nguyên cám, đồng thời uống nhiều nước. Điều này sẽ làm cho việc đi vệ sinh dễ dàng hơn và ít đau hơn.

Cố gắng không đẩy hoặc tạo áp lực lớn  – điều này sẽ làm cho bệnh trĩ trở nên tồi tệ hơn.

Hãy cho bác sĩ biết cảm giác khó chịu của bạn. Họ có thể cung cấp cho bạn một loại kem để làm dịu cơn đau

Chảy máu sau khi sinh (lochia)

Bạn sẽ bị chảy máu âm đạo sau khi sinh. Lúc đầu, nó sẽ khá nặng và bạn sẽ cần khăn vệ sinh siêu thấm. Thay chúng thường xuyên, rửa tay trước và sau khi sử dụng.

Bạn không nên sử dụng băng vệ sinh cho đến sau 6 tuần kiểm tra sau sinh vì chúng có thể làm tăng khả năng bạn bị nhiễm trùng.

Bạn có thể nhận thấy máu ra nhiều hơn và đỏ hơn khi bạn cho con bú. Điều này xảy ra bởi vì việc cho con bú làm cho tử cung của bạn co lại. Bạn cũng có thể cảm thấy chuột rút tương tự như đau bụng kinh.

Chảy máu sẽ tiếp tục trong một vài tuần. Nó sẽ dần dần chuyển sang màu nâu và giảm dần cho đến khi dừng hẳn.

Trong một số trường hợp mất máu nhiều xảy ra, bạn cần liên hệ bác sĩ để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Khi nào kinh nguyệt của tôi bắt đầu lại sau khi mang thai?

Thật khó để biết chính xác khi nào kinh nguyệt sẽ bắt đầu trở lại, vì ở mọi người đều khác nhau.

Nếu bạn cho bé bú bình, hoặc kết hợp bú bình với bú mẹ, thì kỳ kinh nguyệt đầu tiên của bạn có thể bắt đầu ngay sau 5 đến 6 tuần sau khi sinh.

Nếu bạn cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ (kể cả vào ban đêm) mà không bú bình, kinh nguyệt của bạn có thể không bắt đầu lại cho đến khi bạn bắt đầu giảm việc cho con bú.

Bao lâu sau khi sinh tôi có thể mang thai?

Bạn có thể mang thai ít nhất là 3 tuần sau khi sinh em bé, ngay cả khi bạn đang cho con bú và kinh nguyệt của bạn chưa bắt đầu trở lại.

Bao lâu thì tôi có thể sử dụng băng vệ sinh sau khi sinh?

Bạn không nên sử dụng băng vệ sinh cho đến khi bạn kiểm tra sau sinh 6 tuần. Điều này là do bạn vẫn sẽ có vết thương nơi nhau thai dính vào thành tử cung và bạn cũng có thể bị rách hoặc đứt ở trong hoặc xung quanh âm đạo.

Sử dụng các sản phẩm vệ sinh bên trong như băng vệ sinh và cốc nguyệt san trước khi vết thương này lành có thể làm tăng khả năng bị nhiễm trùng.

Sử dụng miếng lót dành cho bà bầu hoặc khăn vệ sinh trong thời gian này khi cơ thể bạn vẫn đang trong quá trình hồi phục.

Ngực

Đầu tiên, ngực của bạn sẽ tiết ra một chất lỏng màu vàng gọi là sữa non cho bé.

Vào ngày thứ ba hoặc thứ tư, chúng có thể căng và mềm khi bắt đầu tiết sữa.

Bụng

Sau khi sinh, bụng của bạn có thể vẫn to hơn rất nhiều so với trước khi mang thai. Điều này một phần là do cơ bắp của bạn đã bị kéo căng.

Nếu bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục, vóc dáng của bạn sẽ dần trở lại.

Cho con bú có ích vì nó làm cho tử cung của bạn co lại. Bạn có thể cảm thấy khá đau đớn giống như bị chuột rút khi đang bú.

 

Có thể bạn quan tâm?
CHỨNG KHÓ TIÊU VÀ Ợ NÓNG KHI MANG THAI

CHỨNG KHÓ TIÊU VÀ Ợ NÓNG KHI MANG THAI

Khó tiêu, còn được gọi là chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit, là tình trạng phổ biến trong thai kỳ. Nó có thể được gây ra bởi sự thay đổi nội tiết tố và em bé đang lớn lên đè vào bụng bạn. Bạn có thể giúp giảm bớt chứng khó tiêu và ợ nóng bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và lối sống của mình, đồng thời có những loại thuốc an toàn khi mang thai.
administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 4

THAI KÌ TUẦN THỨ 4

administrator
THAI QUÁ NGÀY SINH

THAI QUÁ NGÀY SINH

Sau 41 tuần của thai kỳ, bạn và em bé sẽ được kiểm tra nhiều lần hơn. Nếu quá ngày dự sinh, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể đề nghị khởi phát chuyển dạ. Trước khi khởi phát, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ khám âm đạo để kiểm tra xem cổ tử cung của bạn đã sẵn sàng để chuyển dạ chưa. Nếu bạn muốn quyết định mọi việc, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về các lựa chọn an toàn nhất.
administrator
TRẺ SƠ SINH TỬ VONG LÀ GÌ VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỐI PHÓ

TRẺ SƠ SINH TỬ VONG LÀ GÌ VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỐI PHÓ

Trẻ sơ sinh tử vong là khi em bé chết trong 28 ngày đầu tiên của cuộc đời. Cái chết của trẻ sơ sinh là một trải nghiệm rất khó khăn cho cả gia đình. Dành thời gian cho con và tạo ra những kỷ niệm có thể giúp bạn nguôi ngoai nỗi buồn.
administrator
THAI KỲ TUẦN THỨ 2

THAI KỲ TUẦN THỨ 2

administrator
RẠN DA KHI MANG THAI

RẠN DA KHI MANG THAI

administrator
CÁC XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC TRONG THAI KỲ

CÁC XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC TRONG THAI KỲ

Người mẹ mang thai sẽ được thực hiện số xét nghiệm sàng lọc trong quá trình mang thai để cố gắng xác định bất kỳ tình trạng sức khỏe nào có thể ảnh hưởng đến họ hoặc con trẻ.
administrator
CHẾ ĐỘ ĂN CHAY HOẶC THUẦN CHAY VÀ MANG THAI

CHẾ ĐỘ ĂN CHAY HOẶC THUẦN CHAY VÀ MANG THAI

Chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai rất quan trọng đối với sức khỏe của chính bạn và sức khỏe của em bé đang phát triển. Điều quan trọng là phải có một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng trong giai đoạn mang thai để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và sự phát triển cũng như tăng trưởng của em bé.
administrator