CHĂM SÓC EM BÉ SƠ SINH CỦA BẠN

Biết được những gì cần làm để chăm sóc trẻ trong khoảng thời gian đầu đời đặc biệt quan trọng để giúp trẻ phát triển tốt nhất.

daydreaming distracted girl in class

CHĂM SÓC EM BÉ SƠ SINH CỦA BẠN

Có thể bạn sẽ dành phần lớn thời gian trong vài ngày đầu tiên sau khi sinh để chăm sóc em bé của mình.

Nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì khiến bạn lo lắng về em bé của mình, dù nhỏ đến đâu, hãy nói chuyện với nữ hộ sinh của bạn.

Trong vòng 24 giờ đầu tiên, chuyên gia y tế sẽ đề nghị tiêm vitamin K cho con bạn. Việc này nhằm ngăn ngừa chứng rối loạn máu hiếm gặp nhưng nghiêm trọng.

Bạn cũng sẽ được khám sức khỏe sơ sinh cho con bạn trong 72 giờ đầu tiên. Trong số những thứ khác, mắt, tim, hông và tinh hoàn của bé (nếu có) sẽ được kiểm tra các vấn đề có thể xảy ra.

Trong vài tuần đầu tiên, em bé của bạn cũng sẽ có thể được:

  • Xét nghiệm máu sơ sinh

  • Sàng lọc thính giác sơ sinh

  • Chăm sóc rốn

Dây rốn của trẻ sơ sinh mất khoảng một tuần để khô và rụng. Giữ nó sạch sẽ và khô ráo cho đến khi nó rụng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ chảy máu hoặc tiết dịch nào, hãy báo cho nữ hộ sinh, người thăm khám sức khỏe hoặc bác sĩ của bạn.

Thóp (điểm mềm)

Trên đỉnh đầu của bé, gần phía trước, là một mảng hình kim cương, nơi các xương hộp sọ chưa hợp nhất với nhau. Có một điểm khác, nhỏ hơn, mềm hơn ở phía sau đầu của họ. Chúng được gọi là thóp.

Có thể sẽ mất một năm hoặc hơn trước khi xương đóng lại. Đừng lo lắng về thóp vì chúng được bao phủ bởi một lớp màng bảo vệ cứng chắc.

Làn da của bé

Khi mới sinh, lớp da trên cùng của bé rất mỏng và dễ bị tổn thương. Trong tháng đầu tiên, hoặc lâu hơn đối với trẻ sinh non, làn da của bé trưởng thành và phát triển hàng rào bảo vệ tự nhiên của riêng nó.

Vernix, chất dính màu trắng bao phủ da của em bé khi còn trong bụng mẹ, phải luôn được để lại trên da. Đó là một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên cũng bảo vệ chống nhiễm trùng trong vài ngày đầu tiên.

Tốt nhất chỉ nên tắm cho bé bằng nước thường ít nhất trong tháng đầu tiên. Không thêm chất tẩy rửa vào nước tắm của bé hoặc sử dụng kem dưỡng da hoặc khăn lau tẩm thuốc.

Mắt ở trẻ sơ sinh

Mắt trẻ sẽ được kiểm tra ngay sau khi sinh như là một phần của khám sức khỏe trẻ sơ sinh. Bé mới nhìn được nhưng tầm nhìn chưa tập trung lắm. Thị lực của chúng phát triển dần dần trong vài tháng đầu tiên.

Khi bé được 2 tuần tuổi, có thể bạn sẽ nhận thấy mắt bé dõi theo khuôn mặt của bạn. Nếu họ dường như không làm điều này, hãy đề cập điều đó với bác sĩ để được theo dõi.

Đôi mắt của trẻ sơ sinh có thể đảo ra xa nhau. Điều này được gọi là lác mắt và là hiện tượng bình thường ở trẻ sơ sinh. Nó sẽ biến mất sau 3 tháng. 

Vết sưng và vết bầm tím

Thông thường trẻ sơ sinh bị sưng và bầm tím trên đầu, và có thể là mắt đỏ ngầu.

Điều này xảy ra do bị ép và áp lực trong khi sinh, chúng đặc biệt phổ biến ở những em bé được sinh bằng kẹp hoặc giác hút. Nó sẽ sớm biến mất nhưng nếu lo lắng, bạn có thể hỏi bác sĩ hộ sinh về điều đó.

Vết bớt

Các vết bớt phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh là những vết nhỏ hình chữ V màu hồng hoặc đỏ trên trán, mí mắt trên hoặc cổ. Một số người gọi đây là dấu vết cò hoặc dấu vết cá hồi. Chúng dần dần mờ đi, nhưng có thể mất vài tháng trước khi chúng biến mất hoàn toàn.

Dấu dâu tây màu đỏ sẫm và hơi nổi lên (u máu ở trẻ sơ sinh) khá phổ biến. Đôi khi chúng xuất hiện vài ngày sau khi sinh và dần dần lớn hơn. Chúng có thể cần một thời gian biến mất, hoặc thường biến mất dần dần.

Đốm sơ sinh

Đốm và phát ban rất phổ biến ở trẻ sơ sinh. Chúng có thể đến rồi đi, nhưng nếu bạn cũng nhận thấy sự thay đổi trong hành vi của con bạn – chẳng hạn như nếu con bạn bú không tốt, hoặc rất buồn ngủ hoặc rất cáu kỉnh – hãy báo cho nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Vú và bộ phận sinh dục ở trẻ sơ sinh

Thông thường, ngực của trẻ sơ sinh hơi sưng và chảy một ít sữa, bất kể là bé trai hay bé gái.

Ban đầu, bộ phận sinh dục của trẻ sơ sinh có thể sưng lên nhưng sẽ trông bình thường trong vòng vài tuần. Các bé gái đôi khi cũng bị chảy máu một chút hoặc tiết dịch màu trắng đục từ âm đạo.

Tất cả điều này là do hormone truyền từ bạn sang em bé trước khi sinh.

Tinh hoàn của bé trai phát triển bên trong cơ thể và đôi khi mất một thời gian để xuống bìu. 

Vàng da ở trẻ sơ sinh

Khi được khoảng 2 đến 3 ngày tuổi, một số trẻ bị vàng da nhẹ. Điều này sẽ làm cho da và tròng trắng mắt của chúng trông hơi vàng. Nó gây ra bởi các sắc tố được giải phóng trong quá trình phân hủy các tế bào hồng cầu cũ.

Nó phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh được sinh bằng kẹp hoặc giác hút. Nó thường tự biến mất trong khoảng 10 ngày, nhưng ở trường hợp vàng da nặng hơn có thể cần được điều trị.

Nếu em bé của bạn bị vàng da trong 24 giờ đầu tiên, bé nên được chuyên gia y tế kiểm tra ngay lập tức.

Bản năng ở trẻ sơ sinh

Trẻ sinh ra đã biết bú. Trong vài ngày đầu tiên, chúng học cách phối hợp việc bú với hơi thở trong khi bú.

Trẻ sơ sinh cũng tự động quay về phía núm vú nếu bị cọ vào má và sẽ mở miệng nếu môi trên của chúng được vuốt ve.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
BÉO PHÌ VÀ MANG THAI

BÉO PHÌ VÀ MANG THAI

Béo phì khi mang thai làm tăng nguy cơ mắc một số biến chứng như tiểu đường thai kỳ. Hãy chắc chắn rằng bạn thực hiện các cuộc hẹn khám thai để nhóm phụ trách thai kỳ có thể theo dõi sức khỏe của bạn và em bé.
administrator
CÁC CUỘC HẸN GẶP BÁC SĨ KHI MANG THAI

CÁC CUỘC HẸN GẶP BÁC SĨ KHI MANG THAI

Các cuộc hẹn khám thai giúp theo dõi sức khỏe của bạn và em bé trong suốt giai đoạn thai kỳ. Các cuộc hẹn trước khi sinh là thời điểm tuyệt vời để đặt câu hỏi, thảo luận về các mối quan tâm và nhận sự hỗ trợ về sức khỏe và lối sống.
administrator
CHĂM SÓC TIỀN SẢN

CHĂM SÓC TIỀN SẢN

Chăm sóc tiền sản là dịch vụ chăm sóc mà bạn nhận được từ các chuyên gia y tế trong thời gian mang thai. Nó đôi khi được gọi là chăm sóc mang thai hoặc chăm sóc thai sản. Bạn sẽ được sắp xếp cuộc hẹn với một bác sĩ để thực hiện chăm sóc thai sản. Bạn nên bắt đầu khám thai càng sớm càng tốt ngay khi biết mình có thai.
administrator
BỆNH TƯA MIỆNG

BỆNH TƯA MIỆNG

Khi mang thai, phụ nữ thường bị tưa miệng do những thay đổi diễn ra trong cơ thể, đặc biệt là trong thời tam cá nguyệt thứ ba. Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy bệnh tưa miệng có thể gây hại cho thai nhi.
administrator
CHẢY MÁU ÂM ĐẠO

CHẢY MÁU ÂM ĐẠO

Chảy máu khi mang thai tương đối phổ biến và không phải lúc nào cũng là vấn đề – nhưng nó có thể là một dấu hiệu nguy hiểm.
administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 10

THAI KÌ TUẦN THỨ 10

administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 20

THAI KÌ TUẦN THỨ 20

administrator
SINH CON BẰNG DỤNG CỤ HỖ TRỢ SINH ĐẺ

SINH CON BẰNG DỤNG CỤ HỖ TRỢ SINH ĐẺ

Sinh có hỗ trợ (còn được gọi là sinh bằng dụng cụ) là khi sử dụng kẹp hoặc giác hút lỗ để giúp sinh em bé. Kẹp forceps và giác hút chỉ được sử dụng khi cần thiết cho bạn và con bạn. Những dụng cụ hỗ trợ sinh thường ít phổ biến ở những phụ nữ đã sinh thường tự nhiên trước đó.
administrator