TIÊM PHÒNG HO GÀ KHI MANG THAI

Tỷ lệ ho gà đã tăng mạnh trong những năm gần đây và trẻ sơ sinh còn quá nhỏ để bắt đầu tiêm chủng có nguy cơ cao nhất mắc bệnh này. Trẻ nhỏ bị ho gà thường rất khó chịu và hầu hết sẽ phải nhập viện vì bệnh của chúng. Khi ho gà đặc biệt nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Phụ nữ mang thai có thể giúp bảo vệ con mình bằng cách tiêm vắc-xin – lý tưởng nhất là từ tuần thứ 16 đến tuần thứ 32 của thai kỳ. Nếu vì bất kỳ lý do gì mà bạn bỏ lỡ việc tiêm vắc-xin, bạn vẫn có thể tiêm vắc-xin đó cho đến khi chuyển dạ.

daydreaming distracted girl in class

TIÊM PHÒNG HO GÀ KHI MANG THAI

Tại sao phụ nữ mang thai nên tiêm vắc-xin?

Tiêm vắc-xin khi bạn đang mang thai có hiệu quả cao trong việc bảo vệ con bạn khỏi bị ho gà trong vài tuần đầu đời.

Khả năng miễn dịch bạn nhận được từ vắc-xin sẽ truyền sang con bạn qua nhau thai và cung cấp sự bảo vệ thụ động cho chúng cho đến khi chúng đủ lớn để được tiêm vắc-xin phòng bệnh ho gà thường quy vào lúc 8 tuần tuổi.

Khi nào tôi nên tiêm chủng ngừa bệnh ho gà?

Thời điểm tốt nhất để tiêm vắc-xin để bảo vệ em bé của bạn là từ tuần thứ 16 đến tuần thứ 32 của thai kỳ. Điều này tối đa hóa cơ hội mà em bé sẽ được bảo vệ từ khi sinh ra, thông qua việc truyền các kháng thể của bạn trước khi bé chào đời.

Nếu vì bất kỳ lý do gì mà bạn bỏ lỡ việc tiêm vắc-xin, bạn vẫn có thể tiêm vắc-xin đó cho đến khi chuyển dạ. Tuy nhiên, điều này không lý tưởng vì em bé của bạn ít có khả năng nhận được sự bảo vệ từ bạn. Ở giai đoạn này của thai kỳ, việc tiêm vắc-xin có thể không trực tiếp bảo vệ em bé của bạn, nhưng sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh ho gà và khỏi lây bệnh cho con bạn.

Vắc xin có an toàn trong thai kỳ không?

Có thể hiểu được rằng bạn có thể lo lắng về sự an toàn của việc chủng ngừa trong khi mang thai, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy rằng vắc xin ho gà là không an toàn cho bạn hoặc thai nhi của bạn.

Vắc xin chữa ho gà đã được sử dụng thường xuyên cho phụ nữ mang thai kể từ tháng 10 năm 2012 và Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Y tế (MHRA) đang giám sát cẩn thận tính an toàn của vắc xin này. Nghiên  cứu của MHRA trên khoảng 20.000 phụ nữ được tiêm chủng không tìm thấy bằng chứng nào về rủi ro đối với thai kỳ hoặc trẻ sơ sinh.

Cho đến nay, khoảng 69% phụ nữ mang thai đủ điều kiện đã được tiêm vắc-xin ho gà mà không có lo ngại nào về sự an toàn được xác định ở trẻ sơ sinh hoặc mẹ.

Một số quốc gia khác, bao gồm Mỹ, Argentina, Bỉ, Tây Ban Nha, Úc và New Zealand, hiện khuyến cáo tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà trong thai kỳ.

Tiêm phòng ho gà khi mang thai có hiệu quả không?

Vâng, đúng vậy. Việc tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà cho phụ nữ mang thai có hiệu quả cao trong việc bảo vệ trẻ nhỏ cho đến khi trẻ được 8 tuần tuổi.

Trẻ sinh ra từ những phụ nữ được tiêm vắc-xin ít nhất một tuần trước khi sinh giảm 91% nguy cơ mắc bệnh ho gà trong những tuần đầu tiên sau khi sinh, so với những trẻ có mẹ không được tiêm vắc-xin.

Một lợi ích bổ sung là sự bảo vệ mà người mẹ nhận được từ việc chủng ngừa sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và truyền bệnh ho gà cho con.

Tôi sẽ được chủng ngừa bệnh ho gà nào?

Vì không có vắc-xin ho gà duy nhất, vắc-xin được tiêm cũng bảo vệ chống lại bệnh bại liệt, bạch hầu và uốn ván. Vắc xin này được gọi là Boostrix IPV.

Boostrix IPV tương tự như vắc xin 4 trong 1 – vắc xin tăng cường trước tuổi đi học thường được tiêm cho trẻ em trước khi chúng bắt đầu đi học. 

Boostrix (tương tự như Boostrix IPV, nhưng không có thành phần bại liệt) là một trong những loại vắc-xin thường được khuyên dùng ở Hoa Kỳ để chủng ngừa cho phụ nữ mang thai. Không có báo cáo nào về vấn đề an toàn liên quan đến việc sử dụng vắc-xin trong thời kỳ mang thai ở Hoa Kỳ.

Tác dụng phụ của vắc-xin ho gà là gì?

Bạn có thể gặp một số tác dụng phụ nhẹ chẳng hạn như sưng, đỏ hoặc đau ở nơi tiêm vắc-xin, giống như bạn gặp phải với bất kỳ loại vắc-xin nào. Những chỉ kéo dài một vài ngày. Các tác dụng phụ khác có thể bao gồm sốt, kích ứng tại chỗ tiêm, sưng cánh tay được tiêm phòng, chán ăn, khó chịu và đau đầu. Tuy nhiên, tác dụng phụ nghiêm trọng là cực kỳ hiếm.

Bệnh ho gà là gì?

Ho gà là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng gây ra những cơn ho kéo dài và nghẹt thở, khiến bạn khó thở. Tiếng "khục" là do thở hổn hển sau mỗi cơn ho, mặc dù không phải lúc nào trẻ cũng phát ra âm thanh này.

Tôi có nên lo lắng về bệnh ho gà không?

Ho gà là một căn bệnh nghiêm trọng, có khả năng lây nhiễm cao, có thể dẫn đến viêm phổi và tổn thương não, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Hầu hết trẻ sơ sinh bị ho gà sẽ cần được điều trị tại bệnh viện và khi bệnh ho gà trở nên nghiêm trọng, trẻ có thể tử vong.

Nghiên cứu từ chương trình tiêm chủng ở Anh cho thấy việc tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà cho phụ nữ mang thai có hiệu quả cao trong việc bảo vệ trẻ nhỏ cho đến khi trẻ có thể tự tiêm vắc xin từ 8 tuần tuổi.

Trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm bệnh từ những người mắc bệnh ho gà ở những nhóm tuổi lớn hơn này, vì vậy điều quan trọng đối với phụ nữ mang thai là phải tiêm vắc-xin để bảo vệ em bé của họ.

Trẻ sơ sinh không được tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà để bảo vệ trẻ?

Đúng vậy, những trẻ sơ sinh bị ho gà thường còn quá nhỏ để bắt đầu tiêm vắc-xin thông thường, vì vậy chúng không được bảo vệ chống lại căn bệnh này.

Vì vậy, làm thế nào tôi có thể bảo vệ nó?

Cách duy nhất bạn có thể giúp bảo vệ em bé của mình khỏi bị ho gà trong vài tuần đầu tiên sau khi sinh là tự mình tiêm phòng ho gà khi bạn đang mang thai.

Sau khi tiêm chủng ngừa, cơ thể bạn tạo ra các kháng thể để bảo vệ chống lại bệnh ho gà. Sau đó, bạn sẽ truyền một số miễn dịch cho thai nhi của bạn.

Vắc xin ho gà trong thai kỳ có khiến tôi bị ho gà không?

Không. Vắc xin ho gà không phải là vắc xin "sống". Điều này có nghĩa là nó không chứa vi-rút ho gà (hoặc bại liệt, bạch hầu hoặc uốn ván) và không thể gây ho gà cho bạn hoặc con bạn.

Con tôi có cần được tiêm vắc-xin lúc 8 tuần nữa không nếu tôi đã tiêm vắc-xin khi đang mang thai?

Đúng. Bất cứ khi nào bạn tiêm vắc-xin ho gà, con bạn vẫn cần được tiêm vắc-xin theo lịch tiêm chủng bình thường khi bé được 8 tuần tuổi. Trẻ sơ sinh được bảo vệ khỏi bệnh ho gà bằng vắc xin 6 trong 1 .

Tôi có thể chủng ngừa bệnh ho gà cùng lúc với bệnh cúm không?

Có, bạn có thể tiêm vắc-xin ho gà khi tiêm vắc-xin cúm, nhưng đừng trì hoãn việc tiêm vắc-xin  cúm để bạn có thể tiêm cả hai cùng một lúc.

Tôi đã được tiêm vắc-xin phòng bệnh ho gà khi còn nhỏ, tôi có cần phải tiêm lại không?

Có, bởi vì bất kỳ biện pháp bảo vệ nào mà bạn có thể có được khi mắc bệnh ho gà hoặc được tiêm vắc-xin khi còn nhỏ đều có thể đã mất tác dụng và sẽ không cung cấp đủ sự bảo vệ cho em bé của bạn.

Tôi đã tiêm phòng bệnh ho gà trong lần mang thai trước, vậy tôi có cần phải tiêm phòng lại không?

Có, bạn nên tiêm nhắc lại từ tuần thứ 16 trong mỗi lần mang thai để bảo vệ tối đa cho bé.

Làm cách nào để phát hiện bệnh ho gà ở con tôi?

Hãy cảnh giác với các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ho gà, bao gồm những cơn ho dữ dội có thể kèm theo khó thở (ngừng thở ở trẻ nhỏ) hoặc nôn mửa sau khi ho và âm thanh "khụ khụ" đặc trưng.

Nếu bạn lo lắng con mình có thể bị ho gà, hãy liên hệ ngay với bác sĩ.

 

Có thể bạn quan tâm?
ĐIỀU GÌ XẢY RA NGAY SAU KHI SINH?

ĐIỀU GÌ XẢY RA NGAY SAU KHI SINH?

Việc tập trung vào việc sinh em bé khi bạn đang mang thai là điều tự nhiên. Nhưng cũng nên biết điều gì sẽ xảy ra sau khi chuyển dạ.
administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 21

THAI KÌ TUẦN THỨ 21

administrator
CÁC CUỘC HẸN GẶP BÁC SĨ KHI MANG THAI

CÁC CUỘC HẸN GẶP BÁC SĨ KHI MANG THAI

Các cuộc hẹn khám thai giúp theo dõi sức khỏe của bạn và em bé trong suốt giai đoạn thai kỳ. Các cuộc hẹn trước khi sinh là thời điểm tuyệt vời để đặt câu hỏi, thảo luận về các mối quan tâm và nhận sự hỗ trợ về sức khỏe và lối sống.
administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 11

THAI KÌ TUẦN THỨ 11

administrator
KHI MANG THAI GẶP TRỤC TRẶC

KHI MANG THAI GẶP TRỤC TRẶC

Đáng buồn thay, đôi khi mang thai có thể không được như mong muốn. Bạn có thể bị sảy thai, mang thai ngoài tử cung, chấn thương khi sinh hoặc cái chết của em bé. Nếu quá trình mang thai của bạn kết thúc theo cách này, bạn sẽ cần cả thông tin và hỗ trợ. Nói chuyện với những người thân thiết về cảm giác của bạn và với nữ hộ sinh, bác sĩ hoặc người thăm khám sức khỏe về những gì đã xảy ra và nguyên nhân dẫn đến các trường hợp này.
administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 34

THAI KÌ TUẦN THỨ 34

administrator
RÁCH TẦNG SINH MÔN VÀ PHẪU THUẬT CẮT TẦNG SINH MÔN

RÁCH TẦNG SINH MÔN VÀ PHẪU THUẬT CẮT TẦNG SINH MÔN

Ở một số trường hợp, bác sĩ có thể cần phải rạch một vết mổ ở khu vực giữa âm đạo và hậu môn (đáy chậu) trong khi sinh. Đây được gọi là phẫu thuật cắt tầng sinh môn.
administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 7

THAI KÌ TUẦN THỨ 7

administrator