GIẢM ĐAU KHI CHUYỂN DẠ

Quá trình chuyển dạ có thể gây đau đớn. Việc tìm hiểu về tất cả các cách giảm đau có thể giúp mẹ bầu chuẩn bị tốt hơn cho quá trình sinh con.

daydreaming distracted girl in class

GIẢM ĐAU KHI CHUYỂN DẠ

Lựa chọn giảm đau

Quá trình chuyển dạ có thể gây đau đớn – bạn nên tìm hiểu về tất cả các cách giảm đau.

Việc những người sẽ ở bên bạn trong suốt quá trình chuyển dạ biết về các lựa chọn khác nhau cũng như cách họ có thể hỗ trợ bạn cũng rất hữu ích. 

Yêu cầu nữ hộ sinh hoặc bác sĩ giải thích những gì bạn có để được cung cấp để bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho mình.

Chuyển dạ tự nhiên

Bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn khi chuyển dạ và có thể đối phó với cơn đau tốt hơn nếu bạn: 

 • Tìm hiểu về chuyển dạ  – điều này có thể khiến bạn cảm thấy tự chủ hơn và ít sợ hãi hơn về những gì sắp xảy ra; nói chuyện với bác sĩ và đặt câu hỏi cho họ để giải đáp các vấn đề mà bạn đang gặp phải.

 • Học cách thư giãn, giữ bình tĩnh và hít thở sâu

 • Di chuyển nhiều khi giảm đau – vị trí của bạn có thể hạn chế các cơn đau, vì vậy hãy thử quỳ gối, đi xung quanh hoặc đung đưa tới và lui

 • Nhờ người hỗ trợ bạn trong quá trình chuyển dạ. Tuy nhiên nếu bạn không có người đi cùng – nữ hộ sinh bệnh viện sẽ hỗ trợ bạn tất cả những gì bạn cần

 • Yêu cầu đối tác xoa bóp cho bạn – mặc dù bạn có thể thấy mình không muốn bị chạm vào

 • Có phòng tắm để sử dụng

Sử dụng khí giảm đau

Khí được sử dụng giảm đau là hỗn hợp khí ôxy và khí nitơ oxit. Chúng sẽ không loại bỏ hết cơn đau, nhưng nó có thể giúp giảm đau và khiến bạn dễ chịu hơn. Nó rất dễ sử dụng và bạn có thể tự kiểm soát được nó.

Bạn hít khí qua mặt nạ hoặc ống ngậm mà bạn tự giữ. Khí này mất khoảng 15-20 giây để hoạt động, vì vậy bạn hít vào ngay khi cơn co thắt bắt đầu. Nó hoạt động tốt nhất nếu bạn hít thở chậm và sâu.

Phản ứng phụ

 • Hỗn hợp khí trên không có tác dụng phụ có hại cho bạn hoặc em bé

 • Nó có thể khiến bạn cảm thấy lâng lâng, buồn nôn, buồn ngủ hoặc không thể tập trung, nhưng nếu điều này xảy ra, bạn có thể ngừng sử dụng nó.

 • Nếu khí được sử dụng không giúp bạn giảm đau đủ, bạn cũng có thể yêu cầu tiêm thuốc giảm đau.

Tiêm pethidine khi chuyển dạ

Đây là phương pháp tiêm một loại thuốc có tên pethidine vào đùi hoặc mông để giảm đau. Nó cũng có thể giúp bạn thư giãn. Đôi khi, một loại thuốc khác được gọi là diamorphine cũng có thể được sử dụng, tuy nhiên ít phổ biến hơn.

Loại thuốc tiêm này cần mất khoảng 20 phút để phát huy tác dụng sau khi tiêm. Các hiệu ứng kéo dài từ 2 đến 4 giờ, vì vậy sẽ không được khuyến khích nếu bạn đang tiến gần đến giai đoạn thứ hai của chuyển dạ.

Phản ứng phụ

Có một số tác dụng phụ cần lưu ý:

 • Nó có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt, yếu và hay quên

 • Nếu dùng pethidine hoặc diamorphine quá gần thời điểm sinh nở, chúng có thể ảnh hưởng đến hô hấp của em bé – nếu điều này xảy ra, một loại thuốc khác được sử dụng để khắc phục tình trạng trên sẽ được cung cấp

 • Những loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến lần bú đầu tiên của em bé

Remifentanil

Remifentanil được đưa vào tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Bạn tự điều khiển nó bằng cách nhấn một nút.

Nó hoạt động nhanh chóng và biến mất sau vài phút. Bạn có thể sử dụng nó cho đến khi em bé được sinh ra.

Bạn sẽ cần một chiếc kẹp nhỏ trên ngón tay để đo nồng độ oxy, vì remifentanil có thể khiến bạn cảm thấy khó thở hoặc cần oxy.

Phản ứng phụ:

 • Remifentanil có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ, buồn nôn, chóng mặt hoặc ngứa. Những điều này dừng lại khi bạn ngừng dùng thuốc.

 • Giống như pethidine, remifentanil có thể ảnh hưởng đến hơi thở của em bé nhưng điều này thường biến mất nhanh chóng.

Gây tê ngoài màng cứng

Gây tê ngoài màng cứng là một loại gây tê cục bộ . Nó làm tê liệt các dây thần kinh mang xung động đau đến não.

Trong hầu hết các trường hợp, gây tê ngoài màng cứng giúp giảm đau hoàn toàn. Nó có thể hữu ích nếu bạn đang chuyển dạ kéo dài hoặc ở trong trường hợp đặc biệt đau đớn. Mức độ bạn có thể cử động chân sau khi gây tê ngoài màng cứng tùy thuộc vào loại thuốc gây tê cục bộ được sử dụng. 

Thuốc gây tê ngoài màng cứng có thể giúp giảm đau rất tốt, nhưng không phải lúc nào nó cũng hiệu quả 100% khi chuyển dạ. Hiệp hội Bác sĩ Gây mê Sản khoa ước tính rằng cứ 10 người thì có 1 người được gây tê ngoài màng cứng khi chuyển dạ cần sử dụng các phương pháp giảm đau khác.

Làm thế nào để gây tê ngoài màng cứng?

Để gây tê ngoài màng cứng:

 • Một ống nhỏ giọt sẽ đưa chất lỏng qua kim vào tĩnh mạch trên cánh tay của bạn

 • Trong khi bạn nằm nghiêng hoặc ngồi trong tư thế cuộn tròn, bác sĩ gây mê sẽ làm sạch lưng bạn bằng chất sát trùng, làm tê một vùng nhỏ bằng thuốc tê cục bộ, sau đó đâm kim vào lưng bạn

 • Một ống rất mỏng sẽ được luồn qua kim vào lưng của bạn, gần các dây thần kinh mang xung động đau từ tử cung. Thuốc (thường là hỗn hợp thuốc gây tê tại chỗ và opioid) được truyền qua ống này. Mất khoảng 10 phút để thiết lập màng cứng và thêm 10-15 phút nữa để nó hoạt động. Nó không phải lúc nào cũng hoạt động hoàn toàn và cần điều chỉnh

 • Thuốc gây tê ngoài màng cứng có thể được nữ hộ sinh đổ đầy hoặc bạn có thể tự đổ thuốc gây tê ngoài màng cứng qua máy

 • Các cơn co thắt và nhịp tim của em bé sẽ cần được theo dõi liên tục. Điều này có nghĩa bạn cần đeo một dây đai quanh bụng và có thể là một cái kẹp gắn vào đầu em bé

Tác dụng phụ của gây tê ngoài màng cứng khi chuyển dạ: Có một số tác dụng phụ cần lưu ý.

 • Gây tê ngoài màng cứng có thể khiến chân bạn cảm thấy nặng nề, tùy thuộc vào loại thuốc gây tê cục bộ được sử dụng.

 • Huyết áp của bạn có thể giảm (hạ huyết áp), nhưng điều này hiếm khi xảy ra vì chất lỏng được truyền qua ống nhỏ giọt ở cánh tay giúp duy trì huyết áp tốt.

 • Gây tê ngoài màng cứng có thể kéo dài giai đoạn thứ hai của quá trình chuyển dạ. Nếu bạn không còn cảm thấy các cơn co thắt của mình, nữ hộ sinh sẽ cho bạn biết khi nào bạn cần tiến hành sinh đẻ.

 • Khi bạn gây tê ngoài màng cứng, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ sẽ đợi lâu hơn cho đến khi đầu của em bé chui xuống (trước khi bạn bắt đầu rặn đẻ), miễn là em bé không có dấu hiệu khó chịu. Điều này làm giảm khả năng bạn sẽ cần sử dụng đến công cụ. Đôi khi tác dụng thuốc tê sẽ giảm dần vào giai đoạn cuối, do đó bạn có thể cảm thấy các cơn đau khi đẩy em bé ra ngoài.

 • Bạn có thể thấy khó đi tiểu do gây tê ngoài màng cứng. Nếu vậy, một ống khác được gọi là ống thông tiểu có thể được đưa vào bàng quang để giúp bạn.

 • Bạn có thể bị đau đầu sau khi gây tê ngoài màng cứng. Điều này xảy ra ở khoảng 1 trong 100 trường hợp và có thể được điều trị.

 • Lưng có thể hơi đau trong một hoặc hai ngày (gây tê ngoài màng cứng không gây đau lưng lâu dài).

 • Bạn có thể cảm thấy ngứa ran hoặc như kim châm ở một bên chân sau khi sinh con. Điều này xảy ra trong khoảng 1 trong 2.000 trường hợp. Đây có nhiều khả năng là kết quả của quá trình sinh nở hơn là do màng cứng. 

Sử dụng nước trong quá trình chuyển dạ: Ở trong nước có thể giúp bạn thư giãn và làm cho các cơn co thắt bớt đau hơn. Hỏi xem bạn có thể tắm hoặc sử dụng bể sinh không. Nước sẽ được giữ ở nhiệt độ dễ chịu nhưng không cao hơn 37,5 độ C và nhiệt độ của bạn sẽ được theo dõi.

Máy giảm đau tens

Là máy kích thích thần kinh điện xuyên da. 

TENS đã không được chứng minh là có hiệu quả trong giai đoạn chuyển dạ tích cực, khi các cơn co thắt kéo dài hơn, mạnh hơn và thường xuyên hơn. Nó có thể hiệu quả nhất trong giai đoạn đầu, khi bạn có thể bị đau lưng dưới.

TENS cũng có thể hữu ích khi bạn ở nhà trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ hoặc nếu bạn dự định sinh con tại nhà. Nếu bạn quan tâm đến TENS, hãy học cách sử dụng nó trong những tháng cuối của thai kỳ.

Máy TENS hoạt động như thế nào

 • Các điện cực được dán vào lưng của bạn và được nối bằng dây với một bộ kích thích nhỏ chạy bằng pin. 

 • TENS được cho là hoạt động bằng cách kích thích cơ thể sản xuất nhiều chất giảm đau tự nhiên hơn, được gọi là endorphin. Nó cũng làm giảm số lượng tín hiệu đau do tủy sống gửi đến não.

Tác dụng phụ của máy TENS: Không có tác dụng phụ nào được biết đến cho bạn hoặc em bé.

Các phương pháp giảm đau chuyển dạ thay thế

Bạn có thể chọn các phương pháp điều trị thay thế như châm cứu, trị liệu bằng dầu thơm, thôi miên, xoa bóp và bấm huyệt. Hầu hết các kỹ thuật này không được chứng minh là giúp giảm đau hiệu quả. Nếu bạn muốn sử dụng bất kỳ phương pháp nào trong số này, cần phải thảo luận với bác sĩ và cho bệnh viện biết trước. Hầu hết các bệnh viện không cung cấp chúng để giảm đau khi chuyển dạ.

 

Có thể bạn quan tâm?
HAM MUỐN TÌNH DỤC VÀ MỐI QUAN HỆ CỦA PHỤ NỮ MANG THAI

HAM MUỐN TÌNH DỤC VÀ MỐI QUAN HỆ CỦA PHỤ NỮ MANG THAI

Khi mang thai, việc ham muốn tình dục khác với trước đây là điều bình thường. Cảm thấy thất vọng nếu việc quan hệ tình dục của bạn thay đổi trong khi mang thai là điều tự nhiên. Khi đó, nên tập trung vào việc củng cố mối quan hệ của bạn thông qua các cuộc trò chuyện, thân mật theo những cách khác và dành thời gian cho nhau.
administrator
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SIÊU ÂM THAI 20 TUẦN TUỔI

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SIÊU ÂM THAI 20 TUẦN TUỔI

Quá trình siêu âm lúc 20 tuần sẽ kiểm tra xem em bé của bạn có đang phát triển như mong đợi hay không. Bạn có thể sẽ nhìn thấy khuôn mặt của em bé, em bé của bạn đang đá hoặc vẫy tay, và tim của em bé đang đập. Nếu bạn và bạn đời muốn biết về giới tính của em bé, thì đây là thời điểm phù hợp.
administrator
TRẺ SINH RA GẶP MỘT VẤN ĐỀ VỀ SỨC KHỎE

TRẺ SINH RA GẶP MỘT VẤN ĐỀ VỀ SỨC KHỎE

Nếu bạn tiếp tục mang thai sau khi sàng lọc đã phát hiện ra điều gì đó, bạn có thể cần được chăm sóc thêm. Sự chăm sóc mà bạn và con bạn cần tùy thuộc vào tình trạng của chúng.
administrator
BỆNH TIM BẨM SINH VÀ THAI KỲ

BỆNH TIM BẨM SINH VÀ THAI KỲ

Khoảng 8 trong số 1.000 trẻ sinh ra có vấn đề về tim. Điều này đôi khi có thể được gọi là bất thường về tim, tim bẩm sinh hoặc khuyết tật tim bẩm sinh.
administrator
ĐIỀU GÌ XẢY RA NGAY SAU KHI SINH?

ĐIỀU GÌ XẢY RA NGAY SAU KHI SINH?

Việc tập trung vào việc sinh em bé khi bạn đang mang thai là điều tự nhiên. Nhưng cũng nên biết điều gì sẽ xảy ra sau khi chuyển dạ.
administrator
ĐIỀU GÌ XẢY RA NẾU EM BÉ CỦA BẠN NGÔI MÔNG?

ĐIỀU GÌ XẢY RA NẾU EM BÉ CỦA BẠN NGÔI MÔNG?

Hầu hết em bé đều sẽ chuyển sang tư thế cuối đầu xuống vào giai đoạn chuyển dạ. Tình trạng "ngôi mông" là khi trẻ không chuyển sang tư thế này.
administrator
TIÊM PHÒNG HO GÀ KHI MANG THAI

TIÊM PHÒNG HO GÀ KHI MANG THAI

Tỷ lệ ho gà đã tăng mạnh trong những năm gần đây và trẻ sơ sinh còn quá nhỏ để bắt đầu tiêm chủng có nguy cơ cao nhất mắc bệnh này. Trẻ nhỏ bị ho gà thường rất khó chịu và hầu hết sẽ phải nhập viện vì bệnh của chúng. Khi ho gà đặc biệt nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Phụ nữ mang thai có thể giúp bảo vệ con mình bằng cách tiêm vắc-xin – lý tưởng nhất là từ tuần thứ 16 đến tuần thứ 32 của thai kỳ. Nếu vì bất kỳ lý do gì mà bạn bỏ lỡ việc tiêm vắc-xin, bạn vẫn có thể tiêm vắc-xin đó cho đến khi chuyển dạ.
administrator
DẤU HIỆU CỦA QUÁ TRÌNH CHUYỂN DẠ

DẤU HIỆU CỦA QUÁ TRÌNH CHUYỂN DẠ

Quá trình chuyển dạ báo hiệu thời điểm sinh con sắp đến. Nhận biết các dấu hiệu này giúp mẹ bầu chuẩn bị tốt hơn cho quá trình này.
administrator