ĐIỀU GÌ GÂY RA MỤN ĐẦU ĐEN TRÊN CẰM VÀ PHẢI ĐIỀU TRỊ CHÚNG NHƯ THẾ NÀO?

Cằm của chúng ta là một vị trí phổ biến thường xuất hiện mụn đầu đen. Mặc dù chúng có thể gây bực bội, nhưng chúng vô hại. Các biện pháp điều trị OTC thường sẽ loại bỏ mụn đầu đen trên cằm của bạn, vì vậy hãy thử những biện pháp đó trước.

daydreaming distracted girl in class

ĐIỀU GÌ GÂY RA MỤN ĐẦU ĐEN TRÊN CẰM VÀ PHẢI ĐIỀU TRỊ CHÚNG NHƯ THẾ NÀO?

Mụn đầu đen là một loại mụn nhẹ. Giống như mụn đầu trắng, chúng xảy ra khi lỗ chân lông bị tắc bởi dầu thừa, tế bào da chết và vi khuẩn. Những loại mụn này gọi là mụn không viêm.

Nếu nhân mụn đóng trên bề mặt da thì đó là mụn đầu trắng. Nếu nó tiếp xúc với bề mặt da và không khí, nó sẽ tạo thành mụn đầu đen. Màu đen không phải là bụi bẩn, mà xuất hiện từ việc các chất trong lỗ bị bít phản ứng với không khí.

Giống như các loại mụn khác, mụn đầu đen thường xuất hiện ở cằm. Mặc dù chúng có thể xuất hiện ở hầu hết mọi nơi trên khuôn mặt có nang lông, nhưng một số người có thể ít chú ý đến việc chăm sóc da cằm hơn các bộ phận khác trên khuôn mặt.

Có nhiều cách hiệu quả để điều trị mụn đầu đen, cả ở nhà và tại văn phòng bác sĩ. Đọc để tìm hiểu nguyên nhân gây ra mụn đầu đen ở cằm, cũng như cách điều trị và ngăn ngừa chúng.

Nguyên nhân gây mụn đầu đen ở cằm

Nguyên nhân gây mụn đầu đen ở cằm cũng giống như nguyên nhân gây ra các loại mụn khác. Nguyên nhân thường gặp bao gồm:

Dầu thừa

Tuyến bã nhờn của bạn sản xuất dầu trên da. Tuyến bã nhờn của một số người có thể sản xuất quá nhiều dầu, điều này có thể làm cho mụn dễ xảy ra hơn.

Vi khuẩn

Ở một số người, vi khuẩn có tên là Propionibacterium acnes tích tụ trên da và gây ra ra mụn. Tuy nhiên, những vi khuẩn này thường góp phần gây ra mụn viêm chứ không phải mụn không viêm.

Nang lông bị tắc

Tế bào da chết và dầu có thể tích tụ và làm tắc nghẽn nang lông. Điều này xảy ra khi dầu khiến các tế bào da chết bị mắc kẹt trong lỗ chân lông thay vì nổi lên bề mặt da và bị bong ra.

Nội tiết tố

Người ta thường cho rằng mụn ở cằm và quai hàm là do mụn nội tiết tố. Tuy nhiên, lời đồn này gần đây đã bị nghi ngờ, khi xuất hiện mụn đầu đen ở cằm.

Ma sát

Ma sát trên cằm của bạn, chẳng hạn như từ dây đai của mũ bảo hiểm xe đạp hoặc cọ xát liên tục từ bàn tay trong ngày, có thể gây ra mụn đầu đen. Loại này thường được gọi là mụn mechanica.

Nguyên nhân gây ra mụn đầu đen ở cằm và mũi?

Nhiều nguyên nhân gây ra mụn đầu đen là giống nhau cho dù chúng có xuất hiện ở đâu. Nếu bạn có mụn đầu đen ở cằm và mũi, rất có thể chúng là do:

 • dầu thừa

 • nang lông bị tắc

Loại bỏ mụn đầu đen trên cằm

Vì mụn đầu đen là một dạng nhẹ của mụn nên chúng thường có thể được điều trị tại nhà bằng các phương pháp điều trị không kê đơn (OTC).

Bạn nên thực hiện các phương pháp điều trị này ít nhất từ 8 đến 12 tuần để bắt đầu nhận thấy được tác dụng, đặc biệt nếu sử dụng OTC Differin (một loại retinoid bôi ngoài da, là một loại vitamin A dùng để ngăn ngừa và làm thông thoáng lỗ chân lông).

Nếu bạn không bắt đầu thấy cải thiện sau khoảng thời gian này, hãy cân nhắc đến gặp bác sĩ để được trợ giúp trong việc điều trị mụn đầu đen ở cằm.

Biện pháp khắc phục tại nhà và phương pháp điều trị OTC

Các lựa chọn điều trị tại nhà bao gồm:

 • Sữa rửa mặt hoặc phương pháp điều trị bằng benzoyl peroxide. Benzoyl peroxide có thể giúp trực tiếp loại bỏ và ngăn ngừa mụn đầu đen.

 • Axit salicylic. Bạn có thể tìm thấy nhiều sản phẩm OTC có chứa axit salicylic. Thành phần này giúp làm thông thoáng lỗ chân lông.

 • Differin dạng bôi OTC. Bởi vì retinoid tại chỗ có tác dụng kỳ diệu đối với mụn, nên nó là phương pháp điều trị đầu tiên cho mụn đầu đen. Quá trình này mất khoảng 3 tháng để phát huy tác dụng và cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa mụn trứng cá. (Bạn không nên sử dụng Differin để “điều trị tại chỗ” mụn của mình.)

Điều trị y tế

Nếu các biện pháp khắc phục tại nhà không làm sạch mụn đầu đen ở cằm, bác sĩ có thể giúp bạn. Có nhiều lựa chọn để điều trị y tế mụn đầu đen, bao gồm:

 • Điều trị tại chỗ. Một số phương pháp điều trị tại chỗ có thể tiêu diệt vi khuẩn, làm thông thoáng lỗ chân lông, giảm dầu trên da hoặc kết hợp cả 3 phương pháp này. Nhiều phương pháp điều trị tại chỗ theo toa có cùng hoạt chất như phương pháp điều trị OTC, nhưng ở dạng công thức mạnh hơn. Bác sĩ cũng có thể đề nghị dùng retinoid theo toa.

 • Kiểm soát nồng độ nội tiết tố. Một số thuốc tránh thai kết hợp được FDA chấp thuận để điều trị mụn và có thể hoạt động tốt như thuốc kháng sinh nếu dùng đủ thời gian.

 • Chemical peels. Lột da hóa học quy trình sử dụng các dung dịch hóa học để loại bỏ tình trạng tắc nghẽn và tế bào da chết. Lớp trên cùng của da sẽ bong ra, để lại lớp da mịn màng hơn bên dưới.

 • Laser và liệu pháp ánh sáng. Mặc dù nghiên cứu về hiệu quả của liệu pháp laser và ánh sáng đối với mụn đầu đen còn hạn chế, nhưng có bằng chứng cho thấy chúng có thể hữu ích đối với một số người bị mụn trứng cá.

Ngăn ngừa mụn đầu đen

Có một số cách để ngăn ngừa mụn đầu đen xuất hiện trên cằm của bạn.

 • Nhẹ nhàng rửa mặt thường xuyên vào buổi sáng và trước khi đi ngủ. Điều này giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh và không có các bụi bẩn có thể góp phần gây ra mụn trứng cá. Tuy nhiên, lưu ý rằng rửa nhiều hơn 2 lần một ngày có thể gây kích ứng da và khiến mụn đầu đen trở nên tồi tệ hơn.

 • Hãy chắc chắn rằng sản phẩm của bạn không làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Sản phẩm trang điểm, kem chống nắng, kem dưỡng da và các sản phẩm chăm sóc da mặt khác có chứa dầu có thể dẫn đến mụn đầu đen. Hãy tìm những sản phẩm không gây mụn và không chứa dầu.

 • Cố gắng tránh chạm vào mặt hoặc nặn mụn. Điều này có thể làm cho mụn trứng cá tồi tệ hơn.

Lời kết

Cằm của chúng ta là một vị trí phổ biến thường xuất hiện mụn đầu đen. Mặc dù chúng có thể gây bực bội, nhưng chúng vô hại. Các biện pháp điều trị OTC thường sẽ loại bỏ mụn đầu đen trên cằm của bạn, vì vậy hãy thử những biện pháp đó trước.

Nếu các phương pháp điều trị tại nhà không cải thiện sau 12 tuần, hãy cân nhắc đến gặp bác sĩ. Họ sẽ có thể đề xuất các phương pháp điều trị y tế theo toa để giúp loại bỏ mụn, giúp bạn có một làn da mịn màng hơn.

 

Có thể bạn quan tâm?
PHÁT BAN DO NHIỆT VÀ ECZEMA: CÁCH NHẬN BIẾT SỰ KHÁC BIỆT

PHÁT BAN DO NHIỆT VÀ ECZEMA: CÁCH NHẬN BIẾT SỰ KHÁC BIỆT

Với trẻ sơ sinh, trẻ em và thậm chí cả người lớn, có thể khó xác định xem bạn đang đối phó với tình trạng phát ban nhiệt hay chàm. Mặc dù hai tình trạng có thể có một số điểm tương đồng về triệu chứng bên ngoài, nhưng chúng không giống nhau. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về cách phân biệt giữa hai tình trạng da này, cách điều trị và khi nào cần được chăm sóc y tế.
administrator
RETINOL CÓ THỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ MỤN KHÔNG?

RETINOL CÓ THỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ MỤN KHÔNG?

Retinol là một dẫn xuất vitamin A tự nhiên thường được tìm thấy trong các loại kem chống lão hóa. Nhưng nó cũng có thể là một thành phần hiệu quả để điều trị mụn và giảm sự xuất hiện của sẹo mụn. Nhưng cách retinol hoạt động như thế nào? Có tác dụng phụ không, và bạn nên sử dụng nó với tần suất như thế nào để có làn da sạch và mịn màng hơn? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp trả lời những câu hỏi đó.
administrator
SỬ DỤNG RETINOL CHĂM SÓC DA CÓ AN TOÀN KHÔNG?

SỬ DỤNG RETINOL CHĂM SÓC DA CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Retinol an toàn — khi được sử dụng đúng cách. Sau đây là cách để bạn có thể bắt đầu sử dụng retinol an toàn và hiệu quả.
administrator
MỌI ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ SẸO LỒI

MỌI ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ SẸO LỒI

Sẹo lồi hình thành để bảo vệ vùng da bị thương, chẳng hạn như vết bỏng hoặc sẹo mụn. Chúng có thể phẳng dần theo thời gian nhưng một số người có thể muốn phẫu thuật cắt bỏ chúng.
administrator
BÃ NHỜN LÀ GÌ VÀ TẠI SAO NÓ TÍCH TỤ TRÊN DA VÀ TÓC?

BÃ NHỜN LÀ GÌ VÀ TẠI SAO NÓ TÍCH TỤ TRÊN DA VÀ TÓC?

Bã nhờn là một chất nhờn, sáp được sản xuất bởi các tuyến bã nhờn của cơ thể bạn. Nó bao phủ, giữ ẩm và bảo vệ làn da của bạn.
administrator
ĐỘ PH CỦA DA VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA NÓ

ĐỘ PH CỦA DA VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA NÓ

Da thường có độ pH axit tự nhiên tùy thuộc vào các vùng trên cơ thể bạn. Các yếu tố như môi trường và thói quen chăm sóc da của bạn có thể ảnh hưởng đến độ pH của da. Giữ độ pH cân bằng cho da cũng là một điều quan trọng bạn cần lưu ý. Chỉ số pH đề cập đến mức độ axit của các chất. Vậy tính axit có liên quan gì đến làn da của chúng ta?
administrator
NHỮNG LOẠI THUỐC NÀO CÓ THỂ GÂY RỤNG TÓC VÀ BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ?

NHỮNG LOẠI THUỐC NÀO CÓ THỂ GÂY RỤNG TÓC VÀ BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ?

Trong hầu hết các trường hợp, sự phát triển của tóc sẽ trở lại trạng thái trước đó sau khi bạn ngừng dùng các loại thuốc gây rụng tóc. Điều chỉnh liều lượng cũng có thể làm dịu các triệu chứng rụng tóc.
administrator
NÊN SỬ DỤNG BAO NHIÊU KEM CHỐNG NẮNG TRÊN MẶT?

NÊN SỬ DỤNG BAO NHIÊU KEM CHỐNG NẮNG TRÊN MẶT?

Có một lý do khiến cháy nắng trở thành một vấn đề chăm sóc da mà chúng ta cần quan tâm: chúng thực sự gây bỏng. Điều đó có nghĩa là chúng gây đau đớn, chưa kể đến sự nguy hiểm. Đối với một số người, cháy nắng thậm chí có thể khiến họ tự ti về ngoại hình của mình. Đó là lý do kem chống nắng phát huy tác dụng. Nhưng bạn nên sử dụng bao nhiêu để được bảo vệ tối ưu? Các chuyên gia cân nhắc dưới đây về chỉ số SPF cần áp dụng để bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV có hại.
administrator