ĐIỀU GÌ GÂY RA MỤN ĐẦU ĐEN TRÊN CẰM VÀ PHẢI ĐIỀU TRỊ CHÚNG NHƯ THẾ NÀO?

Cằm của chúng ta là một vị trí phổ biến thường xuất hiện mụn đầu đen. Mặc dù chúng có thể gây bực bội, nhưng chúng vô hại. Các biện pháp điều trị OTC thường sẽ loại bỏ mụn đầu đen trên cằm của bạn, vì vậy hãy thử những biện pháp đó trước.

daydreaming distracted girl in class

ĐIỀU GÌ GÂY RA MỤN ĐẦU ĐEN TRÊN CẰM VÀ PHẢI ĐIỀU TRỊ CHÚNG NHƯ THẾ NÀO?

Mụn đầu đen là một loại mụn nhẹ. Giống như mụn đầu trắng, chúng xảy ra khi lỗ chân lông bị tắc bởi dầu thừa, tế bào da chết và vi khuẩn. Những loại mụn này gọi là mụn không viêm.

Nếu nhân mụn đóng trên bề mặt da thì đó là mụn đầu trắng. Nếu nó tiếp xúc với bề mặt da và không khí, nó sẽ tạo thành mụn đầu đen. Màu đen không phải là bụi bẩn, mà xuất hiện từ việc các chất trong lỗ bị bít phản ứng với không khí.

Giống như các loại mụn khác, mụn đầu đen thường xuất hiện ở cằm. Mặc dù chúng có thể xuất hiện ở hầu hết mọi nơi trên khuôn mặt có nang lông, nhưng một số người có thể ít chú ý đến việc chăm sóc da cằm hơn các bộ phận khác trên khuôn mặt.

Có nhiều cách hiệu quả để điều trị mụn đầu đen, cả ở nhà và tại văn phòng bác sĩ. Đọc để tìm hiểu nguyên nhân gây ra mụn đầu đen ở cằm, cũng như cách điều trị và ngăn ngừa chúng.

Nguyên nhân gây mụn đầu đen ở cằm

Nguyên nhân gây mụn đầu đen ở cằm cũng giống như nguyên nhân gây ra các loại mụn khác. Nguyên nhân thường gặp bao gồm:

Dầu thừa

Tuyến bã nhờn của bạn sản xuất dầu trên da. Tuyến bã nhờn của một số người có thể sản xuất quá nhiều dầu, điều này có thể làm cho mụn dễ xảy ra hơn.

Vi khuẩn

Ở một số người, vi khuẩn có tên là Propionibacterium acnes tích tụ trên da và gây ra ra mụn. Tuy nhiên, những vi khuẩn này thường góp phần gây ra mụn viêm chứ không phải mụn không viêm.

Nang lông bị tắc

Tế bào da chết và dầu có thể tích tụ và làm tắc nghẽn nang lông. Điều này xảy ra khi dầu khiến các tế bào da chết bị mắc kẹt trong lỗ chân lông thay vì nổi lên bề mặt da và bị bong ra.

Nội tiết tố

Người ta thường cho rằng mụn ở cằm và quai hàm là do mụn nội tiết tố. Tuy nhiên, lời đồn này gần đây đã bị nghi ngờ, khi xuất hiện mụn đầu đen ở cằm.

Ma sát

Ma sát trên cằm của bạn, chẳng hạn như từ dây đai của mũ bảo hiểm xe đạp hoặc cọ xát liên tục từ bàn tay trong ngày, có thể gây ra mụn đầu đen. Loại này thường được gọi là mụn mechanica.

Nguyên nhân gây ra mụn đầu đen ở cằm và mũi?

Nhiều nguyên nhân gây ra mụn đầu đen là giống nhau cho dù chúng có xuất hiện ở đâu. Nếu bạn có mụn đầu đen ở cằm và mũi, rất có thể chúng là do:

 • dầu thừa

 • nang lông bị tắc

Loại bỏ mụn đầu đen trên cằm

Vì mụn đầu đen là một dạng nhẹ của mụn nên chúng thường có thể được điều trị tại nhà bằng các phương pháp điều trị không kê đơn (OTC).

Bạn nên thực hiện các phương pháp điều trị này ít nhất từ 8 đến 12 tuần để bắt đầu nhận thấy được tác dụng, đặc biệt nếu sử dụng OTC Differin (một loại retinoid bôi ngoài da, là một loại vitamin A dùng để ngăn ngừa và làm thông thoáng lỗ chân lông).

Nếu bạn không bắt đầu thấy cải thiện sau khoảng thời gian này, hãy cân nhắc đến gặp bác sĩ để được trợ giúp trong việc điều trị mụn đầu đen ở cằm.

Biện pháp khắc phục tại nhà và phương pháp điều trị OTC

Các lựa chọn điều trị tại nhà bao gồm:

 • Sữa rửa mặt hoặc phương pháp điều trị bằng benzoyl peroxide. Benzoyl peroxide có thể giúp trực tiếp loại bỏ và ngăn ngừa mụn đầu đen.

 • Axit salicylic. Bạn có thể tìm thấy nhiều sản phẩm OTC có chứa axit salicylic. Thành phần này giúp làm thông thoáng lỗ chân lông.

 • Differin dạng bôi OTC. Bởi vì retinoid tại chỗ có tác dụng kỳ diệu đối với mụn, nên nó là phương pháp điều trị đầu tiên cho mụn đầu đen. Quá trình này mất khoảng 3 tháng để phát huy tác dụng và cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa mụn trứng cá. (Bạn không nên sử dụng Differin để “điều trị tại chỗ” mụn của mình.)

Điều trị y tế

Nếu các biện pháp khắc phục tại nhà không làm sạch mụn đầu đen ở cằm, bác sĩ có thể giúp bạn. Có nhiều lựa chọn để điều trị y tế mụn đầu đen, bao gồm:

 • Điều trị tại chỗ. Một số phương pháp điều trị tại chỗ có thể tiêu diệt vi khuẩn, làm thông thoáng lỗ chân lông, giảm dầu trên da hoặc kết hợp cả 3 phương pháp này. Nhiều phương pháp điều trị tại chỗ theo toa có cùng hoạt chất như phương pháp điều trị OTC, nhưng ở dạng công thức mạnh hơn. Bác sĩ cũng có thể đề nghị dùng retinoid theo toa.

 • Kiểm soát nồng độ nội tiết tố. Một số thuốc tránh thai kết hợp được FDA chấp thuận để điều trị mụn và có thể hoạt động tốt như thuốc kháng sinh nếu dùng đủ thời gian.

 • Chemical peels. Lột da hóa học quy trình sử dụng các dung dịch hóa học để loại bỏ tình trạng tắc nghẽn và tế bào da chết. Lớp trên cùng của da sẽ bong ra, để lại lớp da mịn màng hơn bên dưới.

 • Laser và liệu pháp ánh sáng. Mặc dù nghiên cứu về hiệu quả của liệu pháp laser và ánh sáng đối với mụn đầu đen còn hạn chế, nhưng có bằng chứng cho thấy chúng có thể hữu ích đối với một số người bị mụn trứng cá.

Ngăn ngừa mụn đầu đen

Có một số cách để ngăn ngừa mụn đầu đen xuất hiện trên cằm của bạn.

 • Nhẹ nhàng rửa mặt thường xuyên vào buổi sáng và trước khi đi ngủ. Điều này giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh và không có các bụi bẩn có thể góp phần gây ra mụn trứng cá. Tuy nhiên, lưu ý rằng rửa nhiều hơn 2 lần một ngày có thể gây kích ứng da và khiến mụn đầu đen trở nên tồi tệ hơn.

 • Hãy chắc chắn rằng sản phẩm của bạn không làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Sản phẩm trang điểm, kem chống nắng, kem dưỡng da và các sản phẩm chăm sóc da mặt khác có chứa dầu có thể dẫn đến mụn đầu đen. Hãy tìm những sản phẩm không gây mụn và không chứa dầu.

 • Cố gắng tránh chạm vào mặt hoặc nặn mụn. Điều này có thể làm cho mụn trứng cá tồi tệ hơn.

Lời kết

Cằm của chúng ta là một vị trí phổ biến thường xuất hiện mụn đầu đen. Mặc dù chúng có thể gây bực bội, nhưng chúng vô hại. Các biện pháp điều trị OTC thường sẽ loại bỏ mụn đầu đen trên cằm của bạn, vì vậy hãy thử những biện pháp đó trước.

Nếu các phương pháp điều trị tại nhà không cải thiện sau 12 tuần, hãy cân nhắc đến gặp bác sĩ. Họ sẽ có thể đề xuất các phương pháp điều trị y tế theo toa để giúp loại bỏ mụn, giúp bạn có một làn da mịn màng hơn.

 

Có thể bạn quan tâm?
SỰ THAY ĐỔI CỦA VIỆC CHĂM SÓC DA: GIỮ CHO LÀN DA CỦA BẠN KHỎE MẠNH Ở MỌI ĐỘ TUỔI

SỰ THAY ĐỔI CỦA VIỆC CHĂM SÓC DA: GIỮ CHO LÀN DA CỦA BẠN KHỎE MẠNH Ở MỌI ĐỘ TUỔI

Quá trình lão hóa của con người là không thể tránh khỏi, nhưng việc bổ sung một số biện pháp phòng ngừa vào thói quen chăm sóc da có thể giúp tăng cường sức khỏe làn da của bạn trong suốt cuộc đời. Có một thực tế phũ phàng của cuộc sống đó là cơ thể chúng ta sẽ thay đổi khi chúng ta già đi. Nội tiết tố, sự di truyền, thuốc men, tình trạng loãng xương và cơ do tuổi tác có thể ảnh hưởng đến nhiều vùng cơ thể bao gồm cả da. Các yếu tố về lối sống như chế độ ăn uống và tập thể dục cũng có thể ảnh hưởng đáng kể. Một số thay đổi đáng chú ý nhất khi chúng ta già đi có lẽ là sự xuất hiện của các nếp nhăn. Ngoài ra, những vấn đề khác chẳng hạn như mất collagen cũng có thể không được chú ý trong nhiều thập kỷ. Đây là những gì các bác sĩ da liễu và các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên làm trong mỗi thập kỷ của cuộc đời để giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh ở mọi lứa tuổi.
administrator
MỤN NỘI TIẾT TỐ: CÁCH GIẢI QUYẾT VÀ BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ TỰ NHIÊN TẠI NHÀ

MỤN NỘI TIẾT TỐ: CÁCH GIẢI QUYẾT VÀ BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ TỰ NHIÊN TẠI NHÀ

Mụn nội tiết tố đúng như tên gọi của nó - mụn gắn liền với sự thay đổi nồng độ nội tiết tố trong cơ thể chúng ta. Mặc dù nó thường liên quan đến sự dao động nội tiết tố ở tuổi dậy thì, nhưng mụn nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến người lớn ở mọi lứa tuổi.
administrator
CHÚNG TA CÓ THỰC SỰ CẦN SỬ DỤNG KEM CHỐNG NẮNG MỖI NGÀY?

CHÚNG TA CÓ THỰC SỰ CẦN SỬ DỤNG KEM CHỐNG NẮNG MỖI NGÀY?

Vào những ngày trời không ấm và mặt trời khuất nắng— bỏ qua quy trình bôi kem chống nắng có ổn không? Thế còn vào một ngày nhiều mây hơn, mát mẻ hơn hoặc một ngày mà bạn ít thời gian ở ngoài trời thì sao? Sau đây các chuyên gia đã chia sẻ lý do tại sao sử dụng kem chống nắng là luôn cần thiết và làm sáng tỏ những lầm tưởng và câu hỏi phổ biến về việc sử dụng hàng ngày.
administrator
CÁCH CHỮA LÀNH VẾT CHÁY NẮNG NHANH NHẤT

CÁCH CHỮA LÀNH VẾT CHÁY NẮNG NHANH NHẤT

Cháy nắng là do tiếp xúc quá nhiều với tia UV. Không có phương thuốc thần kỳ nào có thể chữa lành vết cháy nắng, nhưng bạn có thể tối ưu hóa quá trình chữa lành của cơ thể bằng nhiều cách khác nhau.
administrator
TẠM BIỆT TÓC KHÔ: CÁCH DƯỠNG ẨM SÂU TẠI NHÀ NHƯ MỘT CHUYÊN GIA

TẠM BIỆT TÓC KHÔ: CÁCH DƯỠNG ẨM SÂU TẠI NHÀ NHƯ MỘT CHUYÊN GIA

Dầu xả sâu có các thành phần làm mềm và giữ ẩm đậm đặc hơn và lưu lại trên tóc lâu hơn so với dầu xả hàng ngày. Hầu hết mọi người có thể sử dụng dầu xả sâu mỗi tuần một lần. Chải sản phẩm từ phần giữa đến ngọn tóc, để yên trong 20 phút và xả sạch bằng nước mát.
administrator
CÁCH ĐỂ ĐIỀU TRỊ CHỨNG TĂNG SẮC TỐ DA MỘT CÁCH TỰ NHIÊN

CÁCH ĐỂ ĐIỀU TRỊ CHỨNG TĂNG SẮC TỐ DA MỘT CÁCH TỰ NHIÊN

Sắc tố là thuật ngữ đề cập đến màu sắc của làn da. Rối loạn sắc tố da gây ra những thay đổi về màu da của bạn. Melanin được tạo ra bởi các tế bào trong da và là sắc tố chịu trách nhiệm về màu da của bạn.
administrator
NHỮNG CHẾ ĐỘ ĂN PHỔ BIẾN NÀY CÓ GIÚP ÍCH CHO LÀN DA CỦA CHÚNG TA KHÔNG?

NHỮNG CHẾ ĐỘ ĂN PHỔ BIẾN NÀY CÓ GIÚP ÍCH CHO LÀN DA CỦA CHÚNG TA KHÔNG?

Những gì bạn ăn có thể thực sự thay đổi làn da của chúng ta hay không? Giống như ăn gừng khi buồn nôn hoặc xoa ngực khi cảm lạnh, chế độ ăn gần như đã trở thành phương thuốc dân gian thời hiện đại giúp hỗ trợ sức khỏe của cơ quan lớn nhất của chúng ta: da. Ai mà chưa thấy một bà viết đầy cảm hứng trích dẫn một chế độ ăn uống cụ thể như một yếu tố thay đổi các vấn đề về mụn trứng cá hoặc lão hóa da? Không giống như các biện pháp chăm sóc da đã được chứng minh là hiệu quả, những tuyên bố này khác nhau về kết quả và nghiên cứu đã được xác minh. Để tách khoa học khỏi sự cường điệu, chúng tôi đã hỏi Tiến sĩ David Lortscher, bác sĩ da liễu sẽ cùng trả lời các câu hỏi. Dưới đây là 8 chế độ ăn phổ biến mà mọi người hướng đến để giúp ích cho làn da và cách chúng có thể hiệu quả - hoặc không.
administrator
KHÁM PHÁ LOẠI DA CỦA BẠN

KHÁM PHÁ LOẠI DA CỦA BẠN

Biết được loại da của bạn có thể giúp ích rất nhiều trong việc chăm sóc cũng như lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da phù hợp.
administrator