daydreaming distracted girl in class

GIỜI LEO

Tổng quát

Bệnh zona là một bệnh nhiễm trùng do vi rút gây ra vết phát ban gây đau. Mặc dù bệnh zona có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể bạn, nhưng nó thường xuất hiện dưới dạng một dải mụn nước bao bọc xung quanh bên trái hoặc bên phải của phần thân người.

Bệnh zona do vi rút varicella-zoster gây ra - cùng một loại vi rút gây bệnh thủy đậu. Sau khi bạn bị thủy đậu, vi-rút sẽ nằm ủ phía trong mô thần kinh gần tủy sống và não của bạn. Nhiều năm sau, vi-rút có thể tái hoạt động gây bệnh zona.

Bệnh giời leo không phải là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó có thể rất đau đớn. Thuốc chủng ngừa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh zona. Điều trị sớm có thể giúp rút ngắn thời gian nhiễm bệnh zona và giảm nguy cơ biến chứng. Biến chứng phổ biến nhất là đau dây thần kinh sau zona, gây đau do bệnh zona trong một thời gian dài sau khi mụn nước của bạn hết sạch.

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh zona thường chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ của một bên cơ thể. Những dấu hiệu và triệu chứng này có thể bao gồm:

 • Đau, rát, tê hoặc ngứa ran
 • Da trở nên nhạy cảm
 • Phát ban đỏ bắt đầu vài ngày sau cơn đau
 • Các mụn nước chứa đầy chất lỏng vỡ ra và đóng vảy
 • Ngứa

Một số người cũng có các triệu chứng:

 • Sốt
 • Đau đầu
 • Nhạy cảm với ánh sáng
 • Mệt mỏi

Đau thường là triệu chứng đầu tiên của bệnh zona. Đối với một số người, nó có thể rất dữ dội. Tùy thuộc vào vị trí của cơn đau, đôi khi nó có thể bị nhầm lẫn với một triệu chứng của các vấn đề ảnh hưởng đến tim, phổi hoặc thận. Một số người bị đau do zona mà không phát ban.

Thông thường nhất, phát ban bệnh zona phát triển dưới dạng một dải mụn nước bao bọc xung quanh bên trái hoặc bên phải của thân. Đôi khi phát ban bệnh zona xảy ra xung quanh một bên mắt hoặc một bên cổ hoặc mặt.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ bệnh zona, đặc biệt là trong các trường hợp sau:

 • Đau và phát ban xảy ra gần mắt. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng này có thể dẫn đến tổn thương mắt vĩnh viễn.
 • Bạn từ 60 tuổi trở lên, vì tuổi tác làm tăng đáng kể nguy cơ biến chứng.
 • Bạn hoặc ai đó trong gia đình của bạn bị suy giảm hệ thống miễn dịch (do ung thư, thuốc men hoặc bệnh mãn tính).
 • Phát ban lan rộng và đau đớn.

Nguyên nhân

Bệnh zona do vi rút varicella-zoster gây ra - cùng một loại vi rút gây bệnh thủy đậu. Bất kỳ ai từng bị thủy đậu đều có thể bị bệnh zona. Sau khi bạn khỏi bệnh thủy đậu, virus sẽ xâm nhập vào hệ thần kinh của bạn và nằm im trong nhiều năm.

Cuối cùng, nó có thể kích hoạt lại và di chuyển dọc theo các đường thần kinh đến da của bạn, tạo ra bệnh zona. Tuy nhiên, không phải ai bị thủy đậu cũng sẽ bị bệnh zona.

Lý do của bệnh zona chưa rõ ràng. Nhưng có thể là do khả năng miễn dịch đối với các bệnh nhiễm trùng giảm khi bạn lớn lên. Bệnh zona phổ biến hơn ở người lớn tuổi và những người có hệ thống miễn dịch suy yếu.

Varicella-zoster là một phần của một nhóm vi rút được gọi là vi rút herpes, bao gồm vi rút gây ra mụn rộp ở môi và mụn rộp sinh dục. Do đó, bệnh zona còn được gọi là herpes zoster. Nhưng vi rút gây bệnh thủy đậu và bệnh zona không phải là cùng một loại vi rút gây ra bệnh mụn rộp hoặc mụn rộp sinh dục, một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Bạn có bị lây không?

Một người bị bệnh zona có thể truyền vi rút varicella-zoster cho bất kỳ ai không có miễn dịch với bệnh thủy đậu. Điều này thường xảy ra khi tiếp xúc trực tiếp với vết loét hở của phát ban zona. Tuy nhiên, một khi bị nhiễm bệnh, người đó sẽ phát triển bệnh thủy đậu, không phải bệnh zona.

Bệnh thủy đậu có thể nguy hiểm đối với một số người. Cho đến khi các mụn nước zona của bạn đóng vảy, bạn có thể lây nhiễm và nên tránh tiếp xúc cơ thể với bất kỳ ai chưa mắc bệnh thủy đậu hoặc thuốc chủng ngừa bệnh thủy đậu, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch suy yếu, phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Các yếu tố rủi ro

Bất cứ ai đã từng mắc bệnh thủy đậu đều có thể bị bệnh zona. Hầu hết người lớn ở Hoa Kỳ đều mắc bệnh thủy đậu khi còn nhỏ, trước khi có sự ra đời của việc tiêm chủng thông thường cho trẻ em mà hiện tại bảo vệ chống lại bệnh thủy đậu.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh zona bao gồm:

 • Trên 50 tuổi. Bệnh zona phổ biến nhất ở những người trên 50 tuổi. Nguy cơ gia tăng theo tuổi.
 • Đang mắc một số bệnh. Các bệnh làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, chẳng hạn như HIV / AIDS và ung thư, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh zona.
 • Đang điều trị ung thư. Xạ trị hoặc hóa trị có thể làm giảm sức đề kháng của bạn đối với bệnh tật và có thể gây ra bệnh zona.
 • Đang dùng một số loại thuốc. Các loại thuốc được thiết kế để ngăn chặn việc đào thải các cơ quan được cấy ghép có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh zona - cũng như việc sử dụng steroid kéo dài, chẳng hạn như prednisone có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh zona.

Các biến chứng

Các biến chứng do bệnh zona có thể bao gồm:

 • Đau dây thần kinh hậu môn. Đối với một số người, cơn đau do zona tiếp tục kéo dài sau khi các mụn nước đã hết. Tình trạng này được gọi là đau dây thần kinh postherpetic và nó xảy ra khi các sợi thần kinh bị tổn thương gửi nhầm tín hiệu đau đớn từ da đến não của bạn.
 • Giảm thị lực. Bệnh zona trong hoặc xung quanh mắt (bệnh zona ở mắt) có thể gây nhiễm trùng mắt gây đau đớn và có thể dẫn đến mất thị lực.
 • Các vấn đề về thần kinh. Tùy thuộc vào dây thần kinh nào bị ảnh hưởng, bệnh zona có thể gây viêm não (viêm não), liệt mặt hoặc các vấn đề về thính giác hoặc thăng bằng.
 • Nhiễm trùng da. Nếu mụn nước zona không được điều trị đúng cách, nhiễm trùng da do vi khuẩn có thể phát triển.

Phòng ngừa

Tiêm chủng ngừa bệnh zona có thể giúp ngăn ngừa bệnh zona.

Những người đủ điều kiện để tiêm nên chủng ngừa Shingrix ở Mỹ

Tại Hoa Kỳ, Shingrix đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt vào năm 2017. Các nghiên cứu cho thấy Shingrix cung cấp khả năng bảo vệ chống lại bệnh zona trong hơn 5 năm. Shingrix là một loại vắc xin bất hoạt được làm từ các thành phần của vi rút. Nó được tiêm hai liều, cách nhau 2-6 tháng.

Shingrix được chấp thuận và khuyên dùng cho những người từ 50 tuổi trở lên, bao gồm cả những người trước đây đã chủng ngừa Zostavax hoặc bị bệnh zona.

Vắc xin Zostavax không còn được bán ở Mỹ, nhưng các quốc gia khác vẫn có thể sử dụng.

Các tác dụng phụ thường gặp nhất của một trong hai loại thuốc chủng ngừa bệnh zona là mẩn đỏ, đau, nhức, sưng và ngứa tại chỗ tiêm, và đau đầu.

Tiêm chủng ngừa bệnh zona không đảm bảo rằng bạn sẽ không bị bệnh zona. Nhưng vắc-xin này có thể sẽ làm giảm quá trình và mức độ nghiêm trọng của bệnh và giảm nguy cơ đau dây thần kinh sau phẫu thuật.

Tiêm chủng ngừa bệnh zona chỉ được sử dụng như một chiến lược phòng ngừa. Nó không nhằm mục đích điều trị những người hiện đang mắc bệnh. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về lựa chọn phù hợp với bạn.

 
Có thể bạn quan tâm?
MÙ MÀU

MÙ MÀU

administrator
BÒ ĐIÊN (BỆNH CREUTZFELDT-JAKOB)

BÒ ĐIÊN (BỆNH CREUTZFELDT-JAKOB)

administrator
BỆNH ĐA U TỦY XƯƠNG

BỆNH ĐA U TỦY XƯƠNG

administrator
HỘI CHỨNG CHÂN KHÔNG YÊN

HỘI CHỨNG CHÂN KHÔNG YÊN

administrator
TEO DÂY THẦN KINH THỊ GIÁC

TEO DÂY THẦN KINH THỊ GIÁC

administrator
UNG THƯ THỰC QUẢN

UNG THƯ THỰC QUẢN

administrator
CÚM

CÚM

administrator
QUAI BỊ

QUAI BỊ

administrator