daydreaming distracted girl in class

VÔ SINH NAM

Tổng quát

Gần 1 trong 7 cặp vợ chồng bị vô sinh, có nghĩa là họ không thể thụ thai mặc dù họ đã quan hệ tình dục thường xuyên, không bảo vệ trong một năm hoặc lâu hơn. Trong khoảng một nửa số cặp vợ chồng này, hiếm muộn nam đóng một vai trò nào đó.

Vô sinh nam có thể do sản xuất ít tinh trùng, chức năng tinh trùng bất thường hoặc tắc nghẽn ngăn cản việc vận chuyển tinh trùng. Bệnh tật, chấn thương, các vấn đề sức khỏe mãn tính, lựa chọn lối sống và các yếu tố khác có thể góp phần gây vô sinh nam.

Không có khả năng thụ thai có thể khiến bạn căng thẳng và bực bội, nhưng có một số phương pháp điều trị vô sinh nam.

Triệu chứng

Dấu hiệu chính của vô sinh nam là không có khả năng thụ thai. Có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng nào khác.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, một vài vấn đề tiềm ẩn như rối loạn di truyền, mất cân bằng nội tiết tố, giãn tĩnh mạch xung quanh tinh hoàn hoặc tình trạng cản trở sự di chuyển của tinh trùng gây ra các dấu hiệu và triệu chứng. Các dấu hiệu và triệu chứng bạn có thể nhận thấy bao gồm:

 • Các vấn đề về chức năng tình dục - ví dụ, khó xuất tinh hoặc xuất tinh với lượng dịch nhỏ, giảm ham muốn tình dục hoặc khó duy trì sự cương cứng (rối loạn cương dương)
 • Đau, sưng hoặc nổi cục ở vùng tinh hoàn
 • Nhiễm trùng đường hô hấp tái phát
 • Không có khả năng ngửi
 • Sự phát triển bất thường của vú (nữ hóa tuyến vú)
 • Rụng tóc trên khuôn mặt hoặc cơ thể hoặc các dấu hiệu khác của sự bất thường về nhiễm sắc thể hoặc nội tiết tố
 • Số lượng tinh trùng thấp hơn bình thường (ít hơn 15 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch hoặc tổng số lượng tinh trùng ít hơn 39 triệu mỗi lần xuất tinh)

Khi nào đến gặp bác sĩ

Đi khám bác sĩ nếu bạn không thể thụ thai sau một năm giao hợp thường xuyên, không được bảo vệ hoặc sớm hơn nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

 • Các vấn đề về cương cứng hoặc xuất tinh, ham muốn tình dục thấp hoặc các vấn đề khác về chức năng tình dục
 • Đau, khó chịu, nổi cục hoặc sưng ở vùng tinh hoàn
 • Tiền sử các vấn đề về tinh hoàn, tuyến tiền liệt hoặc tình dục
 • Phẫu thuật háng, tinh hoàn, dương vật hoặc bìu
 • Đối tác trên 35 tuổi

Nguyên nhân

Khả năng sinh sản của nam giới là một quá trình phức tạp. Để bạn đời của bạn có thai, những điều sau đây phải xảy ra:

 • Bạn phải sản xuất tinh trùng khỏe mạnh. Ban đầu, điều này liên quan đến sự phát triển và hình thành của cơ quan sinh sản nam trong tuổi dậy thì. Ít nhất một trong hai tinh hoàn của bạn phải hoạt động bình thường, và cơ thể bạn phải sản xuất testosterone và các hormone khác để kích hoạt và duy trì sản xuất tinh trùng.
 • Tinh trùng phải được đưa vào trong tinh dịch. Một khi tinh trùng được sản xuất trong tinh hoàn, các ống tinh vi sẽ vận chuyển chúng cho đến khi chúng trộn lẫn với tinh dịch và xuất tinh ra khỏi dương vật.
 • Cần có đủ tinh trùng trong tinh dịch. Nếu số lượng tinh trùng trong tinh dịch của bạn (số lượng tinh trùng) thấp, nó sẽ làm giảm khả năng một trong hai tinh trùng của bạn sẽ thụ tinh với trứng của bạn tình. Số lượng tinh trùng thấp là ít hơn 15 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch hoặc ít hơn 39 triệu mỗi lần xuất tinh.
 • Tinh trùng phải có chức năng và khả năng di chuyển. Nếu sự di chuyển (khả năng vận động) hoặc chức năng của tinh trùng bất thường, tinh trùng có thể không thể tiếp cận hoặc xâm nhập vào trứng của bạn tình.

Nguyên nhân y tế

Các vấn đề về khả năng sinh sản của nam giới có thể do một số vấn đề sức khỏe và phương pháp điều trị y tế gây ra:

 • Giãn tĩnh mạch tinh. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng sưng các tĩnh mạch dẫn lưu tinh hoàn. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh nam có thể đảo ngược được. Mặc dù lý do chính xác mà giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra vô sinh vẫn chưa được biết rõ, nhưng nó có thể liên quan đến lưu lượng máu bất thường. Giãn tĩnh mạch thừng tinh dẫn đến giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.
 • Sự nhiễm trùng. Một số bệnh nhiễm trùng có thể cản trở việc sản xuất tinh trùng hoặc sức khỏe của tinh trùng hoặc có thể gây ra sẹo cản trở sự di chuyển của tinh trùng. Chúng bao gồm viêm mào tinh hoàn (viêm mào tinh hoàn) hoặc tinh hoàn (viêm tinh hoàn) và một số bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả bệnh lậu hoặc HIV. Mặc dù một số bệnh nhiễm trùng có thể dẫn đến tổn thương tinh hoàn vĩnh viễn, nhưng thông thường vẫn có thể lấy được tinh trùng.
 • Các vấn đề về xuất tinh. Xuất tinh ngược dòng xảy ra khi tinh dịch đi vào bàng quang trong khi đạt cực khoái thay vì trồi ra ngoài đầu dương vật. Các tình trạng sức khỏe khác nhau có thể gây xuất tinh ngược, bao gồm bệnh tiểu đường, chấn thương cột sống, dùng thuốc và phẫu thuật bàng quang, tuyến tiền liệt hoặc niệu đạo.
 • Các kháng thể tấn công tinh trùng. Các kháng thể chống tinh trùng là các tế bào của hệ thống miễn dịch nhận dạng nhầm tinh trùng là những kẻ xâm lược có hại và cố gắng loại bỏ chúng.
 • Các khối u. Ung thư và các khối u không ác tính có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan sinh sản của nam giới, thông qua các tuyến tiết ra hormone liên quan đến sinh sản, chẳng hạn như tuyến yên, hoặc thông qua các nguyên nhân không xác định. Trong một số trường hợp, phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị để điều trị khối u có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.
 • Tinh hoàn ẩn. Ở một số nam giới, trong quá trình phát triển của bào thai, một hoặc cả hai tinh hoàn không thể đi xuống khỏi ổ bụng vào túi thường chứa tinh hoàn (bìu). Khả năng sinh sản giảm có nhiều khả năng xảy ra ở nam giới đã từng mắc chứng này.
 • Mất cân bằng hormone. Vô sinh có thể do rối loạn của chính tinh hoàn hoặc một bất thường ảnh hưởng đến các hệ thống nội tiết tố khác bao gồm vùng dưới đồi, tuyến yên, tuyến giáp và tuyến thượng thận. Testosterone thấp (thiểu năng sinh dục nam) và các vấn đề nội tiết tố khác có một số nguyên nhân cơ bản.
 • Khiếm khuyết các ống vận chuyển tinh trùng. Nhiều ống khác nhau mang tinh trùng. Chúng có thể bị tắc do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm chấn thương vô tình do phẫu thuật, nhiễm trùng trước đó, chấn thương hoặc phát triển bất thường, chẳng hạn như xơ nang hoặc các tình trạng di truyền tương tự.

Sự tắc nghẽn có thể xảy ra ở bất kỳ mức độ nào, bao gồm trong tinh hoàn, trong các ống dẫn lưu tinh hoàn, trong mào tinh, trong ống dẫn tinh, gần ống phóng tinh hoặc trong niệu đạo.

 • Các khiếm khuyết về nhiễm sắc thể. Rối loạn di truyền như hội chứng Klinefelter - trong đó nam giới sinh ra với hai nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y (thay vì một X và một Y) - gây ra sự phát triển bất thường của cơ quan sinh sản nam giới. Các hội chứng di truyền khác liên quan đến vô sinh bao gồm xơ nang và hội chứng Kallmann.
 • Các vấn đề với quan hệ tình dục. Chúng có thể bao gồm khó giữ hoặc duy trì sự cương cứng đủ để quan hệ tình dục (rối loạn cương dương), xuất tinh sớm, giao hợp đau đớn, các bất thường về giải phẫu như lỗ niệu đạo bên dưới dương vật (hypospadias), hoặc các vấn đề tâm lý hoặc quan hệ cản trở quan hệ tình dục.
 • Bệnh celiac. Bệnh Celiac là một chứng rối loạn tiêu hóa do nhạy cảm với một loại protein có trong lúa mì gọi là gluten. Tình trạng này có thể góp phần gây vô sinh nam. Khả năng sinh sản có thể cải thiện sau khi áp dụng chế độ ăn không có gluten.
 • Một số loại thuốc. Liệu pháp thay thế testosterone, sử dụng steroid đồng hóa trong thời gian dài, thuốc điều trị ung thư (hóa trị liệu), một số loại thuốc điều trị loét, một số loại thuốc viêm khớp và một số loại thuốc khác có thể làm giảm sản xuất tinh trùng và giảm khả năng sinh sản của nam giới.
 • Các cuộc phẫu thuật trước đó. Một số cuộc phẫu thuật có thể ngăn cản bạn có tinh trùng trong khi xuất tinh, bao gồm phẫu thuật thắt ống dẫn tinh, phẫu thuật bìu hoặc tinh hoàn, phẫu thuật tuyến tiền liệt và phẫu thuật bụng lớn được thực hiện đối với bệnh ung thư tinh hoàn và trực tràng.

Nguyên nhân môi trường

Tiếp xúc quá nhiều với một số yếu tố môi trường như nhiệt độ, chất độc và hóa chất có thể làm giảm sản xuất tinh trùng hoặc chức năng của tinh trùng. Nguyên nhân cụ thể bao gồm:

 • Hóa chất công nghiệp. Tiếp xúc lâu với một số hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, dung môi hữu cơ và vật liệu sơn có thể góp phần làm giảm số lượng tinh trùng.
 • Tiếp xúc với kim loại nặng. Tiếp xúc với chì hoặc các kim loại nặng khác cũng có thể gây vô sinh.
 • Bức xạ hoặc tia X. Tiếp xúc với bức xạ có thể làm giảm sản xuất tinh trùng, mặc dù cuối cùng nó sẽ trở lại bình thường. Với liều lượng bức xạ cao, việc sản xuất tinh trùng có thể bị giảm vĩnh viễn.
 • Tinh hoàn quá nóng. Nhiệt độ tăng cao có thể làm giảm chức năng và sản xuất tinh trùng. Mặc dù các nghiên cứu còn hạn chế và chưa có kết luận, nhưng việc sử dụng thường xuyên phòng xông hơi khô hoặc bồn tắm nước nóng có thể tạm thời làm giảm số lượng tinh trùng của bạn.

Ngồi lâu, mặc quần áo chật hoặc làm việc trên máy tính xách tay trong thời gian dài cũng có thể làm tăng nhiệt độ ở bìu của bạn và có thể làm giảm nhẹ sản xuất tinh trùng. Nhưng, nghiên cứu không kết luận.

Sức khỏe, lối sống và các nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân khác dẫn đến vô sinh nam bao gồm:

 • Lạm dụng thuốc. Steroid tăng đồng hóa được dùng để kích thích tăng sức mạnh và sự phát triển của cơ có thể khiến tinh hoàn co lại và lượng tinh trùng được sản xuất giảm. Sử dụng cocaine hoặc cần sa cũng có thể tạm thời làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng của bạn.
 • Sử dụng rượu. Uống rượu có thể làm giảm nồng độ testosterone, gây rối loạn cương dương và giảm sản xuất tinh trùng. Bệnh gan do uống quá nhiều cũng có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng sinh sản.
 • Hút thuốc lá. Những người đàn ông hút thuốc có thể có số lượng tinh trùng thấp hơn những người không hút thuốc. Khói thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.
 • Cân nặng. Béo phì có thể làm giảm khả năng sinh sản theo một số cách, bao gồm tác động trực tiếp đến bản thân tinh trùng cũng như gây ra những thay đổi hormone làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ liên quan đến vô sinh nam bao gồm:

 • Hút thuốc lá
 • Sử dụng rượu
 • Sử dụng một số loại thuốc bất hợp pháp
 • Thừa cân
 • Bị nhiễm trùng trong quá khứ hoặc hiện tại
 • Tiếp xúc với chất độc
 • Tinh hoàn quá nóng
 • Đã từng bị chấn thương tinh hoàn
 • Đã từng thắt ống dẫn tinh hoặc phẫu thuật lớn vùng bụng hoặc vùng chậu
 • Có tiền sử về tinh hoàn không to
 • Sinh ra bị rối loạn khả năng sinh sản hoặc có người thân cùng huyết thống bị rối loạn khả năng sinh sản
 • Có một số tình trạng, bao gồm cả khối u và bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh hồng cầu hình liềm
 • Dùng một số loại thuốc hoặc đang điều trị y tế, chẳng hạn như phẫu thuật hoặc bức xạ được sử dụng để điều trị ung thư

Các biến chứng

Các biến chứng của vô sinh nam có thể bao gồm:

 • Căng thẳng và khó khăn trong mối quan hệ liên quan đến việc không thể có con
 • Các kỹ thuật sinh sản tốn kém
 • Tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn, u ác tính, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt

Phòng ngừa

Vô sinh nam không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, bạn có thể cố gắng tránh một số nguyên nhân đã biết của vô sinh nam. Ví dụ:

 • Đừng hút thuốc.
 • Hạn chế hoặc kiêng rượu.
 • Tránh xa ma túy bất hợp pháp.
 • Duy trì cân nặng hợp lý.
 • Đừng thắt ống dẫn tinh.
 • Tránh những việc dẫn đến nóng tinh hoàn kéo dài.
 • Giảm căng thẳng.
 • Tránh tiếp xúc với thuốc trừ sâu, kim loại nặng và các chất độc khác.
 
Có thể bạn quan tâm?
LAO HỆ THẦN KINH TRUNG ƯƠNG

LAO HỆ THẦN KINH TRUNG ƯƠNG

Bệnh lao, chủ yếu ảnh hưởng đến phổi khi tiếp xúc qua không khí. Nhưng nếu không được điều trị kịp thời vi khuẩn có thể di chuyển đến các mô khác qua đường máu và ảnh hưởng đến các mô đó. Vi khuẩn gây ra bệnh lao Mycobacterium tuberculosis nếu di chuyển đến hệ thần kinh trung ương (CNS) tức là tủy sống, não và lớp bảo vệ của chúng được gọi là màng não, nó sẽ gây ra bệnh lao thần kinh trung ương. Bệnh bắt đầu với sự phát triển của các ổ lao nhỏ trong não, tủy sống hoặc màng não. Chẩn đoán vị trí của các ổ nhiễm trùng cũng như khả năng kiểm soát chúng nhằm xác định dạng bệnh lao thần kinh trung ương nào xảy ra.
administrator
HỘI CHỨNG WEST (CO THẮT Ở TRẺ SƠ SINH)

HỘI CHỨNG WEST (CO THẮT Ở TRẺ SƠ SINH)

administrator
ĐỘNG KINH

ĐỘNG KINH

administrator
NGỪNG THỞ KHI NGỦ

NGỪNG THỞ KHI NGỦ

administrator
THUYÊN TẮC ỐI

THUYÊN TẮC ỐI

administrator
HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH

HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH

administrator
NGOẠI TÂM THU

NGOẠI TÂM THU

administrator
HỘI CHỨNG DOWN

HỘI CHỨNG DOWN

administrator