HỘI CHỨNG GANSER

daydreaming distracted girl in class

HỘI CHỨNG GANSER

Hội chứng Ganser là một chẩn đoán về tình trạng rối loạn tâm thần hiếm gặp. Nó được Siegbert Ganser mô tả lần đầu tiên vào năm 1898 và đôi khi được gọi là "rối loạn tâm thần trong tù" vì nó lần đầu tiên được quan sát thấy ở các tù nhân. Với tình trạng này, một người cố ý và có ý thức hành động như thể họ bị bệnh về thể chất hoặc tâm thần khi họ không thực sự bị bệnh. Những người mắc hội chứng Ganser bắt chước hành vi điển hình của bệnh tâm thần, chẳng hạn như tâm thần phân liệt.

Vẫn chưa có cách ngăn ngừa tình trạng rối loạn của hội chứng này

Những người bị rối loạn tâm thần phân liệt hành động theo cách này vì nhu cầu bên trong được coi là bị bệnh hoặc bị thương - không phải để đạt được mục đích rõ ràng. Họ thậm chí sẵn sàng trải qua các cuộc kiểm tra và phẫu thuật đau đớn hoặc rủi ro để có được sự cảm thông và quan tâm đặc biệt dành cho những người thực sự mắc bệnh. Rối loạn cảm xúc về mặt kỹ thuật được coi là bệnh tâm thần vì chúng có liên quan đến những khó khăn nghiêm trọng về cảm xúc.

 

Các triệu chứng của Hội chứng Ganser là gì?

Những người mắc hội chứng Ganser có các giai đoạn ngắn hạn của hành vi kỳ quặc tương tự như những người mắc bệnh tâm thần nghiêm trọng khác. Người đó có thể tỏ ra bối rối, đưa ra những tuyên bố vô lý và báo cáo những ảo giác như trải nghiệm cảm nhận được những thứ không có ở đó hoặc nghe thấy giọng nói. Một triệu chứng cổ điển của hội chứng Ganser là vorbenticen . Đây là khi người đó đưa ra những câu trả lời vô nghĩa cho những câu hỏi đơn giản. Ngoài ra, một người mắc chứng này có thể nhận biết các vấn đề về thể chất như không có khả năng cử động một phần của cơ thể, được gọi là "rối loạn phân ly".

 

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng Ganser? 

Người ta biết rất ít về chứng rối loạn bất thường này, nhưng nó được cho là một phản ứng đối với căng thẳng tột độ. Ngoài ra còn có các vấn đề về thể chất có thể gây ra các triệu chứng của hội chứng Ganser như nghiện rượu , chấn thương đầu và đột quỵ.

Hầu hết những người mắc chứng này cũng bị rối loạn nhân cách, thường là rối loạn nhân cách chống đối xã hội hoặc rối loạn nhân cách kịch tính. Rối loạn nhân cách chống xã hội được đặc trưng bởi hành vi vô trách nhiệm và hung hăng, thường liên quan đến việc coi thường người khác và không có khả năng tuân thủ các quy tắc của xã hội. Những người bị rối loạn nhân cách chống đối xã hội đôi khi được gọi là "kẻ sát nhân" hoặc "kẻ đa nhân cách". Đối với những người bị rối loạn nhân cách kịch tính, lòng tự trọng của họ phụ thuộc vào sự tán thành của người khác và không xuất phát từ cảm giác thực sự về giá trị bản thân. Họ rất muốn được chú ý và thường cư xử một cách đột ngột hoặc không phù hợp để thu hút sự chú ý.

 

Hội chứng Ganser phổ biến như thế nào?

Hội chứng Ganser rất hiếm xảy ra. Trong đó, nó phổ biến hơn ở nam giới so với phụ nữ và thường xảy ra nhất ở lứa tuổi cuối thanh thiếu niên và đầu những năm trưởng thành.

 

Hội chứng Ganser được chẩn đoán như thế nào?

Chẩn đoán hội chứng Ganser là một vấn đề thách thức hiện nay. Các bác sĩ phải loại trừ bất kỳ vấn đề thể chất nào có thể xảy ra, chẳng hạn như đột quỵ hoặc chấn thương đầu, hoặc các tình trạng tâm lý khác là nguyên nhân của các triệu chứng trước khi xem xét chẩn đoán hội chứng Ganser.

Nếu bác sĩ không tìm thấy lý do thực sự cho các triệu chứng, họ có thể giới thiệu người đó đến bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học, các chuyên gia sức khỏe tâm thần được đào tạo đặc biệt để chẩn đoán và điều trị các bệnh tâm thần. Bác sĩ tâm thần và nhà tâm lý học sử dụng các công cụ để nhận biết và đánh giá một người về các tình trạng tâm thần. Bác sĩ dựa trên chẩn đoán của họ về việc sử dụng các công cụ này cũng như loại trừ các bệnh thể chất hoặc tâm thần khác cũng như quan sát thái độ và hành vi của bệnh nhân.

 

Hội chứng Ganser được điều trị như thế nào?

Rất khó để dự đoán liệu các triệu chứng của hội chứng Ganser có khả năng biến mất hay không. Do những người mắc Hội chứng Ganser thường xuất hiện với các triệu chứng giả không chỉ đơn giản là để phản ứng với một sự kiện căng thẳng, mà bởi vì tình trạng này thường phản ánh khả năng hạn chế của một người để đối phó hiệu quả với căng thẳng khi chúng xảy ra.

Liệu pháp tâm lý hỗ trợ và theo dõi để đảm bảo an toàn cũng như theo dõi tình trạng tái phát của các triệu chứng là những phương pháp điều trị chính cho hội chứng Ganser. Thuốc thường không được sử dụng chung, trừ khi người đó bị trầm cảm, lo âu hoặc rối loạn tâm thần.

 

Tiến triển của việc điều trị cho những người bị hội chứng Ganser là gì?

Rất khó để dự đoán liệu các triệu chứng của hội chứng Ganser có khả năng biến mất hay không và thời điểm cụ thể khi nào. Khả năng hồi phục sau hội chứng Ganser có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào việc các triệu chứng xuất hiện đột ngột khi gặp lại các trình trạng căng thẳng.

 

Hội chứng Ganser có thể được ngăn ngừa không?

Hiện nay, chưa có cách nào được biết đến để ngăn chặn tình trạng này.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
HỘI CHỨNG BECKWITH-WIEDEMANN

HỘI CHỨNG BECKWITH-WIEDEMANN

administrator
LỆCH KHỚP CẮN

LỆCH KHỚP CẮN

administrator
GAI ĐEN

GAI ĐEN

administrator
LOẠN DƯỠNG MỠ

LOẠN DƯỠNG MỠ

Loạn dưỡng mỡ là một rối loạn cực kỳ hiếm gặp ảnh hưởng đến việc dự trữ chất béo trong cơ thể. Có nhiều loại loạn dưỡng mỡ khác nhau, chúng khác nhau về giai đoạn khởi phát và biểu hiện.
administrator
CHẤN THƯƠNG LÁCH

CHẤN THƯƠNG LÁCH

administrator
UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

administrator
LOẠN SẢN CỔ TỬ CUNG

LOẠN SẢN CỔ TỬ CUNG

administrator
U XƠ TỬ CUNG

U XƠ TỬ CUNG

administrator