UNG THƯ TUYẾN NƯỚC BỌT

daydreaming distracted girl in class

UNG THƯ TUYẾN NƯỚC BỌT

Tổng quát

Ung thư tuyến nước bọt là gì?

Ung thư tuyến nước bọt là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các khối u ác tính ảnh hưởng đến các tuyến nước bọt trong hoặc gần miệng. Các khối u tuyến nước bọt có thể là lành tính (không phải ung thư) hoặc ác tính (ung thư), mỗi khối u xảy ra với tần suất tương đương nhau.

Ung thư tuyến nước bọt có thể ảnh hưởng đến bất kỳ tuyến nước bọt nào. Tiên lượng của bạn phụ thuộc vào loại ung thư tuyến nước bọt mà bạn mắc phải và giai đoạn của bệnh (mức độ tiến triển của bệnh).

Ai có khả năng bị ung thư tuyến nước bọt?

Bất cứ ai cũng có thể bị ung thư tuyến nước bọt, nhưng nam giới có nhiều khả năng bị u tuyến nước bọt hơn. Bạn cũng có nhiều khả năng phát triển ung thư tuyến nước bọt nếu bạn:

 • 55 tuổi trở lên
 • Hút thuốc hoặc sử dụng rượu thường xuyên
 • Xạ trị vùng đầu hoặc cổ hoặc tiếp xúc với chất phóng xạ
 • Làm việc trong một số ngành nghề nhất định, bao gồm hệ thống ống nước, sản xuất sản phẩm cao su, khai thác amiăng và đồ da

Các triệu chứng và nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư tuyến nước bọt?

Nguyên nhân chính xác của hầu hết các bệnh ung thư tuyến nước bọt vẫn chưa được biết rõ. Các khối u tuyến nước bọt có thể xảy ra ở bất kỳ tuyến nước bọt nào nằm trong hoặc gần miệng. Thông thường nhất, các khối u xảy ra ở ba tuyến nước bọt chính. Chúng bao gồm:

 • Tuyến mang tai (bên trong mỗi má)
 • Các tuyến dưới sụn (ở sàn miệng)
 • Các tuyến dưới lưỡi (dưới lưỡi)

Ung thư tuyến nước bọt cũng xảy ra trong các tuyến nước bọt nhỏ. Các tuyến này nằm trong vòm miệng hoặc sàn miệng, niêm mạc lưỡi và môi, bên trong má, xoang, mũi và thanh quản. Các khối u tuyến nước bọt có thể lành tính hoặc ác tính (ung thư). Các khối u lành tính thường phát triển chậm và không có khả năng lây lan sang các mô khác. Khoảng 50 phần trăm của tất cả các khối u tuyến nước bọt không phải là ung thư. Tuy nhiên, một số khối u tuyến nước bọt là ác tính và có thể lây lan sang các vùng khác của cơ thể.

Các triệu chứng của ung thư tuyến nước bọt là gì?

Một số ít người bị ung thư tuyến nước bọt không có triệu chứng. Trong hầu hết các trường hợp, ung thư tuyến nước bọt gây ra một khối u không đau trên tuyến nước bọt.

Nếu khối u tuyến nước bọt là ác tính, bạn có nhiều khả năng gặp các triệu chứng khác, bao gồm:

 • Yếu hoặc tê ở mặt, cổ, hàm hoặc miệng
 • Đau dai dẳng ở mặt, cổ, hàm hoặc miệng
 • Khó mở miệng hoàn toàn hoặc cử động cơ mặt
 • Khó nuốt
 • Chảy máu miệng

Chẩn đoán và kiểm tra

Làm thế nào để chẩn đoán ung thư tuyến nước bọt?

Bác sĩ chẩn đoán ung thư tuyến nước bọt bằng khám sức khỏe và xem xét tiền sử bệnh tật và cá nhân của bạn. Trong một số trường hợp, bác sĩ yêu cầu các xét nghiệm chẩn đoán bổ sung để xác nhận sự hiện diện của khối u. Những thử nghiệm này có thể bao gồm:

 • Chụp CT bằng tia X để cung cấp hình ảnh các khối trong tuyến nước bọt
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI) quét , sử dụng nam châm và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh về cấu trúc bên trong cơ thể
 • Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET) sử dụng một lượng nhỏ vật liệu phóng xạ để xác định các khối ung thư
 • Sinh thiết một mẫu nhỏ để thu thập một mô và mẫu chất lỏng từ khối u tuyến nước bọt để kiểm tra thêm trong phòng thí nghiệm

Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ của mình?

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của khối u tuyến nước bọt được liệt kê ở trên, đặc biệt nếu các triệu chứng của bạn kéo dài hơn hai tuần, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn để được đánh giá chẩn đoán.

Quản lý và điều trị

Điều trị ung thư tuyến nước bọt như thế nào?

Phẫu thuật là lựa chọn điều trị chính cho các khối u tuyến nước bọt lành tính. Sau phẫu thuật, quá trình hồi phục của bạn tập trung vào việc ngăn ngừa nhiễm trùng và kiểm soát cơn đau. Bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc như kháng sinh và thuốc giảm đau để đạt được những mục tiêu này.

Đối với các trường hợp ung thư tuyến nước bọt ác tính, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u. Sau khi phẫu thuật, bạn có thể sẽ được xạ trị vào khu vực bị ảnh hưởng bởi ung thư và các hạch bạch huyết đang chảy dịch. Bức xạ giúp tiêu diệt tất cả các tế bào ung thư để ung thư không thể quay trở lại.

Trong một số trường hợp, bác sĩ khuyên bạn nên hóa trị nếu ung thư đã lan từ tuyến nước bọt đến các mô khác bên ngoài đầu và cổ.

Những biến chứng nào liên quan đến u tuyến nước bọt?

Nếu không được điều trị, một số khối u tuyến nước bọt có thể trở thành ác tính theo thời gian. Các triệu chứng của ung thư tuyến nước bọt bao gồm sưng to nhanh chóng ở xung quanh miệng, tê, yếu và đau mặt. Những triệu chứng này có thể cản trở khả năng nói và nuốt của bạn.

Phòng ngừa

Có thể ngăn ngừa ung thư tuyến nước bọt không?

Không có cách nào để ngăn ngừa ung thư tuyến nước bọt. Bạn có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh này bằng cách tránh các yếu tố nguy cơ nhất định, như hút thuốc và uống quá nhiều rượu

 

Tiên lượng

Tiên lượng cho những người bị ung thư tuyến nước bọt

Hầu hết mọi người hồi phục hoàn toàn sau điều trị khối u tuyến nước bọt. Cơ hội hồi phục cao hơn nếu một khối u lành tính hoặc một bệnh ung thư được chẩn đoán và điều trị sớm.

 
Có thể bạn quan tâm?
VIÊM MŨI HỌNG

VIÊM MŨI HỌNG

administrator
HỘI CHỨNG NGHIỆN GIẬT TÓC

HỘI CHỨNG NGHIỆN GIẬT TÓC

administrator
HỘI CHỨNG WISKOTT-ALDRICH

HỘI CHỨNG WISKOTT-ALDRICH

administrator
SA TRỰC TRÀNG

SA TRỰC TRÀNG

administrator
HẸP EO ĐỘNG MẠCH CHỦ

HẸP EO ĐỘNG MẠCH CHỦ

administrator
UNG THƯ HẮC TỐ DA

UNG THƯ HẮC TỐ DA

administrator
HÔI NÁCH

HÔI NÁCH

administrator
XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH NÃO (XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH NỘI SỌ)

XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH NÃO (XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH NỘI SỌ)

Bệnh xơ vữa động mạch nội sọ xảy ra khi các mảng bám (cholesterol, chất béo tích tụ và các vật liệu khác) tích tụ trong các mạch máu ở đáy não, khiến chúng bị thu hẹp và cứng lại. Tình trạng này còn được gọi là xơ vữa động mạch, hẹp hoặc "xơ cứng động mạch". Nếu động mạch bị thu hẹp nghiêm trọng đến mức hạn chế lưu lượng máu lên não, nó có thể gây ra đột quỵ. Đột quỵ có thể do cục máu đông hoặc do chảy máu (xuất huyết) làm mất oxy của các tế bào não, dẫn đến các tế bào não bị chết đi. Bệnh xơ vữa động mạch não được cho là nguyên nhân phổ biến nhất của đột quỵ trên toàn thế giới.
administrator