HỘI CHỨNG BEHCET

daydreaming distracted girl in class

HỘI CHỨNG BEHCET

Tổng quát

Bệnh Behcet còn được gọi là hội chứng Behcet, là một chứng rối loạn hiếm gặp gây viêm mạch máu khắp cơ thể.

Căn bệnh này có thể dẫn đến nhiều dấu hiệu và triệu chứng thoạt đầu có vẻ không liên quan. Chúng có thể bao gồm lở miệng, viêm mắt, phát ban và tổn thương da và lở loét ở bộ phận sinh dục.

Điều trị bằng thuốc có thể giảm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Behcet và ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như mù lòa.

 

Triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh Behcet khác nhau ở mỗi người, có thể đến và biến mất hoặc trở nên ít nghiêm trọng hơn theo thời gian. Các dấu hiệu và triệu chứng phụ thuộc vào bộ phận nào của cơ thể bạn bị ảnh hưởng.

Các khu vực thường bị ảnh hưởng bởi bệnh Behcet bao gồm:

 • Miệng. Chúng bắt đầu là những tổn thương tròn, nhô cao trong miệng và nhanh chóng biến thành vết loét gây đau đớn. Các vết loét thường lành sau một đến ba tuần, mặc dù chúng vẫn tái phát.

 • Da. Một số người phát triển các vết loét giống như mụn trứng cá trên cơ thể của họ. Những người khác phát triển các nốt đỏ, nổi lên và mềm trên da, đặc biệt là ở cẳng chân.

 • Bộ phận sinh dục. Vết loét đỏ, hở có thể xảy ra trên bìu hoặc âm hộ. Vết loét thường đau và có thể để lại sẹo.

 • Mắt. Viêm trong mắt (viêm màng bồ đào) gây đỏ, đau và mờ mắt, điển hình là ở cả hai mắt.

 • Các khớp nối. Sưng và đau khớp thường ảnh hưởng đến đầu gối ở những người bị bệnh Behcet. Mắt cá chân, khuỷu tay hoặc cổ tay cũng có thể bị ảnh hưởng. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể kéo dài từ một đến ba tuần và tự biến mất.

 • Mạch máu. Tình trạng viêm ở tĩnh mạch và động mạch có thể gây đỏ, đau và sưng ở tay hoặc chân khi có tình trạng máu đông. Tình trạng viêm ở các động mạch lớn có thể dẫn đến các biến chứng, chẳng hạn như chứng phình động mạch và thu hẹp hoặc tắc nghẽn mạch.

 • Hệ thống tiêu hóa. Một loạt các dấu hiệu và triệu chứng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, bao gồm đau bụng, tiêu chảy và chảy máu.

 • Não. Tình trạng viêm trong não và hệ thần kinh có thể gây nhức đầu, sốt, mất phương hướng, kém thăng bằng hoặc đột quỵ.

 

Nguyên nhân

Bệnh Behcet có thể là một rối loạn tự miễn dịch, có nghĩa là hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm một số tế bào khỏe mạnh của chính nó. Có khả năng là các yếu tố di truyền và môi trường đóng một vai trò nào đó.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Behcet được coi là do viêm mạch máu. Tình trạng này có thể liên quan đến các động mạch và tĩnh mạch ở mọi vị trí gây tổn hại trên khắp cơ thể.

Một số gen đã được tìm thấy có liên quan đến căn bệnh này. Một số nhà nghiên cứu tin rằng vi rút hoặc vi khuẩn có thể gây ra bệnh Behcet ở những người có một số gen nhất định khiến họ nhạy cảm với bệnh Behcet.

Loét miệng tát phát thường xuyên có thể là một trong những triệu chứng của bệnh Behcet

 

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Behcet bao gồm:

 • Tuổi. Bệnh Behcet thường ảnh hưởng đến nam giới và phụ nữ ở độ tuổi 20 và 30, tuy nhiên trẻ em và người lớn tuổi cũng có thể phát triển tình trạng này.

 • Nơi sống. Những người từ các quốc gia ở Trung Đông và Đông Á, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Nhật Bản và Trung Quốc, có nhiều khả năng phát triển bệnh Behcet.

 • Giới tính. Bệnh Behcet xảy ra ở cả nam và nữ, bệnh thường nặng hơn ở nam giới.

 • Các gen. Có một số gen nhất định có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh Behcet cao hơn.

 

Các biến chứng

Các biến chứng của bệnh Behcet phụ thuộc vào các dấu hiệu và triệu chứng của bạn. Ví dụ, viêm màng bồ đào không được điều trị có thể dẫn đến giảm thị lực hoặc mù lòa. Những người có các dấu hiệu và triệu chứng về mắt của bệnh Behcet cần đến khám bác sĩ chuyên khoa mắt thường xuyên vì điều trị có thể giúp ngăn ngừa biến chứng này

Chẩn đoán

Không có xét nghiệm nào có thể xác định liệu bạn có mắc bệnh Behcet hay không, vì vậy bác sĩ sẽ chủ yếu dựa vào các dấu hiệu và triệu chứng. hầu như tất cả mọi người mắc bệnh đều phát triển các tình trạng lở miệng, nên các vết loét miệng tái phát ít nhất ba lần trong 12 tháng thường cần thiết để chẩn đoán bệnh Behcet.

Ngoài ra, chẩn đoán bệnh Behcet cần ít nhất hai dấu hiệu bổ sung, chẳng hạn như:

 • Vết loét ở bộ phận sinh dục tái phát

 • Viêm mắt

 • Vết loét trên da

Các xét nghiệm bạn có thể cần bao gồm:

 • Xét nghiệm máu

 • Thử nghiệm Pathergy, trong đó bác sĩ đâm một cây kim vô trùng vào da và kiểm tra khu vực này một đến hai ngày sau đó. Nếu kết quả dương tính, một vết sưng nhỏ màu đỏ sẽ hình thành dưới da nơi bạn đâm kim vào. Điều này cho thấy hệ thống miễn dịch của bạn đang phản ứng quá mức với một chấn thương nhỏ.

 

Điều trị

Không có cách chữa khỏi bệnh Behcet. Nếu bạn bị dạng nhẹ, bác sĩ có thể đề nghị các loại thuốc để kiểm soát cơn đau và tình trạng viêm của các cơn bùng phát. Bạn có thể không cần dùng thuốc giữa các đợt bùng phát.

Đối với các dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để kiểm soát bệnh Behcet trên khắp cơ thể bạn, ngoài thuốc điều trị bùng phát.

Phương pháp điều trị các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Behcet

Thuốc để kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng mà bạn gặp phải khi bùng phát có thể bao gồm những loại sau:

 • Kem bôi da, gel và thuốc mỡ. Thuốc corticosteroid tại chỗ được bôi trực tiếp lên các vết loét trên da và bộ phận sinh dục để giảm viêm và đau.

 • Rửa miệng. Sử dụng các loại nước súc miệng đặc biệt có chứa corticosteroid và các chất khác có thể làm giảm cơn đau do lở miệng.

 • Thuốc nhỏ mắt. Thuốc nhỏ mắt có chứa corticosteroid hoặc các loại thuốc chống viêm khác có thể làm giảm đau và đỏ mắt nếu tình trạng viêm nhẹ.

Điều trị toàn thân cho bệnh Behcet

Nếu các loại thuốc bôi ngoài da không đỡ, bác sĩ có thể đề nghị một loại thuốc có tên là colchicine để điều trị các vết loét ở miệng và bộ phận sinh dục tái phát. Tình trạng sưng khớp cũng có thể cải thiện với colchicine.

Các trường hợp nghiêm trọng của bệnh Behcet cần phải điều trị để kiểm soát những thiệt hại do bệnh gây ra giữa các đợt bùng phát. Nếu bạn mắc bệnh Behcet mức độ trung bình đến nặng, bác sĩ có thể kê đơn:

 • Corticosteroid để kiểm soát tình trạng viêm. Thuốc corticosteroid, chẳng hạn như prednisone, được sử dụng để giảm viêm do bệnh Behcet. Các bác sĩ thường kê đơn cho họ cùng với một loại thuốc khác để ngăn chặn hoạt động của hệ thống miễn dịch.

 • Thuốc ức chế hệ thống miễn dịch. Tình trạng viêm liên quan đến bệnh Behcet có thể giảm bớt nhờ các loại thuốc ngăn hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các mô khỏe mạnh. Những loại thuốc này có thể bao gồm azathioprine, cyclosporine và cyclophosphamide. Nhưng những loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Các tác dụng phụ khác có thể xảy ra bao gồm các vấn đề về gan, thận và huyết áp cao.

 • Thuốc làm thay đổi phản ứng của hệ thống miễn dịch. Interferon alfa-2b (Intron A) điều chỉnh hoạt động của hệ thống miễn dịch để kiểm soát tình trạng viêm. Nó có thể được sử dụng một mình hoặc với các loại thuốc khác để giúp kiểm soát vết loét trên da, đau khớp và viêm mắt ở những người bị bệnh Behcet. Các tác dụng phụ bao gồm các dấu hiệu và triệu chứng giống cúm, chẳng hạn như đau cơ và mệt mỏi.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
RỐI LOẠN LƯỠNG CỰC

RỐI LOẠN LƯỠNG CỰC

administrator
VỠ TỬ CUNG

VỠ TỬ CUNG

administrator
XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH NÃO (XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH NỘI SỌ)

XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH NÃO (XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH NỘI SỌ)

Bệnh xơ vữa động mạch nội sọ xảy ra khi các mảng bám (cholesterol, chất béo tích tụ và các vật liệu khác) tích tụ trong các mạch máu ở đáy não, khiến chúng bị thu hẹp và cứng lại. Tình trạng này còn được gọi là xơ vữa động mạch, hẹp hoặc "xơ cứng động mạch". Nếu động mạch bị thu hẹp nghiêm trọng đến mức hạn chế lưu lượng máu lên não, nó có thể gây ra đột quỵ. Đột quỵ có thể do cục máu đông hoặc do chảy máu (xuất huyết) làm mất oxy của các tế bào não, dẫn đến các tế bào não bị chết đi. Bệnh xơ vữa động mạch não được cho là nguyên nhân phổ biến nhất của đột quỵ trên toàn thế giới.
administrator
NHƯỢC CƠ

NHƯỢC CƠ

administrator
UNG THƯ LƯỠI

UNG THƯ LƯỠI

administrator
ẤU TRÙNG SÁN LỢN

ẤU TRÙNG SÁN LỢN

administrator
ÁP XE NÃO

ÁP XE NÃO

administrator
HỘI CHỨNG ĐÁP ỨNG VIÊM HỆ THỐNG

HỘI CHỨNG ĐÁP ỨNG VIÊM HỆ THỐNG

administrator