XUẤT TINH NGƯỢC

daydreaming distracted girl in class

XUẤT TINH NGƯỢC

Tổng quan

Xuất tinh ngược xảy ra khi tinh dịch đi vào bàng quang thay vì xuất ra qua dương vật khi đạt cực khoái. Mặc dù bạn vẫn đạt đến cao trào khi quan hệ tình dục, nhưng bạn có thể xuất tinh rất ít hoặc không có tinh dịch. Đây đôi khi được gọi là cực khoái khô.

Xuất tinh ngược không gây triệu chứng có hại nhưng nó có thể gây vô sinh ở nam giới. Điều trị xuất tinh ngược là cần thiết để phục hồi khả năng sinh sản.

Triệu chứng

Xuất tinh ngược không ảnh hưởng đến khả năng cương cứng hoặc đạt cực khoái - nhưng khi bạn đạt khoái cảm, tinh dịch sẽ đi vào bàng quang thay vì ra khỏi dương vật. Các dấu hiệu và triệu chứng xuất tinh ngược bao gồm:

 • Đạt cực khoái nhưng bạn xuất tinh rất ít hoặc không có tinh dịch ra khỏi dương vật của bạn (cực khoái khô)

 • Nước tiểu có màu đục sau khi đạt cực khoái vì nó có chứa tinh dịch

 • Gây vô sinh nam, các chị em không thể mang thai 

Xuất tinh ngược dòng là gì: nguyên nhân, cách chữa • Chao Bacsi

Xuất tinh ngược không gây triệu chứng khó chịu

Khi nào cần gặp bác sĩ

Xuất tinh ngược không có hại và chỉ cần điều trị nếu bạn đang muốn làm cha. Tuy nhiên, nếu bạn gặp cực khoái khô, hãy đến gặp bác sĩ để đảm bảo tình trạng của bạn không phải do một vấn đề cần lưu ý.

Nếu bạn và bạn tình đã quan hệ thường xuyên, không sử dụng biện pháp bảo vệ trong một năm hoặc lâu hơn mà không thể thụ thai, hãy đi khám bác sĩ. Xuất tinh ngược có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề của bạn nếu bạn xuất tinh rất ít hoặc không có tinh dịch.

Nguyên nhân

Khi nam giới đạt cực khoái, ống dẫn tinh vận chuyển tinh trùng đến tuyến tiền liệt, nơi chúng trộn lẫn với các chất lỏng khác để tạo ra tinh dịch. Cơ ở phần mở của bàng quang (cơ cổ bàng quang) thắt chặt để ngăn tinh dịch trở ngược vào bàng quang khi nó đi từ tuyến tiền liệt tới niệu đạo. Đây cũng là cơ giữ nước tiểu trong bàng quang của bạn cho đến khi bạn đi tiểu.

Khi gặp tình trạng xuất tinh ngược, cơ cổ bàng quang không thắt chặt lại. Kết quả là, tinh trùng có thể đi vào bàng quang thay vì được đẩy ra khỏi cơ thể bạn qua dương vật.

Một số tình trạng có thể gây ra các vấn đề với cơ thắt bàng quang trong quá trình xuất tinh. Bao gồm:

 • Phẫu thuật, chẳng hạn như phẫu thuật cổ bàng quang, phẫu thuật bóc tách hạch bạch huyết sau phúc mạc trong ung thư tinh hoàn hoặc phẫu thuật tuyến tiền liệt

 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc được sử dụng để điều trị huyết áp cao, phì đại tuyến tiền liệt và trầm cảm

 • Tổn thương dây thần kinh do các bệnh lý gây ra, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh đa xơ cứng, bệnh Parkinson hoặc chấn thương tủy sống

Cực khoái khô là dấu hiệu chính của xuất tinh ngược. Nhưng cực khoái khô - xuất tinh ít hoặc không có tinh dịch - cũng có thể do các tình trạng khác, bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt 

 • Phẫu thuật cắt bỏ bàng quang (cắt u nang)

 • Xạ trị để điều trị ung thư ở vùng chậu

Yếu tố nguy cơ

Bạn có nhiều nguy cơ bị xuất tinh ngược nếu:

 • Bạn bị bệnh tiểu đường hoặc bệnh đa xơ cứng

 • Bạn đã phẫu thuật tuyến tiền liệt hoặc bàng quang

 • Bạn dùng một số loại thuốc điều trị huyết áp cao hoặc bệnh thần kinh

 • Bạn đã bị chấn thương tủy sống

Biến chứng

Xuất tinh ngược dòng không có hại. Tuy nhiên, các biến chứng tiềm ẩn bao gồm:

 • Vô sinh nam

 • Ít khoái cảm khi đạt cực khoái hơn do lo lắng về việc không xuất tinh 

Các triệu chứng cảnh báo vô sinh nam | Vinmec

Xuất tinh ngược có thể gây vô sinh

Chẩn đoán

Bác sĩ của bạn sẽ:

 • Đặt câu hỏi về các triệu chứng của bạn và bạn đã mắc chúng trong bao lâu. Bác sĩ của bạn cũng có thể hỏi về bất kỳ tình trạng sức khỏe, phẫu thuật hay bệnh lý ung thư nào bạn đã mắc phải và những loại thuốc bạn dùng.

 • Khám sức khỏe tổng thể, có thể bao gồm khám dương vật, tinh hoàn và trực tràng.

 • Kiểm tra nước tiểu để tìm tinh dịch sau khi bạn đạt cực khoái. Phương pháp này thường được thực hiện tại trung tâm y tế. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm trống bàng quang, thủ dâm đến cao trào và sau đó cung cấp mẫu nước tiểu để phân tích trong phòng thí nghiệm. Nếu một lượng lớn tinh trùng được tìm thấy trong nước tiểu của bạn, bạn có thể bị xuất tinh ngược.

Nếu bạn đạt cực khoái khô nhưng bác sĩ không tìm thấy tinh dịch trong bàng quang, bạn có thể gặp vấn đề với việc sản xuất tinh dịch. Điều này có thể do tổn thương tuyến tiền liệt hoặc các tuyến sản xuất tinh dịch do phẫu thuật hoặc xạ trị ung thư vùng chậu.

Nếu bác sĩ nghi ngờ cực khoái khô của bạn do một tình trạng nào đó không phải là xuất tinh ngược, bạn có thể cần xét nghiệm thêm hoặc giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa để tìm nguyên nhân.

Điều trị

Xuất tinh ngược thường không cần điều trị trừ khi nó ảnh hưởng khả năng sinh sản. Trong những trường hợp như vậy, việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra.

Sử dụng thuốc

Thuốc có thể có tác dụng đối với chứng xuất tinh ngược do tổn thương dây thần kinh. Tình trạng này có thể do bệnh tiểu đường, bệnh đa xơ cứng, phẫu thuật, các bệnh lý và phương pháp điều trị khác gây ra.

Thuốc nói chung sẽ không giúp ích gì nếu xuất tinh ngược do phẫu thuật làm thay đổi giải phẫu của cơ thể vĩnh viễn. Ví dụ như phẫu thuật cổ bàng quang và cắt bỏ tuyến tiền liệt.

Nếu bác sĩ cho rằng các loại thuốc bạn đang dùng có thể ảnh hưởng đến khả năng xuất tinh bình thường của bạn, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng dùng thuốc trong một khoảng thời gian. Các loại thuốc có thể gây xuất tinh ngược bao gồm một số loại thuốc điều trị trầm cảm và thuốc chẹn alpha - thuốc được sử dụng để điều trị huyết áp cao và các bệnh lý tuyến tiền liệt.

Thuốc điều trị xuất tinh ngược là loại thuốc chủ yếu được sử dụng để điều trị các bệnh lý khác, bao gồm:

 • Imipramine

 • Midodrine

 • Chlorpheniramine và brompheniramine 

 • Ephedrine, pseudoephedrine và phenylephrine 

Những loại thuốc này giúp giữ cho cơ cổ bàng quang đóng lại trong quá trình xuất tinh. Mặc dù chúng thường là một phương pháp điều trị hiệu quả cho xuất tinh ngược, nhưng thuốc có thể gây ra tác dụng phụ hoặc phản ứng bất lợi với các loại thuốc khác. Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị xuất tinh ngược có thể làm tăng huyết áp và nhịp tim của bạn, điều này có thể nguy hiểm nếu bạn bị cao huyết áp hoặc bệnh tim.

Điều trị vô sinh

Nếu bạn bị xuất tinh ngược, có thể bạn sẽ cần điều trị để bạn tình có thể mang thai. Để có thai, bạn cần xuất tinh đủ lượng tinh dịch dẫn mang tinh trùng vào âm đạo, tử cung của cô ấy.

Nếu thuốc không cho phép bạn xuất tinh ra tinh dịch nhiều hơn, bạn có thể sẽ cần đến các thủ thuật được gọi là công nghệ hỗ trợ sinh sản để bạn tình của bạn có thai. Trong một số trường hợp, tinh trùng có thể được lấy từ bàng quang, xử lý trong phòng thí nghiệm và được sử dụng để thụ tinh cho bạn tình của bạn (thụ tinh trong tử cung).

Đôi khi, bạn có thể cần sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến hơn. Áp dụng cách phương pháp điều trị có thể giúp nhiều nam giới bị xuất tinh ngược có thể có con.

Cận cảnh quá trình bơm tinh trùng vào tử cung để mang thai, chỉ tốn 5-10 triệu tại Việt Nam

Nhiều phương pháp tiên tiến giúp hỗ trợ khả năng mang thai

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
BỆNH LEGIONNAIRES

BỆNH LEGIONNAIRES

administrator
NHAU BONG NON

NHAU BONG NON

administrator
TẮC TIA SỮA

TẮC TIA SỮA

administrator
BỆNH RUBELLA

BỆNH RUBELLA

administrator
TIỀN MÃN KINH

TIỀN MÃN KINH

administrator
UNG THƯ THẬN

UNG THƯ THẬN

administrator
NHIỄM NẤM CANDIDA

NHIỄM NẤM CANDIDA

administrator
VIÊM GAN A

VIÊM GAN A

administrator