daydreaming distracted girl in class

GOUT

Tổng quát

Bệnh gút là một dạng viêm khớp phổ biến và phức tạp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Nó được đặc trưng bởi các cơn đau, sưng, đỏ và đau đột ngột, dữ dội ở một hoặc nhiều khớp, thường gặp nhất là ở ngón chân cái.

Cơn gút có thể xảy ra đột ngột, khiến bạn thường thức giấc lúc nửa đêm với cảm giác ngón chân cái bị bỏng. Khớp bị ảnh hưởng nóng, sưng và mềm đến mức có thể không chịu được.

Các triệu chứng bệnh gút có thể đến và biến mất, tuy nhiên có nhiều cách để kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Bệnh gout

Triệu chứng

Các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh gút hầu như luôn xảy ra đột ngột và thường xảy ra vào ban đêm. Chúng bao gồm:

 • Đau khớp dữ dội. Bệnh gút thường ảnh hưởng đến ngón chân cái, nhưng nó có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào. Các khớp thường bị ảnh hưởng khác bao gồm mắt cá chân, đầu gối, khuỷu tay, cổ tay và ngón tay. Cơn đau có thể trở nên nghiêm trọng nhất trong vòng 4 đến 12 giờ đầu tiên sau khi bắt đầu.

 • Khó chịu kéo dài. Sau khi cơn đau nghiêm trọng nhất giảm bớt, một số khó chịu ở khớp có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Các cơn sau này có khả năng kéo dài hơn và ảnh hưởng đến nhiều khớp hơn.

 • Viêm và tấy đỏ. Khớp bị ảnh hưởng trở nên sưng, mềm, nóng và đỏ.

 • Giới hạn phạm vi chuyển động. Khi bệnh gút tiến triển, bạn có thể không thể cử động khớp bình thường.

Khi nào cần gặp bác sĩ

Nếu bạn bị đau đột ngột, dữ dội ở khớp, hãy gọi cho bác sĩ. Bệnh gút không được điều trị có thể dẫn đến cơn đau tồi tệ hơn và tổn thương khớp. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn bị sốt, khớp bị nóng và viêm, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Nguyên nhân

Bệnh gút xảy ra khi các tinh thể urat tích tụ trong khớp, gây ra tình trạng viêm và đau dữ dội do cơn gút tấn công. Các tinh thể urat có thể hình thành khi bạn có nồng độ axit uric cao trong máu. Cơ thể tạo ra axit uric khi nó phân hủy purin (chất được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể con người).

Purines cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, bao gồm thịt đỏ và thịt nội tạng. Các thực phẩm hải sản cũng giàu purin bao gồm cá cơm, cá mòi, trai, sò điệp, cá hồi, cá ngừ… và đồ uống có cồn, đặc biệt là bia, đồ uống được làm ngọt bằng đường trái cây (fructose) làm tăng nồng độ axit uric.

Thông thường, axit uric hòa tan trong máu, đi qua thận vào nước tiểu. Nhưng đôi khi cơ thể tạo ra quá nhiều axit uric hoặc thận bài tiết ra quá ít axit uric. Khi điều này xảy ra, axit uric có thể tích tụ, tạo thành các tinh thể urat sắc nhọn như kim trong khớp hoặc mô xung quanh gây đau, viêm và sưng.

Nguy cơ

Bạn có nhiều khả năng phát triển bệnh gút nếu có nồng độ axit uric cao trong cơ thể. Các yếu tố làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể bao gồm:

 • Chế độ ăn uống. Ăn một chế độ ăn nhiều thịt đỏ, động vật có vỏ và uống đồ uống có đường trái cây (fructose) làm tăng nồng độ axit uric, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút. Uống rượu, đặc biệt là bia, cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút.

 • Cân nặng. Nếu bạn thừa cân, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều axit uric hơn và thận sẽ gặp khó khăn hơn trong việc đào thải axit uric.

 • Tình trạng sức khỏe. Một số bệnh có nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh gút. Chúng bao gồm huyết áp cao và các bệnh mãn tính như tiểu đường, béo phì, hội chứng chuyển hóa và các bệnh tim và thận.

 • Sử dụng một số loại thuốc. Aspirin liều thấp và một số thuốc dùng để kiểm soát tăng huyết áp - bao gồm thuốc lợi tiểu thiazide, thuốc ức chế men chuyển (ACE) và thuốc chẹn beta - cũng có thể làm tăng nồng độ axit uric.

 • Tiền sử gia đình mắc bệnh gút. Nếu các thành viên khác trong gia đình từng bị bệnh gút, bạn có nhiều khả năng mắc bệnh hơn.

 • Tuổi và giới tính. Bệnh gút xảy ra thường xuyên hơn ở nam giới, chủ yếu là do phụ nữ có xu hướng có nồng độ axit uric thấp hơn. Tuy nhiên, sau khi mãn kinh, nồng độ axit uric của phụ nữ tiệm cận với mức của nam giới. Nam giới cũng có nhiều khả năng phát triển bệnh gút sớm hơn - thường ở độ tuổi từ 30 đến 50, trong khi phụ nữ thường phát triển các dấu hiệu và triệu chứng sau khi mãn kinh.

 • Phẫu thuật hoặc có các chấn thương liên quan trước đây. Trải qua phẫu thuật hoặc chấn thương trước đây đôi khi có thể gây ra cơn gút. Ở một số người, việc tiêm phòng cũng có thể gây tái phát bệnh gút.

Các biến chứng

Những người bị bệnh gút có thể có các tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

 • Bệnh gút tái phát. Một số người có thể không bao giờ gặp lại các dấu hiệu và triệu chứng bệnh gút. Những người khác có thể bị gút vài lần mỗi năm. Thuốc có thể giúp ngăn ngừa các cơn gút ở những người bị bệnh gút tái phát. Nếu không được điều trị, bệnh gút có thể gây xói mòn và phá hủy khớp.

 • Bệnh gút trở nên nặng nề. Bệnh gút không được điều trị có thể gây lắng đọng các tinh thể urat dưới da thành các nốt gọi là hạt tophi (TOE-fie). Tophi có thể phát triển ở một số khu vực, chẳng hạn như ngón tay, bàn tay, bàn chân, khuỷu tay hoặc gân Achilles dọc theo mặt sau của mắt cá chân. Hạt tophi thường không gây đau đớn, nhưng chúng có thể bị sưng và mềm trong các cơn gút.

 • Sỏi thận. Các tinh thể urat có thể tích tụ trong đường tiết niệu của những người bị bệnh gút, gây ra sỏi thận.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CHÓNG MẶT KỊCH PHÁT LÀNH TÍNH

CHÓNG MẶT KỊCH PHÁT LÀNH TÍNH

administrator
VIÊM MỦ MÀNG PHỔI (EMPYEMA)

VIÊM MỦ MÀNG PHỔI (EMPYEMA)

administrator
ĐAU NỬA ĐẦU

ĐAU NỬA ĐẦU

administrator
ĐAU CỔ VAI GÁY

ĐAU CỔ VAI GÁY

administrator
TỰ KỶ Ở TRẺ EM

TỰ KỶ Ở TRẺ EM

administrator
HỘI CHỨNG QT KÉO DÀI

HỘI CHỨNG QT KÉO DÀI

administrator
LỴ DO BALANTIDIUM

LỴ DO BALANTIDIUM

administrator
UNG THƯ ÂM HỘ

UNG THƯ ÂM HỘ

administrator