daydreaming distracted girl in class

VỠ TỬ CUNG

Tổng quát

Mỗi năm ở Hoa Kỳ có hàng triệu phụ nữ sinh con khỏe mạnh thành công. Nhưng không phải phụ nữ nào cũng có những ca sinh nở suôn sẻ. Một số biến chứng có thể xảy ra trong quá trình sinh nở, gây rủi ro cho mẹ và con.

Vỡ tử cung là một biến chứng hiếm gặp, nhưng chúng đặc biệt nghiêm trọng khi sinh nở có thể xảy ra trong quá trình sinh ngả âm đạo. Nó khiến tử cung của người mẹ bị rách để em bé chui vào trong bụng. Điều này có thể gây chảy máu nghiêm trọng ở mẹ và có thể khiến em bé bị ngạt thở.

Tình trạng này chỉ ảnh hưởng với ít hơn 1% phụ nữ mang thai. Nó hầu như luôn xảy ra ở những phụ nữ có sẹo tử cung do lần mổ lấy thai trước đó hoặc các ca phẫu thuật tử cung khác. Nguy cơ vỡ tử cung của phụ nữ tăng lên sau mỗi lần mổ lấy thai.

Đây là lý do tại sao các bác sĩ có thể khuyến cáo những phụ nữ đã từng sinh mổ tránh sinh thường qua đường âm đạo trong những lần mang thai sau. Có thể sinh ngả âm đạo sau một lần sinh mổ trước, nhưng người phụ nữ chuyển dạ sẽ được coi là có nguy cơ cao hơn và được theo dõi chặt chẽ.

 

Các triệu chứng của vỡ tử cung là gì?

Một loạt các triệu chứng liên quan đến vỡ tử cung. Một số triệu chứng có thể xảy ra bao gồm:

  • Chảy máu âm đạo quá nhiều

  • Đau đột ngột giữa các cơn co thắt và có thể các cơn co thắt trở nên chậm hơn hoặc ít dữ dội hơn

  • Đau bụng bất thường hoặc đau nhức

  • Phồng dưới xương mu

  • Đau đột ngột tại vị trí của một vết sẹo tử cung trước đó

  • Mất trương lực cơ tử cung

  • Nhịp tim nhanh, huyết áp thấp và mẹ bị sốc

  • Nhịp tim bất thường ở em bé

Vỡ tử cung trong chuyển dạ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của mẹ và con

 

Nguyên nhân nào gây ra vỡ tử cung?

Trong quá trình chuyển dạ, áp lực tăng lên khi em bé di chuyển qua ống sinh của mẹ. Áp lực này có thể khiến tử cung của mẹ bị rách. Thông thường, nó sẽ rách dọc theo vị trí của vết sẹo mổ lấy thai trước đó. Khi bị vỡ tử cung, các chất trong tử cung - bao gồm cả em bé - có thể tràn vào bụng mẹ.

 

Những rủi ro của vỡ tử cung là gì?

Vỡ tử cung có thể là một biến chứng đe dọa tính mạng khi sinh nở cho cả mẹ và con.

Ở người mẹ, vỡ tử cung có thể gây mất máu nhiều, hoặc băng huyết. Tuy nhiên, trường hợp chảy máu tử cung do vỡ tử cung rất hiếm khi xảy ra ở bệnh viện.

Vỡ tử cung thường là mối quan tâm lớn hơn nhiều đến sức khỏe của em bé. Một khi bác sĩ chẩn đoán vỡ tử cung, họ phải nhanh chóng hành động để kéo em bé ra khỏi người mẹ. Nếu em bé không được sinh trong vòng 10 đến 40 phút, nó sẽ chết vì thiếu oxy.

 

Vỡ tử cung được chẩn đoán như thế nào?

Vỡ tử cung xảy ra đột ngột và có thể khó chẩn đoán vì các triệu chứng thường không đặc trưng. Nếu các bác sĩ nghi ngờ vỡ tử cung, họ sẽ tìm các dấu hiệu cho thấy em bé bị đau, chẳng hạn như nhịp tim chậm. Các bác sĩ chỉ có thể đưa ra chẩn đoán chính thức trong quá trình phẫu thuật.

 

Vỡ tử cung điều trị như thế nào?

Nếu vỡ tử cung gây mất máu nhiều, bác sĩ phẫu thuật có thể cần phải cắt bỏ tử cung của người phụ nữ để kiểm soát lượng máu chảy của cô ấy. Sau thủ tục này, người phụ nữ không thể mang thai được nữa. Cùng với đó, phụ nữ bị mất máu quá nhiều sẽ được truyền máu.

Ngoài ra, thường phải phẫu thuật để kéo em bé ra khỏi cơ thể mẹ. Các bác sĩ làm tăng cơ hội sống sót của em bé bằng cách thực hiện các biện pháp chăm sóc quan trọng, chẳng hạn như thở oxy.

 

Vỡ tử cung có thể ngăn ngừa được không?

Cách duy nhất để ngăn ngừa vỡ tử cung là sinh mổ. Nó không thể được ngăn ngừa hoàn toàn trong khi sinh qua đường âm đạo.

Vỡ tử cung sẽ không ngăn cản bạn chọn sinh ngả âm đạo. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem xét tất cả các lựa chọn của bạn với bác sĩ để bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho mình và thai nhi. Hãy chắc chắn rằng bác sĩ nắm rõ tiền sử bệnh của bạn và biết về bất kỳ lần sinh nào trước đây bằng phương pháp sinh mổ hoặc các ca phẫu thuật trên tử cung của bạn.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
VIÊM XOANG MẠN TÍNH

VIÊM XOANG MẠN TÍNH

administrator
NGHIỆN MA TÚY

NGHIỆN MA TÚY

administrator
HỘI CHỨNG BUDD-CHIARI

HỘI CHỨNG BUDD-CHIARI

administrator
BỆNH ĐA U TỦY XƯƠNG

BỆNH ĐA U TỦY XƯƠNG

administrator
RỐI LOẠN NỘI TIẾT TỐ

RỐI LOẠN NỘI TIẾT TỐ

administrator
UNG THƯ BIỂU MÔ MŨI HỌNG

UNG THƯ BIỂU MÔ MŨI HỌNG

administrator
VIÊM GÂN NHỊ ĐẦU VAI

VIÊM GÂN NHỊ ĐẦU VAI

administrator
NHIỄM ECHINOCOCCUS

NHIỄM ECHINOCOCCUS

administrator