daydreaming distracted girl in class

QUAI BỊ

 

Bệnh quai bị là gì? 

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm do vi rút truyền từ người này sang người khác qua nước bọt, dịch tiết mũi họng và sự tiếp xúc gần gũi giữa người với người. 

Tình trạng này chủ yếu ảnh hưởng đến tuyến nước bọt, còn được gọi là tuyến mang tai. Các tuyến này chịu trách nhiệm sản xuất nước bọt. Có ba bộ tuyến nước bọt ở mỗi bên mặt, nằm ở phía sau và bên dưới tai của bạn. Triệu chứng nhận biết của bệnh quai bị là sưng tuyến nước bọt.

Các triệu chứng của bệnh quai bị là gì? 

Các triệu chứng của bệnh quai bị thường xuất hiện trong vòng hai tuần kể từ khi tiếp xúc với vi rút. Các triệu chứng giống như cúm có thể là những triệu chứng đầu tiên xuất hiện, bao gồm: 

 • Sự mệt mỏi 

 • Nhức mỏi cơ thể 

 • Đau đầu 

 • Ăn mất ngon 

 • Sốt nhẹ

Các triệu chứng khác như sốt cao 103 ° F (39 ° C) và sưng các tuyến nước bọt xảy ra tiếp tiễn trong những ngày tiếp theo. Các tuyến có thể không sưng cùng một lúc. Thông thường hơn, chúng sưng lên và trở nên đau đớn theo chu kỳ. Bạn có nhiều khả năng truyền vi-rút quai bị cho người khác nhất trong khoảng thời gian từ khi bạn tiếp xúc với vi-rút cho đến khi tuyến mang tai của bạn sưng lên. 

Hầu hết những người mắc bệnh quai bị đều có các triệu chứng của vi-rút. Tuy nhiên, một số người không có hoặc có rất ít triệu chứng.

Những điều cần biết về bệnh Quai bị - Bệnh viện quận 11

Một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh quai bị là sưng tuyến nước bọt

Phương pháp điều trị bệnh quai bị là gì? 

Vì quai bị là một loại vi rút nên nó không phản ứng với thuốc kháng sinh hoặc các loại thuốc khác. Tuy nhiên, bạn có thể điều trị các triệu chứng để giúp bản thân thoải mái hơn trong khi bị bệnh. Bao gồm: 

 • Nghỉ ngơi khi bạn cảm thấy yếu hoặc mệt mỏi. 

 • Uống thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như acetaminophen và ibuprofen, để hạ sốt.

 • Làm dịu các tuyến bị sưng bằng cách chườm đá. 

 • Uống nhiều nước để tránh mất nước do sốt. 

 • Ăn một chế độ ăn mềm gồm súp, sữa chua và các thức ăn khác không khó nhai (nhai có thể bị đau khi các tuyến của bạn bị sưng). 

 • Tránh thực phẩm và đồ uống có tính axit có thể gây đau nhiều hơn ở tuyến nước bọt của bạn. 

Bạn thường có thể trở lại làm việc hoặc đi học khoảng một tuần sau khi bị bệnh quai bị. Vào lúc này, bạn không còn khả năng lây nhiễm nữa. Bệnh quai bị thường sẽ hết trong vài tuần. Mười ngày sau khi bị bệnh, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn. 

Hầu hết những người mắc bệnh quai bị không thể mắc bệnh lần thứ hai. Sau khi nhiễm vi rút một lần, cơ thể bạn sẽ được bảo vệ khi tiếp xúc lại với nó.

Các biến chứng liên quan đến bệnh quai bị là gì?

Các biến chứng do quai bị rất hiếm, nhưng có thể nghiêm trọng nếu không được điều trị. Bệnh quai bị chủ yếu ảnh hưởng đến các tuyến mang tai. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây viêm ở các khu vực khác của cơ thể, bao gồm não và cơ quan sinh sản. 

Viêm tinh hoàn là tình trạng có thể xảy ra do quai bị. Bạn có thể kiểm soát cơn đau do viêm tinh hoàn bằng cách chườm lạnh lên tinh hoàn nhiều lần mỗi ngày. Bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc giảm đau theo đơn nếu cần thiết. Trong một số trường hợp hiếm gặp, viêm tinh hoàn có thể gây vô sinh. 

Phụ nữ bị nhiễm quai bị có thể bị sưng buồng trứng. Tình trạng viêm có thể gây đau đớn nhưng không gây hại cho trứng của phụ nữ. Tuy nhiên, nếu phụ nữ mắc bệnh quai bị khi mang thai, cô ấy có nguy cơ sẩy thai cao hơn bình thường. 

Quai bị có thể dẫn đến viêm màng não hoặc viêm não, hai tình trạng có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Viêm màng não là sưng màng xung quanh tủy sống và não của bạn. Viêm não là tình trạng não bị viêm. Hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn bị co giật, mất ý thức hoặc đau đầu dữ dội khi bị quai bị. 

Viêm tụy là tình trạng viêm của tuyến tụy, một cơ quan trong khoang bụng. Viêm tụy do quai bị là một tình trạng tạm thời. Các triệu chứng bao gồm đau bụng, buồn nôn và nôn. 

Vi rút quai bị cũng dẫn đến mất thính giác vĩnh viễn ở khoảng 5 trong số 10.000 trường hợp. Vi-rút làm hỏng ốc tai, một trong những bộ phận quan trọng trong tai trong của bạn.

Cách phòng ngừa bệnh quai bị 

Tiêm vắc xin có thể ngăn ngừa bệnh quai bị. Hầu hết trẻ sơ sinh và trẻ em đều được chủng ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella (MMR) cùng một lúc. Mũi MMR đầu tiên thường được tiêm trong độ tuổi từ 12 đến 15 tháng tại một buổi khám sức khỏe định kỳ cho trẻ. Tiêm vắc xin mũi thứ hai là cần thiết cho trẻ em trong độ tuổi đi học từ 4 đến 6 tuổi. Với hai liều, vắc-xin quai bị có hiệu quả khoảng 88 phần trăm. Tỷ lệ hiệu quả của một liều duy nhất là khoảng 78 phần trăm. 

Người lớn sinh trước năm 1957 và chưa mắc bệnh quai bị nên đi chủng ngừa. Những người làm việc trong môi trường có nguy cơ mắc bệnh cao, chẳng hạn như bệnh viện hoặc trường học, luôn nên tiêm phòng bệnh quai bị. 

Tuy nhiên, những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại, bị dị ứng với gelatin hoặc neomycin, hoặc đang mang thai, không nên chủng ngừa MMR. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về lịch chủng ngừa cho bạn và con bạn.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CHẤN THƯƠNG MẶT

CHẤN THƯƠNG MẶT

administrator
HỘI CHỨNG BUDD-CHIARI

HỘI CHỨNG BUDD-CHIARI

administrator
THIẾU MÁU TÁN HUYẾT

THIẾU MÁU TÁN HUYẾT

administrator
MỘNG THỊT

MỘNG THỊT

administrator
HỘI CHỨNG GANSER

HỘI CHỨNG GANSER

administrator
TỰ KỶ Ở TRẺ EM

TỰ KỶ Ở TRẺ EM

administrator
RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG

RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG

administrator
VI RÚT EBOLA

VI RÚT EBOLA

administrator